Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

NGÔ


Đầu tư ngô trong năm 2024 được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi giá ngô trong năm 2024 có dấu hiệu tăng cao. Tuy nhiên để có thể đầu tư ngô nhà dầu tư cần tìm hiểu kĩ về thị trường, giá cả, cách thức và nơi sản xuất mặt hàng này. Vậy cụ thể đầu tư ngô như thế nào? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đặc tả hợp đồng đầu tư Ngô

Hàng hóa giao dịch Ngô CBOT
Mã hàng hóa ZCE
Độ lớn hợp đồng 5000 giạ / Lot
Đơn vị yết giá cent / giạ
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.25 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 3, 5, 7, 9, 12
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$0.50/giạ $0.75/giạ
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Ngô hạt vàng loại 1, loại 2, loại 3

Tổng quan về đầu tư Ngô

Quốc gia xuất khẩu ngô lớn nhất

Ngô được sản xuất chủ yếu tại những vùng có khí hậu ôn đới và nhiệt đới. Bao gồm cả những vùng đồng bằng khô cằn Nga hay Bắc Phi cho đến những vùng nhiệt đới Florida.

Sản xuất ngô của Mỹ là đứng đầu thế giới. Sản lượng đã là khoảng 270 triệu tấn mỗi năm chỉ tính riêng Hoa Kỳ. Ngô thường được sản xuất tại Vành đai ngô nổi tiếng, nằm ở vùng Trung Tây của Hoa Kỳ. Các bang bao gồm: Illinois, Ohio, Indiana, Minnesota, Missouri,Nebraska, Kansas và Iowa. Trong đó bốn bang nổi tiếng nhất là Illinois, Iowa, Nebraska, Nebraska. Nơi đây chiếm hơn một nửa số ngô được sản xuất tại Mỹ. Ngoài ra các quốc gia sau đây có sản lượng xuất khẩu ngô lớn nhất thế giới:

  • Argentina (đứng thứ 1 TG)
  • Brazil, Ukraine, Hoa Kỳ, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Mexico, Indonesia, Pháp, Nam Phi…

Quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất

Mexico là một trong những quốc gia nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới. Ước tính Mexico phải nhập khẩu tới 17,5 triệu tấn ngô để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước vào khoảng 45 triệu tấn. Ngoài ra, tại Nam Á có Bangladesh, Đông Nam Á có Việt Nam (đứng thứ 4 TG), Malaysia là các nước nhập khẩu ngô lớn nhất trên toàn cầu.

USDA dự báo nhập khẩu ngô của EU trong vụ 2022/23 sẽ tăng vì hạn hán và sóng nhiệt đã ảnh hưởng đến triển vọng thu hoạch trong khối.

Brazil có thể sẽ xuất khẩu 38-40 triệu tấn ngô và chủ yếu tăng mạnh kể từ quý II trở đi trong năm 2022. Brazil đang giữ cho giá ngô trong nước ở mức cao trong nhiều năm qua do điều kiện thời tiết khô hạn ở miền nam. Khiến cho hoạt động bán hàng nội địa trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với chi phí hàng hải cũng tăng mạn khiến nguồn cung ngô xuất khẩu của Brazil sẽ không mấy khả quan như mức kỳ vọng đã đặt ra từ đầu niên vụ.

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu ngô
Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nhập khẩu ngô

Sản lượng

Bắp chính là loại ngũ cốc được sử dụng phổ biến trong cách chế độ ăn cho vật nuôi trong trang trại. Mỹ, Brazil và Argentina là 3 quốc gia sản xuất ngô lớn, chiếm gần 3/4 khối lượng xuất khẩu trên thế giới và đóng vai trò quan trọng trong ngành chăn nuôi toàn cầu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tăng dự báo sản lượng ngô toàn cầu niên vụ 2021/2022 so với dự báo trong tháng 7/2022. Do sản lượng tăng ở Liên minh Châu Âu (EU), Malawi và Bolivia.

Sản lượng ngô toàn cầu trong năm marketing 2022/23 ước tính giảm xuống 1,179 tỷ tấn so với 1,218 tỷ tấn năm 2021/22. Các kho dự trữ cuối kỳ trên toàn cầu cũng thấp hơn ở mức 306,68 triệu tấn trong năm marketing 2022/23, từ 311,84 triệu tấn của năm ngoái.”

(Nguồn Asem connect)

Ứng dụng

Ngô được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống của con người. Ngô chính là thức ăn chủ yếu cho con người và là thành phần chính của thức ăn chăn nuôi. Hạt ngô cũng thường được sử dụng trong hoạt động công nghiệp. Ví dụ chuyển hoá thành chất dẻo hay vải sợi.

Ngô cũng được thủy phân hay xử lý bằng enzym để sản xuất siro. Đó là những siro chứa nhiều fructoza thường được gọi là siro ngô. Đây là một trong những thành phần làm ngọt và đôi khi được lên men để sau đó chưng cất trong sản xuất một vài dạng rượu.

Rượu wisky bourbon cũng được sản xuất từ ngô. Etanol từ ngô cũng được dùng ở hàm lượng thấp (10% hoặc ít hơn) có thể sử dụng làm nhiên liệu cho một số động cơ để gia tăng chỉ số octan, giảm ô nhiễm và giảm cả mức tiêu thụ xăng khá thân thiện với môi trường.

Yếu tố ảnh hưởng tới giá Ngô

Giá USD

Giá của đồng USD có những ảnh hưởng đến giá cả hàng hoá: dầu đậu tương, đậu tương, lúa mì… trong đó có cả ngô. Theo các chuyên gia giá ngô biến động tỉ lệ nghịch với đồng USD. Giá ngô sẽ tăng khi đồng USD yếu và ngược lại.

Thời tiết

Trên thị trường nguồn cũng ngô sẽ giảm. Nếu thời tiết khô hạn và lượng mưa quá ít sẽ ảnh hưởng đến năng suất của ngô. Đơn cử là trong mùa vụ mới đây. Giá thị trường ngô tháng 3 tăng trong các phiên sau khi dự báo thời tiết tại Mỹ sẽ khô hạn hơn. Điều này gây ảnh hưởng đến năng suất ngô mùa đông của nước này giảm.

Sản phẩm thay thế

Đậu tương và ngô chính là hai sản phẩm có thể thay thế nhau. Do đó giá của đậu tương có thể tác động lớn đến giá của ngô. Bởi vì hai sản phẩm này được trồng trong các điều kiện thời tiết tương đối giống nhau.

Nông dân sẽ đưa ra lựa chọn trồng loại ngũ cốc nào mang lại lợi nhuận cao. Lúc này biến động giá của hai loại này sẽ được đem ra so sánh. Nếu đậu tương được lựa chọn gieo trồng. Dĩ nhiên ngô sẽ bị thiếu hụt nguồn cung, dẫn đến giá ngô tăng cao.

Các sản phẩm thay thế như lúa mì ảnh hưởng đến giá ngô
Các sản phẩm thay thế như lúa mì ảnh hưởng đến giá ngô

Các yếu tố đầu vào

Nếu giá các yếu tố đầu vào: phân bón, giống… thấp thì lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch sẽ tăng cao. Từ đó giúp khuyến khích nông dân trồng nhiều ngô hơn. Giúp tăng nguồn cung ngô trên thị trường.

Ngoài ra những cái tiến về phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lí nguyên liệu cũng thức đẩy năng suất thu hoạch.

Tiêu chuẩn chất lượng

Theo quy định của sản phẩm Ngô CBOT giao dịch trên Sở Giao dịch Hàng hóa CBOT.

Ngô được chấp nhận giao dịch là ngô loại 1, ngô loại 2, ngô loại 3 đáp ứng những tiêu chuẩn được mô tả ở bảng dưới:

Phân loại Trọng lượng thử nghiệm tối thiểu trong 1 giạ Độ ẩm tối đa Tỷ lệ tối đa số hạt vỡ và hạt ngoại lai Số hạt hư tối đa Hạt hư do nhiệt
Loại 1 56 pound 14% 2.00% 3.00% 0.10%
Loại 2 54 pound 15.50% 3.00% 5.00% 0.20%
Loại 3 52 pound 17.50% 4.00% 7.00% 0.50%

Trên đây là những phân tích về thị trường, sản lượng, và những yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư ngô. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM