Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

5 bước kiểm soát tâm lý giao dịch hiệu quả nhà đầu tư cần biết


Kiểm soát tâm lý giao dịch là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành bại của nhà đầu tư trên thị trường. Nhà đầu tư cần nắm vững tâm lý giao dịch là gì và cách điều tiết cảm xúc để có cái nhìn khách quan nhất. Bài chia sẻ dưới đây giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về khái niệm tâm lý giao dịch. Cùng tìm hiểu ngay!

Tâm lý giao dịch là gì?

batch imager 14286
Tâm lý giao dịch là gì?

Tâm lý học giao dịch mô tả cách một nhà giao dịch xử lý việc tạo ra lãi và xử lý lỗ. Nó thể hiện khả năng đối phó với rủi ro và xử lý kế hoạch để nó không đi chệch khỏi kế hoạch giao dịch của họ . Các khía cạnh cảm xúc của đầu tư sẽ quyết định hiệu quả giao dịch của bạn và khả năng xử lý cảm xúc của bạn là một phần của tâm lý giao dịch.

Không thể loại bỏ cảm xúc trong giao dịch, nhưng đây không nên là mục tiêu ngay từ đầu. Thay vào đó, các nhà giao dịch nên hiểu cảm xúc nhất định có thể ảnh hưởng đến giao dịch của họ như thế nào. Tâm lý của mỗi nhà giao dịch đều khác nhau và không có quy tắc đơn giản nào mà tất cả mọi người có thể tuân theo.

Các dạng tâm lý giao dịch thường gặp

  • Tham lam: Đây là cảm giác mạnh mẽ có thể chi phối quá trình suy nghĩ của nhà đầu tư trong suốt thời trang giao dịch. Mục tiêu là học cách khai thác những cảm xúc này và phát triển tư duy chiến thắng.
  • Lo sợ: Khi bắt đầu giao dịch, nếu giá của một tài sản biến động nhanh chóng, một nhà giao dịch có thể bắt đầu lo sợ rằng họ đang bỏ lỡ điều gì đó. Điều này đặc biệt đúng đối với các nhà giao dịch mới bắt đầu và là một cảm xúc thường xuyên xuất hiện.
  • Sự hối tiếc: Cảm giác hối tiếc có thể khiến một nhà đầu tư tham gia vào một giao dịch sau khi bỏ lỡ ban đầu vì cổ phiếu tăng quá nhanh. Dẫn đến vi phạm kỷ luật giao dịch và có thể dẫn đến việc nhà giao dịch bị thiệt hại lớn.
  • Hy vọng: Một số nhà đầu tư cho phép hy vọng phục hồi ngăn họ cắt lỗ. Khi chúng ta tạo ra một vị thế trên thị trường, tăng hay giảm, chúng ta bắt đầu với một kế hoạch giao dịch và kết thúc bằng hy vọng. 
batch pham vi nghien cuu tam ly hoc cac linh vuc cua tam ly hoc 473763
Các dạng tâm lý giao dịch thường gặp

5 bước kiểm soát tâm lý giao dịch

Thiết lập nguyên tắc giao dịch

Xây dựng nguyên tắc giao dịch và bắt buộc bản thân giữ kỷ luật đi theo đúng những nguyên tắc đã đặt ra giúp nhà đầu tư thu được hiệu quả giao dịch. Để thiết lập nguyên tắc cho riêng mình thì nhà đầu tư cần:

  • Xác định phương pháp: phân tích và xây dựng phương pháp giao dịch phù hợp với chính bản thân, chẳng hạn: phân tích gì? tín hiệu ra sao? vào lệnh thế nào? chốt lỗ ra sao? chốt lời điểm nào? chốt lệnh trong ngày hay qua đêm? Từ đó, tạo nên phương pháp của riêng để tận dụng một cách hiệu quả nhất.
  • Tuân thủ nguyên tắc: lập ra một số những nguyên tắc chung khi giao dịch và tuân thủ đúng nguyên tắc của bản thân để đạt được hiệu quả nhất.

Tích luỹ kinh nghiệm

Thị trường luôn biến đổi theo từng giờ, nhà đầu tư cũng khó để nắm bắt chính xác 100%. Việc phân tích kỹ thuật hay cập nhật tin tức chỉ giúp nhà giao dịch dự đoán được thị trường sẽ có xu hướng như thế nào trong tương lai.

Thay vào đó, dựa vào kinh nghiệm và kiến thức sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác nhất.

Giám sát nhật ký giao dịch

Ghi chép lại từng giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư nhìn thấy được sự thay đổi theo từng mốc thời gian. Nhật ký không chỉ đơn thuần là một bản ghi chép tóm tắt, mà nó còn là quyển nhật ký giúp nhà đầu tư theo dõi được cảm xúc và cách hành động cụ thể.

batch sach tam ly hoc nhan cach cover 780x470 1
5 bước kiểm soát tâm lý giao dịch

Từ đó, phương pháp sẽ cho nhà đầu tư thấy được trạng thái tài khoản, phương pháp, kinh nghiệm và quá trình giao dịch tại từng thời điểm. Qua đó, nó phản ánh độ hiệu quả đầu tư và mang lại cơ hội giao dịch chính xác hơn trong tương lai.

Một số nội dung nhà đầu tư có thể tham khảo ghi chép lại như:

  • Mật độ giao dịch
  • Kết quả của từng giao dịch
  • Danh mục tài khoản nào đang sinh lời
  • Hành động trong từng giao dịch

Tỉnh táo và kiên định

Đánh mất lý trí trên thị trường là cảm xúc dễ thấy của các nhà đầu tư mới. Do đó, bạn cần cập nhật thông tin thường xuyên, chọn lọc thông tin chính thống, dự đoán xu hướng thị trường. Đồng thời giữ sự tỉnh táo, sáng suốt trước lợi nhuận. Tránh bị hiệu ứng tâm lý đám đông mà đầu tư không kiểm soát.

Mặt khác, cần kiên định với kế hoạch đã đề ra từ trước để nhanh nhạy phản ứng trước những biến động xấu của thị trường.

Quản lý vốn thông minh

Quản lý vốn thông minh nhằm tránh trường hợp xảy ra thua lỗ gây ảnh hưởng đến tài khoản vốn của nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mới tham gia thị trường khi thấy lợi nhuận sẽ dễ bị “nghiện”. Từ đó, đổ hết vốn vào thị trường đầu tư. Điều này dễ gây ảnh hưởng xấu đến nhà đầu tư.

Kết luận

Tâm lý giao dịch chính là cảm xúc của nhà đầu tư khi tham gia thị trường. Kiểm soát tốt tâm lý giúp nhà đầu tư không bị kéo vào cạm bẫy lợi nhuận hoặc cảm xúc tồi tệ khi gặp rủi ro. Chỉ cần tích luỹ kinh nghiệm và kiến thức sẽ giúp nhà giao dịch tham gia thị trường thành công. Hy vọng chia sẻ của Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á đã giúp nhà giao dịch có thêm kinh nghiệm đầu tư thông minh!

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM