Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản thế chấp để vực dậy thị trường bất động sản


Trung Quốc đã công bố mức giảm lãi suất thế chấp chuẩn lớn nhất từ ​​trước đến nay vào thứ Ba, khi các nhà chức trách tìm cách vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn và nền kinh tế rộng lớn hơn.
Mức cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (LPR) là mức cắt giảm lớn nhất kể từ khi lãi suất tham chiếu được đưa ra vào năm 2019 và nhiều hơn so với dự đoán của các nhà phân tích.
Lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm (LPR) đã giảm 25 điểm cơ bản xuống 3,95% từ mức 4,20% trước đó, trong khi LPR kỳ hạn một năm được giữ nguyên ở mức 3,45%.
Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên LPR kỳ hạn một năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp.
Việc cắt giảm sâu hơn dự kiến ​​cũng cho thấy Bắc Kinh không còn lo ngại về tác động tiêu cực của việc hạ lãi suất cho vay đối với tiền tệ hoặc ngân hàng như năm ngoái.
Một tờ báo được ngân hàng trung ương hậu thuẫn cho biết hôm thứ Ba rằng việc cắt giảm lãi suất thế chấp chuẩn sẽ không tạo ra tác động tiêu cực đến biên lãi ròng của các ngân hàng.
Đồng thời, tác động lan tỏa giảm dần từ các nền kinh tế lớn khác, đặc biệt là Hoa Kỳ, nơi Cục Dự trữ Liên bang hiện dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất, đã cho phép Bắc Kinh cung cấp nhiều hỗ trợ chính sách tiền tệ hơn.
z5177449121882 ea42f4e5aaa5b5998ce68ff948415f0f
Tuy nhiên, các nhà chức trách có thể vẫn cảnh giác trước áp lực lên đồng nhân dân tệ từ tỷ giá trong nước thấp hơn.
Trên thị trường chứng khoán, trong khi lĩnh vực bất động sản và ngân hàng đạt được lợi nhuận, quyết định lãi suất đã không thể củng cố niềm tin của nhà đầu tư nhiều hơn.
Bắc Kinh đã tăng cường nỗ lực giải cứu lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, nhưng các biện pháp này lại không phù hợp, gây áp lực nặng nề lên lĩnh vực chiếm 1/4 nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Giá nhà mới chứng kiến ​​mức giảm tồi tệ nhất trong 9 năm vào năm 2023, trong khi thị trường chứng khoán đang suy yếu sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 năm.
Các phương tiện truyền thông được chính phủ hậu thuẫn tuần trước đưa tin rằng các ngân hàng nhà nước đã tăng cường cho vay đối với các dự án nhà ở theo cơ chế “danh sách trắng” nhằm bơm thanh khoản vào khu vực đang bị khủng hoảng.
Hầu hết các nhà phân tích và nhà đầu tư đang chờ đợi thêm các biện pháp để thúc đẩy tiêu dùng và đặt sàn cho giá bất động sản, hy vọng của họ càng cao hơn sau khi chính quyền thay thế chủ tịch cơ quan quản lý thị trường ngay trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Động thái này mang tính tín hiệu hơn là thực chất. Hầu hết mọi người không mua nhà vì chi phí thế chấp quá cao, họ lo lắng các nhà phát triển sẽ phá sản và giá nhà giảm.
Việc cắt giảm mức lãi suất lớn báo hiệu một quyết tâm hỗ trợ thị trường nhà ở. Chúng ta cần xem liệu điều này có được tiếp nối bằng việc bơm thêm tiền mặt cho vay các dự án nhà ở và nhà phát triển hay không.
Việc cắt giảm lãi suất tiền gửi gần đây và việc giảm dự trữ ngân hàng đang tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại giảm chi phí đi vay để hỗ trợ nền kinh tế. Mặc dù lãi suất tham chiếu thế chấp mới có hiệu lực ngay lập tức, nhưng những người nắm giữ thế chấp hiện tại sẽ không được hưởng lợi từ việc giảm số tiền hoàn trả khoản vay cho đến năm sau, vì việc định giá lại lãi suất thế chấp được thực hiện hàng năm.
LPR, mà các ngân hàng thường tính phí cho những khách hàng tốt nhất của họ, được thiết lập bởi 20 ngân hàng thương mại được chỉ định gửi mức giá đề xuất cho ngân hàng trung ương hàng tháng.
CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM