Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 29.01.2024


Năng lượng

 • Dự trữ dầu thô của Mỹ đã bắt đầu cạn kiệt, đặc biệt là xung quanh điểm giao hàng tương lai NYMEX tại Cushing ở Oklahoma và khắp vùng Trung Tây. Tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ đã cạn kiệt tổng cộng 23 triệu thùng trong 5 tuần gần đây kể từ ngày 15/12. Với rất nhiều vị thế bán khống phải đóng lại bằng cách giao hàng thực tế tại Cushing hoặc mua lại trên thị trường tương lai, nguồn cung dầu thô gần thời điểm giao hàng ngày càng giảm có nguy cơ tạo ra tình trạng thiếu hụt. Sự cạn kiệt hàng tồn kho gần đây gợi nhớ đến đợt giảm giá trước đó vào quý 3 năm 2023 và quý 1 năm 2022. Cả hai đợt giảm giá đó đều dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá của tháng trước và sự đảo chiều mạnh mẽ trong chênh lệch giá theo lịch gần đó.
 • Các nhà máy lọc dầu châu Á đang đặt hy vọng về nhu cầu nhiên liệu máy bay năm 2024 vào sự phục hồi liên tục của ngành du lịch hàng không từ Trung Quốc và Đông Nam Á, với sự dịch chuyển nguồn cung được thúc đẩy bởi sản lượng từ một loạt công suất mới ở Trung Đông. Dữ liệu từ công ty tư vấn FGE cho thấy tổng nhu cầu nhiên liệu máy bay của châu Á trong nửa đầu năm có thể tăng 20% ​​hàng năm lên 2,36 triệu thùng/ngày.
 • Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/1 cho biết Mỹ đang xem xét lại chính sách trừng phạt đối với Venezuela sau khi một tòa án ở nước này giữ nguyên lệnh cấm ngăn cản ứng cử viên tổng thống Maria Corina Machado. Mỹ hiện đang xem xét lại chính sách trừng phạt Venezuela, dựa trên diễn biến này và việc nhắm mục tiêu chính trị gần đây vào các ứng cử viên phe đối lập dân chủ và xã hội dân sự.
 • Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần này đã bổ sung số giàn khoan dầu và khí tự nhiên tuần thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ đầu tháng 12, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết. Tổng số giàn khoan vẫn là 150 hay 19%, thấp hơn thời điểm này năm ngoái.
 • Theo hai thương nhân và dữ liệu vận chuyển, hơn chục tàu chở 10 triệu thùng dầu thô loại Sokol của Nga đã bị mắc kẹt ngoài khơi Hàn Quốc trong nhiều tuần, cho đến nay vẫn chưa bán được do lệnh trừng phạt của Mỹ và các vấn đề thanh toán.
 • Dữ liệu mới từ cơ quan quản lý của bang cho thấy hoạt động sản xuất dầu thô của Bắc Dakota đang trở lại hoạt động bình thường với tốc độ nhanh hơn so với đề xuất ban đầu của chính quyền. Cơ quan quản lý đường ống Bắc Dakota cho biết sản lượng đã quay trở lại ổn định ở mức chỉ 350.000 – 400.000 thùng/ngày, nhưng cảnh báo rằng có thể phải mất một tháng nữa sản lượng mới trở lại bình thường.
 • Nga có thể sử dụng các tuyến đường thay thế để vận chuyển khí đốt tự nhiên qua đường ống tới châu Âu nếu thỏa thuận trung chuyển khí đốt hiện tại giữa Nga và Ukraine không được gia hạn quá thời hạn vào cuối năm 2024. Một số khách hàng châu Âu ở Trung Âu vẫn tiếp tục nhận khí đốt của Nga qua tuyến đường xuyên Ukraine và đường ống qua Thổ Nhĩ Kỳ. Ukraine đã phát tín hiệu sẽ không tham gia đàm phán với Nga về việc gia hạn thỏa thuận vận chuyển khí đốt. Có những tuyến đường thay thế, nhưng điều này sẽ dẫn đến những thay đổi trong tất cả các chuỗi cung ứng.
 • Tổng thống Biden tuyên bố rằng chính quyền Biden sẽ tạm dừng phê duyệt các cơ sở xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng mới, một phần để xem xét đầy đủ hơn những hậu quả tiềm ẩn của biến đổi khí hậu của từng dự án. Mỹ là nước xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới. Lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến số phận của các cơ sở chưa có giấy phép từ Bộ Năng lượng và sẽ đi vào hoạt động vào cuối thập kỷ này.
 • Tờ Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật, Thủ tướng Mông Cổ L. Oyun-Erdene cho biết việc xây dựng đường ống dẫn khí Power of Siberia-2 mới theo kế hoạch của Nga tới Trung Quốc, dự kiến ​​bắt đầu trong năm nay, có thể bị trì hoãn. Trung Quốc và Nga vẫn chưa nhất trí về các chi tiết chính của dự án khổng lồ này, đồng thời cho biết thêm rằng giá khí đốt toàn cầu kỷ lục trong hai năm qua đã khiến các cuộc đàm phán trở nên phức tạp.

Nông sản

 • S&P Global cho biết nông dân Hoa Kỳ sẽ trồng đủ đất trồng ngô và đậu nành vào mùa xuân này để đạt được vụ thu hoạch kỷ lục trong điều kiện thời tiết bình thường và năng suất “theo xu hướng”. Đây là báo cáo thứ hai trong tuần này cho thấy rằng bất chấp dự đoán của USDA về việc chuyển hướng sang đậu nành, nhiều nông dân vẫn sẽ gắn bó với ngô. Người trồng sẽ cắt giảm diện tích trồng ngô xuống còn 93 triệu mẫu Anh, giảm 1,7% so với năm ngoái và mở rộng diện tích trồng đậu tương lên 85,5 triệu mẫu Anh, tăng 2,3%. Sản lượng ngô sẽ là 15,39 tỷ giạ, ngang bằng hoặc lớn hơn một chút so với vụ thu hoạch kỷ lục năm 2023 và sản lượng đậu tương sẽ là 4,48 tỷ giạ, cao hơn 18 triệu giạ so với kỷ lục được thiết lập vào năm 2021.
 • Với diện tích trồng lớn hơn và lượng mưa nhiều hơn, ước tính sản lượng ngô của Trung Quốc trong giai đoạn 2023-2024 đã tăng 4,2% lên 288,8 triệu tấn, theo báo cáo từ Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài (FAS) của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Thức ăn ngô và lượng sử dụng còn lại ước tính khoảng 223 triệu tấn. FAS cho biết, các nhà máy thức ăn chăn nuôi có thể trộn nhiều ngô hơn vào khẩu phần do nguồn cung nội địa lớn hơn, giá trong nước thấp hơn và giá ngô nhập khẩu thấp hơn. Nhập khẩu ngô ước đạt 20 triệu tấn, thấp hơn 3 triệu tấn so với ước tính trước đó. Nông dân đang kêu gọi đình chỉ nhập khẩu ngũ cốc để bảo vệ thu nhập của nông dân khi giá giảm xuống dưới mức chi phí.
 • Sản lượng lúa mì của Trung Quốc trong năm 2023-24 được điều chỉnh xuống 136,6 triệu tấn, giảm 0,8% hay 1,1 triệu tấn so với năm ngoái do thiệt hại rõ ràng do mưa lớn tấn công các khu vực trồng trọt chính ngay trước vụ thu hoạch. FAS cho biết diện tích lúa mì tăng 0,5% nhưng sản lượng giảm 1,3%. Nhập khẩu lúa mì ước tính đạt 12,5 triệu tấn, trong đó Trung Quốc nhập khẩu khối lượng kỷ lục trong quý 4 năm 2023. Trong tổng số đó, 7 triệu tấn là từ Úc, 2 triệu tấn từ Canada và 90.000 tấn là từ Hoa Kỳ.
 • Bất chấp sự hiện diện của kiểu thời tiết El Niño, các bang miền đông Australia đã nhận được lượng mưa trên mức trung bình trong những tuần gần đây để thúc đẩy ước tính sản lượng ngũ cốc cho năm tiếp thị 2023-24, theo Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài (FAS). FAS cho biết những cơn mưa đúng lúc đã thúc đẩy ước tính sản lượng lúa miến và gạo của nước này tăng lên, đồng thời giữ dự báo sản lượng lúa mì và lúa mạch gần với mức trung bình hàng năm trong thập kỷ qua.
 • Theo một báo cáo của Ủy ban Phát triển Nông nghiệp và Làm vườn (AHDB), dự trữ lúa mì cuối kỳ ở Vương quốc Anh được dự báo sẽ tăng 30% so với năm trước do thiếu khả năng cạnh tranh xuất khẩu.

Kim loại

 • Nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande phải đối mặt với việc thanh lý sau khi các chủ nợ nước ngoài không đạt được thỏa thuận kéo dài 11 giờ vào cuối tuần này để tái cơ cấu công ty bất động sản đang phát triển mạnh mẽ này. Theo báo cáo, các cuộc đàm phán giữa công ty và các chủ nợ hàng đầu đã bắt đầu vào tuần trước về một kế hoạch mới cho phép công ty tiếp tục hoạt động.
 • Các công ty xây dựng Trung Quốc sẽ đầu tư tới 7 tỷ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng như một phần của thỏa thuận về liên doanh sản xuất đồng và coban Sicomines của họ tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Theo đó các đối tác Trung Quốc đồng ý xây dựng đường sá và bệnh viện để đổi lấy 68% cổ phần trong liên doanh với công ty khai thác mỏ nhà nước Gecamines của Congo. Congo là nước sản xuất coban lớn nhất thế giới, thành phần quan trọng trong pin cho ô tô điện và điện thoại di động. Đây cũng là nhà sản xuất đồng lớn thứ ba thế giới. Lĩnh vực khai thác mỏ của nước này phần lớn bị chi phối bởi các công ty Trung Quốc.
 • Tính đến thứ Sáu ngày 26 tháng 1, tồn kho đồng tại các khu ngoại quan Trung Quốc đã giảm 100 tấn kể từ ngày 19 tháng 1 và đứng ở mức 10.000 tấn, theo khảo sát mới nhất của SMM. Cửa khẩu đã đóng cửa vào cuối tuần và điều đó làm giảm lượng hàng tồn kho từ khu ngoại quan. Một số hàng hóa dự kiến ​​đến vào cuối tháng này và đầu tháng 2 sẽ sớm được đưa vào kho. Tuy nhiên, đối mặt với chi phí đắt đỏ trong kỳ nghỉ Tết, lượng hàng tồn kho khó có thể tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Nhà sản xuất sôcôla lớn nhất thế giới cho biết , doanh số bán hàng của nhà sản xuất sôcôla Barry Callebaut tăng nhẹ trong ba tháng tính đến cuối tháng 11 bất chấp môi trường thị trường đầy thách thức do giá ca cao cao kỷ lục. Công ty đã không thay đổi triển vọng năm 2023/2024 mặc dù giá cao hơn và tiếp tục đưa chỉ dẫn về khối lượng không đổi.
 • Tuần qua, giá cà phê trong nước tăng mạnh, thiết lập mốc đỉnh mới: 77.400 đồng/kg. Mức này đã giúp nông dân thu lợi nhuận cao nhất lịch sử. Theo chuyên gia, Việt Nam có lợi thế về cà phê Robusta. Giá loại này tăng nhiều phiên liên tiếp do lo ngại nguồn cung từ châu Á và tuyến vận tải biển Âu – Á qua kênh đào Suez bị tắc nghẽn. Ngoài ra, sản lượng cà phê nước ta thu hoạch năm nay dự kiến giảm 20-40% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn lãi lớn vì giá thu mua cao. Dự báo ngành cà phê Việt Nam sẽ tiếp tục được hưởng lợi trong năm nay nhờ giá cà phê Robusta duy trì ở mức cao, thậm chí có thể lập đỉnh cao hơn vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung. Giá cà phê nhân xô Việt Nam trong năm nay đang ở mức cao nhất thế giới.

Tin tức vĩ mô

 • Ba quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và hàng chục người có thể bị thương sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên không nhằm vào lực lượng Mỹ đóng quân ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria. Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố sẽ buộc tất cả những người liên quan phải chịu trách nhiệm.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM