Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Risk Reward Ratio là gì? Cách xác định tỉ lệ Risk Reward Ratio


Risk Reward Ratio là khái niệm cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong thị trường hàng hoá nói riêng và thị trường đầu tư nói chung. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư lại bỏ qua chỉ số này khiến tình trạng thua lỗ ngày càng kéo dài. Vậy Risk Reward Ratio là gì? Mối quan hệ của tỷ lệ Risk/Reward và Winrate có quan hệ thế nào? Cùng tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây!

Risk Reward Ratio là gì?

Risk Reward Ratio là gì?
Risk Reward Ratio là gì?

Trong giao dịch hàng hoá, Risk Reward Ratio viết tắt là R:R Ratio được hiểu là tỷ lệ Rủi Ro/ Lợi nhuận hay tỷ lệ Lời/Lỗ trong một chiến lược giao dịch cụ thể.

Chi tiết hơn, tỉ lệ R:R Ratio là tỷ lệ giữa lợi nhuận tiềm năng có thể đạt được và rủi ro thua lỗ tối đa phải gánh chịu khi thực hiện một giao dịch. Thông qua đó, nhà đầu tư có thể biết được giao dịch này có lợi nhuận bao nhiêu khi thành công hoặc thua lỗ bao nhiêu khi thất bại.

Ví dụ: Tỷ lệ Risk Reward Ratio là 1:2 thì có thể hiểu như sau:

  • Giao dịch thành công thì nhà đầu tư nhận được 2$ lợi nhuận hoặc thất bại thì nhà đầu tư mất 1$ thua lỗ.
  • Nhà đầu tư chấp nhận mức rủi ro là 1$ để mang về lợi nhuận là 2$
  • Lợi nhuận tiềm năng gấp 2 lần rủi ro tối đa.

Khi nói về khả năng kiếm lợi nhuận của 1 hệ thống giao dịch thì thường chúng ta chỉ quan tâm tới tỷ lệ thắng (winrate) nhưng tỷ lệ R:R Ratio có thể thay đổi cả hệ thống chỉ với một thay đổi nhỏ. Ví dụ, nếu muốn có cơ hội thắng lớn hơn đáng kể để đạt được lợi nhuận thì nhà đầu tư có thể đặt tỷ lệ lợi nhuận trên rủi ro là 3:1.

Cách xác định tỉ lệ Risk Reward Ratio

Để xác định tỷ lệ Risk Reward Ratio cần dựa vào 2 thành phần: Stop-loss và Take-profit. Trong đó, Stop-loss là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm dừng lỗ, thể hiện số tiền tối đa mà trader sẽ mất đi nếu lệnh thua lỗ, đại diện cho Risk và Take-profit là khoảng cách từ điểm vào lệnh đến điểm chốt lời.

batch nghien cuu thi truong 4
Cách xác định tỉ lệ Risk Reward Ratio

Tỷ lệ Risk:Reward được tính toán theo công thức: Risk:Reward Ratio = Stop-loss/Take-profit

Nếu tỷ lệ này lớn hơn 1, bạn đã chấp nhận rủi ro thấp hơn để nhận được lợi nhuận cao hơn. Ba kết quả có thể có của phép tính như sau:

  • Rủi ro > Phần thưởng
  • Rủi ro < Phần thưởng
  • Rủi ro = Phần thưởng

Trong ba trường hợp này, chúng ta mong muốn giữ rủi ro thấp hơn phần thưởng để mỗi khi giao dịch chạm mức cắt lỗ, khoản lỗ của bạn là tối thiểu. Mục tiêu cao nhất là giữ rủi ro thấp nhất có thể trong mọi giao dịch để giữ lợi nhuận tiềm năng ở một mức nhất định.

Mối quan hệ giữa R:R và Winrate?

Nhiều trader chỉ đang cố gắng quan tâm đến Winrate (tỷ lệ chiến thắng) chứ không hề để tâm đến Risk/Reward (tỷ lệ rủi ro/phần thưởng). Tuy nhiên, tỷ lệ chiến thắng thường không quan trọng bằng tỉ lệ rủi ro/ lợi nhuận vì thắng 99 lệnh nhưng chỉ 1 lệnh gồng lỗ nặng cũng khiến nhà đầu tư cháy tài khoản.

batch ty le loi lo traderviet2
Mối quan hệ giữa R:R và Winrate?

Winrate và Risk/Reward là hai yếu tố đối lập nhau hoàn toàn. 

  • Winrate cao => Risk/Reward thấp
  • Winrate thấp => Risk/Reward cao

Và điều mình cần chính là cả  2 yếu tố này phải được cân bằng với nhau tại một điểm hợp lý.

Cho nên với Winrate như vậy thì để có thể chiến thắng trong thời gian dài bạn cần có Risk/Reward phải lớn hơn 1/1, có thể là 1/1.2, 1/1.5, 1/2… Thậm chí nếu bạn có Winrate thấp hơn nữa chỉ tầm 40% thì bạn giao dịch liên tục với Risk/Reward tối thiểu là 1/1.6 thì bạn đã có thể có lợi nhuận rồi.

Tỷ lệ R:R bao nhiêu là hợp lý?

Mỗi chiến lược giao dịch sẽ có các tín hiệu giúp nhà đầu tư xác định được các điểm vào lệnh, stop-loss hay take-profit từ đó tính ra được tỷ lệ R:R cho chiến lược đó. Việc hiểu được Risk Reward Ratio là gì giúp nhà đầu tư đưa ra các chiến lược tốt hơn và xác định tỷ lệ một cách chính xác hơn. Sẽ có chiến lược có tỷ lệ R:R tương đối tốt nhưng cũng có những chiến lược có tỷ lệ R:R không tốt. Tỷ lệ R:R Tốt hay không không phải là lớn hơn 1:1 hay nhỏ hơn 1:1 mà là tỷ lệ đó có khả năng tạo ra được lợi nhuận tốt trong dài hạn hay không, với một tỷ lệ Win-rate đã biết trước.

Để biết được một tỷ lệ R:R hợp lý, trader cần xác định mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn, sau đó là tỷ lệ Win-rate của hệ thống giao dịch. Nếu một chiến lược có tỷ lệ R:R không tốt, thì trader nên bỏ qua, không nên giao dịch để hạn chế được rủi ro gặp phải.

Kết luận

Là một trader mới tham gia thị trường, có lẽ bạn đã không ít lần được nghe một ai đó nói về tỷ lệ Risk : Reward (R:R). Hy vọng với thông tin tổng hợp mà Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) cung cấp đã giúp các nhà đầu tư hiểu được khái niệm Risk Reward Ratio là gì và cách ứng dụng tỉ lệ này vào mỗi giao dịch tương ứng. Chúc các nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận trong tương lai và tích luỹ được kiến thức bổ ích!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM