Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 15.12.2024


Năng lượng

 • Quốc hội Venezuela hôm thứ Năm đã thông qua việc gia hạn 15 năm cho một cặp liên doanh giữa công ty dầu khí nhà nước PDVSA và Chevron lớn của Hoa Kỳ. iệc gia hạn sẽ kéo dài từ năm 2026 đến năm 2041. Kể từ năm ngoái, PDVSA và Chevron đã mở rộng hoạt động theo giấy phép đặc biệt của Hoa Kỳ cho phép Venezuela tiếp tục xuất khẩu dầu thô sang thị trường lớn nhất của họ là Hoa Kỳ. 
 • Tình trạng thiếu hụt dầu diesel và các loại dầu nhiên liệu chưng cất khác trên toàn thế giới đã bắt đầu giảm bớt do tồn kho tích lũy để đáp ứng với tỷ suất lợi nhuận lọc dầu cao đặc biệt và sự chậm lại trong hoạt động sản xuất và xây dựng.
 • Dữ liệu hàng tuần gần đây hơn của Hoa Kỳ và Singapore, và một phần dữ liệu hàng tháng của EU, cho thấy tồn kho theo mức trung bình theo mùa hoặc tăng từ tháng 9 đến tháng 11. Tồn kho dầu diesel và sản phẩm chưng cất tích lũy do giá dầu thô và biên lợi nhuận lọc dầu tăng trong quý 3, điều này đã khuyến khích hoạt động lọc dầu ở mức tối đa và buộc phải giảm sử dụng nhiên liệu.
 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết hôm thứ Năm rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng nhanh hơn dự kiến, một dấu hiệu cho thấy triển vọng sử dụng dầu trong ngắn hạn vẫn mạnh mẽ bất chấp tuần thỏa thuận COP28 nhằm chuyển đổi khỏi nhiên liệu hóa thạch được thảo luận trong tuần này. Bản sửa đổi tăng lên năm 2024 phản ánh “triển vọng GDP được cải thiện phần nào so với báo cáo tháng trước” IEA cho biết. “Điều này đặc biệt áp dụng cho Hoa Kỳ, nơi sắp có một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng.”
 • Các nhà đầu tư dầu mỏ sẽ bước vào năm 2024 với những lo ngại dày vò về tình trạng dư cung, tăng trưởng kinh tế chậm lại và căng thẳng âm ỉ ở Trung Đông có thể gây ra biến động giá cả. Những kỳ vọng đó xuất hiện bất chấp dự báo tăng trưởng nhu cầu dao động từ 1,1 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đến 2,25 triệu thùng/ngày mà Tổ chức Năng lượng Quốc tế dự kiến. các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Các nhà đầu tư đang chú ý đến dữ liệu nguồn cung quý đầu tiên để xem liệu OPEC và các đồng minh của họ, được gọi là OPEC+, có tuân thủ kế hoạch cắt giảm sản lượng tự nguyện 2,2 triệu thùng/ngày hay không.
 • Tăng trưởng nhu cầu dầu thô ở Ấn Độ được dự đoán sẽ chậm lại trong năm tới do sự phục hồi sau đại dịch bắt đầu mất đà ở cả Trung Quốc và Ấn Độ. Theo các nhà phân tích, mức tiêu thụ dầu của Ấn Độ hiện đang ở mức cao kỷ lục nhưng tốc độ tăng trưởng tiếp theo sẽ chậm hơn khi nền kinh tế quay trở lại hoạt động kinh doanh như thường lệ. Theo dự đoán, điều này sẽ gây thêm áp lực lên giá vốn vốn đã bị áp lực bởi nhận thức về tình trạng dư cung kết hợp với nhu cầu yếu hơn. 

Kim loại

 • Các công nhân tại mỏ đồng Centinela của Antofagasta ở Chile đã bỏ phiếu áp đảo để thông qua một hợp đồng lao động mới, công đoàn của họ thông báo hôm thứ Năm, ngăn chặn một cuộc đình công có thể xảy ra. Với thỏa thuận này, gần 400 thành viên của Liên đoàn Công nhân Quận Centinela đã nhận được khoản tiền thưởng trị giá 19,6 triệu peso Chile (22.700 USD), cộng với khoản vay ưu đãi gần 3.500 USD.
 • Chính phủ Anh ngày 14/12 thông báo đã thực hiện lệnh cấm xuất khẩu một số mặt hàng quân sự và dân sự lưỡng dụng sang Nga và cấm nhập khẩu một số kim loại do Nga sản xuất. Ngoài ra, nước này còn thông qua luật cấm nhập khẩu kim cương từ Nga. Tài liệu liệt kê đồng, niken, nhôm, chì, kẽm, thiếc và coban là những mặt hàng bị hạn chế, nhưng không đề cập đến các kim loại quý như palladium.
 • Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn trong tháng 11 khi tâm lý tiêu cực của người mua nhà và các nhà phát triển mắc nợ đã làm giảm doanh số bán hàng và đầu tư, trong khi hoạt động của lĩnh vực bán lẻ rộng hơn không đạt dự báo do các biện pháp kích thích gần đây gặp khó khăn trong việc phục hồi nhu cầu. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Sáu, giá nhà mới của Trung Quốc đã giảm tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 11, trong khi đầu tư bất động sản giảm 9,4% từ tháng 1 đến tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, sau mức 9,3%. giảm vào tháng 1-10.

Nông sản

 •  Giới hạn vận chuyển do hạn hán và phí cao của Kênh Panama đang khiến các nhà vận chuyển ngũ cốc số lượng lớn trồng trọt của Hoa Kỳ từ Bờ Vịnh đến Châu Á phải sử dụng các tuyến đường dài hơn với chi phí vận chuyển hàng hóa cao hơn. Do mực nước thấp chưa từng có trên Hồ Gatun, Cơ quan quản lý kênh đào Panama (PCA) đang hạn chế số lượng tàu quá cảnh hàng ngày vì tình trạng nghiêm trọng. hạn hán đã cắt giảm nguồn cung cấp nước cần thiết để vận hành hệ thống khóa của nó. Các nhà phân tích cho biết, các hạn chế có thể tiếp tục cản trở việc vận chuyển ngũ cốc cho đến năm 2024 khi mùa mưa của khu vực có thể bắt đầu nạp lại các hồ chứa và bình thường hóa việc vận chuyển vào tháng 4 hoặc tháng 5.
 • Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong hệ thống báo cáo hàng ngày rằng các nhà xuất khẩu đã bán 400.000 tấn đậu nành Hoa Kỳ tới các điểm đến không xác định. Đây là phiên thứ bảy liên tiếp USDA công bố doanh số bán đậu nành hàng ngày. Các nhà phân tích cho biết trên thị trường đang có tin đồn về việc Trung Quốc mua thêm một vài lô đậu nành của Mỹ để giao hàng vào đầu năm tới.
 • Nhà dự báo Commodity Weather Group cho biết một số cơn mưa rào cần thiết sẽ đến khu vực trồng trọt thứ ba phía bắc Brazil vào cuối tuần tới, sau thời tiết khô nóng trong tuần này.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Hoạt động giao dịch trên thị trường cà phê vẫn mờ nhạt ở Việt Nam do nguồn cung cạn kiệt do nông dân hạn chế các thương nhân cho biết hôm thứ Năm rằng họ sẽ bán ra với hy vọng giá cao hơn. Hiện tại Việt Nam đang vào vụ thu hoạch cà phê và trong giai đoạn phơi hạt.

Tin tức vĩ mô

 • Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tại cuộc họp thường niên về kinh tế trong tuần này đã đồng ý duy trì mức thâm hụt ngân sách ở mức 3% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2024. Trong khi con số thâm hụt thấp hơn mục tiêu sửa đổi 3,8% của năm nay, cho thấy Bắc Kinh muốn duy trì kỷ luật tài chính và không xem xét một chính sách tài khóa lớn vào năm tới, thì lựa chọn phát hành nợ chính phủ ngoài ngân sách mang lại cho nước này sự linh hoạt trong bước đi, tăng cường kích thích để duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định.
 • Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng cường bơm thanh khoản nhưng vẫn giữ lãi suất không đổi khi luân chuyển các khoản vay chính sách trung hạn đáo hạn vào thứ Sáu. Với khoản vay MLF trị giá 650 tỷ nhân dân tệ sắp hết hạn trong tháng này, hoạt động này đã dẫn đến việc bơm ròng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống ngân hàng trong tháng 12, ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất trong lịch sử.
 • Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đẩy lùi việc đặt cược vào việc cắt giảm lãi suất vào thứ Năm bằng cách tái khẳng định rằng chi phí đi vay sẽ vẫn ở mức cao kỷ lục mặc dù kỳ vọng lạm phát thấp hơn. Chủ tịch ECB Christine Lagarde nhấn mạnh rằng lạm phát sẽ sớm tăng trở lại và áp lực giá vẫn còn mạnh. Điều đó hoàn toàn trái ngược với giọng điệu ôn hòa hơn của người đồng cấp Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell vào thứ Tư.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM