Logo SACT

Hợp đồng quyền chọn là gì – Đặc điểm hợp đồng quyền chọn trong phái sinh hàng hóa


Hợp đồng quyền chọn Options Contract là công cụ tài chính giúp phòng tránh các rủi ro từ thị trường. Vì vậy đây là công cụ được khá nhiều nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn. Vậy cụ thể hợp đồng quyền chọn là gì? Hãy cùng SACT tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Nội dung chính

Hợp đồng quyền chọn là gì?

Hợp đồng quyền chọn (Options Contract) là cơ chế giao dịch trong đó các nhà giao dịch ký kết thỏa thuận giao dịch tại một ngày trong tương lai ở một mức giá nhất định sau khi định giá được giá trị của tài sản cơ sở dự kiến là bao nhiêu.

Trong đó, vai trò cụ thể giữa người mua và bán được quy định như sau:

 • Người mua phải trả phí ký kết hợp đồng. Họ sẽ có quyền thực hiện giao dịch phái sinh hoặc không, để phù hợp với lợi ích của mình nhất.
 • Người bán được nhận phí ký kết hợp đồng. Họ có nghĩa vụ phải hỗ trợ, giúp đỡ người mua.

HĐQC có vẻ giống với hợp đồng tương lai. Tuy nhiên cả hai loại này rất khác nhau. Đối với HĐQC nhà đầu tư không phải nhất thiết thực hiện vị thế của mình. Mà có thể từ chối bằng cách trả một khoản phí nhất định.

hop-dong-quyen-chon-la-gi
Hợp đồng quyền chọn là gì?

Thành phần chính của Options Contract

Những thành phần của hợp đồng quyền chọn mà nhà đầu tư cần nắm bắt bao gồm:

 • Loại tài sản cơ sở: được giao dịch bởi hai bên mua và bán chúng có thể là cổ phiếu, hàng hoá (cà phê, lúa mì,…), tài sản cố định…
 • Giá thực hiện: là mức giá được trao đổi kí kết tại thời điểm kí hợp đồng. Giá này có hiệu lực đến ngày người mua thanh toán cho người bán. Bất chấp cả khi giá cả thị trường có đang tăng hay giảm.
 • Quy mô quyền chọn: giá trị tài sản được thực hiện bởi các bên trong thời gian trong tương lai
 • Thời gian đáo hạn: là một khoảng thời gian từ khi kí kết hợp đồng quyền chọn cho đến ngày thực hiện quyền chọn (ngày đáo hạn). Hợp đồng quyền chọn không còn hiệu lực sau ngày đáo hạn
 • Phương thức thanh toán: tuỳ vào các thoả thuận của hai bên mà lựa chọn phương thức thanh toán là tài sản hay tiền mặt
 • Phí thực hiện hợp đồng: phí mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi thực hiện quyền chọn. Đây là giá của Options Contract. Mức phí sẽ biến động theo thời gian, phụ thuộc vào từng loại hợp đồng mà nhà đầu tư kí kết.

Không những thế người mua có thể gia tăng lợi nhuận bằng cách lựa chọn quyền chọn mua hoặc bán. Khi người mua quyết định thực hiện quyền chọn mua theo hợp đồng. Người bán bắt buộc phải thực hiện vị thế bán và bàn giao tài sản.

Tương tự nếu người mua thực hiện quyền chọn bán. Thì người bán phải thực hiện việc mua tài sản cơ sở từ người đã mua hợp đồng. Cho dù mức giá cơ sở trên thị trường là tăng hay giảm.

Phân loại hợp đồng quyền chọn

Options Contract bao gồm 2 loại chính sau đây: 

 • Quyền chọn mua: là công cụ tài chính đem lại cho người sở hữu nó được quyền mua một loại hàng hóa hoặc tài sản cụ thể. Với mức giá nhất định tại hoặc trước một thời điểm xác định trong tương lai.
 • Quyền chọn bán: là công cụ tài chính đem lại cho người sở hữu nó được quyền bán một loại hàng hóa hoặc tài sản cụ thể với mức giá nhất định tại hoặc trước một thời điểm các định trong tương lai.

Hợp đồng quyền chọn có hai kiểu quyền chọn là quyền chọn kiểu châu Âu và quyền chọn kiểu Mỹ.

+ Quyền chọn kiểu châu Âu: chỉ cho phép người mua quyền thực hiện quyền chọn vào đúng ngày đáo hạn.

+ Quyền chọn kiểu Mỹ: sẽ linh hoạt hơn bởi cho phép người mua quyền thực hiện quyền chọn vào ngày đáo hạn hoặc trước ngày đáo hạn.

SACT gợi ý:

phan-loai-hop-dong-quyen-chon-la-gi
Phân loại hợp đồng quyền chọn

Ưu điểm của hợp đồng quyền chọn

 • Những nhà đầu tư dự định mua cổ phiếu trong tương lai. Và các cá nhân hoặc tổ chức cho vay hoặc mua chứng khoán có thu nhập cố định trong tương lai. Hoặc doanh nghiệp có dòng tiền ra bằng ngoại tệ trong tương lai… cần sử dụng quyền chọn mua để đảm bảo mua được tài sản tại mức giá thấp hơn giá thực hiện.
 • Mua quyền chọn và thực hiện quyền chọn mua khi giá tài sản cơ sở tăng cao hơn giá thực hiện. Hoặc thực hiện quyền chọn bán khi giá tài sản cơ sở giảm xuống thấp hơn giá thực hiện giúp gia tăng thu nhập cho nhà đầu tư.
 • Đòn bẩy tài chính cao giúp gia tăng lợi nhuận cho các nhà đầu tư 
 • Quyền chọn là công cụ ít rủi ro hơn so với nhiều công cụ đầu tư khác. Trong nhiều trường hợp, khoản lỗ của nhà đầu tư được giới hạn bởi phí quyền chọn. Và không cao hơn mức phí mua Quyền chọn.
thanh-phan-chinh-cua-hop-dong-quyen-chon-la-gi
Ưu điểm của hợp đồng quyền chọn

Các chi phí khi thực hiện quyền chọn

Phí thực hiện hợp đồng quyền chọn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Có thể trả phí thực hiện hợp đồng quyền chọn dựa trên bốn yếu tố:

 • Giá thực hiện hợp đồng
 • Chỉ số hay biến động thị trường
 • Giá trị tài sản cơ sở
 • Thời gian đáo hạn của hợp đồng quyền chọn

Giá trị của tài sản cơ sở tác động theo tỉ lệ nghịch với chi phí thực hiện hợp đồng. Hiểu một cách đơn giản thì giá trị tải sản hay giá thực hiện hợp đồng cao thì chi phí giảm.

Thời gian đáo hạn càng gần thì chi phí thực hiện hợp đồng đối với quyền chọn mua hoặc bán giảm.

Phí của hợp đồng biến động liên tục và có xu hưởng giảm. Đặc biệt là khi càng gần ngày đáo hạn hợp đồng.

Các yếu tố trên cấu thành phí thực hiện HĐQC. Cộng hưởng lại và tác động lên chi phí thực hiện hợp đồng.

Những lưu ý khi giao dịch hợp đồng quyền chọn

Hợp đồng quyền chọn luôn ẩn chứa những rủi ro từ thị trường. Vì vậy trước khi làm bất cứ việc gì trong thị trường tài chính. Nhà đầu tư cũng cần phân tích tìm hiểu kĩ càng về các công cụ và thị trường đó.

Đây là công cụ giao dịch phái sinh khá phức tạp. Vì vậy các nhà đầu tư cần cẩn thận khi sử dụng công cụ tài chính này.

Phí bảo hiểm tính trên các hợp đồng quyền chọn phái sinh có thể khá cao. Phí này phụ thuộc vào giá và ngày hết hạn đã thỏa thuận trên hợp đồng. Rủi ro giao dịch quyền chọn gồm nhiều yếu tố: chênh lệch lãi suất, biến động thị trường, thời gian hết hạn và giá hiện tại của cặp tiền tệ.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về hợp đồng quyền chọn là gì? Rất mong những kiến thức trên đây sẽ hỗ trợ các nhà đầu tư hiểu biết thêm về thị trường tài chính nói chung và thị trường giao dịch hàng hoá nói riêng. 

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com