Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Ủy viên nông nghiệp EU thúc đẩy gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine


Ủy viên nông nghiệp EU cho biết hôm thứ Ba rằng ông tin rằng Ủy ban châu Âu nên gia hạn lệnh cấm tạm thời đối với hàng nhập khẩu của Ukraine đối với 5 quốc gia láng giềng của EU vì biện pháp này giúp thúc đẩy xuất khẩu bên ngoài khối.

Ukraine đã trở nên hoàn toàn phụ thuộc vào các tuyến đường thay thế của Liên minh châu Âu, được gọi là Solidarity Lanes, để xuất khẩu ngũ cốc sau khi Nga từ bỏ vào tháng 7 một thỏa thuận kéo dài một năm cho phép ngũ cốc của Ukraine được vận chuyển an toàn qua các cảng Biển Đen.

Kết quả là, nông dân ở các quốc gia láng giềng – Ba Lan, Hungary, Romania, Bulgaria và Slovakia – đã phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng và những trở ngại trên chính thị trường của họ.

Ủy ban Châu Âu đã công bố “các biện pháp phòng ngừa tạm thời” vào tháng 5, cấm bán hàng vào 5 quốc gia này trong khi cho phép quá cảnh sang các thị trường ngoài EU, chủ yếu là Châu Phi.

Ủy viên Nông nghiệp Janusz Wojciechowski nói với Nghị viện Châu Âu: “Các biện pháp phòng ngừa có hiệu quả và ổn định thị trường ở 5 quốc gia thành viên, đồng thời cũng giúp tăng xuất khẩu thông qua Solidarity Lanes”.

“Đây là lập luận chính về việc kéo dài các biện pháp phòng ngừa, vốn là lập trường vững chắc của tôi.”

Ông nói thêm rằng Ủy ban đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Ủy ban cũng phân bổ 156 triệu euro (167,29 triệu USD) để bồi thường cho nông dân EU bị ảnh hưởng và tích lũy gần 1,9 tỷ euro (2,04 tỷ USD) để cải thiện các tuyến đường thay thế.

Năm quốc gia đã thúc đẩy việc gia hạn lệnh cấm sau khi hết hạn vào thứ Sáu và Ba Lan đã nhiều lần nói rằng họ sẽ đơn phương tiếp tục lệnh cấm nếu Ủy ban không gia hạn.

Hơn 60% ngũ cốc Ukraine quá cảnh qua EU di chuyển qua Romania, nơi các hiệp hội nông dân nước này cho biết họ có kế hoạch phản đối nếu lệnh cấm được dỡ bỏ.

Bộ trưởng nông nghiệp Romania, Florin Barbu, đề nghị Ủy ban châu Âu thiết lập một hệ thống trợ cấp để vận chuyển các sản phẩm nông nghiệp Ukraine ra ngoài khối.

Barbu cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba sau khi gặp người đồng cấp Hungary ở thủ đô Bucharest: “Các biện pháp hạn chế đã có tác động tích cực cho cả thị trường ngũ cốc Romania và việc vận chuyển ngũ cốc Ukraine đang gia tăng”

Nguồn: Reuter.com

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com