Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 23.05.2024


Năng lượng

 • Bộ Năng lượng Nga cho biết vào cuối ngày thứ Tư rằng Nga đã vượt quá hạn ngạch sản xuất của OPEC+ vào tháng 4 vì “lý do kỹ thuật” và sẽ sớm trình bày với Ban Thư ký OPEC về kế hoạch khắc phục sai sót này.
 • Citi Research tiếp tục kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng cho đến quý 3 năm nay trong báo cáo phát hành hôm thứ Tư. Trong những tháng tới, bối cảnh địa chính trị liên quan đến dầu thô, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, sức nóng mùa hè và các cơn bão ảnh hưởng đến hoạt động của nhà máy lọc dầu, gây ra rủi ro gia tăng cho đến giữa năm nay, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, theo quan điểm của họ, dựa trên các nguyên tắc cơ bản đang giảm dần, tiếp tục tìm cách bán tăng đột biến hoặc cho thấy xu hướng giảm vào cuối năm 2024 hoặc từ giữa đến cuối năm 2025.
 • Mức tiêu thụ điện từ xe điện (EV) của Hoa Kỳ trong hai tháng đầu năm 2024 đã tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2023 khi xe điện tiếp tục thâm nhập thị trường ô tô Hoa Kỳ. Mức tăng sử dụng điện EV 52% từ đầu năm 2023 đã vượt quá tốc độ tăng trưởng 40% được công bố vào năm 2023 từ tháng 1 đến tháng 2 năm 2022 và cho thấy tác động từ việc mở rộng nhanh chóng doanh số bán xe điện tiếp tục gia tăng trên thị trường điện.
 • Tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước do sự điều chỉnh lớn đối với số thùng không được hạch toán, trong khi tồn kho xăng giảm do nhu cầu tăng trước mùa lái xe mùa hè, Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết. EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 1,8 triệu thùng lên 458,8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 5. Dự trữ xăng giảm 945.000 thùng trong tuần xuống còn 226,8 triệu thùng. Hoạt động lọc dầu thô tăng 227.000 thùng mỗi ngày.
 • Tập đoàn dầu mỏ BP đã tạm dừng các cuộc thảo luận với Venezuela về việc phát triển một dự án khí đốt ở biên giới trên biển với Trinidad và Tobago sau khi giấy phép của Hoa Kỳ đối với Venezuela hết hạn vào tháng 4. 
 • Shell kỳ vọng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Úc sẽ giúp đáp ứng nhu cầu từ các thị trường mới nổi ở Nam và Đông Nam Á. Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Bangladesh sẽ là những thị trường tăng trưởng nhu cầu quan trọng. 

Kim loại

 • Các công ty khai thác mỏ nặng ký trên toàn cầu bao gồm Lundin Mining Corp., Glencore Plc và First Quantum Minerals Ltd. đang đổ xô vào Argentina khi ý định mới của chính phủ nhằm thu hút đầu tư nước ngoài đã thúc đẩy các công ty này tiến gần hơn bao giờ hết đến việc khai thác các mỏ đồng khổng lồ ở dãy Andes. Đó là một phần trong làn sóng chi tiêu khổng lồ cần thiết trên toàn thế giới để ngăn chặn tình trạng khan hiếm nguồn cung kim loại, một thành phần quan trọng trong nỗ lực thúc đẩy điện khí hóa nhằm làm chậm biến đổi khí hậu.

Nông sản

 • Sau sự tàn phá của thời tiết khắc nghiệt hôm thứ Ba và lượng mưa được dự đoán vào cuối tuần trong Ngày Tưởng niệm, dự kiến ​​sẽ có một đợt mưa và bão ở phần lớn Vành đai ngô khi bắt đầu chuyển sang tháng Sáu.
 • Cục Quản lý Cảng biển Nhà nước Ukraine hôm thứ Tư cho biết khối lượng luân chuyển hàng hóa tại các cảng biển Ukraine đạt xấp xỉ 10 triệu tấn trong tháng 4, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó nông sản chiếm tỷ trọng lớn nhất. Khối lượng ngũ cốc xuất khẩu qua cảng biển trong tháng 4 là 6,3 triệu tấn.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Các nhà nhập khẩu cà phê gần đây đã tăng tốc độ xuất khẩu nhằm tránh các vấn đề sau tháng 12 khi Quy định của Liên minh Châu Âu về các sản phẩm không phá rừng (EUDR) có hiệu lực, Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho biết. Bà cho biết các quốc gia như Brazil, Colombia và Costa Rica đã sẵn sàng hơn khi làm việc với EUDR, vốn yêu cầu chứng nhận rằng cà phê không được sản xuất trên đất bị phá rừng, trong khi nông dân nhỏ ở các nước châu Phi sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Tin tức vĩ mô

 • Một số mức tăng thuế mạnh của Mỹ đối với một loạt hàng nhập khẩu của Trung Quốc , bao gồm xe điện và pin, chip máy tính và các sản phẩm y tế, sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết vào ngày 22 tháng 5. Tổng thống Joe Biden sẽ giữ nguyên các mức thuế do người tiền nhiệm đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra trong khi áp dụng các mức thuế khác, bao gồm tăng gấp 4 lần thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc lên hơn 100% và tăng gấp đôi thuế bán dẫn lên 50%.
 • Vào ngày 23 tháng 5, biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang đề cập rằng những quan chức tin rằng rủi ro đối với việc đạt được mục tiêu việc làm và lạm phát đã trở nên cân bằng hơn trong năm qua. Họ vẫn rất lo ngại về rủi ro lạm phát và lưu ý đến sự không chắc chắn liên quan đến triển vọng kinh tế. Tuy nhiên, họ đánh giá rằng chính sách tiền tệ vẫn ở vị trí tốt để ứng phó với những điều kiện kinh tế đang thay đổi và rủi ro đối với triển vọng.

Trung Quốc – Đài Loan

 • Quân đội Đài Loan đã huy động lực lượng và cho biết họ tin tưởng có thể bảo vệ hòn đảo này, sau khi Trung Quốc bắt đầu hai ngày tập trận “trừng phạt” quanh Đài Loan hôm thứ Năm nhằm đáp trả “ hành vi của những kẻ ly khai”.
 • Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết họ đã bắt đầu các cuộc tập trận quân sự chung, có sự tham gia của lục quân, hải quân, không quân và lực lượng tên lửa, tại các khu vực xung quanh Đài Loan lúc 7:45 sáng (23:45 GMT).
 • Bộ chỉ huy cho biết trong một tuyên bố rằng cuộc tập trận đang được tiến hành ở eo biển Đài Loan, phía bắc, nam và đông Đài Loan, cũng như các khu vực xung quanh các đảo Kinmen, Matsu, Wuqiu và Dongyin do Đài Loan kiểm soát.

Nga – Ukraine

 • Trả lời câu hỏi về nguy cơ xung đột hạt nhân hôm thứ Tư, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết căng thẳng leo thang ở châu Âu và xung đột tích cực ở nhiều khu vực toàn cầu đang làm suy yếu sự ổn định và khả năng dự đoán. “Việc leo thang hơn nữa những căng thẳng này có khả năng gây nguy hiểm, bao gồm cả trong lĩnh vực hạt nhân”. “Tình hình đòi hỏi đối thoại sâu sắc để sử dụng các biện pháp chính trị và ngoại giao nhằm tìm cách thoát khỏi tình trạng căng thẳng này. Nhưng đối thoại sâu sắc giữa các bên tham gia chính lại bị các quốc gia phương Tây từ chối”.
 • Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps hôm thứ Tư cáo buộc Trung Quốc cung cấp hoặc chuẩn bị cung cấp cho Nga viện trợ sát thương để sử dụng trong cuộc chiến chống Ukraine. Shapps phát biểu tại một hội nghị ở London rằng tình báo quốc phòng Mỹ và Anh có bằng chứng cho thấy viện trợ sát thương hiện đang hoặc sẽ chảy từ Trung Quốc sang Nga và vào Ukraine.
 •  Nga sẽ coi việc tịch thu doanh thu từ các tài sản bị đóng băng của họ ở Liên minh châu Âu là vi phạm tất cả các quy tắc của hệ thống kinh tế toàn cầu, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Trung Đông

 • Ireland, Tây Ban Nha và Na Uy hôm thứ Tư tuyên bố rằng họ sẽ công nhận một nhà nước Palestine vào ngày 28 tháng 5, khiến Israel phản ứng giận dữ. Họ kêu gọi các nước khác làm theo mặc dù Hoa Kỳ, đồng minh chính của Israel, giữ quan điểm rằng một nhà nước Palestine cần được hiện thực hóa thông qua đàm phán trực tiếp chứ không phải “sự công nhận đơn phương”. Ngoại trưởng Israel Israel Katz cho biết quyết định này sẽ gây ra “hậu quả nghiêm trọng” và ra lệnh trục xuất ngay lập tức các đại sứ Israel từ ba nước để tham vấn.
 • Chính quyền Biden vẫn lo ngại về việc Israel có thể sử dụng bom hạng nặng nhằm vào dân thường ở thành phố Rafah ở phía nam Gaza và đang liên hệ với Israel về vấn đề này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết. “Sự hỗ trợ khác mà chúng tôi cung cấp cho quốc phòng của Israel vẫn tiếp tục và sẽ tiếp tục bởi vì, một lần nữa, tổng thống xác định rằng Israel có những gì họ cần để tự vệ,” Blinken nói trong phiên điều trần.
 • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đã tiến rất gần đến việc ký kết một loạt thỏa thuận về hợp tác năng lượng hạt nhân, an ninh và quốc phòng, một phần của thỏa thuận bình thường hóa rộng hơn với Riyadh và Israel. Tuy nhiên, để quá trình bình thường hóa được tiến hành, Ả Rập Saudi đã nói rất rõ ràng rằng ngay cả khi các thỏa thuận đã hoàn tất, họ phải có hai điều: họ phải có sự bình yên ở Gaza và họ phải có một con đường đáng tin cậy để tiếp cận người Palestine. Tuy nhiên, thỏa thuận lớn hơn vẫn khó đạt được phần lớn do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu liên tục bác bỏ bất kỳ kế hoạch nào nhằm thành lập một nhà nước Palestine.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM