Logo SACT

Triển vọng nguồn cung tích cực hơn ở các nước sản xuất chính tiếp tục tạo sức ép lên giá đậu tương


Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/08, cả 3 mặt hàng trong nhóm đậu tương đều ghi nhận mức suy yếu nhẹ. Giá dầu đậu vẫn duy trì khoảng giằng co đi ngang với biên độ hẹp trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản. Khô đậu vẫn chủ yếu biến động phụ thuộc vào giá đậu tương. Diễn biến trong phiên của các mặt hàng cũng đáng chú ý khi ngay từ khi mở cửa, lực bán đã áp đảo hoàn toàn do những số liệu cho thấy triển vọng mùa vụ tại Mỹ đang dần trở nên ổn định hơn. 

Cụ thể, theo báo cáo Crop Progress, chất lượng đậu tương vẫn duy trì ở mức 57% thay vì giảm xuống như dự đoán. Ngoài ra, lượng mưa xuất hiện ở Midwest cũng đang mang lại độ ẩm tích cực giúp cải thiện cây trồng trong giai đoạn trước thu hoạch. 

Không những thế, đà giảm của đậu tương trong phiên hôm qua còn được lý giải bởi những thông tin xoay quanh dự báo cho mùa vụ sắp tới ở Nam Mỹ. Theo Safras&Mercado, diện tích gieo trồng đậu tương niên vụ 2022/23 của Argentina dự báo sẽ đạt mức 17.1 triệu héc-ta, tăng 6% so với mức 16.2 triệu tấn trong niên vụ trước. Do thị trường ngô bị chính phủ can thiệp, nông dân Argentina có thể sẽ quyết định trồng nhiều đậu tương hơn. Bên cạnh đó, hạt có dầu cũng chỉ cần ít lượng phân bón hơn, giúp nông dân cắt giảm chi phí. Với năng suất dự báo đạt khoảng 2.8 tấn/héc-ta, sản lượng đậu tương dự kiến sẽ ở mức 47.9 triệu tấn, cao hơn 11% so với niên vụ 2021/22.

Tại Brazil, công ty tư vấn Datagro cho biết, diện tích gieo trồng đậu tương niên vụ 22/23 của Brazil có thể đạt 43 triệu héc-ta, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Con số này có thể tăng thêm nếu thời tiết trở nên thuận lợi. Đây là năm thứ 16 liên tiếp Brazil mở rộng diện tích trồng đậu tương, Datagro cho biết thêm. Datagro dự báo sản lượng đậu tương niên vụ tới của Brazil có thể đạt mức kỷ lục 151.8 triệu tấn, tăng 20% so với niên vụ trước. Triển vọng nguồn cung tích cực ở cả 2 quốc gia Nam Mỹ trong niên vụ 22/23 đã khiến giá đậu tương có thời điểm đã suy yếu về gần vùng 1400. 

Tuy nhiên, báo cáo Daily Export Sales được phát hành tối qua cho thấy Mỹ đã bán đơn hàng 264,000 tấn đậu tương niên vụ 22/23. Các đơn hàng đang xuất hiện trở lại với tần suất cao hơn cho thấy nhu cầu đối với đậu tương Mỹ đang dần hồi phục. Cùng với đó, lực mua kĩ thuật ở hỗ trợ tâm lí đã giúp giá đậu tương thu hẹp đà giảm vào cuối phiên. 

image 227

Phòng phân tích & tin tức

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com