Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 20.12.2023


Năng lượng

 •  Một số tàu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã thay đổi lộ trình trong những ngày gần đây để tránh khu vực Biển Đỏ trong bối cảnh các cuộc tấn công hàng hải của lực lượng Houthis liên kết với Iran của Yemen trên tuyến thương mại Đông-Tây chính của thế giới. Biển Đỏ được nối với Địa Trung Hải bởi Kênh đào Suez, tạo ra tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á, đồng thời được kết nối với Vịnh Aden bằng eo biển Bab-el-Mandeb giữa Yemen và Djibouti. Khoảng 12% lưu lượng vận tải biển thế giới đi qua kênh đào.
 • Các bộ trưởng năng lượng của Liên minh châu Âu  hôm thứ Ba đã phê duyệt  kế hoạch gia hạn giới hạn khẩn cấp đối với giá khí đốt tự nhiên thêm một năm nữa cho đến cuối tháng 1 năm 2025 để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá tăng quá mức và hạn chế áp lực lạm phát cũng như thiệt hại công nghiệp đối với các nền kinh tế châu Âu.
 • Công ty do nhà nước Đức kiểm soát Bảo đảm Năng lượng cho Châu Âu (Sefe) và Equinor  hôm thứ Ba đã ký  một trong những thỏa thuận cung cấp tự nhiên lớn nhất từ ​​trước đến nay cho gã khổng lồ năng lượng của Na Uy trị giá ước tính khoảng 55 tỷ USD. Equinor sẽ cung cấp cho Sefe của Đức khoảng 10 tỷ mét khối (bcm) khí đốt tự nhiên mỗi năm từ ngày 1 tháng 1 năm 2024 đến năm 2034, cộng với quyền chọn thêm 5 năm nữa, theo điều kiện phản ánh giá thị trường. Khối lượng hàng năm tương đương với 1/3 nhu cầu công nghiệp của Đức.
 •  Bộ Năng lượng (DoE) báo cáo rằng tồn kho dầu thô trong Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) đã tăng 600.000 thùng. Tồn kho hiện ở mức 352,5 triệu thùng, với tổng lượng mua vào SPR lên tới gần 6 triệu thùng kể từ khi Chính quyền Biden bắt đầu chương trình mua lại. 
 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn các biện pháp trả đũa đối với mức trần giá dầu do các nước phương Tây áp đặt cho đến cuối tháng 6 năm 2024. Biện pháp này được ban hành nhằm giúp thực thi sắc lệnh ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Putin cấm cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu từ ngày 1 tháng 2 trong 5 tháng cho các quốc gia tuân thủ giới hạn. 

Kim loại

 •  Nhu cầu thép của Ấn Độ có thể sẽ chậm lại trong năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 3 do cuộc tổng tuyển cử khổng lồ sẽ trì hoãn các dự án của chính phủ và chi tiêu cơ sở hạ tầng, các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành cho biết.  nhu cầu thép dự kiến ​​​​sẽ tăng ở mức khiêm tốn 7% -10% trong năm tài chính 2024-25, chậm hơn mức tăng trưởng 11% -12% dự kiến ​​​​trong năm nay tính đến tháng 3 năm 2024.
 • Luật của Liên minh Châu Âu nhằm đảm bảo nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng cho quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số cũng như chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào đầu năm tới sau khi nhận được sự chấp thuận cuối cùng trong tháng này.
 • Theo đạo luật, Liên minh châu Âu đã xác định danh sách 34 nguyên liệu thô quan trọng, quan trọng đối với nền kinh tế EU và có nguy cơ bị gián đoạn, trong đó 17 nguyên liệu được coi là “chiến lược” vì tầm quan trọng của chúng và sự mất cân đối cung/cầu toàn cầu. Các vật liệu chiến lược bao gồm kim loại cơ bản nhôm, đồng và niken, cùng với vật liệu pin chính là lithium và các nguyên tố đất hiếm được sử dụng trong nam châm vĩnh cửu cho tua-bin gió hoặc trong xe điện. 
 • Úc đã mở cửa cho chính phủ tài trợ cho các dự án đồng và niken, đưa chúng vào danh sách các vật liệu được coi là thiết yếu cho quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu dễ phải đối mặt với sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Chiến lược sẽ có thể tiếp cận được khoảng 40 tỷ USD hỗ trợ của chính phủ từ các cơ quan.
 • Các quỹ đã giảm đặt cược vào giá đồng thấp hơn khi những khó khăn kinh tế vĩ mô giảm bớt và thị trường cùng nhau đánh giá lại động lực cung cấp đồng. Các nhà quản lý tiền hiện đang nắm giữ lượng đồng ròng ròng trên cả hợp đồng của Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) và CME.

Nông sản

 • Một cơn bão mùa hè vào cuối tuần ở Argentina đã giúp giảm bớt mùa màng vẫn đang quay cuồng vì đợt hạn hán lịch sử. Theo Sở giao dịch ngũ cốc Rosario, khu vực nông nghiệp của Argentina đã nhận được lượng mưa 60-90 mm (2,4-3,5 inch) kể từ cuối tuần.
 • Các hiệp hội ngũ cốc Hoa Kỳ kêu gọi mở lại ngay lập tức các tuyến đường sắt quốc tế tại Eagle Pass và El Paso, Texas, Hoa Kỳ, để cho phép các chuyến tàu đi qua giữa Hoa Kỳ và Mexico. Việc đóng cửa hai cửa khẩu này đang ảnh hưởng đến dòng ngũ cốc và hạt có dầu dùng làm thức ăn cho người và vật nuôi đến một trong những thị trường xuất khẩu và đối tác thương mại quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Theo dữ liệu của USDA đường sắt đại diện cho 64% xuất khẩu ngũ cốc và hạt có dầu sang Mexico.
 • Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết trong báo cáo Ngũ cốc: Thị trường và Thương mại Thế giới gần đây: “Sự nổi lên nhanh chóng của Brazil với tư cách là nhà xuất khẩu ở Indonesia và các thị trường nước ngoài khác là rất đáng chú ý”. Indonesia là khách hàng lớn thứ hai của Canada sau Trung Quốc. Brazil trước đây là nước nhập khẩu ròng lúa mì và vẫn là điểm đến hàng đầu của lúa mì Argentina. USDA kỳ vọng Brazil và Argentina sẽ “cạnh tranh gay gắt” trên thị trường xuất khẩu từ năm 2023-24 trở đi. Brazil có khả năng tăng cường xuất khẩu nông sản một cách nhanh chóng. 

Nguyên liệu công nghiệp

 •  Chính phủ Bờ Biển Ngà cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 671.544 tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 17 tháng 12, giảm -33% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Tồn kho ca cao do ICE giám sát tại các cảng của Mỹ đã giảm đều đặn kể từ tháng 6 và đạt mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi vào thứ Ba.
 • Mưa lớn gần đây ở Tây Phi đã khiến bệnh đậu đen lây lan và là yếu tố chính đẩy giá cacao lên cao. Sự lây lan của dịch bệnh khiến quả ca cao chuyển sang màu đen và thối, có thể dẫn đến chất lượng và sản lượng cây ca cao thấp hơn, đồng thời đẩy thị trường ca cao toàn cầu vào tình trạng thiếu hụt năm thứ ba trong niên vụ 2023/24.
 • Sự lây lan của virus sưng chồi đang đe dọa cây ca cao của Bờ Biển Ngà. Virus này lây truyền qua rệp sáp ăn nhựa cây ca cao và sẽ làm giảm đáng kể năng suất cây ca cao trước khi làm chết cây. Cơ quan nghiên cứu nhiệt đới ước tính khoảng 20% ​​cây ca cao ở Bờ Biển Ngà bị nhiễm virus sưng chồi.
 • Thứ Sáu tuần trước, ISMA ước tính sản lượng đường niên vụ 2023/24 của Ấn Độ ở mức 32,5 triệu tấn, giảm -11,2% so với 36,6 triệu tấn trong niên vụ 2022/23. 

Tin tức vĩ mô

 • Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn tại thời điểm ấn định hàng tháng vào thứ Tư, phù hợp với kỳ vọng của thị trường, sau khi ngân hàng trung ương giữ lãi suất chính sách trung hạn ổn định vào đầu tuần trước. Những người theo dõi thị trường tiếp tục kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ trong năm mới để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế đang chững lại khi áp lực giảm phát đẩy chi phí đi vay thực tế lên cao. Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ đều dựa trên LPR kỳ hạn một năm, nó đã được hạ xuống hai lần với tổng số 20 điểm cơ bản vào năm 2023.
 • Sự thay đổi trong chiến lược của các nhà bán lẻ Trung Quốc hướng tới hàng hóa và dịch vụ giá thấp hơn để giành được những người tiêu dùng quan tâm đến chi phí có nguy cơ khiến xu hướng giảm phát gần đây của nước này trở nên lâu dài hơn. Việc giảm giá, sự gia tăng của các cửa hàng giá rẻ và các công ty cung cấp các phiên bản thu nhỏ, rẻ hơn của sản phẩm có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn với tỷ suất lợi nhuận thấp hơn, làm giảm mức lương và tăng trưởng việc làm, đồng thời làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng. Điều này có thể tạo ra nhiều trở ngại hơn cho quá trình phục hồi chậm chạp sau dịch bệnh của Trung Quốc.
 • Các ngân hàng Trung Quốc đang rao bán các khoản nợ xấu với tốc độ kỷ lục, khi các cơ quan quản lý thúc đẩy việc xử lý nhanh hơn các khoản nợ xấu trong bối cảnh người tiêu dùng vỡ nợ ngày càng gia tăng. Dữ liệu từ một cơ quan xếp hạng cho thấy việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng các khoản vay không hiệu quả (NPL) trong năm nay sẽ tăng khoảng 40% so với một năm trước lên mức kỷ lục.
 • Theo dữ liệu của tòa án, chính quyền Trung Quốc đã đưa vào danh sách đen 8,57 triệu người chưa thanh toán được mọi thứ, từ thế chấp nhà đến các khoản vay kinh doanh. Con số tích lũy tăng 50% so với 5,7 triệu người vỡ nợ vào đầu năm 2020.
 • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã duy trì các thiết lập chính sách cực kỳ lỏng lẻo vào thứ Ba trong một động thái được nhiều người mong đợi, vì ngân hàng đã chọn chờ đợi thêm bằng chứng về việc liệu tiền lương và giá cả có tăng đủ để biện minh cho việc chuyển khỏi chính sách tiền tệ kích thích khổng lồ hay không. Khả năng lạm phát có xu hướng tăng tốc hướng tới mục tiêu giá đang dần tăng lên. BOJ giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và mục tiêu lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm là khoảng 0%. 

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM