Triển vọng nguồn cung tích cực đã kéo giá 2 mặt hàng cà phê đồng loạt quay đầu giảm mạnh trong phiên hôm qua


  • Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, sắc đỏ nhanh chóng trở lại chiếm ưu thế trên bảng giá các mặt hàng nhóm nguyên liệu công nghiệp. Yếu tố chung cầu trở lại dẫn dắt thị trường đã kéo giá 2 mặt hàng cà phê trở lại đà giảm.
  • Arabica nhanh chóng quay đầu giảm trở lại sau phiên tăng mạnh trước đó, đóng cửa giá ghi nhận mức giảm gần 2%. Yếu tố nguồn cung tích cực tiếp tục gây áp lực lên giá sau thị trường dần làm quen với những biến động của thị trường tài chính. Tồn kho Arabica trên Sở ICE NewYork dù suy yếu nhẹ nhưng vẫn ở mức cao nhất trong gần 3 tuần kết hợp với xuất khẩu tăng trở lại tại Brazil trong 16 ngày đầu tháng 3 khi cao hơn 350,000 bao so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, đồng Real Brazil suy yếu kéo theo cặp tỷ giá USD/Brazil Real tăng gần 1%, kích thích nhu cầu bán hàng từ phía nông dân nước này do chênh lệch từ giá cũng góp phần khiến giá suy yếu trong phiên hôm qua.

image 34

  • Robusta cũng quay đầu giảm gần 2% khi kết phiên hôm qua. Cùng với đó sự nới lỏng Tồn kho Robusta trên Sở ICE London tiếp tục tăng lên 75,960 tấn khi kết thúc phiên 16/03, góp phần không nhỏ vào mức giảm của mặt hàng này trong phiên hôm qua.
  • Bất chấp việc Dollar Index sụt giảm phiên thứ 2 liên tiếp, giá bông vẫn quay đầu giảm 1.68% so với mức tham chiếu. Theo lẽ thường, Dollar Index suy yếu sẽ giúp giá bông Mỹ trở nên rẻ hơn đối với khách hàng nắm giữ các loại tiền tệ khác, từ đó kích thích lực mua trên thị trường và hỗ trợ giá bông tăng. Tuy vậy, tác động này đã lép vế trước ảnh hưởng từ giá dầu thô cũng như số liệu bán hàng bông trong tuần trước của Mỹ. Theo đó, giá dầu thô quay lại đà suy yếu, khiến Polyester, chất thế thế chính của bông trở nên rẻ hơn và kéo theo giá mặt hàng này đi xuống, cùng với đó là bán hàng ròng bông Mỹ trong tuần kết thúc ngày 09/03 đạt 225,500 kiện, thấp hơn mức trung bình 4 tuần gần nhất, thể hiện nhu cầu tiêu thụ chưa thực sự ổn định, từ đó gây sức ép khiến giá giảm.
  • Cũng chịu sức ép từ sự trở lại đà giảm của giá dầu thô, đường 11 ghi nhận mức giảm 0.43% trong phiên hôm qua. Theo đó, giá dầu thô giảm đã phần nào kích thích các nhà máy ép mía tại Brazil ưu tiên lượng mía ép cho sản xuất đường, khiến nguồn cung mặt hàng này trở nên nới lỏng tại đây và gây sức ép lên giá. Tuy vậy, những lo ngại về nguồn cung tại Ấn Độ vẫn chưa giảm bớt, đặc biệt khi nước này cho biết đã sản xuất 28.2 triệu tấn đường từ đầu niên vụ đến nay, giảm nhẹ so với cùng kỳ niên vụ trước, đã nhanh chóng hạn chế đà giảm của mặt hàng này.
  • Cùng chiều với hầu hết các mặt hàng trong nhóm, giá dầu cọ thô đã tiếp tục giảm trong ngày hôm qua, đánh dấu sự suy yếu trong cả tuần. Dầu cọ đã suy yếu trong phiên thứ 3 liên tiếp do lo ngại việc đóng cửa một số ngân hàng ở Mỹ và rắc rối tại công ty cho vay Credit Suisse sẽ thổi bùng lên khủng hoảng ngân hàng toàn cầu. Dù vậy, triển vọng xuất khẩu tốt và sản lượng thấp do lũ lụt đang hạn chế đà giảm của dầu cọ trong ngày hôm qua.

Phòng phân tích và tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com