Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 23.04.2024


Năng lượng

 • Công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA có kế hoạch tăng cường sử dụng tiền kỹ thuật số trong xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu khi Mỹ áp dụng lại các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với nước này, ba người quen thuộc với kế hoạch này cho biết. Vào cuối quý 1, PDVSA đã chuyển nhiều giao dịch dầu giao ngay không liên quan đến hoán đổi sang mô hình hợp đồng yêu cầu trả trước một nửa giá trị mỗi lô hàng bằng USDT. PDVSA cũng yêu cầu bất kỳ khách hàng mới nào đăng ký thực hiện các giao dịch dầu phải giữ tiền điện tử trong ví kỹ thuật số. Một người cho biết yêu cầu này đã được thực thi ngay cả trong một số hợp đồng cũ không nêu cụ thể việc sử dụng USDT.
 •  Xuất khẩu dầu nhiên liệu hàng hải của Trung Quốc đã giảm 32% trong tháng 3 so với một năm trước đó xuống còn 1,32 triệu tấn, dữ liệu từ Tổng cục Hải quan. Khối lượng nhập khẩu trong tháng 3 ở mức 1,98 triệu tấn, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Nga vẫn là nhà cung cấp dầu hàng đầu của Trung Quốc trong tháng 3 khi các nhà máy lọc dầu tăng cường các chuyến hàng Sokol bị mắc kẹt. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, nhập khẩu của Trung Quốc từ Nga, bao gồm nguồn cung cấp qua đường ống và vận chuyển bằng đường biển, đã tăng 12,5% trong năm lên 10,81 triệu tấn hay 2,55 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào tháng trước.
 • Chỉ một tuần sau khi chính phủ liên bang Iraq tuyên bố họ đang sửa chữa đường ống dẫn dầu của riêng mình tới Thổ Nhĩ Kỳ, đường ống này sẽ thay thế đường ống dẫn dầu của người Kurd đã ngừng hoạt động trong bối cảnh tranh chấp ngoại giao ba chiều giữa Baghdad, Erbil và Ankara. Truyền thông người Kurd cáo buộc OPEC yêu cầu nối lại xuất khẩu dầu 200.000 thùng mỗi ngày sang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, các quan chức Iraq cho biết  đường ống được sửa chữa sẽ thay thế đường ống đã đóng cửa của người Kurd sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng này, báo hiệu một chiến thắng cho Baghdad và khả năng chấm dứt chế độ bán tự trị của người Kurd, điều này có thể thúc đẩy thêm tình trạng bất ổn trong khu vực.
 • Oman LNG và TotalEnergies, một trong những cổ đông của công ty, đã ký thỏa thuận mua  bán để cung cấp 800.000 tấn khí tự nhiên hóa lỏng mỗi năm. TotalEnergies, công ty sở hữu 5,54% LNG của Oman, sẽ được công ty này cung cấp trong 10 năm kể từ năm 2025, họ cho biết trong các tuyên bố riêng.
 • Ai Cập dự kiến ​​sẽ tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) do sản lượng khí đốt tự nhiên của nước này giảm và nhu cầu điện tăng trong giai đoạn mùa hè, theo các nguồn tin và dữ liệu trong ngành. Ai Cập, quốc gia phải đối mặt với nhu cầu khí đốt ngày càng tăng từ dân số 106 triệu người, dự kiến ​​sẽ mua ba lô hàng mỗi tháng từ tháng 7 đến tháng 10. Chính phủ đang tìm kiếm vai trò cung cấp trong khu vực, bán khí đốt của Ai Cập và tái xuất khẩu khí đốt của Israel dưới dạng LNG sang Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
 • Một đơn vị địa phương của tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga. Theo một tờ báo nội bộ xuất bản tuần trước, đã phải đóng cửa hơn hai chục giếng sản xuất khí đốt tự nhiên ở vùng Orenburg để bảo vệ chúng khỏi lũ lụt. Theo công ty, mỏ ngưng tụ dầu khí Orenburg sản xuất 10 tỷ mét khối khí đốt và 300.000 tấn dầu khí ngưng tụ mỗi năm.
 •  Công ty vận tải Wah Kwong có trụ sở tại Hồng Kông sẽ hoàn tất một thỏa thuận vào cuối tháng này để tăng gấp đôi số lượng tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) mà họ đã đặt hàng lên bốn tàu, khi hãng này chú ý đến thương mại toàn cầu đang gia tăng ở khu vực này. Chủ tịch công ty cho biết, ông lạc quan về triển vọng LNG như một nguồn năng lượng toàn cầu”, đồng thời cho biết thêm rằng rất nhiều nguồn cung sẽ phải đến từ Mỹ hoặc Trung Đông sau sự gián đoạn nguồn cung của Nga, tạo ra nhu cầu về nhiều hãng vận chuyển LNG hơn.

Kim loại

 • Đạo luật Nguyên liệu thô Quan trọng (CRMA), sẽ có hiệu lực trong những tháng tới, khối EU đã đặt mục tiêu đến năm 2030 về sản xuất khoáng sản trong nước cần thiết cho quá trình chuyển đổi xanh – 10% nhu cầu hàng năm được khai thác, 25% tái chế và 40% được xử lý ở châu Âu. Nhu cầu đối với 34 loại nguyên liệu thô bao gồm đồng, niken và đất hiếm được dự báo sẽ tăng mạnh. Ủy ban Châu Âu ước tính rằng vào năm 2030, EU sẽ cần lượng lithium nhiều hơn 18 lần so với năm 2020 và lượng coban gấp 5 lần.
 • Nhu cầu đồng ngày càng tăng cùng với nguồn cung hạn chế có thể đẩy giá cao hơn năm ngoái vào năm 2024, người đứng đầu công ty khai thác Chile Antofagasta cho biết. Giám đốc điều hành Antofagasta Ivan Arriagada cho biết nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện cộng với nhu cầu ngày càng tăng về kim loại được sử dụng trong xe điện, tấm pin mặt trời và các yếu tố quan trọng khác cho quá trình chuyển đổi năng lượng đã tạo ra một kịch bản thuận lợi.
 • Tại Chile, Antofagasta dự kiến ​​​​sẽ tăng sản lượng tại mỏ Pelambres hàng đầu của mình do có một nhà máy khử muối mới và bắt đầu hoạt động tại máy tập trung Centinela vào năm 2027, các dự án mà Arriagada cho biết sẽ giúp nâng sản lượng lên khoảng 900.000 tấn từ triển vọng năm nay là 670.000 tới 710.000 tấn.
 • Codelco, nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới đang đặt mục tiêu trong năm nay là đảo ngược tình trạng sản lượng sụt giảm trong hai năm qua nhằm không chỉ tăng lợi nhuận mà còn củng cố ảnh hưởng của Chile trên thị trường toàn cầu. Dù Codelco đã đạt được mục tiêu sản xuất trong quý đầu tiên, nhưng con số trong tháng 4 có thể sẽ “hơi thấp”, sau khi một công nhân qua đời trong một vụ tai nạn tại mỏ Radomiro Tomic của công ty, khiến hoạt động sản xuất phải ngừng hoạt động trong vài ngày.
 • Nhập khẩu quặng sắt và sản xuất nguyên liệu thép trong nước trong quý đầu tiên của Trung Quốc đều tăng mạnh, nhưng sản lượng thép thô lại giảm. Trung Quốc, quốc gia mua hơn 70% khối lượng quặng sắt bằng đường biển toàn cầu, đã chứng kiến ​​lượng nhập khẩu tăng 5,5% trong quý đầu tiên lên 310,13 triệu tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc đã chứng kiến ​​sản lượng thép thô giảm 1,9% xuống 256,55 triệu tấn trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung, bức tranh hiện lên là Trung Quốc đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ cả về nhập khẩu quặng sắt và sản lượng trong nước, nhưng sản xuất thép lại yếu kém.
 • Việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thúc đẩy tăng gấp ba mức thuế đối với thép nhập khẩu của Trung Quốc đã giáng một đòn mang tính biểu tượng vào một ngành công nghiệp đang phải đối mặt với những lo ngại lớn hơn về nhu cầu địa phương đang suy giảm và các mối đe dọa thậm chí còn mạnh hơn đối với xuất khẩu đang tăng mạnh của Trung Quốc. Cuối năm ngoái, Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép nhập khẩu của Trung Quốc trong khi Mexico công bố mức thuế gần 80%. Thái Lan đã tiến hành một cuộc điều tra đối với thép cuộn nhập khẩu của Trung Quốc và các nhà sản xuất thép Brazil đang thúc giục chính phủ áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu.

Nông sản

 • Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ sẽ tạm thời mở rộng doanh số bán xăng pha trộn ethanol cao hơn vào mùa hè này nhằm nỗ lực giảm thiểu sự gián đoạn nguồn cung tiềm năng trong bối cảnh xung đột đang diễn ra ở Ukraine và Trung Đông. Quyết định này đánh dấu năm thứ ba liên tiếp chính quyền kéo dài thời gian mà người Mỹ có thể tiếp tục mua E15, loại xăng sử dụng hỗn hợp ethanol 15%. Việc miễn trừ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 và sẽ tiếp tục trong 20 ngày. Chính quyền dự định gia hạn quyền miễn trừ cho đến khi không còn cần thiết nữa.
 • Trong chuyến thăm Trung Quốc trong tuần này, Ủy viên Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski cho biết trọng tâm của ông sẽ là tăng xuất khẩu nông sản sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dù căng thẳng gia tăng ở Trung Quốc- thương mại của EU.

Tin tức vĩ mô

 • Lũ lụt tràn ngập các thành phố ở vùng đồng bằng sông Châu Giang đông dân cư phía nam Trung Quốc sau những trận mưa kỷ lục, làm dấy lên lo ngại về khả năng phòng thủ của khu vực trước những trận lũ lụt lớn hơn do các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt gây ra. Tỉnh từng được mệnh danh là “công xưởng của thế giới” thường xuyên xảy ra lũ lụt vào mùa hè.Kể từ hôm thứ Năm, Quảng Đông đã phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo dài và lan rộng bất thường, cùng với những cơn bão mạnh khiến mùa lũ lụt hàng năm của tỉnh vào tháng 5 và tháng 6 bắt đầu sớm hơn bình thường.

Hàn Quốc – Triều Tiên

 • Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Hawaii trong tuần này để đàm phán về việc chia sẻ chi phí giữ quân Mỹ ở Hàn Quốc, trong đó Mỹ đang tìm kiếm “một kết quả công bằng và bình đẳng” nhằm củng cố liên minh, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết. Bộ Ngoại giao cho biết cuộc họp đầu tiên về cái gọi là Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt Hàn-Mỹ lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại Honolulu từ thứ Ba đến thứ Năm. Các phái đoàn sẽ được dẫn đầu bởi trưởng đoàn đàm phán Mỹ về các thỏa thuận an ninh Linda Specht và đại diện Hàn Quốc về chia sẻ gánh nặng quốc phòng Lee Tae-woo.
 • Triều Tiên đã thực hiện cuộc tập trận phản công hạt nhân đầu tiên để mô phỏng hệ thống quản lý “kích hoạt hạt nhân” do nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ đạo, như một lời cảnh báo rõ ràng đối với kẻ thù của mình, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết. Quân đội Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai, Triều Tiên đã bắn một số tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía biển ngoài khơi bờ biển phía đông nước này.

Nga – Ukraine

 • Nga hôm thứ Hai cho biết việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã đẩy thế giới đến bờ vực của một cuộc đụng độ trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới và có thể kết thúc trong thảm họa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM