Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 22.03.2024


Năng lượng

 • Mười sáu bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo hôm thứ Năm đã đệ đơn kiện để thách thức lệnh cấm của chính phủ liên bang phê duyệt đơn xin xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), nói rằng chính phủ liên bang không có thẩm quyền từ chối rộng rãi những giấy phép đó. Các bang cho biết việc tạm dừng phê duyệt mới đối với xuất khẩu LNG đã vượt quá thẩm quyền của DOE theo Đạo luật Khí đốt tự nhiên, theo họ yêu cầu cơ quan này phải khẳng định rằng các dự án không phù hợp với lợi ích công cộng trước khi từ chối đơn đăng ký. Các bang cũng cho rằng lệnh cấm gây nguy hiểm cho hàng tỷ USD đầu tư dự kiến ​​xây dựng cơ sở xuất khẩu.
 • Nếu Mỹ rút lại việc cấp phép cho các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới, nhu cầu về nhiên liệu này vẫn sẽ được đáp ứng từ các dự án ở Qatar, Argentina và Châu Phi, Giám đốc điều hành của Baker Hughes, nhà cung cấp thiết bị lớn nhất thế giới cho lĩnh vực LNG cho biết. Qatar, một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu, đã công bố kế hoạch mở rộng đáng kể sản lượng của mình , được củng cố bởi các nguồn tài nguyên bổ sung ở North Field.
 • Mỏ Vaca Muerta của Argentina, mỏ cạnh tranh với lưu vực Permian của Mỹ, nắm giữ trữ lượng khí đá phiến lớn thứ hai thế giới và có thể trở thành nhà cung cấp khí đốt quan trọng toàn cầu nếu nước này đẩy nhanh các dự án đã lên kế hoạch xuất khẩu LNG.
 • Châu Phi đang đi đầu trong làn sóng toàn cầu về các cơ sở LNG nổi mới, bao gồm cả Mozambique đã vận chuyển lô hàng LNG đầu tiên từ lưu vực Rovuma ngoài khơi đến châu Âu vào năm 2022.
 • Brazil đang tìm cách nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ mỏ Vaca Muerta khổng lồ của Argentina, bao gồm cả việc đảo ngược đường ống hiện được sử dụng để vận chuyển khí đốt của Bolivia, vì nước này có vẻ sẽ giảm bớt tình trạng thiếu khí đốt. Nguồn cung của Bolivia đang suy giảm khiến Argentina có kế hoạch ngừng nhập khẩu thông qua đường ống dẫn khí đốt nối hai nước vào cuối năm nay khi đường ống trong nước sẵn sàng đưa khí đốt đến phía bắc đất nước từ mỏ đá phiến Vaca Muerta, một hệ thống cạnh tranh với lưu vực Permian của Hoa Kỳ.
 • Những người mua khí tự nhiên hóa lỏng nhạy cảm với giá từ Trung Quốc, Ấn Độ và một số khu vực ở Đông Nam Á đang tăng cường vận chuyển nhiên liệu giao ngay cho các ngành công nghiệp điện và sản xuất điện sau khi giá giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm. Sự phục hồi nhu cầu do giá có thể đẩy nhập khẩu LNG của Trung Quốc vượt quá khối lượng kỷ lục 78,8 triệu tấn vào năm 2021 và cũng làm tăng nhập khẩu của Ấn Độ thêm khoảng 10% trong năm nay, dẫn tới thắt chặt nguồn cung toàn cầu và cuối cùng là nâng giá.
 • Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã đưa ra luật nhằm tăng cường lệnh cấm bán dầu thô từ Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) sang Trung Quốc. Họ cho răng, dự luật lưỡng đảng này sẽ đảm bảo Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ không rơi vào tay những bên đang cố gắng làm hại họ và đảm bảo các doanh nghiệp do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát không kiếm tiền bằng cách dự trữ dầu được trợ cấp cho người đóng thuế. Dự luật cũng sẽ chặn xuất khẩu hoặc bán dầu SPR cho các quốc gia bao gồm Nga, Venezuela và Syria, không quốc gia nào trong số đó là những người mua dầu đáng kể.
 • Công ty năng lượng Trung Quốc CNOOC Ltd công bố thu nhập ròng năm 2023 giảm 12,6% sau mức cao kỷ lục một năm trước đó, do giá hydrocarbon giảm, mặc dù việc tập trung vào kiểm soát chi phí và mở rộng dự trữ đã giúp ích cho kết quả này. Là một trong những nhà thăm dò và sản xuất có chi phí thấp hơn trong ngành, chi phí sản xuất tổng cộng của công ty đã giảm từ 30,39 USD xuống còn 28,83 USD/thùng. 
 • Trung Quốc đã tăng lượng tồn kho dầu thô trong hai tháng đầu năm nay, một động thái mang lại cho các nhà lọc dầu các lựa chọn để cắt giảm nhập khẩu trong những tháng tới nếu họ cho rằng giá tăng quá cao. Việc bổ sung dầu thô vào kho dự trữ cũng làm suy yếu nhận định thị trường rằng nhu cầu dầu ở quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đang mạnh lên vì nó cho thấy các nhà máy lọc dầu đã không xử lý hết số dầu có sẵn cho họ. Theo tính toán dựa trên dữ liệu chính thức, tổng cộng 570.000 thùng/ngày (bpd) đã được bổ sung vào kho dự trữ chiến lược hoặc thương mại trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2.
 • Nga hôm thứ Năm cho biết Hoa Kỳ khó có thể đồng ý với đề xuất của Ukraine về việc hạ trần giá dầu của Nga xuống 30 USD/thùng vì điều này sẽ làm rung chuyển thị trường năng lượng toàn cầu và gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ. Tổng thống Vladimir Putin cho biết nền kinh tế thời chiến của Nga – tăng trưởng 3,6% trong năm ngoái – đã phát triển mạnh bất chấp các lệnh trừng phạt, và Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, có rất nhiều người mua dầu của nước này.
 • Khối lượng bán dầu diesel lưu huỳnh 10 ppm của các nhà lọc dầu hàng đầu Hàn Quốc trong tháng 4 dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong 6 tháng sau khi phát hành thêm hồ sơ dự thầu sau đợt bán hàng vào tuần trước. Hai nguồn tin cho biết nguồn cung giao ngay sẵn sàng này từ Hàn Quốc có thể cân bằng sự sụt giảm có thể xảy ra trong tháng 4, xuất khẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc xuống dưới 1 triệu tấn và đặt mức trần cho lợi nhuận lọc dầu trong thời gian tới.

Nông sản

 • Ủy ban Châu Âu đã chuẩn bị đề xuất tăng thuế đối với ngũ cốc, hạt có dầu và các sản phẩm có nguồn gốc từ Nga và Belarus và sẽ công bố các biện pháp này vào thứ Sáu, người đứng đầu Ủy ban Ursula von der Leyen cho biết. Theo họ, việc này sẽ ngăn chặn việc ngũ cốc của Nga gây bất ổn cho thị trường EU đối với các sản phẩm này, nó sẽ ngăn Nga sử dụng doanh thu từ xuất khẩu các sản phẩm này sang Liên minh châu Âu và nó sẽ đảm bảo rằng việc xuất khẩu bất hợp pháp ngũ cốc Ukraine bị đánh cắp của Nga sẽ không vào EU.
 • Khi Iowa bước sang năm hạn hán thứ tư, nông dân trồng ngũ cốc chuẩn bị trồng trọt vào tháng tới đang phải đối mặt với những hạn chế bắt buộc về nước và các nhà chăn nuôi đang tìm kiếm nguồn cung. Theo bản cập nhật hôm thứ Năm từ Cơ quan giám sát hạn hán Hoa Kỳ, bang sản xuất ngô hàng đầu của quốc gia này đang chứng kiến ​​một trong những thời kỳ khô hạn nhất khi bước vào mùa trồng trọt. Điều kiện khô hạn như vậy sẽ cho phép nông dân trồng trọt nhanh chóng trong mùa này, một động thái tiêu cực đối với giá ngũ cốc kỳ hạn vốn đang có xu hướng giảm trong năm nay. Theo Gro Intelligence, một công ty phân tích và dữ liệu có trụ sở tại New York đã phân tích bản cập nhật hạn hán hôm thứ Năm và dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho Reuters, khoảng 23% diện tích ngô và 19% diện tích đậu tương của Iowa đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng. Để so sánh, Gro Intelligence nhận thấy chưa đến 2% diện tích ngô và đậu tương của bang rơi vào tình trạng hạn hán khắc nghiệt trong cùng thời điểm một năm trước đó.
 • Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã tuyên bố Ukraine hợp tác với Liên hợp quốc để tăng cường sáng kiến ​​Ngũ cốc từ Ukraine. Cơ quan báo chí của Văn phòng Nguyên thủ quốc gia cho biết chương trình này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đến các quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng như Yemen, Somalia, Nigeria, Sudan và Ethiopia. Hiện nay, cùng với Liên Hợp Quốc Thế giới Chương trình Lương thực, họ đang phát triển các tuyến đường mới cho chương trình “Ngũ cốc từ Ukraine” nhằm giúp khắc phục nạn đói ở Gaza, Malawi, Cộng hòa Dân chủ Congo và các quốc gia khác

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát vào ngày 21/2 đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 1.958 lô. Sự kiện thời tiết El Nino năm nay đang đẩy giá cà phê tăng. Hiện tượng El Nino thường mang lại mưa lớn ở Brazil và hạn hán ở Ấn Độ, tác động tiêu cực đến sản lượng cà phê. Theo một quan chức của Viện Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu Việt Nam, hiện tượng El Nino có thể gây hạn hán cho các vùng trồng cà phê của Việt Nam vào cuối năm nay và đầu năm 2024.

Tin tức vĩ mô

 • Trung Quốc đang xem xét khởi động các cuộc đàm phán về các vấn đề hàng hải với Australia, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Năm, khi căng thẳng gia tăng giữa một số quốc gia giáp Biển Đông đe dọa an ninh khu vực.
 • Lạm phát cơ bản của Nhật Bản đã tăng tốc trong tháng 2 nhưng một chỉ số đánh giá xu hướng giá rộng hơn đã chậm lại đáng kể, dữ liệu cho thấy, làm nổi bật sự không chắc chắn về việc ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất trong bao lâu nữa. Trong khi lương tăng và chi phí nhập khẩu tăng do đồng Yên đổi mới giảm có thể thúc đẩy tăng giá, một số nhà phân tích dự đoán lạm phát sẽ chậm lại dưới mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản vào cuối năm nay do nhu cầu trong nước vẫn ảm đạm.
 • Số người Mỹ nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm vào tuần trước, trong khi doanh số bán nhà thuộc sở hữu trước đó tăng mạnh nhất trong một năm vào tháng 2, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn đứng vững trong quý đầu tiên. Điều đó đã được nhấn mạnh bởi các dữ liệu khác hôm thứ Năm cho thấy hoạt động kinh doanh ổn định trong tháng 3, mặc dù lạm phát tăng lên. Ngay cả thước đo về hoạt động kinh tế trong tương lai cũng trở nên tích cực vào tháng 2 trong khoảng thời gian hai năm. Hoa Kỳ tiếp tục vượt trội so với các nước cùng ngành trên toàn cầu nhờ vào khả năng phục hồi của thị trường lao động.
 • Giám đốc tình báo của Israel dự kiến ​​tới Qatar vào thứ Sáu để đàm phán ngừng bắn trong khi Mỹ dự định đưa nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza ra cuộc bỏ phiếu của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho biết tại Cairo, ông tin rằng các cuộc đàm phán do Mỹ, Qatar và Ai Cập làm trung gian vẫn có thể đạt được thỏa thuận ngừng bắn giữa nhóm chiến binh Palestine Hamas và Israel. Washington, vốn có truyền thống bảo vệ Israel tại Liên Hợp Quốc, ngày càng gây nhiều áp lực hơn lên đồng minh lâu năm của mình và dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đánh dấu sự cứng rắn hơn nữa. Trước đó trong cuộc chiến, Mỹ không thích từ ngừng bắn và phủ quyết các biện pháp bao gồm lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM