Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tầm quan trọng của nhật ký giao dịch đối với mọi nhà đầu tư


Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn làm chủ thị trường và ứng phó kịp thời với mọi sự biến động nhanh chóng. Nhật ký giao dịch được đánh giá là công cụ hỗ trợ đắc lực và giúp nhà đầu tư đưa ra được quyết định đúng đắn hơn. Bài viết dưới đây giúp nhà đầu tư tìm hiểu khái niệm và lợi ích của công cụ này!

Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch là gì?
Nhật ký giao dịch là gì?

Nhật ký giao dịch được hiệu là nơi ghi chép các hoạt động giao dịch trên thị trường hàng hoá, bao gồm cả những hoạt động mà nhà đầu tư thực hiện khi có biến động thị trường. Đây được đánh giá là công cụ hữu hiệu giúp nhà đầu tư có thể điều khiển được tâm lý giao dịch cũng như kế hoạch giao dịch.

Thông qua nhật ký giao dịch, người giao dịch có thể đánh giá hiệu quả của các giao dịch trước đó. Rút ra kinh nghiệm để cải thiện kết quả cho những giao dịch tiếp theo. Phân tích số liệu và chiến lược là điều không thể thiếu đối với nhà đầu tư thành công.

Bất cứ nhà giao dịch nào cũng cần sở hữu cho mình công cụ hữu hiệu này. Mỗi nhà đầu tư sẽ có cách ghi chép và phân tích khác nhau, phụ thuộc vào kiến thức và thói quen của từng người.

Nhật ký giao dịch có thật sự lợi hại?

Ban đầu, nhật ký giao dịch trông giống như lịch sử giao dịch trên các phần mềm của nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu ghi chép đầy đủ về cảm xúc, cách hoạt động của nhà đầu tư, sự biến chuyển trong mỗi giao dịch,…. sẽ tạo ra một thói quen rất tốt.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường thì việc ghi chép dễ gây ra cảm giác chán nản và ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý ban đầu. Bởi lẽ, quá trình ghi chép này khá mất thời gian và quá trình nhìn thấy sự biến chuyển cũng tương đối lâu.

Việc ghi chép lại toàn bộ giao dịch của nhà đầu tư giúp bạn có thể trả lời một số câu hỏi quan trọng. Ví dụ như kỹ thuật và phong cách giao dịch, tính nhất quán trong hành động, sai lầm trong giao dịch,… Từ đó, ngăn ngừa các rủi ro trong tương lai và gia tăng tỷ lệ kiếm lợi nhuận trên thị trường.

Tại sao cần có nhật ký giao dịch?

batch nhat ki forex 1
Nhật ký giao dịch có thật sự lợi hại?

Ghi chép lại sự thay đổi trong giao dịch

Mỗi nhà đầu tư đều có cách phản ứng khác nhau đối với sự biến động trên thị trường vào từng mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh việc tóm tắt toàn bộ giao dịch, nhật ký cũng cung cấp trạng thái tài khoản của nhà đầu tư tại một thời điểm cụ thể. Nó phản ánh mức độ hiệu quả của nhà đầu tư và xác định một số tiêu chí sau:

  • Mức độ giao dịch của nhà đầu tư
  • Hiệu suất thành công
  • Giao dịch nào đang hoạt động tốt, giao dịch nào hoạt động không tốt
  • Khung thời gian mang lại lợi nhuận cao nhất

Công cụ lập kế hoạch

Trong quá trình ghi chép lại giao dịch của mình, nhà đầu tư cũng có thể xem xét từng giao dịch trước khi thực hiện bằng cách phân tích yếu tố sau:

  • Mức độ rủi ro chấp nhận được trong một giao dịch
  • Mục tiêu lợi nhuận
  • Cách quản lý giao dịch khi tiến hành giao dịch

Với việc ghi chép lại những suy nghĩ bằng các con số thực tế, đây là cơ sở để chuyển đổi mong muốn thành hiện thực. Từ đó, lập ra kế hoạch cụ thể trước khi tiến hành giao dịch một cách hiệu quả.

Công cụ đánh giá phương pháp giao dịch

Bằng các số liệu được ghi chép cẩn thận, nhà đầu tư có thể thấy phương thức, phong cách giao dịch hoạt động như thế nào. Bởi lẽ, nhật ký giao dịch giúp nhà đầu tư trả lời một số câu hỏi cụ thể như:

  • Làm thế nào ứng phó với hoạt động trong một thị trường?
  • Khung thời gian khác nhau và tác động của các quyết định giao dịch như đặt lệnh dừng lỗ, quá chặt hoặc quá lỏng lẻo ảnh hưởng như thế nào đến kết quả giao dịch?

Như vậy, để có được các chi tiết đầy đủ để phân tích toàn diện một phương pháp cụ thể, nhật ký hàng hóa phải được ghi chép đầy đủ và nhất quán.

batch Quan ly chi phi dau tu xay dung 1
Công cụ đánh giá phương pháp giao dịch

Xây dựng phong cách giao dịch chuyên nghiệp

Một trong những tính năng hữu ích nhất của nhật ký giao dịch là khả năng buộc bạn phải thay đổi thói quen khi tham gia thị trường. Giao dịch có kế hoạch giúp nhà đầu tư phát triển mức độ tự tin cao hơn. Bởi lẽ, nhà đầu tư sẽ không còn cảm thấy mơ hồ khi đạt được lợi nhuận hay gặp rủi ro thua lỗ. Thay vào đó, bạn có thể biết được lý do tại sao lại có kết quả như vậy.

Yếu tố tinh thần và cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong giao dịch của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư đang chiến thắng, họ sẽ muốn giành được nhiều hơn; nếu thua, họ cảm thấy sợ hãi và thậm chí hoảng loạn khi tài khoản giảm dần về không. Khi đó, nhật ký giao dịch hàng hóa giúp tập hợp số liệu thống kê, thiết lập kế hoạch giao dịch bằng cách xác định các tham số hành động cần thiết. Từ đó, cung cấp dữ liệu để đo lường mức độ thực hiện mỗi giao dịch. Chính vì vậy, nhật ký chính là một người bạn và người cố vấn tốt nhất để giúp nhà đầu tư tiến bộ.

Kết luận

Nhật ký giao dịch là giải pháp không thể thiếu đối với nhà đầu tư mới hoặc nhà đầu tư lâu năm nhưng chưa đạt được hiệu quả. Duy trì thói quen ghi chép và theo dõi lịch sử giao dịch giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản lỗ không mong muốn. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp nhà đầu tư phòng tránh được những sai lầm trong giao dịch.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM