Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 15.03.2024


Năng lượng

 •  BP PLC và Venezuela hôm thứ Năm xác nhận họ đang đàm phán với chính phủ Trinidad và Tobago để phát triển một mỏ khí đốt chung ngoài khơi ở Caribe. BP đang tìm cách tăng sản lượng khí đốt tự nhiên ở Trinidad để cung cấp cho cơ sở xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Atlantic LNG tại địa phương. Mỏ này ước tính chỉ chứa hơn 1 nghìn tỷ feet khối khí đốt tự nhiên.
 • Hoa Kỳ đang tìm cách mua 3 triệu thùng dầu cho Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR), do một địa điểm lưu trữ sắp ngừng bảo trì đã làm giảm tốc độ bổ sung kho dự trữ, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết vào thứ Năm. Bộ cho biết dầu nếu được mua sẽ được giao vào tháng 8 và tháng 9. Chính quyền muốn mua lại dầu ở mức 79USD/thùng và nếu giá tăng cao hơn, điều này có thể gây khó khăn trong việc mua lại dầu cho SPR.
 • Tăng trưởng sản xuất dầu và chất lỏng toàn cầu trong thời gian ngắn sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi Mỹ, Guyana, Canada và Brazil, bù đắp cho việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC +, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo vào thứ Năm. Mỹ, Canada, Brazil và Guyana chiếm hơn 80% tăng trưởng nguồn cung toàn cầu trong dự báo hiện tại của EIA. EIA cho biết sản lượng dầu mỏ lỏng của OPEC+ sẽ giảm 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào năm 2024, trong khi nguồn cung của các nước không phải thành viên sẽ tăng 1,4 triệu thùng/ngày, dẫn đầu là Mỹ.
 • Xuất khẩu sản phẩm dầu bằng đường biển của Nga trong tháng 2 đã giảm 1,5% so với tháng trước xuống 9,943 triệu tấn do bảo trì ngoài kế hoạch tại các nhà máy lọc dầu.
 • Các công ty dầu mỏ Mỹ sử dụng AI để khoan đá phiến nhanh hơn, giảm thiểu việc cắt giảm sản lượng của OPEC. Một chương trình trí tuệ nhân tạo tiếp quản giàn khoan Nabors Industries Ltd. ở xa, gửi hướng dẫn bằng vệ tinh và đưa ra quyết định trong tích tắc để khoan xuyên qua đá một cách trơn tru nhất có thể. Ước tính chương trình từ Corva LLC sẽ tiết kiệm cho người vận hành khoảng 5.000 lệnh trong khi khoan giếng và tăng tốc độ ít nhất 30%. Mục tiêu là để công nghệ mới nổi cắt giảm chi phí và giúp khai thác thêm dầu từ lòng đất, đe dọa làm suy yếu các nỗ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ nhằm kiềm chế sản xuất dầu toàn cầu và tăng giá.
 • Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế, các chuyến hàng dầu của Nga đến Ấn Độ đã giảm 420.000 thùng mỗi ngày, tổng cộng 1,2 triệu thùng được nhập khẩu mỗi ngày. Giờ đây, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang rời xa các hợp đồng dài hạn với Nga, và công ty nhà nước lớn nhất nước này, Indian Oil, đang dự tính giảm nguồn cung dầu thô của Nga trong dài hạn do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Kim loại

 • Giá nhà mới của Trung Quốc đã giảm 0.3% trong tháng Hai, là lần giảm tháng thứ tám liên tiếp, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Sáu, bất chấp các biện pháp gần đây nhằm củng cố lĩnh vực bất động sản vốn đang mong manh. Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển cho biết trong tháng này rằng Trung Quốc sẽ cải thiện doanh số bán nhà một cách “mạnh mẽ” và “có trật tự”. Bắc Kinh đang tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài, lực cản lớn đối với nền kinh tế, nhưng sự hỗ trợ đó vẫn chưa thể phục hồi doanh số bán hàng..

Nông sản

 • Báo cáo IGC cho thấy sản lượng đậu tương toàn cầu tăng lên mức kỷ lục 390 triệu tấn trong năm nay và thực hiện một bước nhảy vọt đáng kể khác trong năm 2024-25 lên 413 triệu tấn. Tuy nhiên, tiêu thụ đậu nành sẽ tiếp tục tăng với tốc độ tương tự trong năm nay và năm tới.
 • Dự báo sản lượng lúa mì của IGC giữ ổn định ở mức 789 triệu tấn so với tháng trước nhưng thấp hơn gần 2% so với tổng sản lượng của năm ngoái. IGC chốt sản lượng năm 2024-25 ở mức 799 triệu tấn.
 • Sản lượng ngô được cho là tăng gần 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.227 tỷ tấn. Trong dự báo đầu tiên cho năm tiếp thị 2024-25, IGC dự kiến ​​sẽ tăng thêm sản lượng ngô lên 1,233 tỷ tấn.
 • Một quan chức của USDA nói với Reuters rằng USDA đã bắt đầu sử dụng dữ liệu của các nhà xuất khẩu toàn cầu để ước tính nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc vì có sự chênh lệch lớn giữa số liệu vận chuyển từ các quốc gia sản xuất và dữ liệu hải quan Trung Quốc. Dữ liệu hải quan Trung Quốc mà USDA sử dụng trước đây để ước tính nhập khẩu trước đây phù hợp với dữ liệu xuất khẩu từ các nhà sản xuất như Mỹ và Brazil. Tuy nhiên, các con số bắt đầu sai lệch vào năm 2023 và USDA trong tháng này đã tăng ước tính nhập khẩu giai đoạn 2022-2023 của Trung Quốc thêm 3,6% so với tháng 2 để phản ánh dữ liệu của các nhà xuất khẩu.
 • Một thương nhân tại Singapore tại một công ty thương mại quốc tế chuyên bán lúa mì Australia sang châu Á cho biết: “Người mua Trung Quốc đã hủy một số giao dịch mua lúa mì Úc và họ cũng đang chuyển thời gian vận chuyển từ quý 1 sang quý 2, quý 3”. ác công ty thương mại đã bỏ trống các vị trí vận chuyển qua một số cảng của Australia, vốn đã được đặt cho hàng hóa đến Trung Quốc.
 • Một nhà dự báo thời tiết của chính phủ Hoa Kỳ dự đoán tình trạng El Nino có thể sẽ kết thúc vào mùa xuân năm nay nhưng có 62% khả năng một kiểu thời tiết đặc trưng bởi nhiệt độ lạnh bất thường ở Thái Bình Dương, La Nina, sẽ phát triển trong tháng 6- tháng 8. Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết vào tuần trước rằng kiểu thời tiết El Nino đang diễn ra sẽ tiếp tục thúc đẩy nhiệt độ trên mức trung bình trên toàn cầu.
  El Nino đạt đỉnh vào tháng 12 và sẽ trở thành một trong năm đợt mạnh nhất trong lịch sử.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Unica báo cáo rằng sản lượng đường Trung Nam của Brazil trong nửa cuối tháng 2 là 16.000 tấn, tăng từ mức 0 trong cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, sản lượng đường của Brazil tính đến thời điểm hiện tại trong năm tiếp thị 2023-24 đã tăng +26% so với cùng kỳ lên 42,181 triệu tấn. Unica cũng cho biết họ dự kiến ​​28 nhà máy ở khu vực Trung-Nam sẽ tiếp tục sản xuất trong nửa đầu tháng 3 sau khi tạm dừng trái vụ, con số này sẽ cao hơn con số 10 nhà máy mở cửa trở lại cùng kỳ năm trước.
 • Hiệp hội các nhà sản xuất đường và năng lượng sinh học Ấn Độ đã nâng dự báo sản lượng mía của Ấn Độ trong năm tiếp thị 2023-24 (bắt đầu vào ngày 1 tháng 10) thêm +2,9% lên 34 triệu tấn so với tháng Giêng, dự báo là 33,05 triệu tấn. Sản lượng mía cao hơn có thể có nghĩa là sản lượng đường tinh luyện cao hơn, tùy thuộc vào lượng mía đó được chuyển đổi thành ethanol.

Tin tức vĩ mô

 • Lãnh đạo lực lượng Houthi ở Yemen, hôm thứ Năm cho biết các hoạt động của nhóm nhắm vào các tàu sẽ leo thang để ngăn chặn các tàu liên kết với Israel đi qua Ấn Độ Dương tới Mũi Hảo Vọng. Trận chiến chính của Houthi là ngăn chặn các tàu có liên hệ với Israel đi qua không chỉ Biển Ả Rập, Biển Đỏ và Vịnh Aden, mà còn cả Ấn Độ Dương tới Mũi Hảo Vọng.
 • Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết họ đang giữ lãi suất đối với các khoản vay trung hạn (MLF) trị giá 387 tỷ nhân dân tệ (53,80 tỷ USD) đối với một số tổ chức tài chính không thay đổi ở mức 2,50% so với hoạt động trước đó. Với khoản vay trung hạn MLF trị giá 481 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn trong tháng này, hoạt động này đã khiến quỹ rút ròng 94 tỷ nhân dân tệ khỏi hệ thống ngân hàng. Nó đánh dấu lần rút tiền mặt đầu tiên thông qua công cụ thanh khoản kể từ tháng 11 năm 2022. Việc rút tiền ròng là một tín hiệu rõ ràng, lặp lại nội dung trong báo cáo công việc của chính phủ về việc ngăn chặn tình trạng tiền không hoạt động.
 • Các nhà đầu tư nước ngoài đã tăng đáng kể lượng mua trái phiếu Nhật Bản vào tuần trước trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng rằng Nhật Bản có thể sớm chấm dứt chính sách lãi suất âm lâu nay và bắt đầu tăng lãi suất trong năm nay. Các nguồn tin cho biết Ngân hàng Nhật Bản sẽ tranh luận về việc chấm dứt chính sách lãi suất âm vào tuần tới nếu cuộc khảo sát sơ bộ vào thứ Sáu về kết quả đàm phán tiền lương của các công ty lớn mang lại kết quả khả quan, các nguồn tin cho biết, đánh dấu một sự thay đổi mang tính bước ngoặt khỏi chương trình kích thích kéo dài hàng thập kỷ của họ.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM