Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 14.04.2024


Năng lượng

 • Nigeria đã triển khai sản xuất dầu từ một mỏ mới ở khu vực đồng bằng Niger, dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng dầu thô tại nhà sản xuất dầu hàng đầu châu Phi thêm 40.000 thùng/ngày vào cuối tháng 5.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong Báo cáo Năng suất Khoan hàng tháng hôm thứ Hai rằng sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu sẽ tăng trong tháng 6 lên mức cao nhất trong 6 tháng. Sản lượng trên mỗi giàn khoan mới tại lưu vực Permian dự kiến ​​sẽ đạt 1.400 thùng/ngày vào tháng tới, tăng từ mức 1.386 thùng/ngày trong tháng 5. Điều đó sẽ đánh dấu sản lượng hàng tháng cao nhất trên mỗi giàn khoan kể từ tháng 11 năm 2021.
 •  Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPC) đã gia hạn hợp đồng cung cấp 300.000 thùng dầu thô mỗi ngày cho Unipec của Trung Quốc, chi nhánh kinh doanh của nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Á Sinopec, cho đến năm 2033, KPC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.
 • Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc, giảm xuống 10,88 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 4 từ mức 11,55 triệu thùng/ngày trong tháng 3. Tuy nhiên, do độ trễ giữa thời điểm sắp xếp hàng hóa và giao hàng thực tế, có thể kéo dài đến ba tháng, điều đó có nghĩa là các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang mua dầu thô giao tháng 4 tại thời điểm giá đang tăng nhanh.
 • Các công ty bảo hiểm và nhà sản xuất động cơ tàu lớn đã rút bảo hiểm cho đội tàu chở dầu của Nga, đội mà Moscow đang dựa vào để duy trì hoạt động buôn bán dầu mỏ của nước này sau khi Washington và các đồng minh bao gồm Liên minh châu Âu áp đặt một loạt lệnh trừng phạt. Phần lớn các tàu chở dầu, một số đã đổi tên kể từ khi mất chứng nhận IRClass, hiện đang neo đậu hoặc đi đến các cảng của Nga, bao gồm Nakhodka và Vladivostok ở Châu Á và Ust-Luga và Novorossisk ở Biển Đen, dữ liệu theo dõi tàu trên LSEG cho thấy.
 • Một số nhà sản xuất nhiên liệu sinh học Mỹ đã đóng cửa các nhà máy trong năm nay và những người tham gia ngành công nghiệp cho biết sẽ có thêm nhiều nhà máy ngừng hoạt động trước cuối năm nay. Công suất sản xuất dầu diesel tái tạo của Hoa Kỳ đã tăng gần gấp bốn lần sau đại dịch coronavirus từ chỉ 791 triệu gallon mỗi năm vào năm 2021 lên 3 tỷ gallon vào năm 2023, khi các nhà lọc dầu tìm cách tồn tại trong quá trình chuyển đổi khỏi các sản phẩm làm từ dầu mỏ. Các nhà máy của họ để sản xuất dầu diesel tái tạo đã tạo ra tình trạng dư thừa nguồn cung nhiên liệu sinh học phát thải thấp, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu.
 • Nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Trung Quốc, bao gồm cả LNG và đường ống, đã tăng 20,7% trong bốn tháng đầu năm, với lượng nhập khẩu trong tháng 4 là 10,3 triệu tấn, thấp hơn một chút so với mức 10,76 triệu tấn của tháng 3, nhưng cao hơn nhiều so với mức 8,98 triệu tấn của tháng 4 năm ngoái.

Kim loại

 • Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc là 101,82 triệu tấn trong tháng 4, tăng 1,1% so với tháng 3 và 12,6% so với cùng kỳ năm 2023, nâng lượng nhập khẩu trong 4 tháng đầu năm lên 411,82 triệu tấn, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Các hợp đồng quặng sắt chuẩn được giao dịch trên Sàn giao dịch Singapore đã giảm 31.5% xuống mức thấp nhất trong 17 tháng.
 • Nhập khẩu đồng chưa gia công của Trung Quốc lại giảm trong tháng 4, giảm 7,6% so với tháng trước xuống còn 438.000 tấn, theo số liệu chính thức công bố ngày 9/5, lượng đồng nhập khẩu trong tháng 4 là yếu nhất trong một năm.
 • Chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ hoạt động khai thác đồng và coban của Congo do Công ty TNHH Tập đoàn khai thác Zijin của Trung Quốc sở hữu đa số. Hoạt động khai thác có thể tiếp tục miễn là công ty đảm bảo nghiêm ngặt mức độ phóng xạ vẫn phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế.
 • Thâm hụt bạch kim toàn cầu vào năm 2024 sẽ sâu hơn dự kiến ​​​​trước đây do nguồn cung từ các mỏ ở Nam Phi và Nga giảm, Hội đồng Đầu tư Bạch kim Thế giới (WPIC) cho biết hôm thứ Hai. Tuy nhiên, mức thâm hụt 476.000 troy ounce của năm 2024 sẽ nhỏ hơn mức 851.000 ounce của năm 2023 do nhu cầu giảm 5%.

Nông sản

 • Nông dân ở Ba Lan và các nơi khác trong khối trong những tháng gần đây đã biểu tình phản đối việc nhập khẩu thực phẩm giá rẻ từ Ukraine và những hạn chế do Thỏa thuận Xanh của EU đặt ra đối với họ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Một nhóm gồm 14 nông dân đã chiếm đóng quốc hội Ba Lan hôm thứ Năm và hôm thứ Hai, 5 người ở lại đó nói rằng họ sẽ không ăn cho đến khi đảm bảo được cuộc gặp với Thủ tướng Donald Tusk.
 • Dự trữ lúa mì trong kho chính phủ Ấn Độ ngày 13 tháng 5 đã giảm 10,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008 sau hai năm mùa màng thấp khiến việc bán khối lượng kỷ lục nhằm thúc đẩy nguồn cung trong nước và giảm giá nội địa.
  Bất chấp nguồn cung thắt chặt, New Delhi đã từ chối những lời kêu gọi khuyến khích nhập khẩu bằng cách cắt giảm hoặc xóa bỏ mức thuế 40% hiện hành đối với hàng nhập khẩu hoặc mua trực tiếp từ các nhà cung cấp hàng đầu như Nga. Thay vào đó, họ sử dụng nguồn dự trữ nhà nước để bán cho người tiêu dùng số lượng lớn, chẳng hạn như các nhà xay bột và sản xuất bánh quy, nhằm cố gắng kiềm chế giá trong nước đã cao hơn giá mua tối thiểu do nhà nước ấn định kể từ khi thu hoạch vụ mùa trước.
 • USDA cho biết tính đến ngày 12 tháng 5, 49% vụ ngô năm 2024 đã được trồng ở 18 bang trồng ngô hàng đầu. Con số này tăng từ 36% của tuần trước nhưng thấp hơn mức trung bình 5 năm là 54%.
 • Với tiến độ đạt 35%, USDA cho biết việc trồng đậu tương đang được tiến hành ở tất cả 18 bang trồng trọt hàng đầu. Con số này tăng từ 25% của tuần trước và gần như không vượt quá mức trung bình 5 năm là 35%.
 • USDA cho biết 57% lúa mì mùa đông đã đến 15 trong số 18 bang đang phát triển hàng đầu. Con số này tăng từ 43% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 44%.
 • USDA cho biết tiến độ trồng lúa mì vụ xuân ở sáu bang đang phát triển hàng đầu là 61%, tăng từ mức 47% của tuần trước và cao hơn mức trung bình 5 năm là 48%.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Cơ quan Thời tiết Quốc gia Việt Nam cho biết lượng mưa ở Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam, đạt tổng cộng 195,6 mm trong 10 ngày kể từ ngày 1 tháng 5, thấp hơn 41% so với mức trung bình dài hạn.
 • Theo Tổng cục Hải quan, tháng 4 xuất khẩu cà phê của Việt Nam giảm -19,5% m/m và -7% so với cùng kỳ xuống 152.073 tấn.

Tin tức vĩ mô

Đài Loan

 • Hải quân Hoa Kỳ và Đài Loan đã tiến hành các cuộc tập trận chung ở Thái Bình Dương vào tháng 4, bốn người thông báo về vấn đề này cho biết, khi quân đội hai nước tăng cường hợp tác trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc. Sự kiện này được giữ kín và thường không được xác nhận chính thức vì Trung Quốc phản đối bất kỳ liên hệ quân sự nào giữa Washington và Đài Bắc. Theo các nguồn tin yêu cầu giấu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cuộc tập trận không được công bố rộng rãi này diễn ra vào tháng trước ở Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc

 • Bộ tài chính Trung Quốc có kế hoạch bắt đầu huy động 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) trái phiếu kho bạc đặc biệt dài hạn trong tuần này để huy động vốn mà bộ này sẽ sử dụng để kích thích các lĩnh vực chính đang suy thoái. Các nguồn tin nắm rõ kế hoạch cho biết trái phiếu kỳ hạn 20 năm trị giá 300 tỷ nhân dân tệ, trái phiếu kỳ hạn 30 năm trị giá 600 tỷ nhân dân tệ và trái phiếu kỳ hạn 50 năm trị giá 100 tỷ nhân dân tệ sẽ được phát hành.

 Trung Đông

 • Lực lượng Israel tấn công Gaza từ phía bắc và phía nam. Một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong nhiều tuần đang hoành hành ở cả miền bắc và miền nam. Các hoạt động của Israel ở Rafah, giáp biên giới Ai Cập, đã đóng cửa một điểm giao cắt chính để tiếp nhận viện trợ. Các nhóm nhân đạo nói rằng điều này đã làm tình hình vốn đã nghiêm trọng trở nên tồi tệ hơn.
 • Một sĩ quan chỉ huy Iraq và bốn binh sĩ đã thiệt mạng và năm người khác bị thương hôm thứ Hai trong một cuộc tấn công của phiến quân bị nghi ngờ là Nhà nước Hồi giáo IS vào một đồn quân đội ở miền đông Iraq, hai nguồn tin an ninh cho biết.

Nga – Ukraine

 •  Nếu phương Tây muốn chiến đấu vì Ukraine trên chiến trường, Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho điều đó, quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov được dẫn lời hôm thứ Hai. Điện Kremlin tuần trước cho biết việc gửi quân NATO vào Ukraine có khả năng cực kỳ nguy hiểm. Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo nó có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM