Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 17.11.2023


Năng lượng

 • Công ty dầu mỏ Chevron Corp của Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp nhiên liệu cho công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA dưới sự chấp thuận của Washington về các thỏa thuận mở rộng với quốc gia Nam Mỹ. Chevron và PDVSA trước đây đã nhất trí với thỏa thuận năm 2022 để mở rộng một số hoạt động bao gồm việc hoán đổi dầu thô của Venezuela lấy chất pha loãng do Chevron cung cấp cho các liên doanh của họ và để trả các khoản nợ thuộc sở hữu của Venezuela. 
 • Hoa Kỳ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với 3 công ty hàng hải và tàu vận chuyển dầu của Nga được bán trên mức giá trần của G7. khi Washington tìm cách lấp các lỗ hổng trong cơ chế được thiết kế để trừng phạt Moscow vì cuộc chiến ở Ukraine.
 • Lần đầu tiên sau 4 tháng, giá dầu thô giao ngay toàn cầu được giao dịch ở mức chiết khấu so với các hợp đồng dài hạn hơn, một tín hiệu cho thấy các nhà giao dịch tin rằng thị trường đã trở nên dư cung và hàng tồn kho sẵn sàng tăng lên. Việc chuyển sang trạng thái thị trường bù hoãn mua đã tạo động lực cho các nhà giao dịch mua và dự trữ nhiên liệu, diễn ra trong tuần này khi giá dầu thô kỳ hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7 do lo ngại về nhu cầu ngắn hạn yếu hơn. Các nhà giao dịch hai tháng trước dự đoán dầu có thể đạt 100 USD/thùng vào tháng tới đang dỡ bỏ các khoản đặt cược ngắn hạn.
 • Xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Saudi trong tháng 9 đã tăng 3% so với tháng trước lên 5,75 triệu thùng mỗi ngày. Ngoài ra, Ả Rập Saudi giữ giá bán chính thức tháng 12 không thay đổi so với tháng trước đối với dầu thô nhẹ Ả Rập cho người mua châu Á.

Nông sản

 • Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) trong Báo cáo Thị trường Ngũ cốc mới nhất đã điều chỉnh sản lượng đậu tương toàn cầu cao hơn trong năm tiếp thị 2023-24 lên mức kỷ lục 395 triệu tấn. IGC cho biết sản lượng tăng chủ yếu liên quan đến vụ mùa lớn hơn ở Nam Mỹ. Tiêu thụ đậu nành toàn cầu được dự đoán sẽ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao nhất mọi thời đại là 386 triệu tấn. Tồn kho được dự đoán sẽ không thay đổi so với năm tiếp thị 2022-2023 ở mức 171 triệu tấn. 
 • IGC dự kiến ​​vụ ngô bội thu trên thế giới đạt 1,223 tỷ tấn, tăng so với 1,161 tỷ tấn của năm trước. Triển vọng nâng dự báo đối với ngô chủ yếu gắn liền với các báo cáo về sản lượng tốt hơn dự kiến ​​của Mỹ, cũng như số liệu lúa mì tăng, phản ánh những cập nhật mới nhất từ ​​Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.
 • Sản lượng lúa mì toàn cầu được điều chỉnh cao hơn một chút so với ước tính của tháng trước nhưng vẫn thấp hơn 2% so với tổng sản lượng 804 triệu tấn của năm ngoái. IGC cho biết nhu cầu lúa mì cao kỷ lục sẽ khiến tồn kho chuyển mùa xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 2016-2017 ở mức 264 triệu tấn.
 • Mưa lớn đang cản trở việc gieo trồng ngũ cốc mùa đông của Liên minh Châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, làm giảm diện tích trồng lúa mì mềm và có khả năng ảnh hưởng đến năng suất cho vụ thu hoạch năm 2024. Pháp đã ngập trong thời tiết ẩm ướt trong vài tuần qua, khiến việc gieo hạt gần như bị đình trệ ở nhiều vùng.

Kim loại

 • Liên minh của đơn vị khai thác First Quantum của Canada ở Panama cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với công ty để đảm bảo tiền lương khi các cuộc biểu tình và phong tỏa chống lại thợ mỏ khiến họ không thể làm việc.
 • Một số nhà máy luyện kim ở tây bắc, miền trung và miền đông Trung Quốc vẫn đang cần hàng giao ngay. Freeport và Antofagasta dự kiến ​​​​sẽ hoàn thiện TC cô đặc đồng tiêu chuẩn theo hợp đồng dài hạn vào năm 2024. Theo phân tích của SMM, nguồn cung cấp đồng cô đặc sẽ dư thừa 120.000 tấn hàm lượng kim loại vào năm 2023, thặng dư 70.000 tấn hàm lượng kim loại vào năm 2024 và thiếu 300.000 tấn hàm lượng kim loại vào năm 2025.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát hôm thứ Năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 289.699 bao. Trong khi đó, tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Năm ở mức 3.849 lô, cao hơn một chút so với mức thấp kỷ lục 3.374 lô được công bố vào ngày 31 tháng 8.  
 • Một yếu tố giảm giá đối với đường là hành động hôm thứ Tư của Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) nhằm nâng ước tính sản lượng đường toàn cầu năm 2023/24 (tháng 10 đến tháng 9) lên 179,9 triệu tấn so với ước tính trước đó là 174,8 triệu tấn và cắt giảm lượng đường thiếu hụt toàn cầu năm 2023/24.

Tin tức vĩ mô

 • Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang dần hạ nhiệt trong một động lực khác cho cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang.
 • Giá nhập khẩu của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 10 trong bối cảnh giá hàng hóa giảm trên diện rộng, dấu hiệu mới nhất cho thấy lạm phát đang giảm. Giá nhập khẩu giảm 0,8% trong tháng trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3, Cục Thống kê Lao động của Bộ Lao động cho biết hôm thứ Năm. Dữ liệu cho tháng 9 đã được điều chỉnh cao hơn để cho thấy giá tăng 0,4% thay vì tăng 0,1% như báo cáo trước đó. 
 • Lạm phát giảm, cùng với việc nới lỏng các điều kiện trên thị trường lao động và giảm chi tiêu của người tiêu dùng, đã củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Theo công cụ FedWatch của CME Group, các thị trường tài chính đang dự đoán sẽ có đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 5 tới.
 • Giá nhà mới của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp với hàng chục thành phố bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm, mức giá lớn nhất kể từ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, cho thấy sự suy yếu rộng hơn trong lĩnh vực này có thể kéo theo về sự phục hồi chung của đất nước. Giá nhà mới trong tháng 10 giảm 0,3% so với tháng trước sau khi giảm 0,2% trong tháng 9, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia (NBS).

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM