Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Đậu tương mini là gì? Cách đầu tư với số vốn thấp


Đậu tương mini là gì? Đầu tư đậu tương mini là gì? Đậu tương mini là mặt hàng nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư hiện nay. Đây là mặt hàng có mức kí quỹ thấp rất phù hợp với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Vậy cụ thể đầu tư đậu tương mini là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đậu tương mini là gì?

Đậu tương mini là mặt hàng tương tự với đậu tương. Tuy nhiên đậu tương mini sẽ có mức kí quỹ thấp hơn hợp đồng đậu tương.

Đậu nành còn được gọi với cái tên khác là đậu tương. Đây là một loài thân leo thuộc họ Đậu, có nguồn gốc ở Đông Á. Quả của loại cây này thường có lông tơ mỏng, vỏ màu nâu, đen, xanh hoặc vàng. Loài cây này thường mọc thành cụm 2 – 5 quả, 2 – 4 hạt chứa bên trong mỗi quả.

Hạt đậu tương thường có màu trắng ngà hay vàng nhạt, lớp vỏ dày, mùi thơm dịu đặc trưng. 

Trong 100 gr đậu tương luộc có chứa chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 173 kcal,
  • Chất đạm: 16.6 gr
  • Carb: 9.9 gr
  • Đường: 3 gr
  • Chất xơ: 6 gr
  • Chất béo: 9 gr
  • Omega 3: 0.6 gr
  • Omega 6: 4.47 gr

Đậu tương và các sản phẩm từ nó là mặt hàng được giao dịch nhiều nhất. Nó chiếm đến hơn 10% tổng lượng giao dịch nông sản toàn cầu.

dau-tuong-mini-la-gi

Những thông tin cần biết khi đầu tư đậu tương mini là gì?

Vùng gieo trồng đậu tương mini:

Quê hương của đậu tương là Đông Nam Á nhưng nơi đâu chỉ chiếm 45% diện tích trồng. 55% còn lại nằm ở Mỹ. 75 triệu tấn đậu tương được nước Mỹ sản xuất trong năm 2000. Trong đó có hơn một phần ba sản lượng được xuất khẩu.

Sản lượng đậu tương của Mỹ dự kiến cho niên vụ tiếp thị 2022-2023 sẽ đạt mức cao kỷ lục 125 triệu tấn.

Brazil, Argentina, Trung Quốc và Ấn Độ là các nước sản xuất đậu tương lớn khác. Chiếm hơn 80% sản lượng đậu tương toàn cầu hàng năm. Ba quốc gia này cũng đứng đầu thị phần xuất khẩu đậu tương thế giới.

dau-tu-dau-tuong-mini-la-gi

Cách chế biến:

2/3 tổng số đậu tương được chế biến hoặc được nghiền nát thành dầu đậu tương và khô đậu tương.

Đậu tương bị nứt để loại bỏ và được cuộn thành từng mảnh trong quá trình nghiền. Tiếp theo được ngâm trong dung môi. Và đưa vào quá trình chứng cất để sản xuất dầu đậu tương thô nguyên chất. Các mảnh đậu tương được sấy khô, nướng và nghiền thành khô đậu tương sau khi dầu được chiết xuất.

Về mặt xuất khẩu, Brazil là cường quốc hằng đầu  về xuất khẩu đậu tương, chiếm đến 56% toàn thế giới, xếp thứ 2 là Hoa Kì, chiếm khoảng 29%

Thị trường đậu tương mini:

Thị trường đậu tương mini được mở rộng do diện tích gieo trồng được mở rộng. Nông dân cũng dần chuyển sang trồng đậu tương khi giá phân bón tăng cao.

Các kho dự trữ cuối kỳ toàn cầu năm 2022/23 dự báo tăng 0,9 triệu tấn lên 100,5 triệu tấn. Điều này chủ yếu là do nguồn dự trữ đầu vụ cao hơn ở Achentina và Brazil. Sản lượng đậu tương xuất khẩu cho năm 2021/22 tăng 30 triệu bushel lên 2,17 tỷ bushel phản ánh doanh số xuất khẩu tăng mạnh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá đậu tương mini?

Giá của đồng đô la Mỹ:

Tương tự với các mặt hàng khác đậu tương mini dược định giá bằng đồng đô la Mỹ. Bởi đồng tiền của Hoa Kỳ là đồng tiền dự trữ của thế giới.

Nếu đồng đô la Mỹ mạnh thì giá của đậu tương mini sẽ giảm. Ngược lại nếu giá của đậu tương yếu sẽ làm giá của đậu tương mini tăng cao.

Ta có thể thấy được giá của đậu tương biến động tỉ lệ nghịch với giá của đồng đô la Mỹ.

Thời tiết:

Đây là một trong những yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường. Nếu thời tiết khô hạn lượng mưa ít sẽ làm giảm năng suất của đậu tương. Vì vậy sẽ làm cho thị trường giảm.

Một ví dự điển hình, Brazil một trong những quốc gia xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới. Nước này đã nhận cái kết “đắng”  khi thời tiết niên vụ 2021 – 2022 hạn hán. Minh chứng là sản lượng đậu tương giảm 23 triệu tấn xuống gần 122 triệu tấn.

Năm 2021, những nông dân trồng đậu tương của Mỹ ở Vành đai ngô phía tây. Đây là khu vực sản xuất đậu nành và ngô hàng đầu – cũng chịu chung số phận với điều kiện khô hạn khắc nghiệt. Ước tính sản lượng đã giảm đáng kể.

Các yếu tố đầu vào:

Các yếu tố đầu vào có thể kể đến như hạt giống, phân bón cũng tác động không nhỏ đến nguồn cung đậu tương mini. Giá các yếu tố đầu vào thấp làm tăng lợi nhuận dự kiến sau thu hoạch, khuyến khích nông dân trồng nhiều hơn. Nhờ đó mà gia tăng nguồn cung trên thị trường.

Ngoài ra cải tiến phương pháp sản xuất, nguồn phân bón tốt hơn hay quản lý nguyên liệu hiệu quả hơn thúc đẩy năng suất thu hoạch.

thi-truong-dau-tuong-mini-la-gi

Cung và cầu:

Mặc dù đậu tương được sản xuất tại nhiều nơi. Tuy hiên Hoa Kỳ lại là nước có sản lượng lớn nhất. Do đó mùa vụ tại Mỹ chính là nhân tố chính quyết định đến diễn biến giá đậu tương. Vì thế nên các yếu tố như: chính trị, trợ cấp mùa màng, điều kiện thời tiết… có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá đậu tương. Nếu các điều kiện sản xuất tại Mỹ thuận lợi. Khiến sản lượng tăng lên làm giá giảm xuống và ngược lại.

Ngoài ra Trung Quốc là nơi nhập khẩu đậu tương và nhu cầu về hàng hoá nông nghiệp tại quốc gia này ngày càng tăng. Tương tự bởi như cầu về lương thực và nguồn thức ăn chăn nuôi mà Ấn Độ và Châu Phi cũng ngày càng nhập khẩu nhiều đậu tương hơn.

Nhu cầu từ các thị trường mới nổi tăng lên cũng là nguyên nhân khiến giá của mặt hàng này tăng lên.

Xem thêm: Tất tần tật về đầu tư đậu tương mà người tham gia cần phải biết

Những thông tin về hợp đồng tương lai đầu tư đậu tương mini là gì?

Hàng hóa giao dịch Đậu tương CBOT
Mã hàng hóa XB
Độ lớn hợp đồng 1 000 giạ / lot
Đơn vị yết giá cent / giạ
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6: 
• Phiên 1: 07:00 – 19:45
• Phiên 2: 20:30 – 01:45 (ngày hôm sau)
Bước giá 0.125 cent / giạ
Tháng đáo hạn Tháng 1, 3, 5, 7, 8, 9, 11.
Ngày đăng ký giao nhận Ngày làm việc thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc trước ngày 15 của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá Giới hạn giá ban đầu Giới hạn giá mở rộng
$1.15/giạ $1.75/giạ
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Đậu tương loại 1, loại 2, loại 3

Kết luận,

Đậu tương mini được giao dịch vô cùng rộng rãi trên thị trường hàng hoá phái sinh. Bời đây là mặt hàng nông sản có tỉ lệ kí quỹ thấp nhưng có tính thanh khoản cao. Trên đây là những phân tích về thị trường, cách chế biến và công dụng của đậu tương. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm mặt hàng khác:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM