Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Mô hình tam giác là gì? 3 loại mô hình tam giác


Mô hình tam giác là gì? Mô hình tam giác là một mô hình phổ biến được nhiều nhà phân tích kĩ thuật sử dụng. Bởi mô hình tam giác thường được sử dụng để dự đoán giá trong tương lai. Đồng thời nó cũng thể hiện sự giằng co giữa hai bên mua và bán. Vậy cụ thể mô hình tam giác là gì? Hãy cùng đầu tư hàng hoá SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác (Triangle pattern) là mô hình được hình thành bằng cách kết hợp hai đường trendline song song với nhau, một đường trendline trên cùng nối các đáy giá tăng dần và một đường trendline dưới cùng nối các đỉnh giá giảm dần.

Mô hình tam giác thường cho thấy sự giằng co giữa người mua và người bán, khi mà giá càng đi lên thì áp lực bán càng tăng và ngược lại. Khi giá chạm đến đường trendline trên cùng, nó có thể tăng lên hoặc phá vỡ và giảm xuống. Tương tự, khi giá chạm đến đường trendline dưới cùng, nó có thể giảm xuống hoặc phá vỡ và tăng lên.

Mô hình tam giác thường được sử dụng để dự đoán xu hướng giá trong tương lai. Nếu giá phá vỡ đường trendline trên cùng, thì giá có thể tiếp tục tăng. Ngược lại, nếu giá phá vỡ đường trendline dưới cùng, thì giá có thể tiếp tục giảm. 

mo-hinh-tam-giac-la-gi
Mô hình tam giác xuất hiện sau xu hướng tăng hoặc giảm

Đặc điểm nhận biết mô hình tam giác là gì?

Mô hình tam giác có hình dạng khá tương đồng với mô hình cái nêmmô hình cờ đuôi nheo. Nhà đầu tư cần nắm chắc đặc điểm mô hình.

Dấu hiệu nhận biết của mô hình tam giác (Triangle pattern) bao gồm:

 • Giá di chuyển trong một phạm vi hẹp và hình thành hai đường trendline song song với nhau.
 • Đường trendline trên cùng nối các đáy giá tăng dần và đường trendline dưới cùng nối các đỉnh giá giảm dần.
 • Các đường trend line được vẽ bằng cách kết nối ít nhất hai điểm đáy hoặc đỉnh giá trên biểu đồ.
 • Khối lượng giao dịch thường giảm dần trong khi giá di chuyển vào phạm vi hẹp của mô hình tam giác.
 • Mô hình tam giác thường có thời gian hình thành từ vài tuần đến vài tháng.
 • Giá thường di chuyển vào phạm vi hẹp của mô hình tam giác trước khi phá vỡ đường trendline trên cùng hoặc đường trendline dưới cùng và tiếp tục di chuyển theo hướng phá vỡ.
 • Hướng phá vỡ của giá thường được xác định bằng việc quan sát giá phá vỡ đường trendline trên cùng hoặc đường trendline dưới cùng với khối lượng giao dịch tăng đột ngột.
dac-diem-mo-hinh-tam-giac-la-gi

Phân biệt các loại mô hình tam giác

Mô hình tam giác tăng:

Đặc điểm: Mô hình tam giác tăng thường có dạng tam giác đặt ngược với đáy tam giác nằm ở đáy của một xu hướng tăng. Đường hỗ trợ được hình thành bởi việc kết nối các đáy của tam giác, trong khi đường kháng cự được hình thành bởi một đường thẳng ngang đi qua đỉnh của tam giác.

Ý nghĩa: Mô hình tam giác tăng thường cho thấy sự tăng trưởng của tài sản trong một thời gian. Khi giá breakout khỏi đường kháng cự, thị trường có xu hướng tiếp tục tăng.

Cách giao dịch:

Đầu tiên, để giao dịch với mô hình tam giác tăng, bạn cần vẽ hai đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự trên đồ thị. Sau đó, thực hiện xác định các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ.

Vào lệnh: Nếu giá xác nhận phá vỡ ngưỡng kháng cự thì sẽ vào một lệnh buy hoặc một lệnh sell nếu giá breakout khỏi đường hỗ trợ.
Stop loss (cắt lỗ): Bạn đặt tại đáy gần nhất đối với lệnh buy hoặc tại đỉnh gần nhất đối với lệnh sell.
Take profit (chốt lời): tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm breakout bằng với độ cao của tam giác và cùng chiều với xu hướng vào lệnh.

mo-hinh-tam-giac-tang
Mô hình này thường xuất hiện ở giữa của một xu hướng tăng

Mô hình tam giác giảm:

Đặc điểm: mô hình tam giác giảm cũng có dạng tương tự như mô hình tam giác tăng, tuy nhiên lại có ý nghĩa ngược lại. Trong mô hình tam giác giảm, đường hỗ trợ nằm phía trên và đường kháng cự nằm phía dưới. Đây là một tín hiệu báo đảo xu hướng giảm.

Ý nghĩa: mô hình này thường xuất hiện ở giữa của một xu hướng giảm, dự báo rằng phe mua đang dần yếu thế trong khi phe bán đang chiếm vị thế áp đảo và ngày càng tăng mạnh.
Các đỉnh ngày càng thấp, chứng tỏ bên bán đang dồn sức gây áp lực nhằm phá vỡ vùng hỗ trợ. Đến khi sức bán đủ mạnh làm giá breakout khỏi đường hỗ trợ và tiếp tục xu hướng giảm ban đầu thì các lệnh chờ trên cũng đồng loạt được kích hoạt.

mo-hinh-tam-giac-giam
Thị trường thường dao động trong một xu hướng giảm trước khi hình thành mô hình

Cách giao dịch:

Vào lệnh: Nếu giá xác nhận phá vỡ ngưỡng hỗ trợ thì sẽ vào một lệnh sell hoặc một lệnh buy nếu giá breakout khỏi đường kháng cự.
Stop loss (cắt lỗ): Nhà đầu tư đặt tại đỉnh gần nhất đối với lệnh sell hoặc tại đáy gần nhất đối với lệnh buy.
Take profit (chốt lời): tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm breakout bằng với độ cao của tam giác và ngược chiều với xu hướng vào lệnh.

Mô hình tam giác cân:

Đặc điểm: Mô hình tam giác cân cũng có dạng tương tự như mô hình tam giác tăng và giảm, tuy nhiên lại có đường kháng cự và hỗ trợ song song với nhau. Đây là một tín hiệu báo hiệu sự bất định về xu hướng và thường xuất hiện ở giữa của một xu hướng.

Ý nghĩa: mô hình tam giác cân thể hiện sự bất định về xu hướng và thường cho thấy sự cân bằng giữa các lực mua và bán. Khi giá breakout khỏi mô hình này, thị trường có thể tiếp tục xu hướng trước đó hoặc đảo chiều.

Cách giao dịch: Để giao dịch với mô hình tam giác cân, bạn cần vẽ hai đường xu hướng hỗ trợ và kháng cự song song với nhau trên đồ thị. Sau đó, thực hiện xác định các điểm vào lệnh, chốt lời và cắt lỗ.

Vào lệnh: Nếu giá xác nhận phá vỡ ngưỡng kháng cự thì sẽ vào một lệnh buy hoặc một lệnh sell nếu giá breakout khỏi đường hỗ trợ.
Stop loss (cắt lỗ): Bạn đặt tại đáy gần nhất đối với lệnh buy hoặc tại đỉnh gần nhất đối với lệnh sell.
Take profit (chốt lời): tại điểm mà khoảng cách từ vị trí đó đến điểm breakout bằng với độ cao của tam giác và cùng chiều với xu hướng vào lệnh.

mo-hinh-tam-giac-can
Mô hình tam giác cân là mẫu hình lưỡng tính

Những lưu ý khi giao dịch mô hình tam giác

 • Xác định đúng hình dạng của mô hình: Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định chính xác hình dạng của mô hình tam giác, bao gồm xác định đường hỗ trợ và đường kháng cự. Nếu bạn không xác định đúng hình dạng của mô hình, điều đó sẽ dẫn đến các quyết định giao dịch sai lầm.
 • Xác định điểm vào lệnh: Khi giá phá vỡ đường hỗ trợ hoặc đường kháng cự của mô hình tam giác, đó là tín hiệu để bạn vào lệnh. Tuy nhiên, bạn cần xác định đúng điểm vào lệnh để giảm thiểu rủi ro và tăng cơ hội lợi nhuận.
 • Sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác: Không nên chỉ sử dụng mô hình tam giác để ra quyết định giao dịch, bạn cũng nên sử dụng các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định xu hướng và điểm vào lệnh. Các chỉ báo này có thể bao gồm đường trung bình động, MACD, RSI, Stochastic và nhiều chỉ báo khác.
 • Đặt stop loss và take profit: Để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch, bạn cần đặt stop loss và take profit. Stop loss sẽ giúp bạn giảm thiểu số tiền mất trong trường hợp giá di chuyển ngược lại dự đoán của bạn, còn take profit sẽ giúp bạn chốt lời khi giá đạt đến một mức giá nhất định.

Kết luận,

Mô hình tam giác được xác định bởi đường hỗ trợ và đường kháng cự, hình dạng tam giác đặt ngược với đáy tam giác nằm ở đáy của một xu hướng tăng. Khi giá phá vỡ đường kháng cự, thị trường có xu hướng tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng không có mô hình nến nào là hoàn hảo và tất cả đều có nguy cơ sai lệch hoặc không xảy ra như dự báo.Cuối cùng, nhớ rằng, để trở thành một nhà giao dịch thành công, bạn cần phải luyện tập và kiểm tra kỹ thuật giao dịch của mình trên các tài khoản demo và theo dõi kết quả. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mô hình tam giác và các kỹ thuật giao dịch khác, đồng thời giúp nhà đầu tư tìm ra các cách cải thiện và điều chỉnh chiến lược giao dịch của mình để đạt được lợi nhuận cao nhất.

Để có thể cập nhật thêm những kiến thức về đầu tư hàng hoá. Hãy theo dõi và liên hệ Công ty cổ phần giao dịch hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM