Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

VUCA là gì? Làm sao để quản lý rủi ro trong thị trường VUCA.


Đặc trưng Thế giới vận hành và phát triển luôn có sự biến động không chắc chắn, phức tạp và mơ hồ (VUCA), đòi hỏi hầu hết các tổ chức và những nhà đầu tư phải luôn sẵn sàng các chiến lược quản lý rủi ro mới cho bối cảnh rủi ro thay đổi.

I- Thị trường VUCA viết tắt của từ gì?

Volatility – Biến động: Tốc độ thay đổi của thị trường, ngành hoặc thế giới.

Uncertainty – Sự không chắc chắn: Mức độ tự tin để dự đoán tương lai. Không có khả năng hiểu những gì đang xảy ra, hoặc nó có thể là một đặc điểm của một môi trường. Tổng quan nhiều yếu tố bất định thì khó dự đoán.

Complexity – Độ phức tạp: số lượng các yếu tố cần được xem xét, sự đa dạng và mối quan hệ qua lại của chúng. Khi các yếu tố tăng lên, sự đa dạng của chúng càng lớn và chúng càng liên quan tới nhau thì môi trường càng phức tạp. Tổng quan phức tạp, khó để phân tích hơn.

Ambiguity – Sự mơ hồ: thiếu rõ ràng về cách giải thích một vấn đề. Một tình huống mơ hồ là khi thông tin không đầy đủ, mâu thuẫn – hoặc quá thiếu chính xác – để đưa ra kết luận tốt. Sự chồng chéo, mơ hồ trong các khái niệm hoặc thuật ngữ. Tổng quan mơ hồ, khó diễn giải.

Biểu hiện của VUCA có thể được nhìn thấy dưới nhiều hình thức – sự sụp đổ lớn về giá dầu và hàng hóa, đại dịch Covid-19, các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hoặc những biến động chính trị và xung đột địa chính trị…. Thị trường biến động dữ dội, đột ngột…

Chúng ta luôn gặp phải những tình huống này trong thị trường:

– Triển vọng xuất khẩu của Argentina không rõ ràng

– Thời tiết bất lợi bất ngờ – bão, lốc xoáy, lũ lụt/hạn hán

– Fed tăng lãi suất: Ảnh hưởng đến đồng USD và hàng hóa, chứng khoán

– Xung đột tại khu vực Biển Đen: Làm gián đoạn chuỗi cung ứng Nông nghiệp

– Bùng phát dịch bệnh: Cúm gia cầm, Covid, Bệnh bò điên

– Các vấn đề địa chính trị: Ảnh hưởng đến thị trường năng lượng, gây ra những biến động lớn

– Sự nóng lên toàn cầu và những ảnh hưởng của nó

– Các thị trường liên thông: Sự cố ảnh hưởng đến thị trường trên toàn thế giới

II- Hợp đồng kỳ hạn – Một công cụ quản lý rủi ro trên Thị trường VUCA

Giá kỳ hạn và giá giao ngay có xu hướng lên xuống cùng nhau, do đó việc phòng vệ hiệu quả là có thể.

Quản lý rủi ro thể hiện sự cân kiểm soát rủi ro (phòng ngừa và giảm thiểu tổn thất) cần thiết để đảm bảo tổ chức có thể đạt được các mục tiêu chiến lược và các mục tiêu hoạt động cơ bản.  Để quản lý rủi ro thị trường vốn có rủi ro của thị trường VUCA, Hợp đồng Kỳ hạn và Quyền họn có thể đóng một vai trò rất quan trọng. 

Ngay cả khi giao dịch có chọn lọc, việc theo dõi thị trường kỳ hạn giúp cung cấp những hiểu biết tốt về tư duy và xu hướng thị trường.

Việc sử dụng phòng vệ giá khi sử dụng Hợp đồng Kỳ Hạn và Quyền chọn sẽ được thiết kế phù hợp trước những phản ứng khi sự mất cân bằng ngày càng tăng giữa chi phí chuyển giao rủi ro và những gì các nhà quản lý rủi ro sẵn sàng trả. 

III- Kiểm soát rủi ro như thế nào khi sử dụng phòng vệ giá?

Đưa ra quyết định sử dụng các công cụ Hợp đồng Kỳ hạn và Quyền chọn trong phòng ngừa rủi ro thị trường sẽ làm tăng khả năng một tổ chức sẽ đạt được thành công các mục tiêu chiến lược giá của mình. Việc tăng cường kiểm soát chi phí rủi ro bằng cách giảm biến động giá trên thị trường trước các yếu tố bất lợi trong kinh doanh để ổn định chi phí ban đầu bằng cách thực hiện các giao dịch trên thị trường tương lai. 

Phương thức hoạt động của phòng vệ giá đối với việc sử dụng Hợp đồng Kỳ hạn và Quyền chọn là hành động thực hiện nắm giữ đồng thời 2 vị thế đối nghịch nhau trên thị trường vật chất thật và thị trường tương lai, sự biến động của thị trường khiến giá cả có sự thay đổi và việc nắm giữ đồng thời 2 vị thế giúp cân bằng được sự biến động tránh các rủi ro không đáng có. Khoản lỗ trên thị trường giao ngay được bù đắp từ lợi nhuận trên thị trường kỳ hạn và ngược lại.

Giao dịch các Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn và Quyền chọn tại Việt Nam được thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa (MXV). Để thực hiện giao dịch, hãy đăng ký mở tài khoản tại đây.

Phòng Phân tích và tin tức.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM