Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Số Fibonacci là gì? Nghệ thuật giao dịch với dãy số Fibonacci?


Số Fibonacci là gì? Fibonacci là dãy số được ưa chuộng trong cộng đồng những nhà đầu tư sử dụng phương pháp phân tích kĩ thuật. Dãy số này được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Ngoài ra, nó là công cụ đắc lực để xác định xu hướng trong đầu tư. Vậy cụ thể dãy số Fibonacci là gì? Hãy cùng hàng hóa phái sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Dãy số Fibonacci là dãy vô hạn các số tự nhiên bắt đầu bằng hai phần tử 0 hoặc 1 và 1. Các phần tử sau đó được thiết lập theo quy tắc mỗi phần tử luôn bằng tổng của hai phần tử trước nó.

Công thức truy hồi của dãy số Fibonacci là:

Số Fibonacci là gì
Số Fibonacci là gì

Số Fibonacci được lấy cảm hứng từ một lý thuyết toán học xuất hiện vào thế kỉ XII của Leonardo Fibonacci (1170–1240 hoặc 1250). Ông là một nhà toán học sống tại Pisa (Ý), nổi tiếng với những công trình toán học lớn mà ngày nay vẫn được ứng dụng rộng rãi. Trong số đó, có thể kể đến như là hệ thống đánh số Ả Rập, dãy số, khái niệm căn bậc hai…

Năm ông tròn 32 tuổi, ông đã xuất bản cuốn sách có tên Liber Abaci (được dịch ra nghĩa tiếng Việt “sách tính”). Trong đó Pisano đã thực hiện một bài toán về con thỏ, công thức để giải bài toán này là một chuỗi các dãi số. Và dãy số đó chính là dãy số Fibonacci mà trong bài toán này đang đề cập đến.

Thực ra dãy số Fibonacci này đã được các nhà toán học giải thích vào thế kỉ thứ VI. Tuy nhiên phải đến khi cuốn sách của ông ra đời mới được giới phương Tây biết đến và được sử dụng nhiều.

Đặc điểm của dãy số Fibonacci là gì?

Theo như lý thuyết toán học này, dãy số Fibonacci điển hình được biểu diễn như sau: 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377, 610,..

Nhờ có dãy số này mà các nhà phân tích đã thử chia các số này cho nhau và họ đạt được một kết quả như sau: 161.8%, 23.6%,  28.2%, 61.8%. Tỉ lệ này đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kĩ thuật.

Đặc điểm của dãy số Fibonacci
Đặc điểm của dãy số Fibonacci

Tỷ lệ vàng Fibonacci

Tỷ lệ vàng Fibonacci là gì?

Trong toán học, 2 số được xem là có tỉ lệ vàng nếu tỉ số giữa tổng 2 số đó với số lớn bằng tỉ số giữa số lớn với số nhỏ. Khi giải phương trình, ta được tỉ lệ này xấp xỉ bằng 1,61803.

Trùng hợp là trong dãy số Fibonacci, tỉ lệ giữa 2 số liên tiếp nhau cũng tiệm cận con số này. Ví dụ: 3/2=1,5; 5/3= 1,66; 8/5= 1,6; 13/8= 1,625… Các số trong dãy Fibonacci càng lớn thì tỉ số giữa càng gần tỉ lệ vàng. 

Quan hệ giữa tỷ lệ vàng với dãy số Fibonacci trong đời sống   

Tỉ lệ vàng được ứng dụng rất nhiều trong nghệ thuật vì nó tạo ra sự hài hòa và cân đối. Trong tự nhiên, có nhiều điều trùng hợp với dãy số Fibonacci hay tỉ lệ vàng. Hầu hết các bông hoa có số cánh hoa là một trong các số: 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55 hoặc 89. Ví dụ: Hoa loa kèn có 3 cánh, hoa mao lương vàng có 5 cánh, hoa cải ô rô thường có 8 cánh, hoa cúc vạn thọ có 13 cánh, hoa cúc tây có 21 cánh, hoa cúc thường có 34, hoặc 55 hoặc 89 cánh.

Nếu quan sát các mắt trên vỏ của một trái dứa, ta cũng thường thấy được số mắt trên 2 đường vòng cung chéo trên vỏ trái thơm là 2 số Fibonacci nào đó ví dụ như 13 và 21.

Tỉ lệ vàng Fibonacci trên trái dứa
Tỉ lệ vàng Fibonacci trên trái dứa

Ý nghĩa của dãy số Fibonacci là gì?

Chỉ số Fibonacci được ứng dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình dịch chuyển giá. Nó được áp dụng để có thể xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, xác định giá mục tiêu, đặt lệnh dừng lỗ. Nhà đầu tư có thể xác định điểm vào lệnh phù hợp. Hay là xác định được thời điểm giao dịch tạo lợi nhuận.

Khả năng có thể dự đoán được các ngưỡng có thể xảy ra tại các điểm đảo chiều ngay trong xu hướng vận động của giá chính là thế mạnh của Fibonacci. 

Có 3 mức quan trọng thường được sử dụng là: 23.6%, 38.2% và 61.8%. Các nhà phân tích kĩ thuật sẽ sử dụng tỉ lệ này để có thể xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên thị trường. Ngoài ra nó cũng có công dụng là ngưỡng xác định chốt lời được đặt tên là ngưỡng hồi quy hoặc ngưỡng mở rộng.

Các ngưỡng của dãy số Fibonacci bao gồm:

  • Ngưỡng hồi quy: 0.236 – 0.382 – 0.500 – 0.618 – 0.764
  • Ngưỡng mở rộng: :0-0.382 – 0.618 – 1000 – 1.382 – 1.618

Các loại chỉ số Fibonacci là gì?

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Đây chính là chỉ số thông dụng nhất thường được các nhà đầu tư chứng khoán ưu tiên sử dụng. Mức giá mục tiêu và ngưỡng cắt lỗ hợp lý sẽ được các nhà đầu tư tìm ra nhờ dãy số này. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình.

Mục đích của Fibonacci thoái lui chính là xác định quy mô của khả năng điều chỉnh so với xu hướng chính. Từ đó nhà đầu tư sẽ tham gia thị trường với một mức giá tốt.

Để có thể vẽ được đường Fibonacci thoái lui, nhà đầu tư cần xác định điểm đỉnh và đáy trong các xu hướng gần đây. Đối với xu hướng giảm, nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất. Trong xu hướng tăng thì ngược lại.

 

Fibonacci thoái lui là gì
Fibonacci thoái lui là gì

Fibonacci dạng quạt (Fibonacci Fans)

Ba xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc từ đáy lên các mức Fibonacci retracement được gọi là Fibonacci dạng quạt. Dạng này cũng tương tự với dạng được đề cập phía trên có hai xu hướng tăng:

  • Xu hướng tăng: được nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên xu hướng tăng. Nhà đầu tư có thể sử dụng để ước tính mức hỗ trợ, các điểm đảo chiều tiềm năng.
  • Xu hướng giảm: được kẻ từ đỉnh xuống các mức thoái lui trên xu hướng giảm. Được sử dụng để đoán mức kháng cự, các vùng đảo chiều tiềm năng.

Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc)

Giống với cái tên của nó, từ một đường nối giữa điểm cao nhất và thấp nhất được mở rộng tạo thành nửa vòng tròn. Các khu vực tạo thành từ các vòng cung giúp hỗ trợ dự báo mức kháng cự, hỗ trợ tiềm năng.

Những hạn chế của dãy số Fibonacci là gì?

Mặc dù dãy số này có thể chỉ ra các điểm hỗ trợ và kháng cự. Thế nhưng nó sẽ không đảm bảo phản ứng tốt với các mức giá đó. Chính vì vậy cần có sự kết hợp chỉ số Fibonacci với các tín hiệu khác.

Những hạn chế của dãy số Fibonacci
Những hạn chế của dãy số Fibonacci

Ngoài ra có quá nhiều đường cản giá cũng là một trong những hạn chế của dãy số Fibonacci. Giá sẽ thường xuyên di chuyển qua lại tại những đường này. Đây sẽ là bài toán đau đầu cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ không thể xác định được đâu là ngưỡng hiệu quả để có thể cân nhắc trong bài toán của họ.

Ứng dụng chỉ số Fibonacci trong giao dịch hàng hoá

Các bước để giao dịch với dãy số Fibonacci bao gồm:

  • Bước 1: Xác định xu hướng, và 2 điểm: điểm đầu, điểm cuối.
  • Bước 2: Từ đầu xu hướng đến cuối xu hướng vẽ một Fibonacci
  • Bước 3: Xác định đường quan trọng: 0.236, 0.382, 0.5,0.618

Kết luận

Dãy số Fibonacci rất quan trọng trong phân tích kĩ thuật. Nhưng để sử dụng công cụ này hiệu quả nhà đầu tư cần tích luỹ luyện tập thường xuyên các xu hướng thị trường, biểu đồ kĩ thuật. Rất mong bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về dãy số này.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm các bài viết khác:

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM