Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 21.03.2024


Năng lượng

 • Dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần trước do xuất khẩu tăng và các nhà máy lọc dầu tiếp tục tăng hoạt động, trong khi tồn kho xăng giảm nhiều hơn dự kiến. EIA cho biết tồn kho dầu thô giảm tuần thứ hai liên tiếp, giảm 2 triệu thùng xuống 445 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 3. Dự trữ xăng sản lượng tiếp tục giảm tuần thứ bảy liên tiếp, giảm 3,3 triệu thùng xuống 230,8 triệu thùng.
 • Doanh số bán ô tô điện ngày càng tăng ở Trung Quốc sẽ làm giảm nhu cầu sản phẩm đã lọc trong nước khoảng 20 triệu tấn mỗi năm, Giám đốc điều hành của nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Quốc Sinopec Corp cho biết. Hơn 22 trong số 100 ô tô bán ra năm ngoái là xe điện, so với chỉ 4/100 ô tô vào năm 2020.
 • Dữ liệu cho thấy tháng trước, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã nhập khẩu 1,51 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) của Nga, tăng khoảng 2,8% so với tháng 1. Con số này thấp hơn khoảng 12,2% so với tháng tương ứng một năm trước. Nhập khẩu dầu Nga của Ấn Độ trong những tháng gần đây đã bị ảnh hưởng bởi các vấn đề thanh toán và các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Mỹ, nhắm vào các thực thể và tàu liên quan đến việc bán dầu thô của Nga với mức giá trên mức trần 60 USD/thùng do các quốc gia G7 ấn định.
 • Reliance Industries của Ấn Độ, nhà điều hành tổ hợp lọc dầu lớn nhất thế giới, sẽ không mua dầu của Nga chở trên tàu chở dầu do hãng vận chuyển Sovcomflot (SCF) vận hành sau các lệnh trừng phạt gần đây của Mỹ, theo hai nguồn tin quen thuộc với vấn đề này. Diễn biến này làm tăng thêm vấn đề xuất khẩu dầu của Nga vì các công ty dầu mỏ của nước này có thể gặp khó khăn trong việc tìm tàu ​​bán dầu dư thừa sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của nhà nước . Các công ty Nga đang gặp khó khăn trong việc thu các khoản thanh toán cho xuất khẩu dầu do các hạn chế về ngân hàng.
 •  Angola đang sản xuất khoảng 1,1. triệu thùng dầu thô mỗi ngày, tương tự như mức trước khi rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và dự kiến ​​sẽ duy trì khối lượng đó ít nhất cho đến năm 2027. Vì nếu đặt mức sản xuất thấp hơn tiềm năng thực tế của nước này, điều đó có thể gây nguy hiểm cho khoản đầu tư hiện tại và cuối cùng là đầu tư trong tương lai. Đó là lý do tại sao Angola quyết định rời OPEC. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Dầu khí nước này cho biết vẫn có sự hợp tác giữa OPEC và Angola và cánh cửa cuối cùng sẽ không bị đóng lại để có lợi ích trong một số lĩnh vực. 
 • Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Tư, nhập khẩu dầu nhiên liệu của Trung Quốc đã tăng 21% trong tháng 1 và tháng 2 so với cùng kỳ năm  2023. Nhập khẩu dầu nhiên liệu đã tăng lên tại quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới trong những tháng gần đây do các nhà máy lọc dầu độc lập, được gọi là các nhà máy lọc dầu có trụ sở tại tỉnh ven biển Sơn Đông, đã tăng cường sử dụng dầu nhiên liệu làm nguyên liệu rẻ hơn. 
 • Chủ tịch COP28 Sultan Al Jaber cho biết Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) sẽ sớm tham gia cam kết của các công ty dầu khí nhằm cắt giảm lượng khí thải mêtan xuống 0 vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào hoặc trước năm 2050. Phát biểu tại hội nghị năng lượng CERAWeek qua video hôm thứ Ba, Al Jaber cho biết 52 công ty dầu khí quốc tế và quốc gia đã tham gia Hiến chương khử cacbon dầu khí, chiếm 44% sản lượng dầu. 
 • Vùng đông nam Australia phải đối mặt với nguy cơ thiếu khí đốt trong những tháng mùa đông năm tới do nhu cầu có thể vượt quá nguồn cung, nhà điều hành thị trường năng lượng cho biết hôm thứ Năm, đồng thời kêu gọi đầu tư mới khẩn cấp để ngăn chặn bất kỳ sự thiếu hụt tiềm tàng nào. Sản lượng từ eo biển Bass sụt giảm liên tục, nơi trước đây cung cấp khoảng 2/3 lượng khí đốt của miền nam Australia, nên có khả năng xảy ra khoảng cách nguồn cung nhỏ theo mùa.
 • Bắc bán cầu đã trải qua mùa đông ấm nhất kỷ lục, với nhiệt độ ấm bất thường tập trung xung quanh Lưu vực Đại Tây Dương, nơi đã tạo ra lượng khí đốt dư thừa khổng lồ và giá cả sụt giảm kể từ tháng 10. Theo dữ liệu do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) tổng hợp, nhiệt độ bề mặt trên đất liền cao hơn +2,65°C so với mức trung bình của thế kỷ 20 trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 2. Sự nóng lên toàn cầu, điều kiện El Nino mạnh ở Thái Bình Dương, Dao động Bắc Đại Tây Dương tích cực mạnh mẽ và chu kỳ hoạt động của mặt trời đang tiến tới đỉnh điểm 11 năm, tất cả đều góp phần tạo ra sự ấm áp đặc biệt trong mùa đông này.
 • Công ty năng lượng khổng lồ của nhà nước Saudi Arabia, Saudi Aramco, sẽ tăng sản lượng khí đốt lên 60% vào năm 2030, Phó chủ tịch điều hành chiến lược và phát triển doanh nghiệp của Aramco Ashraf Al Ghazzawi cho biết tại một hội nghị năng lượng hôm thứ Tư. Aramco gần đây đã tạm dừng kế hoạch mở rộng công suất sản xuất dầu và tập trung phát triển các mỏ khí đốt độc đáo tương tự như các mỏ đá phiến của Mỹ tại vương quốc này. Công ty cũng cho biết họ đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở nước ngoài.

Kim loại

 • Ngành khai thác quặng sắt rộng lớn của Úc đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn vì khách hàng lớn nhất của nước này là Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh điểm về sản lượng thép và áp lực toàn cầu gia tăng nhằm khử cacbon cho một trong những ngành công nghiệp gây ô nhiễm nhất thế giới. Sản lượng thép của Trung Quốc đã ổn định trong 5 năm qua ở mức 1 tỷ tấn mỗi năm và hầu hết các nhà phân tích có mặt tại Hội nghị Triển vọng Quặng sắt và Thép Toàn cầu diễn ra trong tuần này ở Perth đều dự đoán rằng sản lượng sẽ giảm dần trong vài năm tới. Điều này một phần là do cơ sở hạ tầng và xây dựng nhà ở của Trung Quốc sẽ dễ dàng hơn, mà còn vì Trung Quốc sẽ ngày càng sử dụng thép phế liệu trong các lò hồ quang điện để sản xuất các sản phẩm thép mới.
 • Báo cáo của Cục Thông tin Báo chí (PIB) cho biết sản lượng khoáng sản từ khai thác và khai thác đá của Ấn Độ đã tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Quặng sắt, nguyên liệu thô chính để sản xuất thép, báo cáo giá trị doanh thu tăng gần 41% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh nhu cầu thép trong nước ngày càng tăng. Ấn Độ sản xuất 25,2 triệu tấn quặng sắt trong tháng, tinh quặng đồng – được sử dụng để sản xuất đồng tinh chế – tăng hơn 34%. Sản lượng đồng tinh chế của Ấn Độ ước tính đạt khoảng 555.000 triệu tấn/năm trong năm tài chính tới trong khi mức tiêu thụ nội địa dự kiến ​​đạt hơn 750.000 tấn.
 • Các nhà luyện đồng hàng đầu của Trung Quốc có thể thảo luận về kế hoạch sản xuất tại cuộc họp hàng quý vào tuần tới sau khi phí xử lý giảm mạnh đe dọa xóa sạch lợi nhuận của họ trong một thách thức lớn đối với ngành. Số tiền họ phải trả để chuyển tinh quặng thành kim loại đã giảm mạnh mẽ trogn suốt một thời gian dài. Sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi một loạt sự sụt giảm nguồn cung tại các mỏ toàn cầu, cùng với sự mở rộng không ngừng công suất của Trung Quốc đã thúc đẩy cạnh tranh.
 • Giá vàng tăng lên mức cao kỷ lục vào thứ Năm, do đồng đô la Mỹ và lãi suất trái phiếu giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang duy trì dự báo cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lãi và đè nặng lên đồng đô la, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Nông sản

 • Một đợt mưa lớn mới trên các vùng ngũ cốc quan trọng của Argentina có thể “gây thiệt hại rất lớn” cho cây đậu nành và ngô hiện tại của quốc gia Nam Mỹ này và có thể làm ảnh hưởng đến sản xuất, sàn giao dịch ngũ cốc địa phương và chuyên gia thời tiết cho biết vào thứ Tư. Lượng mưa lớn trên mức bình thường trong tháng này, ban đầu khiến đất khô hạn nhưng giờ bắt đầu khiến đất nông nghiệp bị bão hòa. Lượng mưa đang ập đến khi các nhà sản xuất Argentina gần đây đã bắt đầu thu hoạch ngô niên vụ 2023/24 và thời điểm thu hoạch đậu tương sẽ bắt đầu trong những tuần tới.
 • Nông dân Ba Lan đã chặn đường bằng máy kéo và pháo sáng hôm thứ Tư trong các cuộc biểu tình leo thang phản đối các quy định về môi trường của EU và nhập khẩu thực phẩm giá rẻ từ nước láng giềng Ukraine mà khối này đã tạm thời đồng ý kéo dài. Hôm thứ Tư, EU đã đạt được thỏa thuận tạm thời nhằm gia hạn quyền tiếp cận miễn thuế của các nhà sản xuất thực phẩm Ukraine vào thị trường nước này cho đến tháng 6 năm 2025 – mặc dù có những giới hạn mới đối với nhập khẩu ngũ cốc.
 • Vòng đàm phán tiếp theo giữa chính phủ Ba Lan và những người nông dân biểu tình sẽ kết thúc bằng việc ký kết các thỏa thuận phân bổ trợ cấp cho các nhà sản xuất ngũ cốc và tạm thời đóng cửa biên giới với Ukraine để quá cảnh một số loại nông sản. Thỏa thuận quy định việc duy trì lệnh cấm vận hiện tại đối với các sản phẩm nông nghiệp từ Ukraine, có hiệu lực từ giữa tháng 9 năm 2023. Điều này đặc biệt áp dụng đối với lúa mì, ngô, bột mì, hạt cải dầu và hạt hướng dương. Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nên gửi tới chính phủ Ba Lan yêu cầu đình chỉ việc vận chuyển các sản phẩm được chỉ định qua lãnh thổ nước này từ ngày 1 tháng 4 năm 2024.

Tin tức vĩ mô

 • Cục Dự trữ Liên bang đã giữ lãi suất ổn định vào thứ Tư, nhưng các nhà hoạch định chính sách cho biết họ vẫn kỳ vọng sẽ giảm lãi suất 3/4 điểm phần trăm vào cuối năm 2024 mặc dù tiến độ dự kiến ​​​​sẽ cao hơn đối với lạm phát 2%.
 • Số liệu sơ bộ cho thấy chỉ số PMI Sản xuất của HSBC Ấn Độ đã tăng lên 59,2 vào tháng 3 năm 2024 từ mức 56,9 cuối cùng của tháng trước, được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ. Đây là mức tăng trưởng nhanh nhất trong hoạt động của nhà máy kể từ khi dữ liệu bắt đầu vào năm 2012, khi sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh nhất trong gần 3 năm rưỡi. Mức mua tăng với tốc độ đáng kể, mạnh nhất trong 9 tháng, với tồn kho đầu vào tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 5 năm 2023. Về mặt giá cả, giá đầu vào tiếp tục tăng trong khi lạm phát chi phí đầu ra giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng. Cuối cùng, tâm lý kinh doanh được cải thiện.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM