Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 16.05.2024


Năng lượng

 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hôm thứ Tư đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2024. IEA cho biết trong một báo cáo hàng tháng rằng nhu cầu dầu toàn cầu năm nay sẽ tăng 1,1 triệu thùng/ngày, giảm 140.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, phần lớn do nhu cầu yếu ở các quốc gia OECD phát triển. IEA cũng cắt giảm ước tính về nguồn cung dầu vào năm 2024, với lý do thiếu hụt nghiêm trọng ở Brazil và những hạn chế về hậu cần ở Mỹ.Nguồn cung thế giới sẽ tăng 580.000 thùng/ngày trong năm nay lên mức kỷ lục 102,7 triệu thùng/ngày.
 • Công ty hóa dầu Tấn Thành đã nộp đơn xin Bắc Kinh cấp hạn ngạch nhập khẩu 15 triệu tấn dầu thô mỗi năm, tương đương 300.000 thùng/ngày (bpd), hay khoảng 3% lượng hàng mà nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới mang về. Các nguồn tin thương mại cho biết, nếu hạn ngạch được phê duyệt, khối lượng mua bổ sung của Tấn Thành có thể làm tăng lượng dầu mà Trung Quốc mua từ Nga, Iran hoặc Venezuela, vốn chiếm phần lớn lượng dầu thô được tiêu thụ bởi các nhà máy lọc dầu độc lập như Tấn Thành.
 • Tiêu thụ dầu của Ấn Độ tăng 3,7 triệu tấn (4,8%) trong 4 tháng đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023, theo dữ liệu từ Cơ quan Phân tích và Kế hoạch Dầu khí của chính phủ. Mức tăng trưởng nhanh nhất đến từ xăng dầu, tăng với tốc độ trung bình 8% mỗi năm do thu nhập hộ gia đình đã thúc đẩy tỷ lệ sở hữu xe máy và ô tô tăng nhanh. Diesel chủ yếu được sử dụng bởi các hãng vận tải hàng hóa, nhà sản xuất và hầm mỏ, với số lượng nhỏ trong nông nghiệp và sản xuất điện.
 • Sản lượng dầu của Colombia tăng từ 777.000 thùng/ngày vào năm ngoái và đạt gần 800.000 thùng/ngày vào năm nay, con số này gần như có thể đạt được vào tháng 5.
 • Hai nhà lập pháp có ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã thúc giục người đứng đầu cơ quan quản lý năng lượng liên bang xử lý các đơn đăng ký dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng, hay LNG, đồng thời cho biết bất kỳ sự chậm trễ nào có thể buộc các đồng minh và đối tác phải chuyển sang các nước như Qatar và Iran để lấy nhiên liệu.
 • Vùng Tây Nam và Texas của Hoa Kỳ có nguy cơ thiếu hụt nguồn cung cấp điện cao hơn trong thời gian nhu cầu cao nhất vào mùa hè này do mức tiêu thụ điện tăng và hạn chế về nguồn cung. Nắng nóng gay gắt, các trung tâm dữ liệu mới, hoạt động sản xuất gia tăng và xe điện đang làm tăng dự báo nhu cầu điện của Mỹ trong những tháng mùa hè. Đồng thời, những dự đoán về năng lượng gió giảm và sản lượng điện đốt than giảm dự kiến ​​sẽ làm giảm nguồn cung ở một số vùng của Hoa Kỳ.
 • Nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng của Trung Quốc có thể đạt mức kỷ lục vào năm 2024, một quan chức của PetroChina dự báo hôm thứ Tư. Zhang Yaoyu, người đứng đầu toàn cầu về LNG và năng lượng mới của PetroChina International, cho biết Trung Quốc sẽ tăng 9-12% so với 71,2 triệu tấn nhập khẩu vào năm 2023. Tuy nhiên, đối với các nhà máy điện ở Trung Quốc, giá LNG sẽ cần phải giảm xuống dưới 6 USD trên một triệu đơn vị nhiệt Anh (mmBtu) để mức tiêu thụ tăng lên.
 • Các tàu chở dầu LNG đã bắt đầu bốc hàng tại Freeport LNG ở Texas trong tuần này khi hoạt động hoàn toàn trở lại tại nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng sau khi sửa chữa và bảo trì, dữ liệu từ công ty tài chính LSEG cho thấy. Theo dữ liệu của LSEG, ba tàu chở LNG khác – Ignacy Lukasiewicz, LNG Enterprise và Prism Courage – đang chờ ở ngoài khơi để nạp hàng.
 • Qatar không gặp khó khăn gì trong việc đảm bảo các hợp đồng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn và sẽ ký thêm trong năm nay, Giám đốc điều hành QatarEnergy và Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saad al-Kaabi cho biết. QatarEnergy đã ký các thỏa thuận cung cấp khí đốt với các đối tác châu Âu và châu Á, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động từ việc mở rộng North Field quy mô lớn, một phần của mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới mà Qatar chia sẻ với Iran, gọi là South Pars.

Nông sản

 • Gió mùa Ấn Độ được dự báo sẽ tràn vào bờ biển Kerala ở phía tây nam vào ngày 31 tháng 5, văn phòng thời tiết nhà nước cho biết hôm thứ Tư, mang đến sự trợ giúp cho nông dân. Những cơn mưa mùa hè thường bắt đầu đổ bộ bang Kerala vào khoảng ngày 1/6 và lan rộng khắp cả nước vào giữa tháng 7, thúc đẩy việc trồng các loại cây trồng như lúa, ngô, bông, đậu nành và mía. Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết gió mùa bắt đầu ở Kerala có thể xảy ra vào ngày 31 tháng 5, với sai số mô hình là cộng/trừ 4 ngày.
 • Trong dự báo đầu tiên về trồng ngô vào năm 2024, Bộ dự báo nông dân Pháp sẽ trồng 1,44 triệu ha ngô hạt, bao gồm cả cây trồng để lấy hạt, tăng 9,6% so với năm ngoái. Con số này vẫn thấp hơn 5% so với mức trung bình trong 5 năm qua.
 • Theo báo cáo mới nhất về Tiến độ cây trồng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc trồng ngô đã chậm hơn ở một số khu vực của Vành đai ngô. Ở mức hoàn thành 49% tính đến ngày 2 tháng 5, tiến độ hiện thấp hơn 5 điểm phần trăm so với mức trung bình 5 năm là 54%. Mưa dai dẳng là thủ phạm chính ở 18 bang trồng ngô hàng đầu. Dự báo ngắn hạn cho phần lớn Vành đai ngô phía bắc của Trung tâm Dự báo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia cho thấy khả năng có mưa trên mức trung bình từ Bắc Dakota xuống phía nam Missouri. Nam Texas có khả năng có mưa dưới mức trung bình.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Cecafe đã báo cáo rằng xuất khẩu cà phê xanh trong tháng 4 của Brazil đã tăng +61% so với cùng kỳ lên 3,9 triệu bao.
 • Unica đã báo cáo sản lượng đường của Brazil trong nửa cuối tháng 4 đã tăng +84,0% so với cùng kỳ lên 1.843 MMT và trong năm tiếp thị 2024/25 (tháng 4 đến tháng 3), sản lượng đường đã tăng +65,9% so với cùng kỳ lên 2,558 MMT. Các nhà máy đường của Brazil đã tăng cường nghiền mía để lấy đường với chi phí sản xuất ethanol khi họ nghiền 46,96% lượng mía trong năm nay để lấy đường, tăng từ 41,42% lượng mía được sử dụng vào năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

Kinh tế

 • Hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ nới lỏng trong năm nay càng được củng cố bởi các dữ liệu khác vào thứ Tư cho thấy doanh số bán lẻ bất ngờ không thay đổi trong tháng trước. Các báo cáo cho thấy nhu cầu trong nước đang hạ nhiệt, điều này sẽ được các quan chức tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ hoan nghênh khi họ cố gắng tạo ra một “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế.
 • Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết, trong 12 tháng tính đến tháng 4, CPI đã tăng 3,4% sau khi tăng 3,5% trong tháng 3. Chi phí chỗ ở, bao gồm tiền thuê nhà, tăng 0,4% trong tháng thứ ba liên tiếp. Giá xăng tăng 2,8%. Hai nhóm này đóng góp hơn 70% vào mức tăng CPI. Giá thực phẩm không thay đổi. Giá tại siêu thị giảm 0,2%, trong đó trứng giảm 7,3%. Thịt, cá, trái cây và rau quả cũng như đồ uống không cồn cũng rẻ hơn.
 • Dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sơ bộ từ Văn phòng Nội các hôm thứ Năm cho thấy nền kinh tế Nhật Bản giảm 2,0% hàng năm từ tháng 1 đến tháng 3 so với quý trước. Mặc dù dữ liệu chi tiêu vốn sơ bộ thường phải điều chỉnh nhiều trong lần công bố cuối cùng, nhưng sự sụt giảm trên diện rộng ở tất cả các thành phần GDP cho thấy nền kinh tế Nhật Bản không có động lực tăng trưởng lớn trong quý đầu tiên. Điều đó có thể tạo ra một số do dự đối với Ngân hàng Nhật Bản trong việc tăng lãi suất.

Địa chính trị

 • Trung Quốc
  • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh vào sáng sớm thứ Năm để hội đàm với người đồng cấp Tập Cận Bình mà Điện Kremlin hy vọng sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai đối thủ địa chính trị mạnh nhất của Hoa Kỳ. Cố vấn chính sách đối ngoại của Điện Kremlin, ông Yury Ushakov, cho biết các cuộc đàm phán này sẽ xoay quanh vấn đề Ukraine, châu Á, năng lượng và thương mại.
  • Các nguồn tin cho biết , trong những ngày trước lễ nhậm chức của ông Lai, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự hàng ngày, bao gồm cả việc tiến hành các cuộc tấn công giả nhằm vào các tàu nước ngoài gần Đài Loan. Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, khi được hỏi hôm thứ Tư về bài phát biểu của Lai và cách Trung Quốc sẽ phản ứng, cho biết “lãnh đạo mới của khu vực Đài Loan” phải đưa ra lựa chọn rõ ràng giữa phát triển hòa bình hoặc đối đầu.
 • Nga – Ukraine
  • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm thứ Tư đã công bố một quỹ trị giá 2 tỷ USD để giúp Ukraine xây dựng cơ sở công nghiệp quốc phòng, khi ông kết thúc chuyến thăm kéo dài hai ngày nhằm trấn an đất nước đang quay cuồng sau khi Nga mở cửa mặt trận mới trong cuộc chiến tuần trước. Blinken cho biết Hoa Kỳ đang nỗ lực nhanh chóng đưa thêm đạn dược và vũ khí ra tiền tuyến để giúp lực lượng Ukraine chống lại cuộc tấn công trên bộ mới của Nga vào khu vực đông bắc Kharkov. Blinken cho biết khoản tài trợ mới, dưới hình thức “quỹ doanh nghiệp quốc phòng đầu tiên”, sẽ đến vào “thời điểm quan trọng” và sẽ giúp Kyiv có được vũ khí cần thiết hiện nay.
  • Putin, tại cuộc gặp ở Điện Kremlin với tân Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov , Thư ký Hội đồng An ninh Sergei Shoigu và các tướng lĩnh hàng đầu, cho biết công việc của quân đội đang “tiến hành theo kế hoạch” đã được Bộ Tổng tham mưu phê duyệt.
  • Tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã hoãn tất cả các chuyến công du nước ngoài khi tình hình chiến trường Ukraine tiếp tục xấu đi vào thứ Tư và Kyiv cho biết giao tranh đã nổ ra ở thị trấn biên giới phía đông bắc Vovchansk ở vùng Kharkiv.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM