Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 19.04.2024


Năng lượng

 • Hãng thông tấn RIA dẫn lời người đứng đầu nước cộng hòa Bashkortostan của Nga, Radiy Khabirov, cho biết công ty dầu khí Bashneft của Nga đã trang bị lưới chống máy bay không người lái cho các cơ sở quan trọng tại các nhà máy lọc dầu của mình. Khabirov cho biết đang đàm phán với Bộ Quốc phòng Nga về việc tăng cường an ninh cho các nhà máy lọc dầu của họ.
 • Chính quyền Biden cho biết họ sẽ không gia hạn giấy phép hết hạn vào thứ Năm vốn đã nới lỏng rộng rãi các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Venezuela, chuyển sang áp dụng lại các biện pháp trừng phạt để đáp lại việc Tổng thống Nicolas Maduro không đáp ứng được cuộc bầu cử của ông. Chỉ vài giờ trước thời hạn, Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Tư thông báo rằng họ đã cấp giấy phép thay thế cho các công ty 45 ngày để “kết thúc” hoạt động kinh doanh và giao dịch của họ trong lĩnh vực dầu khí của quốc gia OPEC này.
 • Các quan chức Venezuela cho rằng các biện pháp trừng phạt ít có tác dụng ở trong nước nhưng sẽ làm tổn hại đến nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương và ảnh hưởng đến lợi ích của Mỹ trong ngành dầu mỏ Venezuela. Các chuyên gia cho biết, nếu không có giấy phép, PDVSA dự kiến ​​sẽ lại sử dụng các trung gian ít tên tuổi để bán dầu với giá chiết khấu, chủ yếu cho châu Á, trừ khi được cấp đủ giấy phép cá nhân của Hoa Kỳ.
 • Venezuela sẵn sàng tiếp tục kinh doanh với các công ty nước ngoài, bao gồm cả các đối tác liên doanh của công ty dầu khí nhà nước PDVSA, ngay cả sau khi giấy phép rộng rãi của Hoa Kỳ cho phép nước này tự do xuất khẩu dầu thô của mình hết hạn. Bộ trưởng dầu mỏ nước này cho biết.
 • Theo một ủy quyền riêng biệt của Hoa Kỳ vẫn còn hiệu lực, khoảng 1/5 lượng dầu xuất khẩu của Venezuela do Chevron gửi sang Mỹ sẽ tiếp tục chảy và tăng lên 200.000 thùng/ngày vào cuối năm nay. Khoảng 80.000 thùng/ngày xuất khẩu dầu thô sang châu Âu cũng được dự đoán sẽ không giảm.
 • Các khu vực của Kazakhstan ở hạ lưu sông Ural đã chuẩn bị cho đợt lũ lụt đỉnh điểm vào thứ Năm, trong khi ba khu vực của Nga phải vật lộn để đối phó với trận lũ lụt tồi tệ nhất kéo dài hơn hai tuần.
  Các quan chức ở Kurgan, phía Nga giáp biên giới với Kazakhstan, cho biết mực nước ở sông Tobol quanh thành phố đã tăng 56 cm (23 inch) trong 24 giờ qua, theo các hãng tin Nga. Bây giờ chúng đã vượt quá 10 m (33 feet), vượt quá mức được coi là nguy hiểm. Kazakhstan đã tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia và chuyển hướng tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ, sơ tán hơn 100.000 người và cho biết cho đến nay sản lượng dầu đã bị mất 16.000 tấn. 
 • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ sẽ công bố vào thứ Sáu kế hoạch tạm thời mở rộng doanh số bán hỗn hợp xăng có hàm lượng ethanol cao hơn vào mùa hè này, một chiến thắng cho ngành công nghiệp ethanol ngô có thể sẽ thấy nhu cầu tăng lên, ba nguồn tin quen thuộc cho biết. Biện pháp này sẽ kéo dài thời gian mà người Mỹ có thể tiếp tục mua E15, loại xăng sử dụng hỗn hợp 15% ethanol, từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 15 tháng 9.
 • Sản lượng thấp hơn tại các nhà máy lọc dầu của Nga là một phần nguyên nhân khiến xuất khẩu của nước này tiếp tục sụt giảm trong quý đầu tiên của năm nay, ngân hàng trung ương cho biết.
 • Chính quyền Biden muốn giữ giá xăng trong phạm vi hiện tại khi Hoa Kỳ bước vào mùa lái xe mùa hè, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Lael Brainard cho biết hôm thứ Năm.
 • Trung Quốc đã tăng tốc độ bổ sung dầu thô vào kho dự trữ trong tháng 3 khi nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới giành được lượng nhập khẩu kỷ lục từ Nga bị phương Tây trừng phạt. Tổng cộng 790.000 thùng/ngày (bpd) đã được bổ sung vào kho dự trữ thương mại hoặc chiến lược của Trung Quốc trong tháng 3, tăng từ mức 570.000 thùng/ngày trong hai tháng đầu năm 2024, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức. Trong cả quý đầu tiên, Trung Quốc đã tăng lượng tồn kho thêm 670.000 thùng/ngày, một con số ở một mức độ nào đó làm suy yếu quan điểm thị trường hiện nay rằng nhu cầu dầu của Trung Quốc rất mạnh.
 • Nigeria đã đạt được thỏa thuận mua Shell Bộ trưởng Bộ Khí đốt cho biết hôm thứ Năm rằng sẽ cung cấp khí đốt cho cơ sở Brass metanol trị giá 3,8 tỷ USD được đề xuất, giải quyết trở ngại lớn cho quyết định đầu tư cuối cùng cho dự án. GSPA sẽ đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt dài hạn từ một liên doanh do Shell điều hành cho cơ sở sản xuất metanol sẽ được xây dựng trên Đảo Brass.
 • Các công ty của Iraq và Mỹ hôm thứ Tư đã ký một loạt thỏa thuận để thu giữ khí đốt tự nhiên truyền thống được đốt từ các mỏ dầu của Iraq và sử dụng nó để sản xuất điện trong nước đồng thời giảm sự phụ thuộc vào nước láng giềng Iran về năng lượng. Các thỏa thuận, được ký kết tại Washington với sự có mặt của Thủ tướng Iraq Mohammed Shia al-Sudani và các quan chức Mỹ, nhằm thúc đẩy đầu tư vào việc xử lý 300 triệu feet khối tiêu chuẩn mỗi ngày khí đốt tự nhiên tại mỏ dầu Bin Umar.
 • Ủy ban Châu Âu dự kiến ​​sẽ kiện Đức vì tính phí bổ sung đối với các nước láng giềng khi mua khí đốt từ kho lưu trữ của nước này, được coi là vi phạm các quy tắc thị trường chung của EU, hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Để thu lại hàng tỷ euro đã chi để mua khí đốt không phải của Nga với giá cao để lấp đầy kho dự trữ – lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong EU – Đức đã đưa ra cái mà họ gọi là “phí trung lập” đối với việc bán khí đốt cho các nước láng giềng. Khoản phí bổ sung này đã tăng hơn gấp ba lần kể từ khi nó được áp dụng vào tháng 10 năm 2022, điều mà một số chính phủ cho rằng đi ngược lại các quy tắc thị trường chung của EU vốn cấm bất kỳ mức thuế nào đối với thương mại giữa các quốc gia trong khối.

Kim loại

 •  US Steel và người mua lại công ty là Nhật Bản Nippon Steel cho biết US Steel sẽ vẫn là một “công ty mang tính biểu tượng của Mỹ”. Các công ty cho biết, sự hợp tác này cũng sẽ tăng cường khả năng phục hồi của ngành thép Hoa Kỳ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và hỗ trợ liên minh Mỹ-Nhật “quan trọng”.
 • Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi tăng mạnh thuế quan của Mỹ đối với các sản phẩm kim loại của Trung Quốc như một phần trong gói chính sách nhằm làm hài lòng các công nhân ngành thép ở bang dao động Pennsylvania, trước nguy cơ chọc giận Bắc Kinh. Khi vận động tái tranh cử ở “Thành phố thép” Pittsburgh, các trợ lý của Biden cho biết tổng thống Mỹ đang đề xuất tăng  25% mức thuế do người tiền nhiệm Donald Trump áp đặt đối với một số sản phẩm thép và nhôm của Trung Quốc. Các sản phẩm hiện đang được nhắm mục tiêu hiện phải đối mặt với mức thuế lên tới 7,5% theo chính sách thời Trump. Mức thuế cao hơn được đề xuất sẽ áp dụng cho các sản phẩm trị giá hơn 1 tỷ USD, một quan chức Mỹ cho biết.
 • Chính phủ liên bang Mexico, dưới áp lực của Mỹ, đang giữ khoảng cách với các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc bằng cách từ chối đưa ra các ưu đãi như đất công giá rẻ hoặc cắt giảm thuế để đầu tư vào sản xuất xe điện, ba quan chức Mexico quen thuộc với vấn đề này cho biết.
 • Hoa Kỳ phải thực hiện hành động “quyết đoán” để bảo vệ xe điện (EV) khỏi sự cạnh tranh được trợ cấp của Trung Quốc, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết khi bà hoàn thành việc xem xét thuế quan Trung Quốc thời Trump. Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng tương tự với xe điện và lĩnh vực ô tô, và việc không kiểm soát sự cạnh tranh của Trung Quốc sẽ khiến Mỹ mất khả năng sản xuất những sản phẩm đó.

Nông sản

 • Các chuyên gia cho biết các quốc gia Mỹ Latinh phải cảnh giác cao độ vì hiện tượng thời tiết được gọi là El Nino nhanh chóng chuyển sang La Nina, khiến dân số và mùa màng có rất ít thời gian để phục hồi. El Nino và lượng mưa dồi dào có thể sớm biến thành hạn hán do La Nina gây ra cũng như mùa bão dữ dội trên khắp Nam Mỹ, các chuyên gia cho biết tại một hội thảo do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức. Ở Nam Mỹ, các kiểu thời tiết có thể ảnh hưởng đến các cây trồng chủ chốt như lúa mì và ngô, làm ảnh hưởng đến các nền kinh tế phụ thuộc vào hàng hóa.
 • Vụ thu hoạch ngô của Argentina, vốn đã bị cắt giảm mạnh do bệnh còi cọc lây lan bởi côn trùng ăn lá, “có khả năng” sẽ bị cắt giảm đáng kể hơn nữa, một nhà phân tích của sàn giao dịch ngũ cốc Rosario cho biết. Argentina, nước xuất khẩu ngô số 3 thế giới, từng kỳ vọng sản lượng ngô kỷ lục, nhưng kể từ tháng 3, vụ mùa này đã bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát sâu bọ chưa từng có, khiến sàn giao dịch này phải cắt giảm dự báo sản lượng từ 6,5 triệu tấn xuống còn 50,5 triệu tấn.

Nguyên liệu công nghiệp

 • DE Peet’s, một trong những công ty cà phê lớn nhất thế giới, cho biết ngành cà phê toàn cầu đang gặp rất nhiều khó khăn để tuân thủ luật mới của EU cấm nhập khẩu hàng hóa và hàng hóa liên quan đến nạn phá rừng ở bất cứ đâu trên thế giới. Luật của Liên minh Châu Âu, có hiệu lực vào cuối năm 2024, sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu cà phê, ca cao, gia súc, cọ và các mặt hàng khác của EU phải chứng minh hàng hóa của họ không góp phần phá rừng – nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu – hoặc phải đối mặt với tiền phạt nặng. Ở một số quốc gia, thời hạn tuân thủ đã đến thì vụ thu hoạch của họ đã bắt đầu, có nghĩa là hàng hóa họ sản xuất hiện nay sẽ được bán ở thị trường EU vào năm tới và sẽ phải tuân thủ.
 • Ngày 18-4, đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA) thông tin giá cà phê trong ngày đã lên mức 125.000 đồng/kg, tăng khoảng 25.000 đồng/kg so với cuối tháng 3.

Tin tức vĩ mô

Israel – Iran

 • Các vụ nổ nghe thấy ở Isfahan là kết quả của việc kích hoạt hệ thống phòng không của Iran, một quan chức Iran nói với Reuters hôm thứ Sáu, đồng thời nói thêm rằng không có cuộc tấn công tên lửa nào được thực hiện nhằm vào Iran.
 • Quân đội Israel cho biết còi báo động vang lên vào sáng sớm thứ Sáu ở miền bắc Israel là một báo động sai. Còi báo động đã tắt ngay sau khi có báo cáo chưa được xác nhận về các cuộc tấn công của Israel vào Iran.
 •  Iran nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Năm rằng Israel “phải bị buộc phải ngăn chặn bất kỳ hành động phiêu lưu quân sự nào đi ngược lại lợi ích của chúng tôi” khi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng Trung Đông đang ở “thời điểm mức độ nguy hiểm tối đa.” “Trong trường hợp chính quyền Israel sử dụng vũ lực và vi phạm chủ quyền của chúng tôi, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không ngần ngại khẳng định các quyền vốn có của mình để đưa ra phản ứng quyết đoán và thích hợp nhằm khiến chính quyền này phải hối hận về hành động của mình”. Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cho biết.
 •  Israel sẽ tự đưa ra quyết định về cách tự vệ, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết hôm thứ Tư, khi các nước phương Tây kêu gọi kiềm chế để đáp trả một loạt các cuộc tấn công từ Iran. Văn phòng Thủ tướng cho biết ông cảm ơn ngoại trưởng Đức và Anh vì sự hỗ trợ của họ, đồng thời nói với họ: “Tôi muốn nói rõ – chúng tôi sẽ tự đưa ra quyết định và Nhà nước Israel sẽ làm mọi thứ cần thiết để tự vệ.”
 • Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã ngăn chặn thành công việc Liên Hợp Quốc công nhận một nhà nước Palestine bằng cách bỏ phiếu phủ quyết trong Hội đồng Bảo an để từ chối tư cách thành viên đầy đủ của người Palestine trong tổ chức. Nó phủ quyết một dự thảo nghị quyết khuyến nghị lên Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên rằng “Nhà nước Palestine được kết nạp làm thành viên” của Liên hợp quốc. Anh và Thụy Sĩ bỏ phiếu trắng, trong khi 12 thành viên hội đồng còn lại bỏ phiếu đồng ý. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án quyền phủ quyết của Mỹ trong một tuyên bố là “không công bằng, phi đạo đức và không chính đáng”.
 • Iran có thể xem lại “học thuyết hạt nhân” của mình sau những lời đe dọa của Israel, một chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, làm dấy lên lo ngại về chương trình hạt nhân của Tehran mà nước này luôn cho rằng hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Trung Quốc 

 • Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc hôm thứ Sáu cho biết họ đã mở các đường bay mới đến các thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc với các đường bay nằm rất gần các đảo Kinmen và Matsu do Đài Loan kiểm soát, trong một động thái có thể nhằm tức giận Đài Bắc. Đường trung tuyến trong nhiều năm đã đóng vai trò là ranh giới không chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và không bị máy bay chiến đấu từ hai bên vượt qua. Nhưng Trung Quốc nói rằng họ không công nhận sự tồn tại của đường này và các máy bay chiến đấu của Trung Quốc hiện thường xuyên bay qua đường này khi Bắc Kinh tìm cách gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận yêu sách chủ quyền của mình.
 • Liên minh Châu Âu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang cung cấp các linh kiện có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí cho Nga và lo ngại Trung Quốc có thể bạo dạn tăng cường xuất khẩu nếu quyết tâm phản đối cuộc chiến của Nga ở Ukraine suy yếu. Các quan chức Mỹ tuần trước đã thông báo với các phóng viên về những tài liệu mà Trung Quốc đang cung cấp cho Nga – bao gồm công nghệ máy bay không người lái và tên lửa, hình ảnh vệ tinh và máy công cụ – không đủ khả năng cung cấp hỗ trợ sát thương nhưng đang giúp Nga xây dựng quân đội để duy trì hoạt động quân sự kéo dài hai năm của mình. cuộc chiến cũ ở Ukraine.

Nga – Ukraine

 • Quan chức EU cho biết G7 đang để mắt đến việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp cho các khoản vay của Ukraine. Liên minh châu Âu – nơi nắm giữ phần lớn tài sản bị phong tỏa – sẽ thông qua một biện pháp riêng của EU trong những tháng tới để sử dụng lợi nhuận hoặc tiền lãi kiếm được từ tài sản để giúp Ukraine.

Triều Tiên

 • Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu cho biết bà hy vọng sẽ tìm ra cách mới để đảm bảo việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vào tháng tới sau khi Nga và Trung Quốc cản trở việc đổi mới các hoạt động giám sát.
 •  Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang thúc đẩy thành lập một nhóm chuyên gia đa quốc gia mới, có thể ở ngoài Liên Hợp Quốc, để đảm bảo thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi Nga và Trung Quốc cản trở các hoạt động giám sát tại cơ quan thế giới này, ba nguồn tin cho biết. Động thái này được đưa ra sau khi Nga từ chối gia hạn hàng năm với nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc, vốn đã giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt nhằm hạn chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên trong 15 năm qua,Trung Quốc bỏ phiếu trắng.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM