Fibonacci là gì? Nghệ thuật giao dịch với dãy số Fibonacci?


Fibonacci là gì? Fibonacci là dãy số được ưa chuộng trong cộng đồng những nhà đầu tư sử dụng phương pháp phân tích kĩ thuật. Dãy số này được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong cuộc số. Ngoài ra, nó là công cụ đắc lực để xác định xu hướng trong đầu tư. Vậy cụ thể dãy số Fibonacci là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Fibonacci là một dãy số được lấy cảm hứng từ một lý thuyết toán học xuất hiện vào thế kỉ XII của Leonardo Fibonacci

Leonardo Fibonacci là ai?

Leonardo Bigollo Pisano (1170–1240 hoặc 1250), ông là một nhà toán học sống tại Pisa (Ý). Ông nổi tiếng với những công trình toán học lớn mà ngày nay vẫn được ứng dụng rộng rãi. Có thể kể đến như là hệ thống đánh số Ả Rập, dãy số, khái niệm căn bậc hai…

Năm ông tròn 32 tuổi, đã xuất bản cuốn sách có tên Liber Abaci (được dịch ra nghĩa tiếng việt “sách tính”). Trong đó Pisano đã thực hiện một bài toán về con thỏ, công thức để giải bài toán này là một chuỗi các dãi số. Và dãy số đó chính là dãy số Fibonacci mà trong bài toán này đang đề cập đến.

Thực ra dãy số Fibonacci này đã được các nhà toán học giải thích vào thế kỉ thứ VI. Tuy nhiên phải đến khi cuốn sách của ông ra đời mới được giới phương Tây biết đến và được sử dụng nhiều.

Đặc điểm của dãy số Fibonacci là gì?

Theo như lý thuyết toán học này, đây là dãy số có sự bắt đầu là 0, 1. Đồng thời số đứng sau chính bằng tổng của hai số liền trước.

Dãy số Fibonacci điển hình được biểu diễn như sau: 0,1,2,3,5,8,13,21,34,55,89,144,233,377,610,..

Nhờ có dãy số này mà các nhà phân tích đã thử chia các số này cho nhau và họ đạt được một kết quả như sau: 161.8%, 23.6%,  28.2%, 61.8%. Tỉ lệ này đóng một vai trò quan trọng trong phân tích kĩ thuật.

fibonacci la gi

Có ba mức quan trọng thường được sử dụng là: 23.6%, 38.2% và 61.8%. Các nhà phân tích kĩ thuật sẽ sử dụng tỉ lệ này để có thể xác định được ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trên thị trường. Ngoài ra nó cũng có công dụng là ngưỡng xác định chốt lời đuộc đặt tên là ngưỡng hồi quy hoặc ngưỡng mở rộng.

Các ngưỡng của dãy số Fibonacci bao gồm:

Ngưỡng hồi quy: 0.236 – 0.382 – 0.500 – 0.618 – 0.764
Ngưỡng mở rộng: :0-0.382 – 0.618 – 1000 – 1.382 – 1.618

Ý nghĩa của dãy số Fibonacci là gì?

Fibonacci được ứng dụng để xác định các điểm quan trọng trong quá trình dịch chuyển giá. Nó được áp dụng để có thể xác định các mức hỗ trợ, kháng cự, xác định giá mục tiêu, đặt lệnh dừng lỗ.

Nhà đầu tư có thể xác định điểm vào lệnh phù hợp. Hay là xác định được thời điểm giao dịch tạo lợi nhuận.

Khả năng có thể dự đoán được các ngưỡng có thể xảy ra tại các điểm đảo chiều ngay trong xu hướng vận động của giá chính là thế mạnh của Fibonacci.

Các loại Fibonacci là gì?

Fibonacci thoái lui (Fibonacci Retracement)

Đây chính là chỉ số thông dụng nhất thường được các nhà đầu tư chứng khoán ưu tiên sử dụng. Mức giá mục tiêu và ngưỡng cắt lỗ hợp lý sẽ được các nhà đầu tư tìm ra nhờ dãy số này. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể xây dựng được chiến lược đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình.

Mục đích của Fibonacci thoái lui chính là xác định quy mô của khả năng điều chỉnh so với xu hướng chính. Từ đó nhà đầu tư sẽ tham gia thị trường với một mức giá tốt.

Để có thể vẽ được đường Fibonacci thoái lui nhà đầu tư cần xác định điểm đỉnh và đy trong các xu hướng gần đây. Đối với xu hướng giảm, nối đáy gần nhất với đỉnh gần nhất. Trong xu hướng tăng sẽ ngược lại.

Phan-loai-day-fibonacci-la-gi

Fibonacci dạng quạt (Fibonacci Fans)

Ba xu hướng kẻ chéo từ đỉnh xuống hoặc từ đáy lên các mức Fibonacci retracement được gọi là Fibonacci dạng quạt. Dạng này cũng tương tự với dạng được đề cập phía trên có hai xu hướng tăng:

– Xu hướng tăng: được nối từ đáy tới các mức thoái lui dựa trên xu hướng tăng. Nhà đầu tư có thể sử dụng để ước tính mức hỗ trợ, các điểm đảo chiều tiềm năng.

– Xu hướng giảm: được kẻ từ đỉnh xuống các mức thoái lui trên xu hướng giảm. Được sử dụng để đoán mức kháng cự, các vùng đảo chiều tiềm năng.

Fibonacci vòng cung (Fibonacci Arc)

Giống với cái tên của nó, từ một đường nối giữa điểm cao nhất và thấp nhất được mở rộng tạo thành nửa vòng tròn.

Các khu vực tạo thành từ các vòng cung giúp hỗ trợ dự báo mức kháng cự, hỗ trợ tiềm năng

Những hạn chế của dãy Fibonacci là gì?

Mặc dù dãy số này có thể chỉ ra các điểm hỗ trợ và kháng cự. Thế nhưng nó sẽ không đảm bảo phản ứng tốt với các mức giá đó. Chính vì vậy cần có sự kết hợp Fibonacci với các tín hiệu khác.

fibonacci mo rong

Ngoài ra có quá nhiều đường cản giá cũng là một trong những hạn chế của dãy Fibonacci. Giá sẽ thường xuyên di chuyển qua lại tại những đường này. Đây sẽ là bài toán đau đầu cho các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ không thể xác định được đâu là ngưỡng hiệu quả để có thể cân nhắc trong bài toán của họ.

Cách giao dịch với dãy số Fibonacci trong giao dịch hàng hoá?

Các bước để giao dịch với dãy Fibonacci bao gồm:

– Bước 1: Xác định xu hướng, và 2 điểm: điểm đầu, điểm cuối.

– Bước 2: Từ đầu xu hướng đến cuối xu hướng vẽ một Fibonacci

– Bước 3: Xác định đường quan trọng: 0.236, 0.382, 0.5,0.618

Kết luận,

Dãy số Fibonacci rất quan trọng trong phân tích kĩ thuật. Nhưng để sử dụng công cụ này hiệu quả nhà đầu tư cần tích luỹ luyện tập thường xuyên các xu hướng thị trường, biểu đồ kĩ thuật. Rất mong bài viết này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu hơn về dãy số này.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT)

Xem thêm các bài viết khác:

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com