Mô hình cái nêm – 5 bước sử dụng mô hình cái nêm hiệu quả


Mô hình cái nêm là gì? Mô hình cái nêm có ý nghĩa dự báo khả năng đảo chiều hoặc tiếp diễn của xu hướng trước đó. Mô hình cái nêm mà xuất hiện sau một xu hướng tăng thì nó có nghĩa là dự báo một khả năng giảm giá trong tương lai, và ngược lại, nếu mô hình này xuất hiện sau một xu hướng giảm, nó có thể dự báo một khả năng tăng giá trong tương lai. Vậy cụ thể mô hình cái nêm là gì? Hãy cùng hàng hoá phái sinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Mô hình cái nêm là gì?

Mô hình cái nêm (Wedge Pattern) là một trong những mô hình kỹ thuật quan trọng trong phân tích kỹ thuật thị trường tài chính. Mô hình cái nêm trong chứng khoán sẽ tương tự với mô hình cái nêm trong đầu tư hàng hoá phái sinh.

Mô hình này được tạo thành từ hai đường xu hướng song song có dốc, với đường hỗ trợ ở dưới và đường kháng cự ở trên, và chúng hội tụ với nhau để tạo thành một hình dạng giống như một cái nêm hoặc một tam giác. Vì vậy nhiều nhà đầu tư sẽ thường bị nhầm lẫn mô hình này với mô hình tam giác.

 • Mô hình cái nêm: hai đường xu hướng đều cùng hướng lên hoặc cùng hướng xuống
 • Mô hình tam giác: sẽ có một đường hướng lên hoặc hướng xuống, còn đường kia sẽ đi ngang hoặc là đi theo hướng ngược lại

Mô hình cái nêm thường xuất hiện trong giai đoạn cuối của một xu hướng tăng hoặc giảm, và dự báo khả năng đảo chiều hoặc tiếp diễn của xu hướng trước đó.

mo hinh cai nem la gi
Mô hình cái nêm

Các thành phần trong mô hình cái nêm là gì?

Thành phần chính của mô hình cái nêm là 2 đường xu hướng, bao gồm đường kháng cự và đường hỗ trợ.

 • Đường kháng cự thường được đặt ở đỉnh của mô hình, biểu thị mức giá mà giá cổ phiếu sẽ gặp khó khăn để vượt qua và có thể đảo chiều giảm.
 • Đường hỗ trợ được đặt ở đáy của mô hình, biểu thị mức giá mà giá cổ phiếu sẽ gặp hỗ trợ và có thể đảo chiều tăng.

Hai đường xu hướng trong mô hình cái nêm phải luôn đồng thời tăng hoặc luôn đồng thời giảm xuống.

Mô hình cái nêm tăng (Rising Wedge):

 • Còn được gọi với một cái nêm hướng lên. Là một mô hình đảo chiều xu hướng giá, xuất hiện sau một đợt tăng giá. Lượng mua đang dần suy yếu và lượng bán đang dần tăng lên, khiến độ dốc của đáy sau thấp hơn đáy trước và độ dốc của đỉnh sau cũng thấp hơn đỉnh trước. Điều này cho thấy sự giảm dần của sự đồng thuận trong thị trường, khi các nhà đầu tư đang bắt đầu mất niềm tin vào việc giá tài sản sẽ tiếp tục tăng và thay vào đó, họ đang đẩy giá xuống bằng cách bán tài sản
 • Ngược lại nếu là xu hướng giảm trước khi hình thành mô hình nêm tăng thì thể hiện sự tạm nghỉ của thị trường trước khi giá tiếp tục giảm. Điều này có nghĩa là lực mua đang khá yếu và lực bán đang dồn lên, khiến giá tài sản tiếp tục giảm. Khi giá phá vỡ mức kháng cự ở đỉnh của mô hình, thị trường sẽ tiếp tục đi xuống và có thể bắt đầu một xu hướng giảm mạnh hơn.
 • Hình dạng của mô hình tạo thành một tam giác với đường trend line xuống và đường trend line ngang, giá tài sản càng tăng thì tam giác càng nhỏ đi và có độ dốc tăng.
 • Khi giá phá vỡ đường trend line xuống thì tín hiệu bán ra sẽ được kích hoạt.
mo-hinh-cai-nem-tang
Đặc điểm mô hình cái nêm tăng

Mô hình cái nêm giảm (Falling Wedge):

 • Còn được gọi là mô Là một mô hình đảo chiều xu hướng giảm giá và được xác định bởi hai đường trendline song song nhau, với đường hỗ trợ có độ dốc lớn hơn đường kháng cự. Mô hình này thường xuất hiện khi thị trường đang trong xu hướng giảm dần và các nhà đầu tư đang bắt đầu mua vào khi giá đã giảm đáng kể.
 • Giá sẽ dao động trong một phạm vi giảm dần, với đường kháng cự có độ dốc thấp hơn đường hỗ trợ.
 • Giá sẽ chạm vào đường hỗ trợ và đường kháng cự ít nhất 2 lần để tạo thành mô hình.
 • Vùng giá giảm sẽ thu hẹp dần, tạo thành một mô hình hẹp hơn trong quá trình tạo đáy.
 • Khi giá phá vỡ đường kháng cự, đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang chuyển hướng sang xu hướng tăng giá.
mo-hinh-cai-nem-giam
Đặc điểm mô hình cái nêm giảm

Mô hình cái nêm mở rộng (Broadening Wedge):

 • Điểm khác biệt của mô hình này so với mô hình nêm thường là biên độ dao động của giá mở rộng dần theo thời gian. Mặc dù đường kháng cự và hỗ trợ không nhất thiết phải có xu hướng dốc lên hoặc dốc xuống, tuy nhiên, mô hình nêm mở rộng vẫn cho thấy sự suy giảm của cả phe mua và phe bán trên thị trường. Điều này thường là tín hiệu cho một sự đảo chiều trong thị trường, nghĩa là giá có thể chuyển từ xu hướng giảm sang xu hướng tăng hoặc ngược lại.
 • Mô hình nêm mở rộng có thể xuất hiện ở cả đáy của xu hướng giảm và đỉnh của xu hướng tăng, nhưng trong thị trường ngoại hối, nó thường xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng tăng hơn.

Cách sử dụng mô hình cái nêm:

Mô hình cái nêm được sử dụng linh hoạt hầu hết trong các lĩnh vực đầu tư khác nhau, trong đó có lĩnh vực đầu tư hàng hoá phái sinh. Sau đây là cách sử dụng mô hình cái nêm:

 • Xác định xu hướng: Đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định xu hướng chung của thị trường hàng hoá phái sinh. Nếu thị trường đang trong xu hướng tăng, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội mua vào và nếu thị trường đang trong xu hướng giảm, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm cơ hội bán ra.
 • Xác định mô hình cái nêm: Sau khi xác định được xu hướng chung của thị trường, nhà đầu tư sẽ tiếp tục phân tích biểu đồ giá để xác định mô hình cái nêm. Mô hình cái nêm là một mô hình đảo chiều, thường xuất hiện sau một xu hướng giảm hoặc tăng mạnh. Nó bao gồm một cây nến dài có thân và đuôi dài và một hoặc nhiều cây nến nhỏ ở phía trên hoặc dưới cây nến dài đó.
 • Xác định điểm vào và điểm thoát khỏi thị trường: Sau khi đã xác định được mô hình cái nêm, nhà đầu tư cần xác định điểm vào và điểm thoát khỏi thị trường. Điểm vào thường được xác định bằng cách đặt lệnh mua hoặc bán khi giá vượt qua đỉnh hoặc đáy của cây nến đảo chiều trong mô hình cái nêm. Điểm thoát khỏi thị trường thường được xác định bằng cách đặt một mức stop-loss hợp lý để giảm thiểu thiệt hại trong trường hợp giá di chuyển ngược lại với dự đoán của bạn.
 • Quản lý rủi ro: Cuối cùng, bạn cần quản lý rủi ro bằng cách đặt mức stop-loss hợp lý và sử dụng kỹ năng quản lý vốn để đảm bảo rằng nhà đầu tư không đặt quá nhiều vốn vào một giao dịch.
cach-giao-dich-mo-hinh-cai-nem
Cách sử dụng mô hình cái nêm

Kết luận,

Bài viết trên đây là những chia sẻ đầy đủ những thông tin về mô hình cái nêm là gì, cách nhận diện nó ra sao. Tuy nhiên để có thể tăng xác suất giao dịch thành công nhà đầu tư cần kết hợp với các công cụ phân tích kĩ thuật khác.

Đừng quên theo dõi  Công ty Cổ phần giao dịch hàng hóa Đông Nam Á (SACT) để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất về thì trường tài chính nhất là thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh!

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Chung cư CT36A, Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội

CN1: 25 Sunrise B, KĐT The Manor Center Park Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com