Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tin tức hàng hóa tổng hợp ngày 30.05.2024


Năng lượng

 • Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon dioxide của các ngành công nghiệp chủ chốt ở mức tương đương khoảng 1% tổng lượng khí thải quốc gia vào năm 2023. Kế hoạch cho biết Trung Quốc sẽ kiểm soát “nghiêm ngặt” việc tiêu thụ than, kiểm soát “hợp lý” việc tiêu thụ xăng dầu và thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học, nhiên liệu hàng không bền vững.
 •  Đối với khí đốt tự nhiên – thứ mà Bắc Kinh coi là cầu nối để đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 – kế hoạch kêu gọi nhanh chóng phát triển các nguồn tài nguyên như khí đá phiến và khí metan trong than để tăng nguồn cung trong nước. Họ cho biết chính phủ cũng sẽ ưu tiên sử dụng khí đốt để sưởi ấm mùa đông cho các hộ gia đình.
 • Bộ năng lượng Nga hôm thứ Tư cho biết họ sẽ ngừng công bố số liệu thống kê sản lượng xăng để bảo vệ “an toàn thông tin” của thị trường sản phẩm dầu mỏ. Bộ năng lượng cho biết trong bình luận với Reuters: “Với tình hình địa chính trị hiện tại, việc tiết lộ những thông tin như vậy có thể trở thành lý do để những người tham gia vô đạo đức thao túng thị trường”.
 • Chính phủ Argentina, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu khí đốt trong nước và cắt giảm dịch vụ có mục tiêu, cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã dỡ bỏ lệnh dỡ hàng của một chuyến hàng khí đốt quan trọng của Petrobras, điều này được bổ sung để ổn định nguồn cung địa phương. Những người sử dụng không ưu tiên bao gồm công nghiệp, nhà máy nhiệt điện và trạm xăng bị cắt giảm để bảo vệ bệnh viện, trường học, gia đình và doanh nghiệp.
 • Tồn kho dầu toàn cầu tăng trong suốt tháng 4 do nhu cầu nhiên liệu yếu có thể củng cố khả năng các nhà sản xuất OPEC+ tiếp tục cắt giảm nguồn cung khi họ gặp nhau vào ngày 2 tháng 6, các đại biểu và nhà phân tích của OPEC+ cho biết. Theo dữ liệu sơ bộ từ các kho dự trữ dầu của các quốc gia giàu có thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đứng ở mức 2,79 tỷ thùng trong tháng 3, tăng 20 triệu thùng trong tháng và 34 triệu thùng trong năm, bất chấp việc cắt giảm của OPEC+, theo dữ liệu sơ bộ từ OPEC trong báo cáo thị trường dầu tháng 5.
 • Hàn Quốc và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã ký một thỏa thuận thương mại tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Tư nhằm cắt giảm mạnh thuế nhập khẩu và thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh và đầu tư chặt chẽ hơn. Thỏa thuận cuối cùng sẽ loại bỏ thuế quan đối với hơn 90% hàng nhập khẩu của cả hai quốc gia. Bộ trưởng Thương mại Cheong In-kyo của Seoul phát biểu trong một cuộc họp báo: “Nhập khẩu dầu thô của Hàn Quốc từ UAE dự kiến ​​sẽ tăng”.

Kim loại

 • Tập đoàn BHP quyết định từ bỏ kế hoạch trị giá 49 tỷ USD để tiếp quản đối thủ Anglo American, đã từ chối ba lời đề nghị được đề xuất từ ​​công ty khai thác hàng đầu thế giới trong sáu tuần qua. BHP đặt mục tiêu giành quyền kiểm soát tài sản đồng có giá trị của Anglo ở Mỹ Latinh và tăng khả năng tiếp cận trung tâm kim loại đối với sự thay đổi toàn cầu hướng tới năng lượng sạch và xe điện, đồng thời các nhà phân tích kỳ vọng họ sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận trong thời gian tới.
 • Trung Quốc đặt mục tiêu giảm lượng khí thải carbon dioxide của các ngành công nghiệp chủ chốt ở mức tương đương khoảng 1% tổng lượng khí thải quốc gia vào năm 2023 thông qua việc tăng hiệu quả trong mọi lĩnh vực từ sản xuất thép đến vận tải, theo kế hoạch của chính phủ công bố ngày 29/5. Kế hoạch cho biết chính phủ sẽ kiểm soát việc sản xuất kim loại, bao gồm đồng và nhôm, đồng thời cho phép phát triển sản xuất silicon, lithium và magiê, những nguyên tố được sử dụng trong chất bán dẫn và pin.

Nông sản

 • Sàn giao dịch ngũ cốc Buenos Aires cho biết trong một báo cáo thời tiết rằng khu vực canh tác cốt lõi của Argentina sẽ phải đối mặt với thời tiết lạnh và khô trong tuần tới. Nông dân Argentina hiện đang thu hoạch vụ đậu nành và ngô niên vụ 2023/24, trong khi việc gieo trồng vụ lúa mì niên vụ 2024/25 đã bắt đầu. Một vùng cực dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt độ xuống mức thấp từ 0 đến 5 độ C (32-41 F) ở hầu hết các khu vực nông nghiệp, kèm theo một số nguy cơ xảy ra sương giá và mưa đá cục bộ. Trong khi đó, dự báo khu vực sẽ có ít mưa hoặc không có mưa ngoại trừ một số điểm biệt lập ở phía đông bắc và dãy núi phía nam.
 • Các quan chức và nguồn tin khác nói với Reuters rằng New Delhi dự kiến ​​sẽ bãi bỏ thuế 40% đối với nhập khẩu lúa mì trong năm nay, mở đường cho các thương nhân tư nhân và nhà máy xay bột mua từ các nhà sản xuất như nước xuất khẩu hàng đầu Nga, mặc dù với khối lượng khiêm tốn. Các nguồn tin cho biết, khi vụ thu hoạch lúa mì vụ mới sắp đến, chính phủ có thể sẽ đợi đến sau tháng 6 để dỡ bỏ thuế nhập khẩu, kịp thời điểm thu hoạch ở Nga. Mặc dù yêu cầu nhập khẩu của New Delhi không lớn nhưng chúng có thể giúp nâng giá toàn cầu.

Nguyên liệu công nghiệp

 • Các cuộc đình công một lần nữa đã làm trì hoãn việc bắt đầu chế biến mía tại nhà sản xuất đường lớn nhất Australia và có thể còn nhiều sự chậm trễ hơn nữa do các hoạt động công nghiệp được lên kế hoạch trong những ngày tới trong cuộc chiến đòi tăng lương, công ty này cho biết.
 • Conab đã điều chỉnh ước tính sản lượng cà phê Brazil năm 2024 tăng lên 58,8 triệu bao so với dự báo tháng 1 là 58,1 triệu bao.
 • Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Hai cho thấy nông dân Bờ Biển Ngà đã vận chuyển 1,46 triệu tấn ca cao đến các cảng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 26 tháng 5, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án công nghiệp nông nghiệp của Trader Ecom Sản lượng ca cao 2023/24 của Bờ Biển Ngà, kết thúc vào tháng 9, sẽ giảm -21,5% so với cùng kỳ xuống mức thấp nhất trong 8 năm là 1,75 MMT.

Tin tức vĩ mô

Châu Á – Thái Bình Dương

 • Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp công khai vào thứ Sáu về nỗ lực thất bại của Triều Tiên trong việc phóng một vệ tinh trinh sát quân sự mới, mà Hoa Kỳ mô tả là “hành vi liều lĩnh và gây bất ổn”.
 • Hôm thứ Năm, một quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án tuyên bố của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres rằng nỗ lực phóng một vệ tinh quân sự khác sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là trái với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
 • Trung Quốc đang cố gắng “gặm nhấm” không gian của Đài Loan và tạo ra trạng thái bình thường mới bằng các cuộc tập trận quân sự và các động thái khác nhằm gây áp lực, vốn là vấn đề được toàn cầu quan tâm, Ngoại trưởng Đài Loan Lin Chia-lung cho biết vào thứ năm. Mặc dù các cuộc tập trận đó đã chính thức kết thúc nhưng các hoạt động quân sự của Trung Quốc thì chưa. Đài Loan đưa tin hôm thứ Tư rằng các máy bay chiến đấu và tàu chiến của Trung Quốc đã thực hiện một “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung”.

Nga – Ukraine

 • Hoa Kỳ cáo buộc lãnh đạo Trung Quốc ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt tiếp theo để đáp trả từ Hoa Kỳ và các nước NATO khác.
 • Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết vũ khí Mỹ được chuyển đến Kyiv đang giúp ổn định chiến tuyến ở Ukraine trong bối cảnh các cuộc tấn công gia tăng của Nga và Washington sẽ “thích nghi và điều chỉnh” sự hỗ trợ của mình. Mỹ cho biết họ không khuyến khích hoặc cho phép sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công trực tiếp vào Nga, nhưng Blinken cho biết họ sẽ “điều chỉnh và thích nghi”, khi được hỏi tại cuộc họp báo về quan điểm hiện tại của Washington về vấn đề này.
 • Một thành viên cấp cao của một tổ chức tư vấn Nga, Suslov đề nghị Nga cũng nên khởi động các cuộc tập trận hạt nhân chiến lược, cảnh báo bất kỳ quốc gia nào có vũ khí được Kiev sử dụng để tấn công Nga rằng Moscow có quyền tấn công các mục tiêu của quốc gia đó ở bất cứ đâu trên thế giới và cảnh báo họ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân nếu quốc gia đó trả đũa theo cách thông thường. Điện Kremlin chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về đề xuất của Suslov. Điện Kremlin cho biết chính sách hạt nhân của Nga vẫn không thay đổi trong khi tỏ ra không hài lòng với những gì họ cho là lời lẽ ngày càng hung hãn của phương Tây về việc trang bị vũ khí cho Kyiv hồi đầu tháng này bằng cách ra lệnh tập trận vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM