Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 22.02.2024


Năng lượng

 • BP Plc có kế hoạch đưa nhà máy lọc dầu Whiting, Indiana công suất 435.000 thùng/ngày trở lại hoạt động sản xuất tối đa vào tháng 3. Các nguồn tin cho biết, nhà máy lọc dầu Whiting đã đóng cửa vào ngày 1 tháng 2 do mất điện toàn nhà máy, ban đầu do sự cố của hai máy biến áp tại nhà máy lọc dầu. Giá xăng bán lẻ ở khu vực Chicago đã tăng hơn 20 cent/gallon kể từ khi nhà máy lọc dầu đóng cửa.
 • Các nguồn tin cho biết nhà máy lọc dầu TotalEnergies Texas đang hoạt động ở mức tối thiểu. Nhà máy lọc dầu đang gặp khó khăn trong việc hoàn tất quá trình khởi động lại sau đợt mất điện toàn nhà máy vào ngày 16 tháng 1 do nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ F (-7 độ C).
 • Theo Viện Dầu khí Hoa Kỳ (API), tồn kho dầu thô ở Mỹ đã tăng trong tuần này thêm 7,168 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 2, sau khi các nhà phân tích dự đoán mức tăng 4,298 triệu thùng.
 • Tồn kho xăng tăng trong tuần này, tăng thêm 415.000 thùng, so với mức giảm lớn 7,23 triệu thùng trong tuần trước. Theo dữ liệu EIA mới nhất, tính đến tuần trước, tồn kho xăng thấp hơn khoảng 2% so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm.
 • Bộ Năng lượng (DoE) báo cáo rằng tồn kho dầu thô tại Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) đã tăng 0,7 triệu thùng tính đến ngày 16 tháng 2. Tồn kho hiện ở mức 359,5 triệu thùng – mức cao nhất kể từ tháng 5 năm 2023.
 • Sản lượng Iọc dầu của châu Âu trong tháng 1 giăm xuống mức 9,94 triệu thùng mỗi ngày (bpd), thấp hơn 1,2% so với một năm trước đó nhưng nhìn chung ổn định so với tháng 12, dữ liệu của Euroilstock.
 • Trung Quốc đã phê duyệt thêm 114 gigawatt (GW) công suất điện than vào năm 2023, tăng 10% so với một năm trước đó, trong khi quốc gia gây ô nhiễm carbon hàng đầu thế giới hiện có nguy cơ không đạt được các mục tiêu về khí hậu sau khi xử phạt hàng chục dự án cây mới. Trung Quốc đã phê duyệt 218 GW điện than mới chỉ trong hai năm, đủ để cung cấp điện cho toàn bộ Brazil.

Kim loại

 • Công ty khai thác Brazil Vale cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã nhận được một lá thư từ Bộ trưởng Môi trường của Bang Para thông báo rằng giấy phép hoạt động đối với mỏ Sossego của họ đã bị đình chỉ. Vale đã sản xuất 66.800 tấn đồng vào năm 2023 tại Sossego, mỏ đồng lớn thứ hai về sản lượng, chỉ sau Salobo, cũng nằm ở Para.
 • First Quantum Minerals hôm thứ Tư cho biết họ sẽ nhận được khoản đầu tư 500 triệu USD từ Jiangxi Copper, cổ đông lớn nhất của công ty khai thác Canada, để giúp công ty củng cố tài chính. Thỏa thuận trả trước ba năm với Jiangxi sẽ giúp First Quantum cung cấp 50.000 tấn cực dương đồng mỗi năm cho công ty khai thác Trung Quốc. Thỏa thuận này là một lời nhắc nhở về bản chất chiến lược của đồng khi có rất nhiều thách thức về nguồn cung trên toàn ngành.

Nông sản

 • Ukraine đã xuất khẩu 600.000 tấn ngũ cóc qua Romania đến thị trường châu Âu trong nửa đầu tháng 2. Nếu duy trì tốc độ xuất khẩu, con số này có thể bằng với mức 1,1 triệu tấn của tháng 1, Bộ nông nghiệp Ukraine cho biết. Nguồn cung ngũ cốc giá rẻ của Ukraine sang các nước châu Âu đă trở thành một trong những nguyên nhân gây ra
  các cuộc biểu tình của nông dân ở các nước láng giềng, đặc biệt là ở Ba Lan.
 • Refinitiv mới đây đã hạ dự báo sản lượng lúa mì của Anh và Liên minh châu Âu (EU) xuống còn 142,3 triệu tấn, giảm 1% so với ước tính trước đó. Nguyên nhân là do sản lượng lúa mì từ Pháp – nhà cung cáp ngũ cốc lớn nhất châu Âu. Dự báo thời tiết mới nhất cho thấy, thời tiết ấm áp và ẩm ướt sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng 2. Nhiệt độ lạnh hơn đôi khi có thế xảy ra ở các khu vực phía Tây và Trung Âu, nhưng không có bắt kỳ đợt rét đậm nào. Nhờ lượng mưa cao hơn, độ ẩm của đất đă được bố sung, mang lại triển vong tich cực cho ngũ cốc vụ đông.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Giá cà phê hôm thứ Tư đóng cửa ở mức cao hơn. Cà phê Arabica đã tìm thấy sự hỗ trợ vào thứ Tư khi các nhà giao dịch tất toán hợp đồng tháng 3 và chuyển sang hợp đồng cà phê Arabica tháng 5, với thứ Tư là ngày thông báo đầu tiên về hợp đồng cà phê Arabica tương lai tháng 3.
 • Ngoài ra, đồng real của Brazil hôm thứ Tư đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần rưỡi so với đồng đô la, ngăn cản việc bán xuất khẩu từ các nhà sản xuất cà phê của Brazil. 
 • Mức tăng của cà phê Robusta bị hạn chế do xuất khẩu cà phê của Việt Nam tăng sau khi Tổng cục Thống kê Việt Nam hôm thứ Tư báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 1 của Việt Nam tăng +14,8% m/m và +67,4% so với cùng kỳ lên 238.266 tấn. Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.
 • Tình trạng khô hạn giảm bớt ở Brazil đang làm giảm giá cà phê. Hôm thứ Hai, Somar Meteorologia báo cáo rằng khu vực Minas Gerais của Brazil đã nhận được lượng mưa 57 mm trong tuần qua, tương đương 101% mức trung bình lịch sử. Minas Gerais chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê arabica của Brazil.

Tin tức vĩ mô

 • Xuất khẩu của Nhật Bản tăng hơn dự kiến ​​​​trong tháng 1, nhờ các chuyến hàng ô tô và phụ tùng ô tô đến Mỹ cũng như nhu cầu của Trung Quốc đối với thiết bị sản xuất chip, mặc dù tâm lý khu vực nhà máy ngày càng tồi tệ đã làm tăng thêm lo ngại về sự suy yếu kinh tế rộng hơn . Dữ liệu của Bộ Tài chính công bố cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng 11,9% trong tháng 1 so với cùng tháng năm trước.
 • Ngày 22 tháng 2, biên bản cuộc họp tháng 1 của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy về triển vọng kinh tế, những người tham gia tin rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại bị hạn chế và sẽ tiếp tục gây áp lực giảm xuống đối với hoạt động kinh tế và lạm phát. Do đó, họ kỳ vọng cung và cầu trên thị trường hàng hóa và lao động sẽ tiếp tục cân bằng. Tuy nhiên, những người tham gia lưu ý rằng triển vọng kinh tế là không chắc chắn và họ vẫn rất lo ngại về rủi ro lạm phát. Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang làm suy yếu hy vọng cắt giảm lãi suất sớm.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM