Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 28.03.2024


Năng lượng

 • Nga đã tăng nhập khẩu xăng từ nước láng giềng Belarus trong tháng 3 để giải quyết nguy cơ thiếu hụt tại thị trường nội địa do việc sửa chữa đột xuất tại các nhà máy lọc dầu của Nga sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Nga đã cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1 tháng 3 để cố gắng đảm bảo đủ nhiên liệu cho thị trường nội địa. Các nguồn tin trong ngành cho biết các công ty dầu mỏ của Nga có thể tăng nguồn cung dầu cho các nhà máy lọc dầu của Belarus để đổi lấy thêm các sản phẩm dầu mỏ cung cấp cho Nga. 
 • Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết hôm thứ Tư (27/3), tồn kho dầu thô và xăng của Mỹ bất ngờ tăng trong tuần trước do nhập khẩu dầu thô tăng và nhu cầu xăng chậm. EIA cho biết tồn kho dầu thô tăng 3,2 triệu thùng lên 448,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22 tháng 3. Tồn kho xăng dầu của Mỹ EIA cho biết, tăng 1,3 triệu thùng trong tuần lên 232,1 triệu thùng do nhu cầu xăng giảm khoảng 94.000 thùng mỗi ngày. Dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm dầu diesel và dầu sưởi, giảm 1,2 triệu thùng trong tuần xuống 117,3 triệu thùng, so với kỳ vọng tăng 0,5 triệu thùng.
 • Các công ty dầu mỏ của Nga phải đối mặt với sự chậm trễ lên tới vài tháng trong việc thanh toán dầu thô và nhiên liệu khi các ngân hàng ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trở nên cảnh giác hơn với các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ. Sự chậm trễ thanh toán làm giảm doanh thu của Điện Kremlin và khiến chúng thất thường, cho phép Washington đạt được các mục tiêu trừng phạt chính sách kép – làm gián đoạn nguồn tiền đến Điện Kremlin để trừng phạt nước này vì cuộc chiến ở Ukraine trong khi không làm gián đoạn dòng năng lượng toàn cầu.
 •  Nhà máy lọc dầu Dangote khổng lồ của Nigeria bắt đầu hoạt động vào tháng 1 có thể chấm dứt hoạt động buôn bán xăng kéo dài hàng thập kỷ từ châu Âu đến châu Phi trị giá 17 tỷ USD mỗi năm, gây áp lực lên các nhà máy lọc dầu châu Âu vốn có nguy cơ đóng cửa do cạnh tranh ngày càng cao. Khoảng 1/3 trong số xuất khẩu xăng trung bình 1,33 triệu thùng/ngày của châu Âu vào năm 2023 là đến Tây Phi và phần lớn đến Nigeria. Nhà máy lọc dầu Dangote, do người giàu nhất châu Phi Aliko Dangote tài trợ, được thiết kế để lọc 650.000 thùng dầu thô mỗi ngày.
 •  Iraq đã ký thỏa thuận cung cấp khí đốt kéo dài 5 năm với Iran, với tốc độ bơm lên tới 50 triệu mét khối mỗi ngày theo nhu cầu của các nhà máy điện Iraq, truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Tư.
 • Dữ liệu của Cơ sở hạ tầng khí đốt châu Âu cho thấy chỉ còn vài ngày nữa là mùa khí đốt mùa đông ở châu Âu kết thúc vào ngày 31 tháng 3, các kho khí đốt của châu Âu đã đầy 59%, mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm. Châu Âu đang trên đà đạt mức tồn kho cao kỷ lục vào đầu mùa hè và có vẻ như lục địa này sẽ lại sắp lấp đầy các kho dự trữ (cho mùa đông tới) sớm. Là một phần trong các nhiệm vụ của EU được đặt ra sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, các kho lưu trữ khí đốt của châu Âu phải đầy 90% trước ngày 1 tháng 11.

Kim loại

 • Các giám đốc điều hành của công ty khai thác First Quantum Mineral đã gặp các quan chức chính phủ Trung Quốc vào tuần trước để thảo luận về các lựa chọn tài trợ và kinh doanh liên quan đến nhà đầu tư hàng đầu Jiangxi Copper Co. Các cuộc đàm phán ở tỉnh Giang Tây bao gồm các chủ đề như khả năng Jiangxi Copper, do nhà nước quản lý, có thể gây ảnh hưởng lên các quyết định của hội đồng quản trị First Quantum. Mối quan hệ giữa Jiangxi và First Quantum đã không ổn định kể từ năm 2019, khi công ty khai thác Trung Quốc đầu tư 1 tỷ USD, làm dấy lên suy đoán rằng họ đang chuẩn bị cho một cuộc tiếp quản thù địch. Jiangxi Copper chiếm 1/5 tổng sản lượng của Trung Quốc vào năm ngoái và là một trong những nước mua nguyên liệu đồng khai thác hàng đầu thế giới và giống như các nhà máy luyện đồng khác, công ty này phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng.

Nông sản

 • Các đại sứ từ các nước thuộc Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận sửa đổi nhằm gia hạn nhập khẩu thực phẩm miễn thuế từ Ukraine – kèm theo các hạn chế – sau khi một số quốc gia phàn nàn rằng thỏa thuận ban đầu có nguy cơ gây bất ổn cho thị trường nông sản của khối. Một nhà ngoại giao EU cho biết thỏa thuận mới – có hiệu lực đến tháng 6 năm 2025 – tương tự như thỏa thuận tạm thời được ký vào tuần trước nhưng đã thay đổi khoảng thời gian tham chiếu được sử dụng để xác định thời điểm áp dụng thuế đối với một số sản phẩm. Thỏa thuận ban đầu quy định rằng thuế quan sẽ áp dụng nếu nhập khẩu vượt quá mức trung bình của năm 2022 và 2023 sẽ mở rộng thời gian tham chiếu để bao gồm nửa cuối năm 2021.
 • Theo bản đồ của Cơ quan Thời tiết Quốc gia, cảnh báo đóng băng đã được ban hành tại một số bang ở miền Trung nước Mỹ. Phần lớn Missouri và một phần Kansas, Oklahoma và Arkansas đều có nguy cơ bị đóng băng, NWS cho biết.
 • Theo Bộ Ngoại giao, nhập khẩu và tiêu thụ ngô được dự báo sẽ tăng ở Nhật Bản trong các năm tiếp thị 2023-24 và 2024-25 do đàn gia cầm của nước này phục hồi sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) và nhu cầu thức ăn chăn nuôi tăng trong khi giá toàn cầu giảm. Để đáp ứng nhu cầu ngô, Nhật Bản dự kiến sẽ nhập khẩu 15,3 triệu tấn trong năm 2023-2024 và 15,35 triệu tấn vào năm tiếp theo. Nhật Bản nhập khẩu ngô chủ yếu từ Mỹ và Brazil và chuyển đổi giữa các quốc gia này theo mùa dựa trên giá cả. Trong khi mức tiêu thụ lúa mì bình quân đầu người ổn định trong những năm gần đây, trung bình ở mức hơn 30 kg/năm, thì mức tiêu thụ lúa mì bình quân đầu người sẽ phải đối mặt với xu hướng giảm vừa phải khi dân số già đi và giảm lượng carbohydrate tiêu thụ.
 • Theo trung tâm liên bang “Agroexport”, vào năm 2023, Nga đã tăng từ vị trí thứ tư lên vị trí thứ hai trong số các nhà xuất khẩu lúa mì sang Brazil, trước Hoa Kỳ và Paraguay. ITC Trade Map cho biết thêm, các công ty Nga đã xuất khẩu gần 900 nghìn tấn lúa mì sang Brazil vào năm ngoái. Thị phần của Nga trong tổng nhập khẩu đạt 21% (Argentina vẫn là nhà cung cấp lúa mì chính cho Brazil với thị phần 54%).
 • Trong mùa bão năm 2024, kéo dài từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 30 tháng 11, các nhà dự báo dự đoán có ít nhất 20 đến 25 cơn bão được đặt tên với 10 đến 15% khả năng có 30 cơn bão trở lên trong năm nay sẽ xuất hiện tại Hoa Kỳ. Trong số những cơn bão được đặt tên này, 8 đến 12 cơn bão trong số đó có thể đạt đến trạng thái bão cuồng phong, trong đó 4 đến 7 cơn bão có thể trở thành bão lớn và 4 đến 6 cơn bão có thể tấn công trực tiếp vào Hoa Kỳ, AccuWeather cho biết. Mùa bão Đại Tây Dương năm 2024 được dự báo sẽ cao hơn nhiều so với số lượng trung bình lịch sử của các cơn bão nhiệt đới, cuồng phong, bão lớn và các tác động trực tiếp của Hoa Kỳ.
 •  Ngân hàng trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá đồng nhân dân tệ ở mức chênh lệch lớn nhất so với ước tính của Reuters trong gần 5 tháng, khi các nhà chức trách tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự sụt giảm mạnh của đồng tiền này.Trước khi thị trường mở cửa, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã ấn định tỷ giá trung bình ở mức 7,0948 mỗi đô la Mỹ, xung quanh đó đồng nhân dân tệ được phép giao dịch trong biên độ 2%.

Tin tức vĩ mô

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về hợp tác an ninh và kinh tế với lãnh đạo chính quyền quân sự của Mali Assimi Goita qua điện thoại vào thứ Tư. Hai bên đã thảo luận các vấn đề song phương. Quyết định của chính quyền Niger theo sau quyết định của nước láng giềng Mali và Burkina Faso, những nước cũng đã cắt đứt quan hệ quân sự với các đồng minh lâu đời bao gồm Pháp trong khi quay sang Nga để được hỗ trợ.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM