Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

5 bước xây dựng kế hoạch giao dịch thành công cho nhà đầu tư


Xây dựng kế hoạch giao dịch giúp nhà đầu tư điều khiển được cảm xúc trên thị trường. Mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình tìm kiếm lợi nhuận. Bài chia sẻ dưới đây là 5 bước xây dựng kế hoạch giao dịch dành cho nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu ngay!

Kế hoạch giao dịch là gì?

batch 1 2whc3dXIWO2ODrYjlj46Uw.jpg
Kế hoạch giao dịch là gì?

Kế hoạch giao dịch là một bản phác thảo về hành trình giao dịch nhất định. Bản kế hoạch này thường được xây dựng dựa trên nghiên cứu để giúp các nhà giao dịch tránh những rủi ro giao dịch tiềm ẩn và phổ biến. Một kế hoạch tốt sẽ tính đến tâm lý giao dịch, quản lý rủi ro và kỳ vọng. Nó đưa ra toàn bộ cách tiếp cận từ mã cổ phiếu đến nhập, xuất, mục tiêu, điểm dừng và hơn thế nữa.

Các yếu tố cơ bản của một kế hoạch giao dịch bao gồm:

  • Điều kiện để mua và bán hàng hoá
  • Quy mô của vị thế được thực hiện
  • Cách quản lý vị thế
  • Loại chứng khoán để giao dịch, v.v. 

Những nhà giao dịch xây dựng kế hoạch kỹ lưỡng và tuân theo đúng lộ trình đã đặt ra có nhiều khả năng giữ được lợi nhuận tốt hơn và ít có khả năng mắc sai lầm hơn.

Tại sao cần có một kế hoạch giao dịch?

Xây dựng và dựa theo kế hoạch giao dịch không hấp dẫn. Do đó, nhiều nhà giao dịch nhanh chóng loại bỏ bản kế hoạch vì nghĩ rằng nó không cần thiết. Họ muốn tập trung vào các khía cạnh thú vị hơn của giao dịch.

Về mặt kỹ thuật, thì nhà đầu tư không cần kế hoạch để thực hiện giao dịch. Nhưng nếu là một nhà đầu tư mới muốn đi theo quỹ đạo của các nhà giao dịch thành công trước đó thì sử dụng một kế hoạch thông minh là điều không thể thiếu.

Đặc biệt là trong những lúc thu được lợi nhuận lớn, nhà đầu tư thường dễ đánh mất kiểm soát. Trong trường hợp này, một bản kế hoạch giao dịch chi tiết sẽ giúp nhà giao dịch đi đúng hướng và tránh gặp phải rủi ro.

batch phan tich thi truong 1
Tại sao cần có một kế hoạch giao dịch?

Cách tạo ra bảng kế hoạch giao dịch hoàn hảo

Đánh giá kỹ năng

Giao dịch trên thị trường là một cuộc chiến của cho và nhận. Những người chuyên nghiệp thực sự đã chuẩn bị sẵn sàng và thu lợi nhuận từ phần còn lại của đám đông, những người thiếu kế hoạch, thường cho tiền sau những sai lầm tốn kém.

Bước đầu tiên của kế hoạch giao dịch là nhà đầu tư cần đánh giá lại kỹ năng của mình. Kỹ năng xử lý tình huống trước những biến động thị trường. Từ đó, xây dựng những bước giao dịch phía sau hiệu quả hơn.

Đặt mức độ rủi ro

Đánh giá mức độ rủi ro phụ thuộc vào phong cách giao dịch và khả năng chấp nhận rủi ro của từng nhà đầu tư. Mức độ rủi ro có thể khác nhau, nhưng có lẽ nên nằm trong khoảng từ 1% đến 5% danh mục đầu tư trong một ngày giao dịch nhất định. Điều đó có nghĩa là nếu bạn mất số tiền đó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bạn sẽ bị loại khỏi thị trường và đứng ngoài cuộc. 

Đặt mục tiêu

Trước khi bạn xây dựng kế hoạch giao dịch, hãy đặt mục tiêu lợi nhuận thực tế và tỷ lệ rủi ro. Nhiều nhà giao dịch sẽ không thực hiện giao dịch trừ khi lợi nhuận tiềm năng lớn hơn ít nhất ba lần so với rủi ro. 

Ví dụ: nếu mức dừng lỗ của bạn là 1 đô la cho mỗi cổ phiếu, mục tiêu của bạn phải là 3 đô la cho lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu. Đặt mục tiêu lợi nhuận hàng tuần, hàng tháng và hàng năm bằng đô la hoặc theo tỷ lệ phần trăm trong danh mục đầu tư của bạn và thường xuyên đánh giá lại chúng.

Đặt quy tắc thoát

Cách tạo ra bảng kế hoạch giao dịch hoàn hảo
Cách tạo ra bảng kế hoạch giao dịch hoàn hảo

Hầu hết các nhà giao dịch đều mắc sai lầm khi tập trung phần lớn vào việc tìm kiếm các tín hiệu mua, mà rất ít chú ý đến thời điểm và vị trí để thoát ra. Nhiều nhà giao dịch không thể bán nếu xuống giá vì họ không muốn bị lỗ. 

Nhà đầu tư cần học cách chấp nhận thua lỗ, nếu không bạn sẽ không thành công với tư cách là một nhà giao dịch. Nếu điểm dừng của bạn bị chạm, điều đó có nghĩa là bạn đã sai. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp thua nhiều giao dịch hơn họ thắng, nhưng bằng cách quản lý tiền và hạn chế thua lỗ, họ vẫn kiếm được lợi nhuận.

Trước khi xây dựng kế hoạch giao dịch, nhà đầu tư nên biết được đâu là lối thoát của mình. Có ít nhất hai lối thoát có thể xảy ra cho mọi giao dịch. Đầu tiên, điểm dừng lỗ của bạn là bao nhiêu. Thứ hai, mỗi giao dịch nên có một mục tiêu lợi nhuận. 

Khi đạt đến điểm dừng, hãy bán một phần vị thế của mình và bạn có thể chuyển lệnh cắt lỗ trên phần còn lại của vị trí đến điểm hòa vốn nếu bạn muốn.

Phân tích hiệu suất

Phân tích hiệu suất là phần không thể thiếu trong lập kế hoạch giao dịch. Sau mỗi ngày giao dịch, việc cộng lãi hoặc lỗ chỉ là thứ yếu để biết nguyên nhân tại sao và như thế nào. Viết lại kết luận trong nhật ký giao dịch để bạn có thể tham khảo chúng sau này. Hãy nhớ rằng, sẽ luôn có những giao dịch thua lỗ. Những gì bạn cần là một kế hoạch giao dịch chiến thắng trong dài hạn.

Kết luận

Kế hoạch giao dịch không đảm bảo rằng nhà đầu tư chắc chắn đạt thành công khi bắt đầu giao dịch tiền thật. Tuy nhiên, nó sẽ giúp nhà đầu tư thấy được từng đường đi nước bước trong quá trình đầu tư, cũng như kiểm soát cảm xúc tốt hơn trên thị trường. Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp nhà giao dịch xây dựng kế hoạch cho riêng mình.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM