Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình con cua là gì? Cách phân biệt 2 loại mô hình con cua


Mô hình con cua là gì? Mô hình con cua được sử dụng để xác định sự đảo chiều của một xu hướng giá. Nhờ đó nhà đầu tư sẽ có những chiến lược đầu tư hợp lý. Vậy cụ thể mô hình con cua là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình con cua là gì?

Mô hình con cua (Crab pattern) là một mô hình kỹ thuật trong phân tích kỹ thuật được sử dụng để xác định sự đảo chiều của một xu hướng giá. Mô hình này được đặt tên là “con cua” bởi vì nó có hình dáng giống với một con cua với ba chân. Mô hình con cua bao gồm các đoạn sóng điều chỉnh trong xu hướng giá và các điểm quan trọng (X, A, B, C và D).

Mô hình con cua bao gồm bốn đoạn sóng điều chỉnh (XA, AB, BC và CD) và các điểm quan trọng (X, A, B, C và D). Điểm X là điểm bắt đầu của xu hướng giá, điểm A là điểm cao nhất hoặc thấp nhất của đoạn sóng XA, điểm B là điểm cao nhất hoặc thấp nhất của đoạn sóng AB, điểm C là điểm cao nhất hoặc thấp nhất của đoạn sóng BC và điểm D là điểm kết thúc của mô hình, nằm giữa các điểm X và A.

mo-hinh-con-cua-la-gi
Là một trong những mô hình giá Harmonic phổ biến

Đặc điểm của mô hình con cua là gì?

Mô hình này bao gồm bốn đoạn sóng điều chỉnh (XA, AB, BC và CD) và các điểm quan trọng (X, A, B, C và D).

Các đặc điểm của mô hình con cua bao gồm:

 • Dải giá dao động rộng: trong mô hình con cua, đoạn sóng BC phải đi xa hơn so với đoạn sóng AB, điều này tạo ra một dải giá dao động rộng hơn cho mô hình. Điều này có nghĩa là các điểm entry, exit và cắt lỗ trong giao dịch có thể được đặt xa hơn so với các mô hình khác.
 • Sự phân kỳ của đoạn sóng: trong mô hình con cua, đoạn sóng CD phải đi xa hơn so với đoạn sóng AB, tạo ra sự phân kỳ giữa giá và chỉ báo. Điều này có nghĩa là giá có thể tạo ra đỉnh hoặc đáy cao hơn hoặc thấp hơn so với đỉnh hoặc đáy tương ứng của chỉ báo, cung cấp tín hiệu cho trader để xác định sự đảo chiều của xu hướng giá.
 • Sự kết hợp với các mức Fibonacci: mô hình con cua sử dụng các mức Fibonacci để xác định các điểm quan trọng trong mô hình, bao gồm điểm X, A, B, C và D. Các điểm này được xác định bằng cách sử dụng các mức Fibonacci đi kèm với đoạn sóng XA. Việc sử dụng các mức Fibonacci cũng giúp xác định các điểm entry, exit và cắt lỗ trong giao dịch.
 • Tính đối xứng của mô hình: mô hình con cua có tính đối xứng ở cả hai phía, nghĩa là Bullish Crab và Bearish Crab đều có hình dáng giống nhau nhưng phản chiếu qua trục đối xứng. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư có thể sử dụng mô hình con cua để xác định sự đảo chiều của xu hướng giá không chỉ khi xu hướng đang tăng mà còn khi xu hướng đang giảm.

Phân biệt các mô hình con cua là gì?

Mô hình con cua Tăng Giá – Bullish Crab Pattern:

 1. Đường AB và CD tạo ra một sự phản ứng ngược lại với xu hướng chính (tức giá di chuyển đảo chiều), tạo thành một đáy mới.
 2. Đường BC tạo ra một đỉnh tương đối cao so với đỉnh A, và hội tụ với mức Fibonacci 0,382 hoặc 0,618 của đường AB.
 3. Đường CD tạo ra một đáy tương đối sâu so với đáy B, và hội tụ với mức Fibonacci 2,24 hoặc 3,618 của đường BC.
 4. Mức giá hoàn thành của mô hình tại điểm D nằm ở mức giá Fibonacci 1,618 của đoạn XA.
  Khi các yếu tố này hội tụ, mô hình Con Cua Tăng Giá có thể xác định một điểm BUY tiềm năng trên thị trường.
mo-hinh-con-cua-tang

Mô hình con cua giảm giá – Bearish Crab Pattern:

 1. Đường AB và CD tạo ra một sự phản ứng ngược lại với xu hướng chính (tức giá di chuyển đảo chiều), tạo thành một đỉnh mới.
 2. Đường BC tạo ra một đáy tương đối thấp so với đáy A, và hội tụ với mức Fibonacci 0,382 hoặc 0,618 của đường AB.
 3. Đường CD tạo ra một đỉnh tương đối cao so với đỉnh B, và hội tụ với mức Fibonacci 2,24 hoặc 3,618 của đường BC.
 4. Mức giá hoàn thành của mô hình tại điểm D nằm ở mức giá Fibonacci 1,618 của đoạn XA.
  Khi các yếu tố này hội tụ, mô hình Con Cua giảm giá có thể xác định một điểm SELL tiềm năng trên thị trường.
mo-hinh-con-cua-giam
Mô hình Con Cua giảm giá có thể xác định một điểm SELL tiềm năng

Xem thêm mô hình Harmonic khác:

Cách giao dịch mô hình con cua là gì?

Điểm vào lệnh:

Với mô hình Con Cua Tăng Giá (Bullish Crab Pattern), điểm mua có thể được đặt tại điểm D, khi giá vượt qua mức giá Fibonacci 1,618 của đoạn XA. Trong khi đó, với mô hình Con Cua Giảm Giá (Bearish Crab Pattern), điểm bán có thể được đặt tại điểm D, khi giá vượt qua mức giá Fibonacci 1,618 của đoạn XA.

Điểm chốt lời:

Điểm chốt lời có thể được đặt tại mức giá Fibonacci tiếp theo sau điểm D. Nếu giá tiếp tục đi lên sau khi đạt được mức Fibonacci tiếp theo, trader có thể tiếp tục giữ lệnh và đặt điểm chốt lời tiếp theo tại một mức Fibonacci khác.

Điểm cắt lỗ:

Điểm cắt lỗ có thể được đặt tại mức giá thấp hơn điểm D khoảng 10-20 pips. Nếu giá vượt xuống mức giá này, trader có thể cắt lỗ để giảm thiểu rủi ro.

Điểm thoát lệnh:

Nếu giá không đạt được mức chốt lời đã đặt, nhà đầu tư có thể đặt điểm thoát lệnh ở mức giá Fibonacci tiếp theo hoặc đặt lệnh trailing stop để theo dõi xu hướng giá.

Ngoài ra, việc xác định mức lợi nhuận mong đợi (reward) so với mức rủi ro (risk) cũng rất quan trọng trong việc quản lý rủi ro và đưa ra quyết định giao dịch. Trader nên đặt mức lợi nhuận mong đợi ít nhất gấp đôi mức rủi ro để đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tối ưu.

cach-giao-dich-mo-hinh-con-cua-la-gi

Kết luận,

Tóm lại, mô hình con cua là một công cụ hữu ích cho trader trong việc xác định các điểm BUY và SELL tiềm năng trên thị trường. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cẩn thận và kết hợp với các phương pháp phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro để đảm bảo hiệu quả giao dịch tốt nhất. Việc nắm vững các đặc điểm của mô hình con cua cũng giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về cách hoạt động của thị trường và các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty cổ phần giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM