Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 22.01.2024


Năng lượng

 • Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ (NWS) cho biết, nhiệt độ lạnh giá được dự báo sẽ lan khắp 2/3 đất nước trong những ngày tới, cùng với tuyết, mưa đóng băng và mưa rào lớn. Mô hình đó vẫn tiếp tục kéo dài đến cuối tuần với các cảnh báo về tình trạng đóng băng cứng được đăng vào thứ Bảy trên một vùng rộng lớn của Vùng Vịnh, kéo dài từ phía đông Texas và Louisiana đến phần lớn Mississippi, Alabama và một phần của Florida và Georgia.
 • Mỹ đã cắt giảm sản lượng 10 triệu thùng vào tuần trước và 1,8 triệu thùng công suất lọc dầu bị đóng băng. Dự kiến cần một thời gian dài, ít nhất một tháng, để khôi phục sản xuất dầu và hoạt động lọc dầu trở lại mức bình thường. Tình hình khôi phục sẽ phụ thuộc vào tình hình thời tiết và khả năng của ngành công nghiệp.
 • Ấn Độ đã trì hoãn kế hoạch trị giá 50 tỷ rupee (601,78 triệu USD) để lấp đầy một phần kho dự trữ xăng dầu chiến lược của mình, lưu ý đến các xu hướng mới nổi trên thị trường dầu mỏ, Bộ tài chính cho biết hôm thứ Bảy.
 • Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya hôm Chủ nhật tuyên bố nối lại sản xuất dầu thô từ mỏ dầu Sharara ở phía nam đất nước. Cơ sở sản xuất dầu thô này đã đóng cửa vào ngày 7 tháng 1 sau các cuộc biểu tình của người dân trong khu vực đòi cơ sở hạ tầng và cơ hội kinh tế tốt hơn, sản xuất 300.000 thùng dầu mỗi ngày.
 • Công ty năng lượng Nga Novatek cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã buộc phải đình chỉ một số hoạt động tại một nhà ga xuất khẩu nhiên liệu khổng lồ ở Biển Baltic do một vụ hỏa hoạn bắt đầu được cho là một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Khu phức hợp khổng lồ Ust-Luga, được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm dầu khí ra thị trường quốc tế. Nó xử lý khí ngưng tụ ổn định – một loại dầu nhẹ – thành naphtha, dầu hỏa và dầu diesel nhẹ và nặng để vận chuyển bằng đường biển.
 • Qatar Energy trong vòng vài tuần có thể ký một thỏa thuận dài hạn để cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) cho người mua Ấn Độ với các điều khoản rẻ hơn và linh hoạt hơn so với các hợp đồng hiện tạ. Một trong những nguồn tin cho biết, các công ty Ấn Độ và Qatar Energy đã đồng ý về các điều khoản và một hợp đồng có thể được ký vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 2, đồng thời cho biết thêm rằng hợp đồng cung cấp hàng hóa có điểm đến linh hoạt và giá thấp hơn sẽ có hiệu lực ít nhất cho đến khi 2050, có thể lâu hơn.

Kim loại

 • Tổng thống Felix Tshisekedi cho biết hôm thứ Bảy tại bài phát biểu nhậm chức lần thứ hai ở thủ đô Kinshasa, Trung Quốc và Cộng hòa Dân chủ Congo đang thảo luận về khoản tài trợ trị giá 7 tỷ USD như một phần của thỏa thuận tái đàm phán khoáng sản lấy cơ sở hạ tầng. Thỏa thuận ban đầu hứa hẹn trị giá 3 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng được thanh toán bằng số tiền thu được từ mỏ đồng và coban có tên Sicomines.
 • Trung Quốc đã chỉ đạo các chính quyền địa phương mắc nợ nặng nề trì hoãn hoặc tạm dừng một số dự án cơ sở hạ tầng do nhà nước tài trợ. Một nguồn tin cho biết, cơ sở hạ tầng được nhắm tới trong chỉ thị mới nhất, chưa được báo cáo trước đây, bao gồm đường cao tốc, tái thiết và mở rộng sân bay cũng như các dự án đường sắt đô thị. Hai nguồn tin cho biết, một số dự án, chẳng hạn như những dự án được chính quyền trung ương phê duyệt hoặc dự án nhà ở giá rẻ, được miễn.

Nông sản

 • Các cuộc tấn công vào tàu vận tải ở khu vực Biển Đỏ trong những ngày qua đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng hàng hóa ngũ cốc được chuyển hướng quanh Mũi Hảo Vọng, thay vì sử dụng Kênh đào Suez. Đầu tuần này, các nguồn tin vận chuyển cho biết họ dự kiến ​​sẽ có một số chuyến chuyển hàng ngũ cốc nhưng hầu hết sẽ tiếp tục có nguy cơ đi qua Kênh đào Suez, tuyến đường vận chuyển ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á.
 • Trong nửa đầu tháng 1/2024, Việt Nam xuất khẩu 194.074 tấn gạo, lượng gạo xuất khẩu giảm gần 32.000 tấn, tuy nhiên tổng kim nhạch tăng gần 20 triệu USD. Nửa đầu tháng 1/2024, bình quân mỗi tấn gạo xuất khẩu thu về khoảng 693 USD, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ khoảng 507 USD/tấn. Như vậy, trị giá xuất khẩu gạo bình quân tăng tới 36,68%.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Sự lây lan nhanh chóng của bệnh sưng chồi đã được quan sát thấy ở 11 trong số 13 vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà. Tại khu vực vành đai ca cao, nông dân nói với Reuters rằng thời kỳ huy hoàng có thể đã qua vì dịch bệnh lây lan và việc không có thuốc điều trị đã khiến nông dân nản lòng.
 • Đại diện doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu và cà phê ở Đắk Lắk cho biết, giá cước tàu đi châu Âu doanh nghiệp được thông báo đã tăng khá mạnh. Nhiều khách hàng nhập khẩu của doanh nghiệp đã chậm mua, vì khi cộng giá hàng hóa với giá vận chuyển vượt khả năng của nhà nhập khẩu nên họ chọn phương án chờ đợi nếu hàng tồn kho vẫn còn. Mặt khác, hiện khách hàng rất lưỡng lự khi ký hợp đồng mới. Nhu cầu đến đâu sẽ mua đến đó chứ không có việc mua về sử dụng dần như trước đây. Điều này khiến một số hãng rang xay cà phê lớn trên thế giới giảm mua cà phê Robusta từ Việt Nam, thay vào đó họ tìm kiếm nguồn cung Robusta từ Brazil hoặc các nước khác ngoài khu vực Đông Nam Á.
 • Trong báo cáo kết quả khảo sát mùa vụ lần thứ nhất, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ thuộc chính phủ Brazil (CONAB) dự báo sản lượng cà phê trong năm 2024 của Brazil đạt 58,08 triệu bao loại 60kg, tăng 5,5% so với năm 2023. Trong đó, Arabica đạt 40,75 triệu bao, tăng 4,7% so với vụ trước. Triển vọng nguồn cung tích cực giúp nông dân Brazil sẵn sàng đẩy mạnh xuất khẩu cà phê trong giai đoạn tới.

Tin tức vĩ mô

 • Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn không thay đổi trong thời điểm ấn định hàng tháng vào thứ Hai, phù hợp với kỳ vọng của Bắc Kinh được cho là có phạm vi nới lỏng tiền tệ hạn chế trong bối cảnh áp lực giảm giá đối với đồng nhân dân tệ. Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn một năm (LPR) được giữ ở mức 3,45% và LPR kỳ hạn 5 năm không đổi ở mức 4,20%.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM