Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hỏa tổng hợp ngày 28.05.2024


Năng lượng

 • Mức tiêu thụ điện hàng ngày của Texas đã lập kỷ lục trong tháng 5 lần thứ sáu trong tháng này, nhà điều hành lưới điện bang cho biết, khi các gia đình và doanh nghiệp đốt máy điều hòa không khí trong một đợt nắng nóng. Các nhà phân tích dự đoán mức tiêu thụ điện sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè này trong bối cảnh kinh tế và dân số ở Texas tăng trưởng, đồng thời nhu cầu năng lượng từ các trung tâm dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và khai thác tiền điện tử ngày càng tăng.
 • Các chính phủ Liên minh châu Âu đã chính thức thông qua vào thứ Hai một luật mới được thiết kế để đảm bảo khối sản xuất 40% tấm pin mặt trời, tua bin gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác và để giúp ngành công nghiệp châu Âu cạnh tranh với Mỹ và Trung Quốc.Đạo luật Công nghiệp Net Zero (NZIA) sẽ có hiệu lực vào tháng tới hoặc đầu tháng 7 sau khi được các chủ tịch Nghị viện và Hội đồng Châu Âu ký. Đạo luật này là trọng tâm trong nỗ lực của EU nhằm đảm bảo khối này không chỉ là nước đi đầu toàn cầu trong việc cắt giảm khí thải nhà kính mà còn trong việc sản xuất công nghệ cần thiết. Châu Âu đang ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc, quốc gia được dự báo chiếm 80% năng lực sản xuất toàn cầu về năng lượng mặt trời.
 • Nhập khẩu trong tháng 5 của Ấn Độ ước đạt 2,46 triệu tấn, tăng so với 2,03 triệu trong tháng 4 và là tháng mạnh nhất kể từ tháng 10 năm 2020. Hiện giá giao ngay đã tăng vượt mức đó, làm tăng khả năng các công ty điện lực Ấn Độ sẽ thu hẹp quy mô mua hàng vì LNG sẽ không còn tính cạnh tranh trên thị trường nội địa. Có thể có một số dấu hiệu ban đầu về điều này khi Kpler theo dõi 1,13 triệu tấn hàng đến trong tháng 6, hơn một nửa trong số đó đến từ Hoa Kỳ, có nghĩa là những hàng hóa đó sẽ được đảm bảo ở mức giá trước đợt tăng giá gần đây.
 • Một khách hàng Nam Á khác có lượng nhập khẩu LNG tăng mạnh là Pakistan, với Kpler theo dõi lượng hàng đến là 730.000 tấn trong tháng 5, cùng khối lượng trong tháng 1 đánh dấu kết quả mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2022. Qatar là nhà cung cấp chính cho cả Ấn Độ và Pakistan và có khả năng các quốc gia Nam Á này có thể đảm bảo các điều khoản cạnh tranh đối với hàng hóa giao ngay do nhà sản xuất vùng Vịnh này có thể nhận thấy nhu cầu từ châu Âu thấp hơn trong những tháng gần đây.
 • Động lực tổng thể đối với ba nhà nhập khẩu LNG lớn ở Bắc Á là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản tới từ lượng khách đến có xu hướng thấp hơn, phù hợp với các biến động theo mùa thông thường, nhưng nhập khẩu lại cao hơn so với cùng kỳ năm trước, điều này tạo ra sự hỗ trợ cơ bản cho giá giao ngay cao hơn. Tuy nhiên, giá giao ngay tăng đột biến gần đây có thể bắt đầu làm giảm hoạt động nhập khẩu ở Nam Á từ tháng 7 trở đi, cũng như ở Trung Quốc.

Kim loại

 • Theo báo cáo của S&P Global, các biện pháp được công bố của Trung Quốc vào đầu tháng này như cắt giảm yêu cầu thanh toán và dỡ bỏ mức sàn cho lãi suất thế chấp dự kiến ​​sẽ tạm thời làm tăng nhu cầu bất động sản, nhưng đòn bẩy tăng cũng có thể khiến tỷ lệ vỡ nợ thế chấp tăng lên. Báo cáo cho biết giá bất động sản ở các thành phố cấp 3 nhỏ hơn dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 14% trong giai đoạn 2024-2025. Điều này có khả năng đẩy một số người mua nhà vào tình trạng vốn chủ sở hữu âm, trong đó số dư thế chấp chưa thanh toán của họ vượt quá giá trị tài sản của họ.

Nông sản

 • Ấn Độ có thể sẽ đón lượng mưa gió mùa trên mức trung bình trong năm nay, văn phòng thời tiết cho biết hôm thứ Hai, giữ nguyên dự báo tháng 4 và duy trì khả năng sản lượng nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế cao hơn ở quốc gia thứ ba châu Á. Các bang trồng lúa và cao su của Ấn Độ ở phía nam, cũng như các bang miền trung trồng đậu tương, đậu, bông và mía, có thể sẽ nhận được lượng mưa gió mùa trên mức trung bình trong mùa.
 • Các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính quyền mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu một số sản phẩm thịt lợn từ Liên minh châu Âu, tờ Global Times do nhà nước hậu thuẫn đưa tin hôm thứ Bảy. Dữ liệu hải quan cho thấy Trung Quốc đã nhập khẩu tổng cộng 1,55 triệu tấn thịt lợn vào năm 2023, trong đó EU chiếm hơn một nửa tổng số.
 • Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cho biết trong một báo cáo vào sáng sớm đầu tuần, ở miền đông Iowa, lũ lụt dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra trong bối cảnh có mưa rào liên tục. Cơ quan này cho biết có thể có giông bão ở các khu vực phía bắc Indiana, mặc dù dự báo thời tiết khắc nghiệt sẽ không xảy ra trong khu vực.

Tin tức vĩ mô

Trung Đông

 • Báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trữ lượng uranium của Iran được làm giàu tới độ tinh khiết lên tới 60%, gần bằng khoảng 90% cấp độ vũ khí, tăng 20,6 kg trong quý lên 142,1 kg tính đến ngày 11 tháng 5 và Iran sau đó đã pha loãng 5,9 kg xuống mức 1,2 kg. Điều đó có nghĩa là Iran hiện có đủ nguyên liệu được làm giàu tới độ tinh khiết lên tới 60%, nếu được làm giàu thêm nữa, về mặt lý thuyết cho 3 loại vũ khí hạt nhân, theo thước đo của IAEA. Các cường quốc phương Tây cho rằng không có lý do dân sự đáng tin cậy nào để Iran làm giàu đến mức đó. Iran cho biết mục tiêu của họ là hòa bình.
 • Nhóm Houthis được Iran hậu thuẫn ở Yemen cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào ba tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ, cùng hai tàu khu trục của Mỹ ở Biển Đỏ. Không có xác nhận ngay lập tức từ các công ty vận chuyển hoặc quân đội Hoa Kỳ về bất kỳ cuộc tấn công nào ở những khu vực đó.

Nga- Ukraine

 • Tây Ban Nha sẽ cấp thiết bị quân sự trị giá 1 tỷ euro (1,08 tỷ USD) cho Ukraine trong suốt năm 2024, theo một thỏa thuận song phương được ký giữa Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Pedro Sanchez hôm thứ Hai.
 • Điện Kremlin chỉ trích Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vì đề nghị các thành viên liên minh nên để Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây, đồng thời nói rằng rõ ràng NATO đang đối đầu trực tiếp với Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng nước này đang có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh toàn cầu vì Ukraine và rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ đồng nghĩa với việc hành tinh này chỉ còn một bước nữa là đến Thế chiến thứ ba. Các quan chức Nga cho biết các cuộc tấn công của Ukraine vào sâu bên trong nước Nga, bao gồm cả các khu vực dân sự và thậm chí cả các khu vực phòng thủ hạt nhân của Nga, đang trực tiếp leo thang.
 • Chỉ huy hàng đầu của Ukraine hôm thứ Hai cho biết ông đã ký giấy tờ cho phép các giảng viên quân sự Pháp sớm đến thăm các trung tâm huấn luyện của Ukraine. Bộ Quốc phòng Pháp cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Như đã đề cập nhiều lần, huấn luyện trên đất Ukraine là một trong những dự án được thảo luận kể từ hội nghị về hỗ trợ Ukraine do Tổng thống nước Cộng hòa triệu tập vào ngày 26 tháng 2.

Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương

 • Các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản hôm thứ Hai đã ban hành tuyên bố chung bao gồm hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ thương mại đến biến đổi khí hậu và xã hội già hóa.
  • Các nước sẽ cố gắng tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên và các cuộc họp cấp bộ trưởng một cách thường xuyên, đồng thời nỗ lực đảm bảo rằng người dân ở ba nước “có thể được hưởng những lợi ích thực chất bắt nguồn từ sự hợp tác này”
  • Họ đặt mục tiêu tăng số lượng trao đổi giữa người với người lên 40 triệu vào năm 2030 thông qua trao đổi về văn hóa, du lịch và giáo dục.
  • Cả ba đều nhận ra sự cần thiết phải hợp tác cùng nhau trong quá trình chuyển đổi sang hướng tới mức phát thải khí nhà kính bằng không và trung hòa carbon. Họ cam kết sẽ có hành động kiên quyết và hỗ trợ các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu về nhiệt độ của Thỏa thuận Paris.
  • Họ nhất trí hợp tác để giảm bụi và bão cát ở Đông Á. Họ cũng sẽ thúc đẩy bảo tồn biển và nỗ lực hoàn thiện một công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế về ô nhiễm nhựa, cũng như hạn chế đánh bắt cá bất hợp pháp.
  • Các nước nhất trí ủng hộ thảo luận nhằm đẩy nhanh đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) ba bên. Tái khẳng định sự ủng hộ đối với một hệ thống thương mại đa phương mở, dựa trên luật lệ với cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO).
  • Các nước đã thông qua tuyên bố chung về ngăn chặn đại dịch trong tương lai. Họ cũng nhất trí cùng nhau giải quyết các thách thức về tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa thông qua trao đổi giữa chính phủ và các chuyên gia.
  • Họ tái khẳng định lợi ích và trách nhiệm chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á. Các nước nhắc lại quan điểm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và vấn đề bắt cóc.
 • Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc cho biết họ sẽ tiến hành phóng tên lửa ở Hoàng Hải vào ngày 28-31 tháng 5, theo một tuyên bố. Tuyên bố hôm thứ Hai cho biết các tàu sẽ không được phép vào khu vực trong thời gian phóng.
 • Một nhà lập pháp cấp cao của Hoa Kỳ đến thăm Đài Bắc hôm thứ Hai cho biết vũ khí mà Đài Loan đặt mua cuối cùng đã được chuyển đến, và các cuộc tập trận “đáng sợ” của Trung Quốc vào tuần trước đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường khả năng răn đe của hòn đảo. Michael McCaul, Chủ tịch Đảng Cộng hòa của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện  nói thêm rằng Đài Loan cần có đủ vũ khí để cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thấy rằng rủi ro lớn hơn lợi ích của việc xâm chiếm hòn đảo này.
 • Các đặc phái viên hạt nhân của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản trong cuộc điện đàm đã lên án mạnh mẽ nỗ lực mới nhất của Triều Tiên nhằm phóng vệ tinh, Bộ Ngoại giao Seoul cho biết. Vụ phóng thất bại này vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
 • Triều Tiên đã đưa ra thông báo về kế hoạch phóng tên lửa trước ngày 4 tháng 6 để triển khai vệ tinh. Tại hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên ở Seoul với sự tham gia của Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản kể từ năm 2019, ba nước đã tìm cách hợp tác về an ninh, nhắc lại quan điểm về hòa bình, ổn định khu vực và phi hạt nhân hóa bán đảo, họ cho biết trong một tuyên bố chung. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhanh chóng phản bác rằng cuộc thảo luận như vậy là một “sự xúc phạm không bao giờ được tha thứ và là một lời tuyên chiến chống lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”. “Thảo luận về phi hạt nhân hóa… hôm nay cấu thành một sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng và vi phạm chủ quyền”.

 

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM