Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 30.11.2023


Năng lượng

 • Các cuộc đàm phán của OPEC + về chính sách dầu mỏ năm 2024 trước cuộc họp cấp bộ trưởng hôm thứ Năm đang tập trung vào việc cắt giảm nguồn cung dầu bổ sung để hỗ trợ thị trường, mặc dù các chi tiết vẫn chưa được thống nhất, các nguồn tin thân cận với nhóm cho biết. Hai nguồn tin của OPEC+ cho biết nhóm đang thảo luận về việc cắt giảm nguồn cung chung sâu hơn trong quý đầu tiên nhưng thời gian và khối lượng chính xác vẫn chưa rõ ràng. Một trong số họ cho biết OPEC+ có thể không đồng ý về vấn đề này và có thể cuộc họp sẽ thay đổi chính sách hiện tại.
 • Sự bùng nổ dầu mỏ ngoài khơi của Nam Mỹ sẽ khiến khu vực này trở thành một khu vực quan trọng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu, thách thức sự thống trị của OPEC. Những nỗ lực kết hợp của riêng Guyana và Brazil dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm gần 3 triệu thùng dầu mỗi ngày vào sản lượng dầu vào cuối thập kỷ này. Brazil đặt mục tiêu tăng sản lượng dầu lên 5,4 triệu thùng/ngày vào năm 2029 trong khi Guyana dự kiến ​​sẽ nâng sản lượng ít nhất 1,2 triệu thùng vào năm 2027.
 •  Một cơn bão nghiêm trọng ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn tới 2 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) xuất khẩu dầu từ Kazakhstan và Nga. Việc nạp dầu từ cảng Novorossiysk ở Biển Đen và kho cảng Caspian Pipeline Consortium (CPC) đã không được nối lại do một cơn bão đang diễn ra buộc các nhà xuất khẩu phải tìm kiếm các tuyến đường thay thế. Các nhà xuất khẩu dầu của Nga có kế hoạch cắt giảm nguồn cung cho Novorossiysk trong tháng 12 do một lượng lớn lô hàng dự kiến ​​sẽ bị hoãn do việc bốc hàng làm chậm xuất khẩu trong tháng tới.

Nông sản

 • Conab ước tính tổng sản lượng ethanol ở Brazil trong mùa này, tính cả nhiên liệu sinh học làm từ cả mía và ngô, ở mức 34,05 tỷ lít, tăng 9,9% so với niên vụ 2022/23.
 • Một số lô hàng lúa mì Pháp dự kiến ​​xuất sang Trung Quốc trong tháng 12 đã bị hoãn sang tháng 3, làm giảm hy vọng về sự phục hồi xuất khẩu sắp xảy ra và giúp đẩy giá xuống mức thấp nhất trong hai năm. Người mua Trung Quốc được cho là đã đặt khoảng 2-2,5 triệu tấn lúa mì Pháp trong những tháng gần đây để giao hàng từ tháng 12 đến tháng 3, một đợt bán hàng bùng nổ đáng hoan nghênh đối với Pháp vốn phải đối mặt với sự cạnh tranh xuất khẩu gay gắt từ nguồn cung cấp rẻ hơn ở Biển Đen. Với việc lúa mì của Mỹ và Úc hiện có vẻ rẻ hơn đối với Trung Quốc, có vẻ như sự chậm trễ đối với các chuyến hàng (của Pháp) sẽ là chủ đề quan tâm hơn là doanh số bán hàng mới trong tương lai gần. Các thương nhân đang theo dõi xem liệu có thể tiếp tục hoãn hoặc thậm chí hủy các chuyến hàng hay không, điều này có thể làm ảnh hưởng đến  triển vọng xuất khẩu của Pháp  cho mùa giải 2023/24 
 • Slovakia sẽ gia hạn lệnh cấm nhập khẩu nông sản từ Ukraine. Ngoài ngũ cốc, lệnh cấm cũng sẽ áp dụng đối với nhập khẩu mật ong, đường, mạch nha và đậu nành.
 • Trung tâm An ninh Thông tin và Truyền thông Chiến lược cho biết công việc của “hành lang ngũ cốc” không có Nga vẫn tiếp tục và đang mang lại kết quả. Cần lưu ý rằng Thụy Sĩ sẽ phân bổ hơn 3 triệu euro cho Chương trình Lương thực Thế giới, thông qua sáng kiến ​​Ngũ cốc từ Ukraine, thúc đẩy xuất khẩu ngũ cốc Ukraine. Ủy ban châu Âu sẽ cung cấp cho Ukraine 50 triệu euro để xây dựng lại các cảng bị phá hủy bởi các cuộc tấn công khủng bố của Nga. Khu vực Odesa sẽ được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không bổ sung mà Ukraine đã đồng ý với các đối tác của mình để nhận.

Kim loại

 • Nhập khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ từ Trung Quốc đã chạm mức cao nhất trong 4 năm trong 7 tháng đầu năm tài chính bắt đầu vào tháng 4, theo dữ liệu tạm thời của chính phủ. Trung Quốc là nước xuất khẩu thép thành phẩm hàng đầu sang Ấn Độ trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, vận chuyển 1,1 triệu tấn hợp kim, tăng 47,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, dữ liệu của chính phủ cho thấy Ấn Độ vẫn là nước xuất khẩu ròng thép thành phẩm trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, với 3,5 triệu tấn được bán cho các khách hàng như Ý, Tây Ban Nha, Bỉ, Nepal và UAE.
 • Công ty khai thác First Quantum của Canada hôm thứ Tư tuyên bố đã đình chỉ hợp đồng của 7.000 nhân viên tại mỏ đồng lớn của họ ở Panama do những gì họ mô tả là bất khả kháng.
 • Nhập khẩu đồng tinh chế của Trung Quốc đã tăng tốc một cách lặng lẽ trong những tháng gần đây, đưa khối lượng lên mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay vào tháng 10. Nhu cầu nhập khẩu đồng của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở kim loại đã tinh chế. Nó cũng đang hấp thụ lượng tinh quặng đồng kỷ lục và nhập khẩu kim loại có thể tái chế đang diễn ra với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2018.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Giá cà phê hôm thứ Tư đóng cửa giảm nhẹ do dự báo mưa lớn và lan rộng ở Brazil làm giảm bớt lo ngại về tình trạng khô hạn và gây sức ép lên giá cà phê. Hôm thứ Tư, Climatempo cho biết Brazil sẽ có được lượng mưa có lợi trong những tuần đầu tiên của tháng 12, làm giảm bớt lo ngại của thị trường sau đợt nắng nóng và khô hạn khắc nghiệt vào giữa tháng 11.  
 •  Sản lượng mía của Brazil dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 677,6 triệu tấn vào năm 2023/24, cơ quan chính phủ Conab cho biết hôm thứ Tư, tăng 10,9% so với năm trước và cao hơn ước tính tháng 8. Conab cho biết trong một báo cáo rằng vụ mùa cao hơn nhờ thời tiết thuận lợi và năng suất tăng sẽ khiến sản lượng đường ở nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới tăng 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

 • Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết họ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với 21 công dân và thực thể Iran và nước ngoài vì họ tham gia vào mạng lưới tài chính nhằm mang lại lợi ích cho Bộ Quốc phòng Iran và các bộ phận khác của quân đội nước này. Iran tạo ra số tiền tương đương hàng tỷ đô la thông qua việc bán hàng hóa để tài trợ cho các hoạt động gây bất ổn trong khu vực và hỗ trợ nhiều nhóm ủy quyền trong khu vực, bao gồm Hamas và Hizballah.
 • Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11 và với tốc độ nhanh hơn, cho thấy cần có nhiều kích thích hơn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và khôi phục niềm tin rằng chính quyền có thể hỗ trợ ngành công nghiệp. Bất chấp một loạt các biện pháp hỗ trợ chính sách, tâm lý tiêu cực của các nhà quản lý nhà máy dường như đã trở nên cố thủ trước nhu cầu yếu cả trong và ngoài nước.
 • Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự đoán ban đầu trong quý 3 khi các doanh nghiệp xây dựng thêm nhà kho và tích lũy thiết bị máy móc, nhưng động lực dường như đã suy yếu kể từ đó do chi phí vay cao hơn hạn chế việc tuyển dụng và chi tiêu.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM