Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 17.01.2024


Năng lượng

 • Cơ quan quản lý đường ống của bang cho biết sản lượng dầu của Bắc Dakota đã giảm một nửa vào thứ Ba do thời tiết cực lạnh và những thách thức trong vận hành.Theo Cơ quan quản lý đường ống Bắc Dakota, sản lượng dầu ước tính đã giảm từ 600.000 đến 650.000 thùng mỗi ngày.
 • Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang tích cực đặt hàng dầu thô giao vào tháng 3 và tháng 4 để bổ sung tồn kho, chốt giá tương đối thấp và dự đoán nhu cầu mạnh hơn trong nửa cuối năm 2024. Sẽ có một đợt tăng dự trữ trong quý 1-quý 2 để chuẩn bị cho mùa hè, lặp lại xu hướng mà các nhà lọc dầu Trung Quốc đã thấy vào năm 2023. Một số nhà kinh doanh dầu Trung Quốc cho biết hiện tại giá vẫn nằm trogn vùng an toàn của họ, nên việc bổ sung thêm dầu vào kho dự trữ không có quá nhiều bất lợi.
 • Sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu sẽ giảm trong tháng 2, tháng thứ 5 liên tiếp, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong báo cáo hàng tháng hôm thứ Ba. Theo Báo cáo Năng suất Khoan của cơ quan này, sản lượng dầu có thể giảm xuống 9,68 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng tới, do sự sụt giảm ở khu vực Eagle Ford và Bakken và tăng trưởng thấp hơn ở lưu vực Permian, khu vực sản xuất hàng đầu của Hoa Kỳ.
 • Shell đã đình chỉ vô thời hạn tất cả các chuyến hàng của mình qua tuyến Biển Đỏ/Kênh Suez trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực và lo ngại về các cuộc tấn công leo thang của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển thương mại.
 • Nga đã tăng cường xuất khẩu dầu thô vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 và tất cả hàng hóa đến châu Á từ các cảng phương Tây tiếp tục đi qua tuyến đường Kênh đào Suez/Biển Đỏ, dữ liệu theo dõi tàu do Bloomberg theo dõi hôm thứ Ba cho thấy. Theo dữ liệu, xuất khẩu dầu thô của Nga đạt trung bình 3,43 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong 4 tuần tính đến ngày 14 tháng 1, tăng 94.000 thùng/ngày so với 4 tuần tính đến ngày 7 tháng 1. 

Nông sản

 • Ấn Độ sẽ gia hạn nhập khẩu dầu ăn với mức thuế thấp hơn thêm một năm nữa cho đến tháng 3 năm 2025, chính phủ cho biết trong một thông báo đưa ra vào cuối ngày thứ Hai, khi nhà nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới chuyển sang kiềm chế giá nội địa.Cơ cấu thuế nhập khẩu thấp hơn đối với dầu cọ thô, dầu hướng dương thô và dầu đậu nành thô sẽ hết hạn vào tháng 3 năm 2024.
 •  Argentina chuẩn bị cho một “siêu thu hoạch” ngô và đậu nành với dự báo sản lượng có thể tiếp tục tăng, một nhà phân tích cấp cao tại sàn giao dịch ngũ cốc Rosario nói với Reuters hôm thứ Ba. Quá trình gieo trồng ngô và đậu nành của Argentina đang hoàn tất và hầu hết các loại cây trồng đang trải qua các giai đoạn tăng trưởng quan trọng với độ ẩm trong đất tốt và không có nhiệt độ quá cao.
 • Năm quốc gia phía đông của Liên minh Châu Âu (EU) đang yêu cầu áp thuế nhập khẩu đối với ngũ cốc của Ukraine, cho biết tình trạng dư thừa các sản phẩm nông nghiệp rẻ hơn từ Ukraine đang ăn mòn thị trường xuất khẩu của họ. Các bộ trưởng nông nghiệp của Bulgaria, Ba Lan, Hungary, Romania và Slovakia đã gửi thư tới Ủy ban châu Âu yêu cầu hành động. 

Nguyên liệu công nghiệp

 • Mùa ép mía đang có đà tăng trưởng ở Ấn Độ dù sản lượng đường vẫn thấp hơn so với vụ trước. Theo dữ liệu do Liên đoàn các nhà máy hợp tác đường quốc gia (NFCSF) công bố, tính đến ngày 15 tháng 1 năm 2024, việc nghiền mía cho mùa vụ 2023-24 đang diễn ra tại 511 nhà máy đường trên cả nước. Tỷ lệ thu hồi đường trong nước xấp xỉ so với vụ trước. Tính đến ngày 15 tháng 1 năm 2024, tỷ lệ thu hồi đường trung bình là 9,51%, trong khi cùng kỳ mùa trước là 9,52%.
 • Chính phủ Ấn Độ đã áp đặt thuế xuất khẩu 50% đối với mật đường, thu được từ việc khai thác hoặc tinh chế đường, có hiệu lực từ ngày 18 tháng 1 năm 2024. Quyết định này do chính phủ đưa ra là nhằm ứng phó với tình trạng thiếu mía do thiếu hụt mưa gió mùa. Chính phủ Ấn Độ có tham vọng đạt được 20% xăng pha ethanol vào năm 2024-25 và 30% vào năm 2029-30.
 • Giá ca cao kỳ hạn tại New York tăng lên mức cao nhất trong 46 năm do vấn đề mùa màng ở Tây Phi thắt chặt nguồn cung toàn cầu. Lượng ca cao đến cảng Ghana giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm nay trong mùa này, trong khi Bờ Biển Ngà giảm hơn 35%.

Tin tức vĩ mô

 • Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 5,2% trong quý 4 so với một năm trước đó, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Tư, thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích một chút nhưng vẫn đảm bảo Bắc Kinh đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm.
 • Sự yếu kém kéo dài trong lĩnh vực bất động sản, từng là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, tiếp tục cản trở sự phục hồi kinh tế trên diện rộng. Dữ liệu của NBS hôm thứ Tư cho thấy giá nhà mới tháng 12 của Trung Quốc giảm 0,4% so với tháng trước, giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 2 năm 2015, đánh dấu tháng giảm thứ sáu liên tiếp.
 • Dân số Trung Quốc đã giảm năm thứ hai liên tiếp vào năm 2023. Cục Thống kê Quốc gia cho biết tổng số người ở Trung Quốc đã giảm 2,75 triệu, tương đương 0,2%, xuống còn 1,409 tỷ vào năm 2023. Số ca sinh mới giảm 5,7% và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục 6,39 ca sinh trên 1.000 người, tỷ lệ 7,87 người chết trên 1.000 dân năm 2023.
 • Tình hình vận tải biển Đỏ xấu đi, tàu buôn Mỹ và Anh bị loại khỏi bảo hiểm. Các công ty bảo hiểm hàng hải từ chối cung cấp bảo hiểm chiến tranh cho tàu thương mại Mỹ và Anh đi qua phía nam Biển Đỏ sau cuộc không kích ở Yemen. Tình hình an ninh không chắc chắn khiến nhiều hãng tàu hàng lớn tạm dừng hoạt động, và các tên lửa không gây nguy hiểm đủ lớn để ngăn chặn các tàu tiếp tục hành trình.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM