Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 24.04.2024


Năng lượng

 • Bộ Năng lượng (DoE) báo cáo rằng tồn kho dầu thô tại Cục Dự trữ Dầu khí Chiến lược (SPR) đã tăng 0,8 triệu thùng tính đến ngày 19 tháng 4. Tồn kho hiện ở mức 365,7 triệu thùng – mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái.
 • Tàu chở dầu đầu tiên sau 12 ngày đã khởi hành từ kho cảng xuất khẩu Texas của Freeport LNG vào thứ Ba, báo hiệu việc nối lại quá trình xử lý khí đốt sau thời gian ngừng hoạt động trong tháng này.
 • Các hợp đồng dầu khí của Mỹ đạt kỷ lục 51 tỷ USD trong quý đầu tiên, tiếp nối tốc độ sáp nhập khốc liệt của năm ngoái, tập trung vào lĩnh vực đá phiến hàng đầu của Mỹ. Các công ty năng lượng đã gấp rút tăng lượng tồn kho dầu khí, đặc biệt là ở lưu vực Permian ở Tây Texas và New Mexico, nơi chi phí hòa vốn của nhà sản xuất là khoảng 64 USD/thùng. Giá dầu trung bình đạt khoảng 77 USD/thùng trong quý trước và tuần này giao dịch ở mức gần 83 USD/thùng.
 • Bộ kinh tế Nga đã hạ dự báo về giá xuất khẩu dầu thô của nước này trong ba năm tới xuống còn 65 USD/thùng. Các dự báo, được sử dụng để tổng hợp ngân sách liên bang, đã bị cắt giảm so với ước tính trước đó là 71,3 USD/thùng cho năm 2024, 70,1 USD cho năm 2025 và 70 USD cho năm 2026.
 • Nhà máy lọc dầu Orsk của Nga đã hoạt động trở lại đầy đủ vào sáng sớm thứ Ba sau khi lũ lụt trong khu vực khiến nhà máy phải ngừng hoạt động hai tuần. Forteinvest đóng cửa nhà máy vào ngày 8/4 để tránh rủi ro về môi trường và đảm bảo an toàn lao động. Năm ngoái nhà máy lọc dầu này đã xử lý 4,5 triệu tấn dầu (90.000 thùng mỗi ngày).
 • Chênh lệch giá dầu diesel tương lai ở châu Âu đang có dấu hiệu dư cung và nhu cầu chậm lại với giao dịch contango kéo dài ba tháng vào thứ Hai ở mức rộng nhất kể từ tháng 8 năm 2021. Một nguồn tin giao dịch hoạt động tại thị trường Địa Trung Hải cho biết “Thị trường diesel có vẻ yếu do nhu cầu không nhiều và có khá nhiều dầu được cung cấp”.
 • Công ty năng lượng khổng lồ Gazprom do Điện Kremlin kiểm soát cho biết đang tiến hành tăng cường các liên kết giữa mạng lưới đường ống phía đông và phía tây sau khi nước này triển khai xây dựng một đường ống dài 800 km ở vùng viễn đông của Nga vào tháng trước. Đường ống Belogorsk-Khabarovsk được thiết kế để kết nối Cường quốc Siberia với Trung Quốc với tuyến đường ống Sakhalin-Khabarovsk-Vladivostok hiện có. Nga từ lâu đã tìm cách kết nối mạng lưới khí đốt rộng lớn phía Tây, phục vụ châu Âu, với mạng lưới đường ống phía Đông vẫn đang phát triển. Khả năng chuyển hướng dòng khí được coi là chìa khóa để củng cố vị thế đàm phán với người mua.
 • Các công ty dầu khí quốc tế lớn, bao gồm các công ty kinh doanh LNG hàng đầu Shell và TotalEnergies, đang thảo luận để mua cổ phần trong dự án xuất khẩu LNG mới của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). UAE, Ả Rập Saudi và Qatar đều đang theo đuổi vai trò lớn hơn trên thị trường LNG toàn cầu, trong đó Saudi đang tìm kiếm đầu tư ra nước ngoài và Qatar đang bổ sung một  dự án mở rộng LNG lớn khác  vào hai dự án đang triển khai của mình, nhằm nâng tổng công suất xuất khẩu LNG lên 85 % so với mức hiện tại vào năm 2030.   

Kim loại

 • Chile dự kiến ​​​​sẽ sản xuất kỷ lục 5,8 triệu tấn đồng vào năm 2025, Ủy ban Đồng Chile (Cochilco) do nhà nước điều hành cho biết hôm thứ Ba. Theo một tuyên bố của Cochilco, sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng 6% so với mức 5,5 triệu tấn dự kiến ​​trong năm nay.
 • Sự phục hồi mạnh mẽ của đồng lên gần 10.000 USD/tấn đang phải đối mặt với thử thách khi người mua ở Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, chùn bước trước mức giá gần cao nhất trong hai năm. Dữ liệu thị trường khác chỉ ra nhu cầu yếu hơn. Phí bảo hiểm đồng Yangshan, được thanh toán dựa trên giá trao đổi của nguyên liệu nhập khẩu, đã giảm gần bằng 0, trong khi nguồn cung trong nước đang ở mức chiết khấu lớn nhất so với giá tương lai kể từ năm 2022, một cơ cấu cho thấy tình trạng dư cung. Các nhà luyện kim Trung Quốc cũng đang xuất khẩu đồng tinh chế sang thị trường nước ngoài khó khăn hơn.

Nông sản

 • Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu hôm thứ Ba ủng hộ việc gia hạn thương mại miễn thuế kéo dài một năm đối với nông sản Ukraine, đồng thời đưa ra các biện pháp hạn chế mới về mức độ nhập khẩu để xoa dịu sự phản đối của nông dân EU. Đề xuất ban đầu của Ủy ban Châu Âu quy định rằng thuế quan sẽ áp dụng đối với gia cầm, trứng và đường nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023. Các nhà lập pháp EU đã bổ sung yến mạch, ngũ cốc, ngô và mật ong vào danh sách, trong khi Pháp và Ba Lan thúc đẩy giai đoạn tham chiếu để tính mức trung bình bao gồm năm 2021, một năm trước khi Nga xâm lược khi nông sản Ukraine thấp hơn do thuế quan.
 • Tình trạng hạn hán đã gia tăng đáng kể trên khắp bang Kansas trong khoảng thời gian từ ngày 9 đến ngày 16 tháng 4. Chỉ hơn 3% diện tích của bang hiện không bị hạn hán khi nông dân bắt đầu trồng trọt.
 • Báo cáo Tiến độ trồng trọt của USDA cho Kansas trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 4 cho thấy lúa mì mùa đông được đánh giá chủ yếu ở mức khá trở xuống. Chỉ 5% lúa mì mùa đông của bang được đánh giá là xuất sắc, 38% được đánh giá là tốt, 38% ở mức trung bình, 13% là kém và 6% còn lại là rất kém.
 • Nông dân Brazil ở bang Mato Grosso đã cắt giảm 10% diện tích trồng ngô thứ hai trong mùa này do giá thấp thúc đẩy họ trồng các loại cây thay thế, xu hướng mà họ cho rằng có thể sẽ tiếp tục. Nông dân Mato Grosso cho biết lượng mưa dồi dào trong tháng 4 sau tháng 3 khô hạn đã thúc đẩy niềm tin của nông dân rằng sản lượng và sản lượng ngô thứ hai sẽ cao trong năm nay. Nhưng  nguồn cung dồi dào của Trung Quốc  có thể đồng nghĩa với việc nước này sẽ cần ít ngô của Brazil hơn.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tiêu thụ đường của Ấn Độ trong năm nay dự kiến ​​sẽ đạt mức cao kỷ lục do nhu cầu trong mùa hè cao điểm tăng do các đợt nắng nóng và hàng triệu người phải huy động bầu cử trong thời tiết nắng nóng. Tiêu thụ đồ uống lạnh và kem, kéo theo nhu cầu về đường, tăng ở Ấn Độ trong những tháng mùa hè, khoảng từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 6. Nhiệt độ tối đa ở nhiều nơi ở Ấn Độ đã tăng trên 40 độ C và cơ quan thời tiết dự báo nước này có thể sẽ phải trải qua nhiều ngày nắng nóng hơn bình thường trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6.
 • Hậu quả của sự kiện thời tiết El Nino năm ngoái kéo dài qua đến đầu năm 2024 đang mang lại những hậu quả nặng nề cho cây trồng, đặc biệt là cây cà phê thường cần rất nhiều nước nhưng phải đang chống chọi với nạn hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều năm qua tại Việt Nam. Trong khi đó một số nước trồng khác như Indonesia thời gian qua đã có lượng mưa quá nhiều, được dự báo là có thể gây cản trở cho vụ thu 2024 thường bắt đầu vào tháng 4 hàng năm. Dự trữ cà phê Arabica đã phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường cà phê New York được cho là đã giảm 3.420 bao vào ngày hôm qua, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 639.670 bao.

Tin tức vĩ mô

Isreal – Palestine

 • Các cuộc tấn công của Israel đã tăng cường khắp Gaza trong một số vụ pháo kích nặng nề nhất trong nhiều tuần, và quân đội đã ra lệnh sơ tán mới ở phía bắc khu vực này, cảnh báo dân thường rằng họ đang ở trong “khu vực chiến đấu nguy hiểm”. Các cuộc tấn công bằng đường không và pháo kích từ xe tăng trên mặt đất cũng được báo cáo ở các khu vực miền trung và miền nam Dải Gaza trong những gì người dân cho biết vào cuối ngày thứ Ba là gần 24 giờ ném bom không ngừng nghỉ.

Triều Tiên – Iran

 • Một phái đoàn Triều Tiên do Bộ trưởng Nội các phụ trách thương mại quốc tế dẫn đầu đang đến thăm Iran, truyền thông chính thức của Triều Tiên hôm thứ Tư cho biết trong một báo cáo công khai hiếm hoi về cuộc trao đổi giữa hai nước được cho là có quan hệ quân sự bí mật. Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết Bộ trưởng phụ trách quan hệ kinh tế đối ngoại Yun Jong Ho đã rời Bình Nhưỡng hôm thứ Ba bằng đường hàng không dẫn đầu một phái đoàn của Bộ tới thăm Iran. Triều Tiên và Iran từ lâu đã bị nghi ngờ hợp tác trong các chương trình tên lửa đạn đạo, có thể trao đổi chuyên môn kỹ thuật và các linh kiện được sử dụng trong quá trình sản xuất của họ.

Kinh tế

 • S&P Global cho biết hôm thứ Ba rằng Chỉ số đầu ra PMI tổng hợp nhanh của Hoa Kỳ, theo dõi các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đã giảm xuống 50,9 trong tháng này từ mức 52,1 trong tháng 3. Chỉ số trên 50 cho thấy sự mở rộng trong khu vực tư nhân. Sự suy giảm này phản ánh tốc độ tăng trưởng yếu hơn ở cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, với hoạt động giảm lần lượt xuống mức thấp nhất trong 3 và 5 tháng. Điều đó có nghĩa là việc làm, lĩnh vực mà Fed đang theo dõi chặt chẽ để tìm dấu hiệu sụt giảm, đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2020, với mức giảm tập trung vào dịch vụ.
 • Hoạt động nhà máy của Nhật Bản giảm sút nhưng đã đạt đến điểm hòa vốn vào tháng 4, một cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy hôm thứ Ba, cho thấy lĩnh vực then chốt cuối cùng cũng đã phục hồi sau nhiều tháng trì trệ. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản đã tăng lên 49,9 trong tháng 4 từ mức 48,2 trong tháng 3, duy trì dưới ngưỡng 50,0 ngăn cách giữa tăng trưởng và thu hẹp trong 11 tháng liên tiếp.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM