Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 31.01.2024


Năng lượng

 • Hoa Kỳ không gia hạn Giấy phép Tổng quát số 44 đối với Venezuela, dự kiến sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng dầu của Venezuela và tăng nguy cơ khan hiếm nhiên liệu trong nước. Quyết định này sẽ chấm dứt tạm thời quyền lực của Hoa Kỳ trong việc thương mại liên quan đến dầu và khí tự nhiên với ngành công nghiệp dầu khí của Venezuela, và sẽ hết hiệu lực vào ngày 18 tháng 4 năm 2024.
 • Nếu Hoa Kỳ áp đặt lại các biện pháp trừng phạt về năng lượng, sản lượng dầu của Venezuela, đang ở mức cao nhất trong bốn năm, dự kiến sẽ giảm mạnh và tăng nguy cơ khan hiếm nhiên liệu nội địa. Các chuyên gia dự đoán rằng sản lượng dầu của Venezuela có thể giảm xuống khoảng 600.000 đến 700.000 thùng mỗi ngày trong vài tháng, so với mức sản lượng 87,6 vạn thùng mỗi ngày đến tháng 12 năm trước.
 • Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba, họ hy vọng sẽ mua khoảng 3 triệu thùng dầu thô chua sản xuất trong nước để giao hàng vào tháng 6, trong lời đề nghị mới nhất dành cho các công ty dầu mỏ.
 • Chính phủ Ả Rập Saudi hôm thứ Ba đã ra lệnh cho công ty dầu mỏ nhà nước Aramco để tạm dừng kế hoạch mở rộng khai thác dầu và đặt mục tiêu duy trì công suất sản xuất tối đa là 12 triệu thùng/ngày (bpd), thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với mục tiêu được công bố vào năm 2020. Aramco hiện có công suất dự phòng là 3 triệu thùng/ngày, điều đó mang lại cho Aramco nhiều phạm vi để tăng sản lượng nếu thị trường cần dầu.
 • Các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc tiếp tục trì hoãn việc mua dầu thô từ Iran trong tháng 2 do Cộng hòa Hồi giáo này hiện đang yêu cầu giá cao hơn và thanh toán trả trước trước khi bốc hàng. Do bất đồng với khách hàng chính, tổng lượng dầu xuất khẩu của Iran được công ty phân tích Kpler ước tính đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2023.
 • Các nguồn tin thương mại và nhà phân tích cho biết xuất khẩu dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh thấp của Ấn Độ sang châu Âu dự kiến ​​sẽ chạm mức thấp mới trong hai năm vào tháng 1, sau mức cao chưa từng có vào tháng trước, do rủi ro an ninh Biển Đỏ làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa. Khối lượng cho đến nay đã giảm khoảng 80% so với tháng trước. Chi phí vận chuyển hàng hóa cao liên tục có thể sẽ thúc đẩy người bán hàng hóa từ Ấn Độ sớm tìm đến châu Á, điều này sẽ thắt chặt nguồn cung vào châu Âu hơn nữa trước mùa bảo trì nhà máy lọc dầu.
 • Các công ty dầu khí quốc tế hoạt động tại Kurdistan đang kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ hành động ngay lập tức để giúp giải quyết việc xuất khẩu dầu thô bị tạm dừng từ khu vực bán tự trị ở Iraq. Hiệp hội Công nghiệp Dầu mỏ Kurdistan (APIKUR) đã viết một lá thư gửi Quốc hội, trong đó hiệp hội này “nhấn mạnh sự cần thiết cấp bách của hành động của Quốc hội Hoa Kỳ nhằm khuyến khích Thủ tướng Iraq giải quyết tình trạng bế tắc trong sản xuất và xuất khẩu dầu trước chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông.”

Kim loại

 • Nhập khẩu thép của Ấn Độ đạt mức cao nhất trong 5 năm trong 9 tháng đầu năm tài chính (tính từ cuối tháng 3), biến nước này thành nhà nhập khẩu ròng thép thành phẩm. Sự bứt phá trong hoạt động kinh tế và cải tạo cơ sở hạ tầng rộng khắp đã biến Ấn Độ trở thành điểm sáng cho cả các nhà sản xuất thép Ấn Độ và toàn cầu. Không giống như Ấn Độ, nhu cầu thép đang chậm lại ở châu Âu và Mỹ.

Nông sản

 •  Với những điều chỉnh tăng đối với nhập khẩu và sản xuất lúa mì mềm, dự báo tồn kho cuối kỳ của Liên minh Châu Âu đã được nâng lên trong dữ liệu cung và cầu hàng tháng của Ủy ban Châu Âu. Ủy ban dự kiến ​​trữ lượng lúa mì mềm ở mức 19,1 triệu tấn vào cuối năm tiếp thị 2023-24. Mặc dù con số này tăng so với ước tính 18,4 triệu tấn của tháng trước nhưng vẫn thấp hơn mức 19,4 triệu tấn của mùa trước.
 • Điều kiện thời tiết khô hạn dẫn đến diện tích trồng trọt nhỏ hơn dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng ngô và lúa mì của Mexico trong năm tiếp thị 2023-24, theo báo cáo của Mạng lưới Thông tin Nông nghiệp Toàn cầu (GAIN). Với sản lượng cũng thấp hơn dự kiến ​​ban đầu do thời tiết không thuận lợi, dự báo sản lượng ngô của Mexico từ 9% xuống 25,5 triệu tấn. Sản lượng lúa mì ước đạt 3,5 triệu tấn, thấp hơn 3% so với sản lượng năm 2022-2023, dựa trên dữ liệu chính thức cập nhật cho thấy diện tích trồng lúa mì giảm.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Tồn kho cà phê Robusta do ICE giám sát hôm thứ Ba đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 2.996 lô. Tồn kho cà phê arabica do ICE giám sát đã giảm xuống mức thấp nhất trong 24 năm là 224.066 bao.
 • Tổng cục Thống kê Việt Nam báo cáo rằng xuất khẩu cà phê tháng 1 của Việt Nam tăng +47,6% so với cùng kỳ lên 210.000 tấn. Người mua cà phê đang tránh mua hạt cà phê Robusta từ Việt Nam do chi phí vận chuyển và thời gian giao hàng tăng cao do các cuộc tấn công của phiến quân Houthi vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, khiến một số nước mua cà phê Robusta chính trên thế giới giảm mua cà phê từ Việt Nam và đảm bảo an toàn, bổ sing thêm nguồn cung Robusta từ Brazil.
 • Gió Harmattan theo mùa ở Tây Phi cực đoan hơn mức trung bình, làm khô các vườn trồng ca cao và giảm năng suất vụ giữa vụ của Bờ Biển Ngà vào tháng 4, đe dọa làm giảm sản lượng ca cao toàn cầu hơn nữa.
 • Nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 28 tháng 1, giảm -36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tin tức vĩ mô

 • Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp trong tháng 1, cho thấy lĩnh vực đang phát triển đang gặp khó khăn để lấy lại động lực vào đầu năm 2024.
  Chỉ số quản lý mua hàng chính thức (PMI) đã tăng lên 49,2 trong tháng 1 từ mức 49,0 trong tháng 12, dưới mức tăng trưởng 50 điểm. Con số mới nhất cũng bị ảnh hưởng bởi Tết Nguyên đán sẽ rơi vào ngày 10/2 năm nay, do các nhà máy có thể đóng cửa sớm hơn và đưa công nhân về nước trước kỳ nghỉ lễ.
 • Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào tháng 1 trong bối cảnh lạm phát chậm lại và kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm bắt đầu cắt giảm lãi suất.
 • Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 3,1%. Áp lực lạm phát ở châu Á đang “nhanh chóng suy yếu”, làm tăng triển vọng hạ cánh nhẹ nhàng cho các nền kinh tế trong khu vực. hiều ngân hàng trung ương châu Á đang trên đà đạt được mục tiêu lạm phát vào năm 2024 và có thể thấy dư địa để nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM