Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cách đầu tư dầu đậu tương với số vốn thấp


Dầu đậu tương là gì? Đầu tư dầu đậu tương ra sao? Đây là một trong những sản phẩm được khá nhiều nhà đầu tư yêu thích. Bởi mức kí quỹ hợp lí đồng thời tính thanh khoản của sản phẩm này vô cùng cao. Vậy cụ thể đầu tư dầu đậu tương là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Những thông tin về đầu tư dầu đậu tương là gì?

Chế biến dầu đậu tương:

Dầu đậu tương chính là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất đậu tương. Dầu đậu tương được chiết xuất từ hạt của đậu tương có hương vị nhẹ nhàng dễ chịu. Dầu đậu tương được đánh giá là sản phẩm mang lại lợi ích sức khoẻ lớn cho con người.

Bởi dầu đậu tương có hàm lượng chất dinh dương cao. Đây là loại dầu ăn phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi tại Mỹ và các quốc gia phương Tây.

2/3 đậu tương sau khi thu hoạch được chế biến, nghiền nát thành dầu đậu tương và khô đậu tương.

Đậu tương bị nứt trong quá trình nghiền với mục đích để loại bỏ vỏ. Và được cuộn thành từng mảnh, sau đó được ngâm trong dung môi và tiến vào quá trình chưng cất để sản xuất dầu đậu tương thô nguyên chất.

Sau đó những dầu đậu tương thô này sẽ được tinh chế trở thành dầu ăn. Ngoài ra còn sử dụng một số thành phần trong các thức phẩm như bơ thực vật, salad trộn và mayonnaise. Thêm vào đó dầu đậu nành cũng là thành phần trong bánh mì, bánh quy giòn, bánh, bánh quy và bánh nướng. Dầu đậu nành cũng được các nhà sản xuất diesel sinh học mua và sử dụng nó để làm nhiên liệu.

dau-tu-dau-dau-tuong-la-gi

Tình hình thị trường dầu đậu tương

“Báo cáo tháng 7/2022 của USDA dự báo sản lượng đậu tương toàn cầu vụ 2022/23 giảm. Tình hình này xảy ra chủ yếu do sản lượng đậu tương của Canada giảm dựa trên báo cáo trồng mới nhất của Cơ quan Thống kê Canada.

Dự trữ đậu tương toàn cầu cuối vụ 2022/23 giảm nhẹ xuống còn 99,6 triệu tấn. Trong đó lượng dự trữ của Argentina cao hơn và lượng dự trữ thấp hơn của Mỹ, Brazil và Trung Quốc.

USDA đã công bố sản lượng dầu đậu tương 2021/22 của Brazil đạt mức kỉ lục cao nhất lịch sử đó là 9,48 triệu tấn.

Theo Hiệp hội Dầu cọ Malaysia (MPOC), trong năm 2021 mức tồn kho dầu thực vật của Ấn Độ chỉ đạt 7,87 triệu tấn, giảm 16% so với hồi năm 2020. Hoạt động nhập khẩu dầu thực vật của Ấn Độ trong năm 2021 đã suy giảm mạnh khi nước này ghi nhận đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng.

Hiện thị trường đang tập trung theo dõi thông tin Ấn Độ đặt mua lô hàng kỷ lục 100.000 tấn dầu đậu tương từ Hoa Kỳ. Nam Mỹ chính là khu vực được Ấn Độ chủ yếu nhập khẩu dầu đậu tương. Brazil cung cấp tới 30% nhu cầu nhập khẩu dầu đậu tương hàng năm của Ấn Độ.”

(Nguồn tạp chí công thương)

Các quốc gia đứng đầu trong xuất khẩu đậu tương hàng đầu: Argentina, Mỹ, Brazil. Ngoài ra Ấn Độ, Algeria, Bangladesh, Peru là các thị trường nhập khẩu dầu đậu tương hàng đầu thế giới.

tinh-hinh-thi-truong-dau-dau-tuong-la-gi

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu đậu tương là gì?

Tình hình sản xuất dầu đậu tương là gì?

Mỹ và Brazil chính là nhà sản xuất và xuất khẩu đậu tương lớn nhất. Vì vậy những yếu tố như: tình hình chính trị, trợ cấp mùa màng, điều kiện thời tiết… tại hai quốc gia này có thể ảnh hưởng lớn đến giá đậu tương. Dầu đậu tương cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng này.

Giá trị của đồng Dollar:

Tương tự các sản phẩm như khô đậu tương, đậu tương mini…, giá của dầu đậu tương cũng được định giá bằng giá của đồng USD. Bởi đồng Dollar chính là đồng dự trữ của thế giới. Khi đồng USD mạnh thì giá của nó sẽ giảm. Ngược lại khi giá đồng USD yếu thì giá của nó sẽ tăng.

Từ đó chúng ta có thể kết luận được rằng giá của khô đậu tương tỉ lệ nghịch với đồng USD.

Nhu cầu từ thị trường mới nổi:

Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc giá nhập khẩu dầu đậu tương lớn. Vì vậy nhu cầu từ hai thị trường này cũng có những tác động nhất định đến giá của dầu đậu tương.

Các sản phẩm thay thế:

Dầu đậu tương phải đối diện với sự cạnh tranh từ các loại dầu khác. Trong đó có thể kể đến dầu từ hạt thầu dầu, hạt cải dầu, hạt lanh và hạt bông. Giá của các sản phẩm này cũng có thể ảnh hưởng đến giá của dầu đậu tương.

nhung-yeu-to-anh-huong-den-gia-dau-tu-dau-dau-tuong-la-gi

Đặc tả hợp đồng dầu đậu tương:

Hàng hóa giao dịch  Dầu đậu tương CBOT 
Mã hàng hóa  ZLE 
Độ lớn hợp đồng  60 000 pound / Lot 
Đơn vị yết giá  cent / pound 
Thời gian giao dịch  Thứ 2 – Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:20 (ngày hôm sau)
Bước giá  0.01 cent /pound 
Tháng đáo hạn  Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 10, 12.  
Ngày đăng ký giao nhận  Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên 
Ngày thông báo đầu tiên  Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn 
Ngày giao dịch cuối cùng  Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn 
Ký quỹ  Theo quy định của MXV 
Giới hạn vị thế  Theo quy định của MXV 
Biên độ giá  Giới hạn giá ban đầu  Giới hạn giá mở rộng 
$0.050/pound  $0.075/pound 
Phương thức thanh toán  Giao nhận vật chất 
Tiêu chuẩn chất lượng  Dầu đậu nành thô phải đáp ứng với yêu cầu phân loại và tiêu chuẩn do Sở quy định hàng hóa CBOT quy định được tìm thấy trong Quy chế và Quy định của Sở đối với đúng loại đặc tả:
·        Không quá 3,0% độ ẩm và các tạp chất.
·        Có màu xanh lục nhạt hơn tiêu chuẩn ‘A’ và khi được tinh chế và tẩy màu thì tạo ra một loại dầu tinh chế và tẩy màu không đậm hơn 3,5 lần màu đổ trong thang đo Lovibond.
·        Dầu phải được tinh chế với mức hao hụt không quá 5% và được xác định theo phương thức ‘dầu trung tính’.
·        Dầu phải có điểm bắt cháy không thấp hơn 250 độ F, phương pháp cốc kín.
·        Dầu không được chứa 1,5% các chất xà phòng hóa (không có độ ẩm và dễ bay hơi).

Kết luận,

Hợp đồng đầu tư dầu đậu tương có tỉ lệ đòn bẩy phù hợp. Ngoài ra với mức kí quỹ ban đầu tương đối thấp so với các mặt hàng khác. Để có thể đầu tư dầu đậu tương người giao dịch không cần phải bỏ ra một số vốn quá lớn.

Trên đây là những phân tích về thị trường, tình hình sản xuất. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn. 

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm sản phẩm từ đậu tương: Những điều bạn nên biết về đầu tư đậu tương mini là gì?

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM