Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Trung Quốc vẫn đứng đầu về hàng hóa nhưng cách ảnh hưởng của nước này đang thay đổi


Trong hai thập kỷ qua, câu thần chú về hàng hóa chủ yếu là ‘nếu bạn tạo ra nó, Trung Quốc sẽ mua nó’. Điều đó phần nào vẫn đúng, và nhà nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên lớn nhất thế giới vẫn là một gã khổng lồ. Nhưng bản chất nhu cầu hàng hóa của Trung Quốc đang bắt đầu thay đổi và xu hướng xuất hiện vào năm 2023 có thể sẽ tiếp tục vào năm tới. Sự thay đổi lớn là Trung Quốc đang trở thành một người mua ngày càng nhạy cảm về giá và dường như sẵn sàng sử dụng sức mua của mình để cố gắng tác động đến giá cả. Điều này có thể được thấy rõ qua việc nhập khẩu dầu thô của nước này, vốn đã thể hiện hai giai đoạn rõ rệt vào năm 2023.

Trong nửa đầu năm, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đã tăng lượng hàng hóa và bổ sung khối lượng đáng kể vào kho lưu trữ, ngay cả khi hoạt động chế biến của nhà máy lọc dầu tăng nhanh để đáp ứng cả mức tiêu thụ nhiên liệu trong nước tăng và xuất khẩu nhiên liệu đã lọc tăng cao. Nhưng sau khi Ả Rập Saudi và Nga tự nguyện cắt giảm sản lượng 1,3 triệu thùng/ngày (bpd) từ tháng 7 trở đi, một động thái khiến giá dầu toàn cầu tăng mạnh, Trung Quốc bắt đầu giảm bớt nhập khẩu.

Nhập khẩu dầu thô đạt đỉnh vào tháng 8 ở mức 12,43 triệu thùng/ngày, nhưng điều này thể hiện lượng hàng được sắp xếp vào tháng 5 và tháng 6, khi giá ở mức thấp nhất trong năm 2023. Kể từ đó, nhập khẩu dầu thô giảm dần, giảm xuống 10,33 triệu thùng/ngày trong tháng 11. Trung Quốc không tiết lộ sự biến động trong tồn kho dầu thương mại hoặc chiến lược của mình, nhưng có khả năng các nhà máy lọc dầu đã giảm bớt kho dự trữ trong khi cắt giảm nhập khẩu.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc thấp hơn cũng có nghĩa là các dự báo về tăng trưởng nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và Cơ quan năng lượng quốc tế dẫn đầu, có thể tỏ ra lạc quan. Tuy nhiên, cũng có khả năng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sẽ tăng tốc trong quý đầu tiên của năm 2024, do giá dầu thô giảm trong những tuần gần đây. Nếu kinh nghiệm trong quá khứ là chỉ dẫn, thì giá yếu hơn sẽ thúc đẩy các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đảm bảo có nhiều hàng hơn, ngay cả khi một phần dầu sẽ được sử dụng để bổ sung hàng tồn kho.

KIM LOẠI

Tuy nhiên, khả năng tác động đến giá hàng hóa của Trung Quốc không phải lúc nào cũng thành công như Bắc Kinh mong đợi, trong đó có quặng sắt.

Không giống như dầu thô, nơi Trung Quốc có thể lấy nguồn từ nhiều nhà sản xuất, nguồn cung quặng sắt tập trung cao độ và chỉ do hai nhà sản xuất là Australia và Brazil thống trị. Trung Quốc hiện cũng thiếu một lượng dự trữ đáng kể, với lượng tồn kho tại cảng giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm vào tháng trước. Điều này có nghĩa là khi nhu cầu, hoặc thậm chí là tâm lý, trên thị trường quặng sắt và thép được cải thiện, Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải chịu đựng giá cả tăng cao. Đối với năm 2024, điều này có thể có nghĩa là giá quặng sắt sẽ tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt nếu những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy lĩnh vực bất động sản quan trọng bắt đầu có kết quả.

Điều mà năm 2023 cũng cho thấy là Trung Quốc là một nước mua hàng hóa cơ hội, trong đó đồng là một ví dụ điển hình.

Nhập khẩu đồng chưa gia công giảm 5,9% trong 11 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2022, nhưng một lần nữa lại có sự biến động trong mô hình hàng tháng. Đầu năm 2023 chứng kiến ​​​​nhập khẩu đồng yếu, trùng với thời kỳ giá kim loại công nghiệp toàn cầu tăng cao. Tuy nhiên, khi giá giảm trong nửa cuối năm, nhập khẩu bắt đầu tăng, tăng lên 550.565 tấn trong tháng 11, mức cao nhất từ ​​đầu năm đến nay.

Than nhiệt là một ví dụ khác về việc Trung Quốc mua than từ thị trường đường biển vì giá cả cạnh tranh so với nguồn cung trong nước.

Trong khi Trung Quốc cần thêm than để sản xuất điện do sản lượng thủy điện thấp, nước này có thể chuyển sang nhập khẩu để đáp ứng khoảng trống và không đẩy giá lên quá cao do nhu cầu từ các khách hàng lớn khác như Ấn Độ và Châu Âu đang suy yếu. Nhập khẩu tất cả các loại than của Trung Quốc tăng 62,8% trong 11 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng liệu sức mạnh này có tiếp tục trong năm tới hay không sẽ phụ thuộc vào việc nguồn thủy điện có cải thiện hay không và liệu giá đường biển có còn cạnh tranh với các tiêu chuẩn trong nước hay không.

Một yếu tố khác cần xem xét là việc Trung Quốc triển khai nhanh chóng năng lượng tái tạo dưới dạng gió và mặt trời. Trong khi Trung Quốc vẫn đang bổ sung công suất nhiệt điện, chủ yếu là đốt than, thì năm 2024 có thể là năm bổ sung đủ công suất tái tạo để cho phép các nhà máy than cũ ngừng hoạt động nhanh chóng. Trung Quốc vẫn sẽ là người mua thống trị ở nhiều thị trường hàng hóa, nhưng có thể sẽ nhận thức rõ hơn về giá cả so với hai thập kỷ qua, khi nhu cầu hỗ trợ tăng trưởng nhanh vượt trội hơn bất kỳ mối lo ngại nào khác.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM