Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 27.05.2024


Năng lượng

 • Iran đã phê duyệt kế hoạch tăng sản lượng dầu lên 4 triệu thùng mỗi ngày, hãng thông tấn Tasnim của nước này cho biết hôm Chủ nhật mà không cung cấp khung thời gian.
 • Các nhà điều hành đường ống ở Ba Lan và Nga đã đồng ý về một giải pháp cho phép tiếp tục vận chuyển dầu của Kazakhstan sang Đức, loại bỏ nguy cơ việc vận chuyển sẽ dừng lại vào tháng 6, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề cho biết.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên đang hoạt động lần thứ tư trong 5 tuần, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết trong báo cáo được theo dõi chặt chẽ vào thứ Sáu. Số giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng tương lai, đã giảm 4 giàn xuống 600 trong tuần tính đến ngày 24 tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2022.
 • Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dự kiến ​​​​sẽ đạt được mục tiêu năng lực sản xuất dầu trước thời hạn, với Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) dự kiến ​​sẽ đạt công suất 5 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2025 hoặc đầu năm 2026. Thời gian tăng tốc này được dự đoán sẽ tạo ra xích mích trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), tổ chức sẽ xem xét năng lực của các thành viên vào cuối năm nay để thiết lập đường cơ sở sản xuất cho năm 2025. UAE cho biết họ sẽ không tham gia cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC và đã lập luận trong nhiều năm rằng họ nên được phép bơm nhiều hơn khi nâng công suất sản xuất. Và vào tháng 6 năm ngoái, OPEC+ đã chấp nhận và sửa đổi hạn ngạch của UAE lên 3,219 triệu thùng/ngày vào năm 2024.
 • OPEC+ cho biết  hôm thứ Sáu rằng liên minh OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp vào đầu tháng 6 muộn hơn một ngày so với dự kiến ​​ban đầu và thông qua hội nghị video thay vì trực tiếp. Tất cả các cuộc họp trước đây dự kiến ​​diễn ra trực tiếp tại Vienna vào ngày 1/6 giờ sẽ được tổ chức trực tuyến vào ngày 2/6. Các nhà phân tích cho biết, việc các cuộc họp của OPEC+ sẽ được tổ chức trực tuyến cho thấy rằng các nhà sản xuất trong hiệp ước ít nhiều đã đạt được thỏa thuận về cách tiến hành cắt giảm sản lượng dầu hiện tại.
 • Các ngân hàng Pháp BNP Paribas và Credit Agricole, hai trong số ba ngân hàng hàng đầu châu Âu xét về tài sản, không còn bảo lãnh phát hành trái phiếu cho hoạt động phát triển dầu khí trong sự thay đổi chính sách mới nhất về tài trợ cho ngành này ở châu Âu. BNP Paribas cho biết vào tháng 5 năm 2023 rằng họ sẽ  không còn cung cấp  bất kỳ khoản tài trợ nào để phát triển các mỏ dầu khí mới, bất kể phương thức tài trợ nào. Ngân hàng cũng cam kết giảm 80% tài trợ cho hoạt động thăm dò và sản xuất dầu vào năm 2030 như một phần trong mục tiêu chuyển đổi năng lượng của mình.

Kim loại

 • Anglo American được khuyến khích bởi các cổ đông chủ chốt trong đó có BlackRock tiếp tục đàm phán với Tập đoàn BHP về việc sáp nhập khai thác trị giá 38,6 tỷ bảng Anh (49,18 tỷ USD) được đề xuất. BHP, tập đoàn khai thác mỏ niêm yết lớn nhất thế giới, hiện có thời hạn đến ngày 29 tháng 5 để đưa ra giá thầu chắc chắn cho Anglo American, nếu không họ sẽ buộc phải rút lui trong ít nhất sáu tháng theo quy định tiếp quản của Vương quốc Anh.

Nông sản

 • Theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ, tình trạng hạn hán ở Iowa đã được cải thiện ở mức ít nghiêm trọng nhất trong khoảng hai năm nhờ lượng mưa dồi dào trong những tuần gần đây. Trong một báo cáo hôm thứ Năm, tất cả các đợt hạn hán “nghiêm trọng” ở phía đông bắc của bang đã bị hạ xuống mức “vừa phải”, mức độ hạn hán thấp nhất.
 • Các nhà khí tượng học cho biết, đợt nắng nóng thứ ba làm nghẹt thở hàng chục bang ở Mexico vào Chủ nhật có thể nhường chỗ cho những cơn mưa xối xả, mưa đá và thậm chí gió lốc vào buổi chiều ở miền trung nước này. Tuần này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) đã cảnh báo rằng trong 10 đến 15 ngày tới, đất nước này “sẽ trải qua nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong lịch sử”.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Cơ quan quản lý ca cao của Ghana sẽ vay tới 1,5 tỷ USD vào tháng 9 để tài trợ cho việc mua ca cao niên vụ 2024/25 và bù đắp cho sản lượng thấp, hai nguồn COCOBOD am hiểu về thỏa thuận này cho biết hôm Chủ nhật. Ít nhất một ngân hàng quốc tế đã tới Ghana để kiểm tra các trang trại ca cao trước khi quyết định lời đề nghị, trong khi một ngân hàng khác dự kiến ​​tới thăm vào tháng tới. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết họ tin tưởng Ghana vẫn sẽ đạt mục tiêu 810.000 tấn trong mùa tới do thời tiết dự kiến ​​sẽ cải thiện và các trang trại ca cao được phục hồi sẽ tăng sản lượng.

Tin tức vĩ mô

Nga – Ukraine

 • Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm Chủ nhật đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình của ông khi Ukraine đấu tranh để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga trong cuộc xâm lược kéo dài 27 tháng của nước này. Ukraine hy vọng sẽ đón tiếp càng nhiều quốc gia càng tốt tại cuộc đàm phán do Kyiv dẫn đầu ở Thụy Sĩ vào tháng tới nhằm thống nhất ý kiến ​​toàn cầu về cách ngăn chặn chiến tranh và gây áp lực lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, người không được mời.

Thái Bình Dương

 • Trung Quốc đã kết thúc hai ngày tập trận quanh Đài Loan, trong đó nước này mô phỏng các cuộc tấn công bằng máy bay ném bom và diễn tập lên tàu, các cuộc tập trận mà Đài Loan lên án là “sự khiêu khích trắng trợn” vào thứ Bảy. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết  máy bay Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu Su-30 tiên tiến và máy bay ném bom H-6 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, đã bay qua eo biển này cũng như đi vào Kênh Bashi ngăn cách Đài Loan và Philippines.
 • Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã bày tỏ thiện chí và đề nghị hợp tác với Trung Quốc vào Chủ nhật sau hai ngày diễn ra cuộc tập trận của Trung Quốc gần hòn đảo này. Ông Lai kêu gọi Trung Quốc “chia sẻ trách nhiệm nặng nề về ổn định khu vực với Đài Loan”.
 • Hoạt động quân sự của Trung Quốc gần Đài Loan gia tăng – Bộ Quốc phòng Đài Loan (MND) hôm thứ Hai thông báo rằng họ đã phát hiện hoạt động quân sự đáng kể của Trung Quốc gần lãnh thổ của mình từ 6 giờ sáng Chủ nhật đến 6 giờ sáng Thứ Hai (giờ địa phương). Trong số này bao gồm 21 máy bay quân sự Trung Quốc, 11 tàu hải quân và 4 tàu cảnh sát biển. Trong số 21 máy bay, 10 chiếc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phía Tây Nam và Đông Nam của Đài Loan. Đáp lại, lực lượng vũ trang Đài Loan theo dõi chặt chẽ tình hình, triển khai tàu hải quân và tên lửa ven biển.
 • Nhóm các nhà lập pháp Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ khi ông Lai nhậm chức đã đến hòn đảo này vào Chủ nhật trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, dẫn đầu bởi Michael McCaul, chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Văn phòng tổng thống Đài Loan cho biết ông McCaul, cùng với một nhóm lưỡng đảng gồm 5 nhà lập pháp khác, sẽ gặp Lai vào sáng thứ Hai để “trao đổi quan điểm về hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.
 • Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ nước này, cho biết hôm thứ Hai, Tokyo đã yêu cầu thông qua các kênh ngoại giao ở Bắc Kinh rằng Triều Tiên hủy bỏ vụ phóng tên lửa vệ tinh theo kế hoạch. Triều Tiên đã thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh không gian tới Hoàng Hải và phía đông đảo Luzon trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết trước đó.

Trung Đông

 • Vào Chủ nhật, quân đội Israel cho biết 8 tên lửa đã được xác định đi qua khu vực Rafah, mũi phía nam của Dải Gaza, nơi Israel tiếp tục hoạt động bất chấp phán quyết của tòa án cấp cao của Liên hợp quốc. Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ triệu tập nội các chiến tranh của ông vào cuối ngày Chủ nhật để thảo luận về các hoạt động tiếp tục ở Rafah.
 • Tờ Financial Times đưa tin rằng Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí tấn công cho Ả Rập Saudi, có thể trong những tuần tới. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đã tiến rất gần đến việc ký kết một loạt thỏa thuận về hợp tác năng lượng hạt nhân, an ninh và quốc phòng, một phần song phương của thỏa thuận bình thường hóa rộng hơn với Riyadh và Israel. Tuy nhiên, FT cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí tấn công không liên quan trực tiếp đến các cuộc đàm phán này.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM