Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Trần nợ của Hoa Kỳ là gì?


Hoa Kỳ đang nhanh chóng tiến gần đến thời hạn cuối cùng để Quốc hội thông qua một thỏa thuận , được Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy đạt được vào cuối tuần qua, đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ đô la của chính phủ hoặc có nguy cơ gây ra thảm họa.

KHI NÀO ĐÃ ĐẠT TRẦN NỢ?

Washington thường xuyên đặt ra giới hạn cho khoản vay của liên bang. Hiện tại, mức trần xấp xỉ bằng 120% sản lượng kinh tế hàng năm của đất nước. Khoản nợ đã đạt đến mức trần đó vào tháng 1 và Bộ Tài chính đã giữ các nghĩa vụ chỉ trong giới hạn bằng cách tạm dừng đầu tư vào một số quỹ hưu trí liên bang trong khi tiếp tục vay từ các nhà đầu tư.

Kho bạc vào thứ Sáu đã cảnh báo rằng nó có thể hết phạm vi dưới giới hạn ngay sau ngày 5 tháng Sáu, muộn hơn vài ngày so với dự báo trước đó vào ngày 1 tháng Sáu.

Bởi vì Bộ Tài chính vay gần 20 xu cho mỗi đô la mà họ chi tiêu, nên tại thời điểm đó, Washington sẽ bắt đầu thiếu các khoản thanh toán cho người cho vay, công dân hoặc cả hai.

image 25

TRẦN NỢ CÓ TỐT CHO ĐIỀU GÌ KHÔNG?

Rất ít quốc gia trên thế giới có luật trần nợ và việc Washington dỡ bỏ giới hạn vay theo định kỳ chỉ cho phép nước này chi trả cho các khoản chi tiêu mà Quốc hội đã cho phép.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các chuyên gia chính sách khác đã kêu gọi Washington loại bỏ giới hạn này, vì nó giống như một dấu ấn quan liêu đối với các quyết định đã được đưa ra.

Một số nhà phân tích đã đề xuất rằng Bộ Tài chính có thể vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách đúc một đồng xu bạch kim trị giá hàng nghìn tỷ đô la và đưa nó vào tài khoản của chính phủ, một ý tưởng được nhiều người coi là một mánh lới quảng cáo kỳ quặc. Những người khác cho rằng trần nợ tự nó vi phạm Hiến pháp Hoa Kỳ. Nhưng nếu chính quyền Biden viện dẫn cho lập luận đó, liên quan đến Tu chính án thứ 14, thì một thách thức pháp lý sẽ xảy ra.

Nhà Trắng đã bác bỏ cả hai ý tưởng là không khả thi trong giai đoạn này.

ĐIỀU GÌ XẢY RA KHI WASHINGTON KHÔNG VAY TIỀN ĐƯỢC NỮA?

Sóng xung kích sẽ lan khắp thị trường tài chính toàn cầu khi các nhà đầu tư đặt câu hỏi về giá trị của trái phiếu Mỹ, vốn được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất và đóng vai trò là khối xây dựng cho hệ thống tài chính thế giới.

Nền kinh tế Mỹ gần như chắc chắn sẽ rơi vào suy thoái nếu chính phủ buộc phải không thanh toán các khoản như lương cho quân nhân hoặc trợ cấp An sinh xã hội cho người già. Các nhà kinh tế cho rằng hàng triệu người Mỹ sẽ mất việc làm. Các cơ quan xếp hạng đã cảnh báo rằng họ có thể hạ xếp hạng tín dụng có chủ quyền của Hoa Kỳ – như đã xảy ra trong cuộc tranh chấp trước đó vào năm 2011 – và các nhà đầu tư đã tránh xa một số chứng khoán nợ của Hoa Kỳ đến hạn trong những tuần tới khi họ cố gắng tránh các hóa đơn đáo hạn khi rủi ro xảy ra. vỡ nợ là cao nhất.

CHÚNG TA TỚI ĐÂY BẰNG CÁCH NÀO NHỈ?

Đảng Cộng hòa, những người chiếm đa số sít sao 222-213 tại Hạ viện, vào cuối tháng 4 đã thông qua dự luật nâng giới hạn nợ nhưng cũng đưa ra các biện pháp cắt giảm chi tiêu sâu rộng trong thập kỷ tới.

Dự luật không có cơ hội được thông qua tại Thượng viện Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát. McCarthy và Biden cuối tuần qua đã đồng ý về một thỏa thuận tạm thời đình chỉ giới hạn vay trong hai năm và giới hạn chi tiêu, nhưng họ vấp phải sự phản đối từ các nhà lập pháp theo đảng phái nhất trong mỗi đảng.

CHƯA TỪNG NGHE BÀI HÁT NÀY TRƯỚC ĐÂY?

Loại chính sách bên miệng hố chiến tranh này đã là một phần của chính trị Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ nhưng trở nên tồi tệ hơn đáng kể sau khi những kẻ diều hâu tài chính trong Đảng Cộng hòa lên nắm quyền kể từ năm 2010.

Trong một cuộc đối đầu năm 2011, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã sử dụng thành công trần nợ để rút ra các giới hạn mạnh đối với chi tiêu tùy ý từ Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama.

Giới hạn chi tiêu vẫn được giữ nguyên trong phần lớn thời gian còn lại của thập kỷ, nhưng sự kiện này đã khiến các nhà đầu tư lo lắng và dẫn đến việc xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ bị hạ thấp trong lịch sử.

Nguồn: Reuters

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com