Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình cánh bướm là gì? 3 bước xác định điểm vào lệnh, chốt lời


Mô hình cánh bướm là gì? Mô hình cánh bướm là một trong những mẫu mô hình giá Harmonic. Mô hình này được sử dụng để dự đoán sự thay đổi của một xu hướng giá. Vậy cụ thể mô hình cánh bướm là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình cánh bướm là gì?

Mô hình cánh bướm là một mô hình đảo chiều trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để dự đoán sự thay đổi của một xu hướng giá. Mô hình này được gọi là cánh bướm do hình dáng của nó giống như cánh bướm khi nó được vẽ trên đồ thị giá.

Mô hình cánh bướm được ký hiệu bằng 5 điểm: X,A,B,C,D. Nó sẽ có điểm bắt từ X và sau đó trải qua 4 đợt sóng bao gồm: XA, AB, BC, CD.

Mô hình này được xây dựng dựa trên các mức Fibonacci và các đoạn sóng điều chỉnh trong xu hướng giá. Nó có hình dạng giống như một cánh bướm, với hai đoạn sóng điều chỉnh (AB và CD) và các điểm quan trọng (X, A, B, C và D).

Mô hình này được phát hiện lần đầu tiên bởi Bryce Gilmore, và được Scott Carney phát triển.

mo-hinh-canh-buom-la-gi
Mô hình có cấu tạo gồm 5 điểm

Đặc điểm nhận dạng của mô hình cánh bướm là gì?

Để xác định chính xác mô hình con bướm và tránh nhầm lẫn với các mô hình harmonic khác (mô hình con dơi, mô hình con cua, …), các nhà đầu tư cần xác định các mức dao động giá phù hợp với các tỷ lệ Fibonacci cụ thể. Điều này giúp xác định đúng các điểm entry và exit của giao dịch.

Các mức Fibonacci cần lưu ý khi nhận dạng mô hình cánh bướm bao gồm:

 • AB: Là đoạn điều chỉnh thoái lui từ XA về 0.786. Đây là mức điều chỉnh quan trọng để phân biệt mô hình con bướm với các mô hình harmonic khác.
 • BC: Là đoạn điều chỉnh thoái lui từ AB về 0.382 đến 0.886.
 • CD: Nếu BC điều chỉnh thoái lui về 0.382 thì CD sẽ là mở rộng 1.618 của BC. Nếu BC điều chỉnh thoái lui về 0.886thì CD sẽ là mở rộng về 2.618 của BC.
 • XD: Là xu hướng chung bao gồm AB, BC và CD, là đoạn mở rộng 1.27 đến 1.618 của xu hướng XA.

Các mức Fibonacci của xu hướng BC và CD được biểu thị với hai màu khác nhau để giúp nhà đầu tư phân biệt và xác định chính xác các điểm entry và exit của giao dịch. Ngoài ra, mô hình cánh bướm thường xuất hiện ở sóng cuối cùng của sóng 5 trong lý thuyết sóng Elliott.

dac-diem-mo-hinh-canh-buom-la-gi
ần xác định các mức dao động giá phù hợp với các tỷ lệ Fibonacci

Phân loại mô hình cánh bướm là gì?

Có hai loại mô hình cánh bướm là Bullish Butterfly và Bearish Butterfly, tuy nhiên chúng có những điểm khác nhau rõ ràng như sau:

Mô hình Bullish Butterfly:

 • Hình dạng giống với mô hình 2 đỉnh (Double Top), có hình dạng chữ M ngược.
 • Bắt đầu bằng đoạn XA tăng giá, sau đó giảm điều chỉnh về điểm B, tăng lên điểm C, và giảm từ C về D, điểm D vượt qua điểm bắt đầu là X.
 • Tín hiệu: cho thấy sự đảo chiều của một xu hướng giảm và cung cấp tín hiệu để mua.

Mô hình Bearish Butterfly:

 • Hình dạng giống với mô hình hai đáy (Double Bottom), có hình dạng giống chữ M.
 • Bắt đầu bằng đoạn giảm giá XA, sau đó tăng lên điểm B, giảm điều chỉnh về điểm C, tăng từ C về D, điểm D vượt qua cao hơn điểm bắt đầu X.
 • Tín hiệu: cho thấy sự đảo chiều của một xu hướng tăng và cung cấp tín hiệu để bán.

Ngoài ra, để phân biệt rõ ràng giữa hai mô hình này, trader có thể dựa vào hướng di chuyển của các sóng và các mức Fibonacci tương ứng với mỗi đoạn sóng. Mô hình Bullish Butterfly và Bearish Butterfly có các mức Fibonacci và hướng di chuyển của các sóng khác nhau. Việc xác định đúng mô hình cánh bướm và các điểm entry và exit của giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch chính xác và hiệu quả.

phan-loai-mo-hinh-canh-buom-la-gi

Cách giao dịch với mô hình cánh bướm là gì?

Để giao dịch mô hình con bướm hiệu quả, cần xác định các điểm entry, exit và cắt lỗ một cách chính xác và hợp lý. Các điểm entry và exit cần được đặt tại các điểm quan trọng trong mô hình, trong khi điểm cắt lỗ cần được đặt để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch.

Các điểm cần lưu ý khi giao dịch mô hình con bướm bao gồm:

Điểm vào lệnh (entry point):

 • Với mô hình con bướm tăng, điểm entry là điểm D và mua (BUY) tại điểm D.
 • Với mô hình con bướm giảm, điểm entry là điểm D và bán (SELL) tại điểm D.

Điểm chốt lời (take profit):

 • Mục tiêu giá khi giao dịch với mô hình con bướm là tại điểm E, ứng với mức thoái lui 1.618 của CD.
 • Tuy nhiên, giá mục tiêu không phải lúc nào cũng giống nhau trong mọi trường hợp và cần được đánh giá dựa trên điều kiện thị trường cụ thể.
 • Nếu thị trường di chuyển mạnh mẽ theo xu hướng chính, có thể dịch TP hoặc sử dụng trailing stop để thu được mức hời lớn hơn.
 • Nếu thị trường vẫn đi đúng xu hướng chính nhưng di chuyển trong khung hỗ trợ và kháng cự, nên chốt lời sớm để hạn chế rủi ro.

Điểm cắt lỗ (stop loss):

 • Để giảm thiểu rủi ro khi giao dịch, cần đặt stop loss ngay dưới điểm D một vài pip đối với mô hình con bướm tăng và ngay trên điểm D một vài pip đối với mô hình con bướm giảm.
 • Tuy nhiên, điểm cắt lỗ cũng chỉ được xác định dựa trên mô hình con bướm mà còn phải cân nhắc đến điều kiện thị trường và quản lý rủi ro của mỗi nhà đầu tư.
cach-giao-dịch-mo-hinh-canh-buom-la-gi

Lưu ý khi giao dịch mô hình cánh bướm là gì?

Ngoài ra, để giao dịch mô hình cánh bướm thành công, còn có một số lưu ý khác như:

 • Xác định chính xác các mức Fibonacci trong mô hình cánh bướm để đảm bảo tính chính xác và hiệu quả của điểm entry, exit và cắt lỗ.
 • Kết hợp phân tích kỹ thuật với phân tích cơ bản để đưa ra quyết định giao dịch chính xác và đảm bảo tính bảo toàn vốn trong giao dịch.
 • Quản lý rủi ro một cách cẩn thận và luôn đặt mức stop loss hợp lý để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.
 • Thực hiện backtesting và demo trading trước khi áp dụng phương pháp này vào giao dịch thực tế để đánh giá tính khả thi và hiệu quả của chiến lược giao dịch.

Kết luận,

Mô hình cánh bướm thường được sử dụng để xác định các điểm vào lệnh và thoát lệnh trong thị trường giao dịch: chứng khoán, hàng hoá… Mô hình này được xây dựng dựa trên các mức Fibonacci và các đoạn sóng điều chỉnh trong xu hướng giá, và có thể được sử dụng để nhận diện sự đảo chiều của một xu hướng và cung cấp tín hiệu để mua hoặc bán.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty cổ phần giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM