Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

3 lý do vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng mà nhà đầu tư nên biết


Gửi tiền vào ngân hàng là kênh đầu tư phổ biến với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, các nhà đầu tư có trong tay một số tiền nhàn rỗi nhất định. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của nhiều hình thức đầu tư hiện đại, đây không còn là kênh đầu tư được nhiều người chú trọng. Vậy vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư giải đáp thắc mắc này. Cùng tìm hiểu ngay!

Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

vi-sao-khong-nen-gui-tien-vao-ngan-hang
Gửi tiền vào ngân hàng là gì?

Gửi tiền vào ngân hàng được xem là hình thức đầu tư an toàn hiệu quả được nhiều người sử dụng với niềm tin rằng ngân hàng thì luôn có độ an toàn và đáng tin cậy cao hơn. Từ đó, đây cũng là một hình thức đầu tư nhàn rỗi cho những người có vốn kinh doanh nhỏ lẻ. Mục đích chính của việc đầu tư này là gửi theo thời gian dài để được hưởng lãi suất định kỳ của ngân hàng.

Xem thêm: Thành phần kinh tế là gì? Các thành phần kinh tế ở nước ta hiện nay

Ưu nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Ưu điểm

  • Khả năng sinh lời: Khi gửi tiền vào ngân hàng, số tiền gốc của người đầu tư không những không mất đi mà còn sinh lợi nhuận định kỳ. Nhà đầu tư có thể biết trước số tiền mình sẽ nhận được sau một khoảng thời gian đầu tư. Ví dụ ngân hàng Vietcombank đang có lãi suất 7.2% cho kỳ hạn 60 tháng.
  • Ít gặp rủi ro: Số tiền nhà đầu tư gửi vào ngân hàng luôn được đảm bảo an toàn bằng pháp luật và Nhà nước nên ít gặp rủi ro hơn so với các hình thức khác.
  • Dễ dàng rút ra khi cần vốn: Đối với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn thì nhà đầu tư có thể linh hoạt rút tiền bất cứ khi nào cần.
  • Nhiều sự lựa chọn: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ngân hàng để khách hàng có thể tự do lựa chọn theo mức mong muốn của mình. Các ngân hàng đều có mức lãi suất khác nhau. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét mong muốn của mình để lựa chọn cho phù hợp.

Nhược điểm

Lãi suất thấp và biến động tuỳ theo thời gian cũng như tình hình kinh tế chung là nhược điểm của hình thức đầu tư này. Khi gửi tiết kiệm vào ngân hàng thì lãi suất luôn ở mức cố định và không thay đổi khi đã chốt ban đầu. Do đó, số tièn của nhà đầu tư thường không sinh lời nhanh và nhiều sau thời gian dài. Đồng thời, phải gửi tiền đến đúng ngày thì nhà đầu tư mới có thể hưởng hoàn toàn lãi suất ban đầu.

uu-nhuoc-diem-cua-gui-tien-vao-ngan-hang
Ưu nhược điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Mặc dù là hình thức đầu tư tương đối an toàn nhưng gửi tiền vào ngân hàng cũng chưa phải là sự lựa chọn tốt đối với hầu hết nhà đầu tư. Hình thức này đang bộc lộ nhiều khuyết điểm và gây bất lợi cho rất nhiều người. Vậy vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Rủi ro mất tiền khách quan

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc mất tiền khi nhà đầu tư gửi tiền tại ngân hàng như mất tiền do ký trước những chứng từ, giấy tờ quan trọng; mất tiền do không gửi trực tiếp tại ngân hàng mà chỉ thông qua một số mối quan hệ quen biết cá nhân trước đó. Do đó, khi gửi tiền tại ngân hàng, nhà đầu tư cần lưu ý kiểm tra sổ tiết kiệm thường xuyên và xem xét kỹ các loại giấy tờ thủ tục trước khi đặt bút ký. Điều này giúp nhà đầu tư hạn chế được các rủi ro không mong muốn và bảo vệ tài sản một cách hiệu quả.

Lãi suất tương đối thấp

vi-sao-khong-nen-gui-tien-vao-ngan-hang
Vì sao không nên gửi tiền vào ngân hàng?

Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng nhiều. Đối với hình thức đầu tư ngân hàng là hình thức ít rủi ro, vì vậy lãi suất định kỳ mà nhà đầu tư nhận được tương đối thấp. Với các nhà đầu tư có mong muốn kiếm được lợi nhuận cao trong khoản thời gian ngắn thì đây không phải là phương thức phù hợp. Tương tự, các ngân hàng có mức độ uy tín càng cao thì lãi suất càng thấp. Nhưng với các ngân hàng có mức độ uy tín thấp thì lại không được lòng từ nhiều nhà đầu tư. Từ đó, các nhà đầu tư cũng khó khăn trong quá trình lựa chọn ngân hàng phù hợp với mức lãi mong muốn của mình.

Hơn thế, tuỳ vào tình hình kinh tế mà mỗi quốc gia sẽ có tỉ lệ lạm phát khác nhau. Khi lạm phát tăng cao thì lãi tiền gửi mà nhà đầu tư nhận về không còn phù hợp với tình hình chung.

Khó khăn khi giao dịch bằng chữ ký

Khi giao dịch tại ngân hàng thì nhà đầu tư cần cố gắng duy trì một chữ ký cố định để tránh trường hợp giả mạo. Tuy nhiên, điều này lại gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư lớn tuổi vì không phải ai cũng có thể giữ chữ ký của mình giống nhau hoàn toàn. Nhiều trường hợp, nhà đầu tư không thể rút được tiền của chính mình vì không thể ký lại chính xác chữ ký ban đầu.

Kết luận

Gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhưng đây không phải là hình thức phù hợp với những người mong muốn kiếm được thu nhập cao trong thời gian ngắn. Trong rất nhiều thị trường đầu tư hiện nay, đầu tư hàng hoá phái sinh đang là sự lựa chọn được nhiều nhà đầu tư tin tưởng với lợi nhuận tốt và mức độ uy tín cao. Hy vọng thông tin mà Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa Đông Nam Á (SACT) chia sẻ trên đây đã giúp nhà đầu tư giải đáp được câu hỏi “Vì sao không nên đầu tư vào ngân hàng” và lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp hơn với bản thân.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM