Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 19.03.2024


Năng lượng

 • Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã giảm khoảng một phần ba trong chín tháng qua, thúc đẩy nhu cầu, điều này sẽ thắt chặt thị trường LNG trong thời gian tới, các giám đốc điều hành cho biết hôm thứ Hai tại hội nghị năng lượng CERAWeek. Nguồn cung khí đốt của Mỹ tăng cao và giá thấp đã khiến các công ty đề xuất một số nhà máy xuất khẩu LNG mới. Tuy nhiên, gần đây chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tạm dừng việc xem xét giấy phép cho các nhà máy xuất khẩu, lo ngại quá nhiều dự án mới sẽ làm suy yếu cam kết cắt giảm phát thải khí nhà kính của Mỹ. Bộ trưởng năng lượng Hoa Kỳ cho biết việc tạm dừng cấp phép khí đốt tự nhiên hóa lỏng của chính quyền Biden “sẽ còn rất xa so với thời điểm này năm sau.
 • Canada, với lý do cần phải tránh xa năng lượng của Nga, hôm thứ Hai đã ký một thỏa thuận với Đức mà nước này cho biết sẽ đẩy nhanh công việc hướng tới thương mại nhiên liệu hydro sạch ở quy mô thương mại. Canada đang hợp tác với các đồng minh châu Âu để thay thế nhập khẩu dầu khí của Nga và chống biến đổi khí hậu bằng hydro sạch của Canada. Canada có thể trở thành nhà sản xuất và xuất khẩu hydro sạch hàng đầu thế giới.
 • Các kho dự trữ dầu thô của Hoa Kỳ tại Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) vào cuối năm sẽ bằng hoặc vượt mức trước đợt bán 180 triệu thùng khổng lồ hai năm trước, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm cho biết trên Thứ hai. Dự trữ hiện có khoảng 362 triệu thùng. Tồn kho trong kho dự trữ đứng ở mức 565 triệu thùng trước khi thông báo bán vào tháng 3 năm 2022. Việc nạp lại SPR là ưu tiên của quốc hội. Bộ Năng lượng đã đặt mục tiêu mua lại dầu với giá dưới 79 USD một thùng.
 • Nhu cầu dầu toàn cầu sẽ không đạt đỉnh trong một thời gian, vì vậy các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo đầu tư đủ vào dầu khí để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và từ bỏ ảo tưởng loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, giám đốc Saudi Aramco cho biết. Ông cho biết nhu cầu dầu sẽ đạt kỷ lục mới 104 triệu thùng/ngày vào năm 2024, mặc dù đầu tư ngày càng tăng, năng lượng thay thế vẫn chưa thể thay thế hydrocarbon trên quy mô lớn. Dự báo tăng trưởng nhu cầu dài hạn này phù hợp với dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và trái ngược với dự báo năm 2030 về nhu cầu cao nhất từ ​​Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).
 • Nhà máy lọc dầu Whiting, Indiana có công suất 435.000 thùng/ngày (bpd) đã trở lại hoạt động bình thường lần đầu tiên kể từ đợt mất điện toàn nhà máy vào tháng 2.
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết trong Báo cáo Năng suất Khoan hàng tháng hôm thứ Hai rằng sản lượng dầu của Mỹ từ các khu vực sản xuất đá phiến hàng đầu sẽ tăng trong tháng 4 lên mức cao nhất trong 4 tháng. EIA cho biết sản lượng từ các lưu vực hàng đầu sẽ chạm mức 9,77 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 12.
 • Iraq sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn 3,3 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong những tháng tới để bù đắp cho việc vượt quá hạn ngạch OPEC + kể từ tháng 1, Bộ dầu mỏ cho biết hôm thứ Hai, một cam kết sẽ cắt giảm xuất khẩu tăng 130.000 thùng/ngày so với tháng trước.
 • Dữ liệu từ Sáng kiến ​​Dữ liệu Các Tổ chức Chung (JODI) cho thấy xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Saudi giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 1. Xuất khẩu dầu thô từ nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới giảm 0,2% xuống 6,297 triệu thùng/ngày, giảm từ mức 6,308 triệu thùng/ngày trong tháng 12.
 • Nga sẽ tăng xuất khẩu dầu qua các cảng phía Tây trong tháng 3 thêm gần 200.000 thùng mỗi ngày (bpd) so với kế hoạch hàng tháng lên 2,15 triệu thùng/ngày và những người tham gia thị trường dự đoán xuất khẩu sẽ tăng thêm trong bối cảnh các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đang diễn ra. Tính toán hàng ngày của Reuters cho thấy các lô hàng sẽ tăng 10% so với kế hoạch ban đầu cho tháng 3.
 • CNOOC Ltd của Trung Quốc Tập đoàn dầu khí quốc doanh khổng lồ này cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã phát hiện một mỏ dầu lớn ở Biển Bột Hải, bổ sung thêm hơn 100 triệu tấn dầu tương đương với trữ lượng đã được chứng minh tại chỗ. Đầu tháng này, CNOOC công bố phát hiện một khu dự trữ mới ở Biển Đông, nơi chứa hơn 100 triệu tấn dầu tương đương đã được chứng minh tại chỗ. Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh CNOOC đầu tư mạnh vào việc phát triển trữ lượng dầu khí ngoài khơi của Trung Quốc như một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm bù đắp sản lượng đang suy giảm từ các mỏ trên đất liền đã cũ.
 • Bloomberg đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu chở dầu từ Kpler, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khối lượng dầu cao kỷ lục từ Nga trong tháng 3 khi nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang thu dọn   các lô hàng bị Ấn Độ xa lánh. Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg giám sát vào đầu năm nay cho thấy việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của G7 và các vấn đề thanh toán liên quan đã cản trở việc Ấn Độ mua một số lô dầu thô của Nga, với các tàu chở dầu trước đó hướng tới Ấn Độ đã quay trở lại về phía đông.

Kim loại

 • Giám đốc điều hành Freeport nói Mỹ phải cải thiện quy trình cấp phép khai thác đồng nếu hy vọng tăng cường nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng trong nước để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Washington làm rõ hơn về cách thức phê duyệt hoặc từ chối giấy phép, chứ không phải việc nới lỏng các quy định về môi trường.
 • Theo các tuyên bố chính thức và báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, các hiệp hội thép địa phương ở các tỉnh khác nhau của Trung Quốc đă kêu gọi giảm sản xuất thép, cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm giá đáng kế trong những tuần qua do nhu cầu chậm hơn dự kiến, tỷ suất Iợi nhuận từ kém đến âm và hàng tồn kho cao tại các nhà máy. Việc cắt giảm sản lượng thép dự kiến sẽ ngăn chặn xu hướng giảm liên tục trên thị trường thép sau kỳ nghi Tết Nguyên đán. Tồn kho cao là tín hiệu chính cho thấy
  nhu cầu thép không cải thiện như mong đợi và với nguồn cung cao, tình hình trên thị trường chỉ trở nên tồi tệ hơn kể từ giữa tháng 2. Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc (CISA), vào ngày 10/3, tổng lượng tồn kho trong nước của 5 sản phẩm thép thành phẩm chính tại 21 thành phố lớn ở Trung Quốc đat tồng cộng 14,22 triệu tấn, tăng 4% so với ngày 29/2. Nhưng nếu so với đàu tháng 2, lượng tồn kho đă tăng 33% tương đương 4,66 triệu tấn

Nông sản

 • Theo thống kê hoạt động, trong 15 ngày đầu tháng 3, gần 3,4 triệu tấn các loại nông sản chính đã được xuất khẩu từ Ukraine, trong đó 2,95 triệu tấn hay 87,3% được vận chuyển bằng đường biển. Cũng cần lưu ý rằng trong hai tháng qua, tỷ trọng của các cảng Odesa trong tổng xuất khẩu thực phẩm của Ukraine bằng đường biển đã vượt quá 80%.
 • Nông dân Ba Lan đã chặn hai cửa khẩu biên giới với Đức hôm thứ Hai, cảnh sát địa phương cho biết, khi các cuộc biểu tình phản đối các quy định môi trường của Liên minh châu Âu và hàng nhập khẩu giá rẻ lan rộng khắp khối. Nông dân ở Ba Lan và khắp EU đã kêu gọi thay đổi các hạn chế đặt ra trong kế hoạch Thỏa thuận Xanh của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và áp dụng lại thuế hải quan đối với hàng nông sản nhập khẩu từ Ukraine đã được miễn sau cuộc xâm lược của Nga.

Tin tức vĩ mô

 • Thị trường đang chờ đợi BoJ công bố lãi suất mới, dự đoán của báo Nikkei (Nhật – tờ báo uy tín và lớn nhất Nhật) thì BoJ có khả năng sẽ tăng lãi suất kỳ này và kết thúc chính sách lãi suất âm mặc dù các nhà kinh tế khác thì dự đoán BoJ sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất kỳ này.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM