Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình Pin Bar là gì? Cách giao dịch với mô hình Pin Bar


Mô hình Pin Bar là gì? Mô hình Pin Bar là một trong những mô hình vô cùng tiêu biểu trong thị trường tài chính. Mô hình này giúp các nhà đầu tư xác nhận xu hướng và xác định thời điểm ra vào lệnh. Vậy cụ thể mô hình Pin Bar là gì? Hãy cùng hanghoaphaisinh SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình Pin Bar là gì?

Mô hình Pin Bar là một mô hình giá xuất hiện trên biểu đồ giá và được sử dụng trong phân tích kỹ thuật để dự đoán sự đảo chiều của xu hướng giá. Mô hình này được gọi là Pin Bar (có thể hiểu là cây nến đinh ghim) vì nó có hình dáng giống như một cây nến, với thân nến ngắn và đuôi dài phía trên hoặc dưới.

Nến Pin Bar là một loại nến đặc biệt trong biểu đồ giá, bao gồm một thân nến nhỏ và một đuôi dài. Thân nến nhỏ nằm giữa hai đường giá mở cửa và đóng cửa của nến, trong khi đuôi dài ghi nhận khoảng cách giữa giá cao hoặc giá thấp nhất của nến và các mức giá khác. Nếu đuôi nến Pin Bar hướng lên, nó cho thấy sự bán ra mạnh mẽ, còn nếu hướng xuống, nó cho thấy sự mua vào mạnh mẽ.

Khi xuất hiện một Pin Bar phía trên trong một xu hướng tăng, đó có thể là tín hiệu cho thấy giá có thể đảo chiều và bắt đầu giảm. Ngược lại, khi xuất hiện một Pin Bar phía dưới trong một xu hướng giảm, đó có thể là tín hiệu cho thấy giá có thể đảo chiều và bắt đầu tăng.

mo-hinh-pin-bar-la-gi
Mô hình Pin Bar là gì? Mô hình Pin Bar là một mô hình giá xuất hiện trên biểu đồ giá

Đặc điểm của mô hình Pin Bar là gì?

Mô hình nến Pin Bar thường bị nhầm lẫn với mô hình Doji bia mộ, hay nến búa, nến shooting star. Vì vậy nhà đâu tư cần hiểu rõ đặc điểm nhận dạng của mô hình nến Pin Bar:

 • Phần thân nến Pin Bar rất ngắn, thường nhỏ hơn hoặc bằng 1/3 tổng chiều dài cây nến. Phần thân thường nghiêng hẳn về một phía (trên hoặc dưới), tạo ra một hình dạng tam giác hoặc thoi.
 • Râu nến: Một râu nến ngắn hoặc gần như không có, và râu nến còn lại rất dài, ít nhất là bằng 2/3 tổng chiều dài cây nến. Râu nến dài này thể hiện sự đảo chiều mạnh mẽ của giá.
 • Màu sắc của nến Pin Bar không quá quan trọng, có thể màu xanh hoặc đỏ.
 • Vị trí xuất hiện: nến Pin Bar có thể xuất hiện sau một đợt tăng giá hoặc giảm giá, và thường xuất hiện ở các mức hỗ trợ hoặc kháng cự trên biểu đồ.

Những cây nến không đáp ứng được các điều kiện này thì không được coi là nến Pin Bar và không được sử dụng để đưa ra quyết định giao dịch.

Nên nhớ rằng, để xác định chính xác một mô hình nến Pin Bar, nhà đầu tư cần phải đánh giá tất cả các yếu tố trên và chú ý đến vị trí xuất hiện của nó trên biểu đồ.

dac-diem-mo-hinh-pin-bar-la-gi
Cần nhận dạng mô hình pin bar với các mô hình khác

Các loại mô hình Pin Bar là gì?

Có hai loại mô hình Pin Bar bao gồm: Bullish Pin Bar và Bearish Pin Bar, nhà đầu tư có thể phân biệt chúng dựa trên vị trí xuất hiện và tín hiệu cung cấp.

 • Bullish Pin Bar là một mô hình đảo chiều tăng, xuất hiện ở cuối xu hướng giảm hoặc ở các vùng hỗ trợ quan trọng, và cho thấy sự đảo chiều của giá từ giảm sang tăng.
  • Đặc điểm của Bullish Pin Bar là thân nến ngắn, bóng nến dưới rất dài và bóng nến trên ngắn hoặc không có.
  • Râu nến dưới dài cho thấy phiên giao dịch có sự cạnh tranh giữa phe mua và phe bán, nhưng phe mua cuối cùng giành được lợi thế và giá tăng lên.
 • Bearish Pin Bar là một mô hình đảo chiều giảm, xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và cho thấy sự đảo chiều của giá từ tăng sang giảm.
  • Đặc điểm của Bearish Pin Bar là bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc không có và thân nến ngắn.
  • Râu nến trên dài cho thấy phiên giao dịch có sự cạnh tranh giữa phe mua và phe bán, nhưng phe bán cuối cùng giành được lợi thế và giá giảm xuống.
cac-loai-mo-hinh-pin-bar
Mô hình nến Pin Bar bao gồm nến tăng và nến giảm

Làm thế nào để giao dịch với mô hình Pin Bar là gì?

 • Xác định xu hướng chung của thị trường: Trước khi sử dụng mô hình Pin Bar để mua hoặc bán, bạn nên xác định xu hướng chung của thị trường. Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, bạn nên tập trung vào các mô hình Pin Bar Bullish để mua và ngược lại.
 • Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự quan trọng: Mô hình Pin Bar thường xuất hiện ở các vùng hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng trên biểu đồ giá. Việc xác định các vùng này là rất quan trọng để đưa ra quyết định mua hoặc bán.
 • Xác định mô hình Pin Bar: Bạn cần xác định mô hình Pin Bar trên biểu đồ giá. Mô hình Pin Bar Bullish có thân nến ngắn, bóng nến dưới rất dài và bóng nến trên ngắn hoặc không có. Mô hình Pin Bar Bearish có bóng nến trên dài, bóng nến dưới ngắn hoặc không có và thân nến ngắn.
 • Xác định điểm vào và điểm ra: Khi xác định được mô hình Pin Bar, nhà đầu tư có thể quyết định mua hoặc bán tùy thuộc vào xu hướng chung của thị trường và các tín hiệu khác trên biểu đồ.
  • Pin Bar là thiết lập đảo chiểu nến nó có vài điểm vào lệnh khác nhau bao gồm:
  • Lệnh thị trường: đặt lệnh thị trường ngay khi mô hình được xác định. Điều này có nghĩa là bạn mua hoặc bán ngay lập tức với giá hiện tại của thị trường.
  • Lệnh giới hạn: nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc bán với giá được xác định trước đó. Nếu thị trường di chuyển đến mức giá này, lệnh của bạn sẽ được kích hoạt.
  • Lưu ý rằng cách vào lệnh phụ thuộc vào chiến lược và phương pháp giao dịch của từng nhà giao dịch. 
  • Nếu nhà đầu tư muốn bán, thì nên đặt lệnh bán ở mức giá thấp hơn đáy của bóng nến Pin Bar.
 • Quản lý rủi ro: Để giao dịch thành công với mô hình Pin Bar, bạn cần quản lý rủi ro một cách cẩn thận. Một yếu tố quan trọng trong việc giao dịch với mô hình Pin Bar là quản lý rủi ro. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư có thể đặt lệnh dừng lỗ bên dưới đáy của bóng nến Pin Bar nếu mua hoặc bên trên đỉnh của bóng nến Pin Bar nếu bán. Điều này có nghĩa là nếu thị trường di chuyển ngược lại, lệnh của nhà đầu tư sẽ được tự động đóng để giảm thiểu tổn thất.

Những tip giao dịch hiệu quả với mô hình Pin Bar?

Những “tip” mà sau đây tôi sắp đưa ra dưới đây là những bài học mà chúng tôi đã đút kết được trong quá trình đầu tư của bản thân. Những tip này vô cùng phù hợp cho các bạn mới tham gia vào thị trường đầu tư tài chính.

 • Nhà đầu tư khi mới tham gia thị trường, nên sử dụng mô hình nến Pin Bar để giao dịch theo xu hướng, vì đây là một phương pháp dễ áp dụng và cho phép dự đoán xu hướng giá trong ngắn hạn và đôi khi cả dài hạn.
 • Không phải tất cả các nến Pin Bar đều cho tín hiệu giao dịch chính xác, vì vậy cần phải kết hợp với mức hỗ trợ, kháng cự và các yếu tố khác trong phân tích kỹ thuật để xác định tín hiệu giao dịch chính xác.
 • Các nến Pin Bar có đuôi dài hơn cho thấy sự đảo chiều của giá càng đáng kể hơn, vì vậy cần phải chú ý đến chiều dài đuôi của nến Pin Bar để xác định xu hướng giá.
 • Nhà đầu tư nên theo dõi các nến Pin Bar trong khung đồ thị ngày hoặc giờ, bởi vì chúng có vẻ chính xác và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, cần phải thực hành quan sát một khoảng thời gian trước khi bắt đầu áp dụng thật.
nhung-tip-giao-dich-mo-hinh-nen-pin-bar
Giao dịch mô hình nến Pin Bar cần kết hợp với các chỉ báo

Kết luận,

Lưu ý rằng, như bất kỳ phương pháp giao dịch nào khác, mô hình Pin Bar cũng không hoàn hảo và có thể có những sai sót. Nhà đầu tư nên luôn thực hiện phân tích kỹ thuật và quản lý rủi ro một cách cẩn thận để đạt được kết quả tốt nhất trong giao dịch. Trên đây là đầy đủ những thông tin cơ bản về mô hình Pin Bar.

Đừng quên theo dõi  Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thì trường tài chính nhất là thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM