Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 20.03.2024


Năng lượng

 • Người phát ngôn quân sự của nhóm, Yahya Sarea, cho biết lực lượng Houthi ở Yemen đã nhắm mục tiêu vào tàu chở nhiên liệu MADO ở Biển Đỏ bằng tên lửa hải quân và cảng và khu nghỉ dưỡng Eilat của Israel bằng tên lửa có cánh. MADO là tàu chở khí đốt hóa lỏng (LPG) được gắn cờ Marshall-Islands hướng đến Singapore từ Ả Rập Saudi. Người Houthis mô tả nó là của Mỹ, nhưng cơ sở dữ liệu vận chuyển của Equasis chỉ ra rằng nó thuộc sở hữu của Naftomar Shipping & Trading Co Ltd của Hy Lạp.

 • Châu Âu sẽ cần phải có thêm cơ sở hạ tầng nếu muốn thay thế khí đốt của Nga như các nhà điều hành dầu thô, dầu khí cho biết tại một hội nghị năng lượng hôm thứ Ba. Chuyển hướng khí tự nhiên hóa lỏng và xây dựng các trạm chứa regas không phải là giải pháp lâu dài, Exxon Mobil Phó Tổng thống John Ardill phát biểu tại hội nghị năng lượng CERAWeek. Chủ tịch Gunvor Torbjörn Törnqvist cho biết trong bài phát biểu riêng tại hội nghị: “Cơ sở hạ tầng vẫn chưa có. Ở giai đoạn này, châu Âu thực sự không thể cắt đứt LNG”. Ông cho biết Gunvor tiếp tục thực hiện hợp đồng dài hạn để cung cấp LNG của Nga cho châu Âu, nhưng không còn chỗ cho khối lượng LNG giao ngay trên thị trường Nga.
 • Giá xăng và dầu diesel bán buôn trong nước của Nga tăng vào thứ Ba do công suất lọc dầu bị giảm do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Tính toán của Reuters cho thấy công suất lọc dầu của Nga ngừng hoạt động sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine trong quý đầu tiên lên tới khoảng 4,6 triệu tấn (370.500 thùng mỗi ngày), tương đương khoảng 7% trong tổng số.
 • Một quan chức của Bộ Năng lượng Nga phát biểu tại một cuộc họp quốc hội hôm thứ Ba rằng có kế hoạch bảo vệ các cơ sở dầu khí bằng hệ thống tên lửa. Ukraine đã tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga kể từ đầu năm, tấn công nhiều nhà máy lọc dầu lớn nhằm cố gắng làm tê liệt quân đội Nga và hạn chế bước tiến của quân đội nước này.
 • Ấn Độ dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khối lượng dầu cao nhất từ ​​Mỹ trong tháng 4 trong 11 tháng do việc thực thi chặt chẽ hơn các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga đang làm chậm dòng dầu thô của Nga sang nước nhập khẩu dầu thô lớn thứ ba thế giới. Tính đến thời điểm hiện tại trong tháng này, ba nhà máy lọc dầu của Ấn Độ – Tập đoàn Dầu khí Bharat và Tập đoàn Dầu Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước và công ty lọc dầu tư nhân khổng lồ Reliance Industries – đã mua khoảng 7 triệu thùng dầu thô của Mỹ để nạp vào tháng 4, các thương nhân giấu tên nói với Bloomberg.

Kim loại

 • Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc khử cacbon cho ngành công nghiệp thép khổng lồ của mình, với nhu cầu chậm lại, tỷ lệ tái chế thấp và lo ngại dư thừa kéo dài cản trở quá trình chuyển đổi sang sản xuất phát thải thấp hơn, các nhà nghiên cứu cho biết. Ngành công nghiệp thép toàn cầu phát thải cho khoảng 8% lượng khí thải carbon dioxide (CO2) trên thế giới và hơn một nửa tổng sản lượng diễn ra ở Trung Quốc. Bắc Kinh đặt mục tiêu sản xuất 15% lượng thép thô sử dụng lộ trình EAF vào năm 2025 và nâng tỷ lệ lên 20% vào cuối thập kỷ này, nhưng theo các chuyên gia hiện sản xuất của Trung Quốc mới chỉ đạt 10%.

Nông sản

 • Nghị viện châu Âu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận tạm thời về việc miễn thuế cho các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine vào thị trường nước này cho đến tháng 6 năm 2025. Quyết định này phù hợp với đề xuất của Ủy ban Châu Âu vào tháng 1 về việc đình chỉ thuế và hạn ngạch đối với nông sản Ukraina cho đến lúc đó, cùng với “ức hãm khẩn cấp” đối với gia cầm, trứng và đường, nghĩa là thuế quan sẽ được áp dụng nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023. Danh sách này được mở rộng bao gồm yến mạch, ngô, ngũ cốc và mật ong. Nghị viện cũng cho biết họ đã đạt được cam kết từ Ủy ban về hành động nếu nhập khẩu lúa mì của Ukraine tăng mạnh.
 • EU đang chuẩn bị áp thuế đối với ngũ cốc nhập khẩu từ Nga và Belarus để xoa dịu nông dân và một số quốc gia thành viên, các quan chức quen thuộc với kế hoạch này cho biết. Các thương nhân cho biết xuất khẩu của Nga và Belarus sang khối ở mức thấp, chắc chắn là tương đối so với xuất khẩu từ Ukraine và việc áp thuế phần lớn chỉ mang tính biểu tượng. Điều này sẽ ít tác động đến thương mại ngũ cốc và giá cả, do chỉ 2% lô hàng của Nga đến châu Âu, ngoại trừ bột hướng dương
 • Trung Quốc đang tăng tốc độ phê duyệt các giống ngô và đậu tương biến đổi gen khi nước này tìm cách thúc đẩy sản xuất trong nước và giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu lương thực. Họ đã đồng ý mua 27 giống ngô biến đổi gen và ba giống đậu tương biến đổi gen khi nước này mở rộng danh sách phê duyệt để tăng cường phát triển và trồng các loại cây trồng năng suất cao. Quốc gia 1,4 tỷ dân này đang phấn đấu nâng cao sản xuất trong nước và cải thiện an ninh lương thực thông qua hạt giống có năng suất cao hơn và giảm nhập khẩu ngũ cốc hơn 100 triệu tấn mỗi năm.
 • Mặc dù vụ mùa đậu tương của Argentina trong năm tiếp thị 2023-24 gần đây đã được điều chỉnh thấp hơn do thời tiết khô nóng kéo dài gần đây, sản lượng vẫn được dự báo sẽ tăng gần gấp đôi sản lượng năm ngoái, theo một báo cáo từ Cơ quan Nông nghiệp nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. FAS điều chỉnh giảm sản lượng, sản lượng đậu tương của nước này dự kiến ​​thấp hơn 1 triệu tấn so với dự báo trước đó của cơ quan này. Tuy nhiên, lượng nghiền được cho là tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tăng 47% từ năm 2022-23 lên 39 triệu tấn. FAS cảnh báo rằng dự báo thời tiết cho các vùng nông nghiệp chính của Argentina cho đến tháng 4 cho thấy nhiệt độ cao hơn bình thường và lượng mưa khác nhau do kiểu thời tiết El Niño hiện tại.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Các nhà sản xuất ca cao Bờ Biển Ngà đã kêu gọi cơ quan quản lý ngành điều chỉnh lại thang giá, cảnh báo rằng điều đó đang ngăn cản họ được hưởng lợi từ mức giá cao kỷ lục. Đáp lại, nông dân Bờ Biển Ngà và các tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho họ kêu gọi Hội đồng Cà phê và Cacao (CCC) mở một cuộc thảo luận về việc cải tổ cơ chế ấn định giá của mình để cho phép nông dân được hưởng lợi từ giá thế giới cao hơn. Họ cho biết cơ chế ấn định giá hiện tại của CCC, bao gồm việc ấn định giá tại cổng trang trại hai lần một năm. Các thương nhân và nhà chế biến ở Bờ Biển Ngà thường mua cà phê từ các đại lý địa phương trước một năm với mức giá đã thỏa thuận trước. CCC sau đó đặt ra giá tại cửa trang trại thấp hơn dựa trên các giao dịch này, cũng như giá bắt buộc cho những người khác trong chuỗi.
 •  Dữ liệu hôm thứ Hai của chính phủ cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1,26 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 18 tháng 3, giảm -28% so với cùng kỳ năm ngoái. 
 • Tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm là 4.054.349 bao vào thứ Hai.

Tin tức vĩ mô

 • Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã chấm dứt 8 năm lãi suất âm và những tàn dư khác của chính sách không chính thống của mình vào thứ Ba, tạo ra một sự thay đổi lịch sử khỏi việc tập trung vào việc điều chỉnh lại tăng trưởng bằng nhiều thập kỷ kích thích tiền tệ lớn. Các nhà phân tích cho biết, mặc dù đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của Nhật Bản sau 17 năm, nhưng nó vẫn giữ lãi suất ở mức 0 do sự phục hồi kinh tế mong manh buộc ngân hàng trung ương phải chậm lại trong việc tăng thêm chi phí vay. Sự thay đổi này khiến Nhật Bản trở thành ngân hàng trung ương cuối cùng thoát khỏi lãi suất âm và chấm dứt kỷ nguyên mà các nhà hoạch định chính sách trên khắp thế giới tìm cách thúc đẩy tăng trưởng thông qua tiền giá rẻ và các công cụ tiền tệ độc đáo.
 • Ngân hàng trung ương Úc đã giữ lãi suất ổn định vào thứ Ba và giảm bớt xu hướng thắt chặt, báo hiệu niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang quay trở lại mục tiêu khi nền kinh tế chậm lại. Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 12 năm là 4,35% trong cuộc họp thứ ba liên tiếp và cho biết họ không đưa ra phán quyết nào về chính sách.
 • Sau hơn ba năm tạm lắng do đại dịch gây ra, người Trung Quốc đại lục đang mua nhà ở Hồng Kông, chiếm tới 1/3 doanh số bán bất động sản mới vài tuần sau khi thành phố bãi bỏ tất cả các khoản thuế trước bạ bổ sung về người mua nước ngoài. Sự gia tăng số lượng người mua từ Trung Quốc đại lục đổ vào một trong những thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới – theo báo cáo của một số đại lý và nhà phát triển bất động sản – diễn ra trong bối cảnh niềm tin vào thị trường nhà ở của đại lục bị suy giảm do khủng hoảng nợ và triển vọng kinh tế không chắc chắn.
 • Trung Quốc đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn ở mức cố định hàng tháng vào thứ Tư, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, sau khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất chính sách quan trọng ổn định vào tuần trước trong bối cảnh nền kinh tế nói chung có một số dấu hiệu cải thiện. Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm (LPR) được giữ ở mức 3,45%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 3,95%.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM