Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Quản lý rủi ro là gì? 7 loại rủi ro thường gặp trong đầu tư


Quản lý rủi ro là kỹ năng cần thiết của bất kỳ nhà đầu tư nào, kể cả người mới tham gia thị trường hay người đã có kinh nghiệm dày dặn. Kỹ năng quản lý rủi ro giúp nhà đầu tư không bị mất trắng toàn bộ số vốn ban đầu. Bên cạnh đó, hạn chế những ảnh hưởng không đáng có lên số tiền bỏ ra của nhà đầu tư. Cùng tìm hiểu ngay quản lý rủi ro là gì và các loại rủi ro thường gặp nhất!

Quản lý rủi ro là gì?

Quản lý rủi ro là gì?
Quản lý rủi ro là gì?


Rủi ro là khả năng mà kết quả thực tế của khoản đầu tư không giống với kết quả dự kiến của khoản đầu tư. Rủi ro có thể là khả năng mất một phần hoặc toàn bộ khoản đầu tư ban đầu.

Rủi ro giao dịch mà chúng ta thường thấy là rủi ro thị trường. Đó là khả năng không lấy lại được số tiền đầu tư ban đầu, nó liên quan đến biến động của các loại đầu tư khác nhau trong một thời điểm cụ thể.

Quản lý rủi ro là gì? Là nhà đầu tư xác định, phân tích và đề xuất những phương thức xử lý các yếu tố rủi ro nhằm ngăn chặn và hạn chế mức độ rủi ro trong tương lai. Nhà đầu tư có thể quản lý rủi ro bằng cách hiểu rõ về rủi ro và cách đo lường chúng.

Tìm hiểu quản lý rủi ro giúp nhà đầu tư tránh được những tổn thất không đáng có. Mỗi nhà đầu tư sẽ có một mức độ rủi ro khác nhau và có khả năng chịu đựng rủi ro khác nhau. Điều này dựa vào tuổi tác, kinh nghiệm, tính cách,… Nhìn chung, nhà đầu tư không muốn chấp nhận rủi ro và luôn mong muốn cải thiện lợi nhuận để bù đắp rủi ro.

Các loại rủi ro trong đầu tư

Rủi ro hệ thống

Rủi ro hệ thống (hay rủi ro thị trường) liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến nền kinh tế hay phân khúc thị trường đầu tư. Rủi ro này ảnh hưởng đến hầu hết các công ty bất kể tình trạng tình chính hoặc tình hình quản lý công ty. Ví dụ rủi ro lãi suất, rủi ro lạm phát, rủi ro tiền tệ hay rủi ro chính trị xã hội.

Quản lý rủi ro hệ thống có thể tốt hơn bằng cách phân bổ tài sản. Khi một danh mục đầu tư được phân bổ trên những tài khoản không tương quan, một sự kiện hệ thống có thể làm một số tài sản mất giá. Phân bổ tài sản giúp giảm rủi ro và dàn trải vốn trên toàn bộ danh mục đầu tư, từ đó làm giảm tỉ lệ rủi ro mất toàn bộ tài sản vào một mặt hàng cố định.

Các loại rủi ro trong đầu tư thường gặp trong quản lý rủi ro là gì?
Các loại rủi ro trong đầu tư thường gặp trong quản lý rủi ro là gì?

Rủi ro phi hệ thống

Rủi ro phi hệ thống làm ảnh hưởng đến ít số lượng công ty hơn. Nhìn chung, rủi ro cụ thể liên quan đến khoản đầu tư vào một sản phẩm, công ty hay ngành công nghiệp đặc thù. Ví dụ rủi ro cụ thể bao gồm rủi ro quản lý, rủi ro pháp lý, rủi ro của bên thứ ba và rủi ro tín dụng.

Rủi ro đầu tư khác

ủi ro đầu tư của bạn cũng có thể tăng lên nếu bạn không theo dõi hiệu năng và không thay đổi kịp thời danh mục đầu tư của bạn. Bạn cần liên hệ Chuyên viên Tư vấn Tài chính của bạn thường xuyên để xem xét lại hiệu suất, mục tiêu và thời gian đầu tư có thể giúp bạn giảm rủi ro này. Sử dụng các chiến lược quản lý rủi ro không đảm bảo lợi nhuận hoặc bảo vệ bạn khỏi thiệt hại.

Rủi ro lạm phát

Lạm phát làm giảm sức mua và làm giảm suất sinh lời. Lạm phát gây nhiều thiệt hại nhất cho người về hưu và những người sống với thu nhập cố định. Thông thường, họ phụ thuộc vào thu nhập đầu tư nhiều hơn là những người vẫn nhận tiền lương định kỳ.

Không ai có thể tránh được ảnh hưởng của lạm phát. Nếu là người sợ rủi ro, không đem tiền đi đầu tư thì lạm phát vẫn ảnh hưởng đến số tiền này bởi giá hàng hoá sẽ đắt hơn. Bên cạnh việc hiểu quản lý rủi ro là gì thì nhà đầu tư nên tìm cách quản lý rủi ro hiệu quả nhằm hạn chế những bất lợi không đáng có.

Rủi ro lãi suất

Biện pháp quản lý rủi ro là gì?
Biện pháp quản lý rủi ro là gì?

Chúng ta thường nghe nhắc đến quy tắc chung là lãi suất có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu. Khi lãi suất tăng lên, giá trái phiếu sẽ giảm xuống và ngược lại. Đây là ví dụ điển hình cho rủi ro lãi suất. Rủi ro lãi suất là những rủi ro phát sinh khi có sự thay đổi của lãi suất.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ tài chính như hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng tương lai, hợp đồng hoán đổi hay các quyền chọn mua/bán để quản lý rủi ro lãi suất. Hợp đồng kỳ hạn cho phép nhà đầu tư có thể mua hoặc bán một tài sản với giá được xác định trước ở hiện tại vào một thời điểm trong tương lai.

Những công cụ tài chính nêu trên rất hữu dụng trong việc bảo hiểm rủi ro gây ra do lãi suất thay đổi và dĩ nhiên, các nhà đầu tư phải trả phí cũng như phải chịu các rủi ro phát sinh khi tham gia ký kết các sản phẩm tài chính này.

Rủi ro tín dụng

Gắn liền với việc cho vay của các tổ chức tài chính là rủi ro mà người đi vay, vì bất cứ lý do gì, không hoàn trả nợ. Đây là rủi ro tín dụng, người cho vay có thể không thu hồi được tiền lãi hay vốn gốc của khoản nợ.

Các nhà đầu tư trái phiếu cũng phải đối mặt với loại rủi ro này vì có khả năng tổ chức phát hành trái phiếu không hoàn trả lãi hay vốn gốc. Để tránh rủi ro này, các nhà đầu tư nên chọn mua các trái phiếu do các công ty hay chính phủ được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm có uy tín xếp hạng cao.

Rủi ro thanh khoản

Khi đầu tư vào bất động sản hay các tài sản khác có tính dài hạn, các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc bán lại để chuyển tài sản thành tiền mặt gọi là rủi ro thanh khoản. Đây là rủi ro liên quan đến các tài sản mà khi cần chúng ta không thể mua hoặc bán một cách nhanh chóng với giá thị trường.

Trong trường hợp nhà đầu tư cần bán tài sản ngay để có tiền mặt, khả năng cao là họ buộc phải bán tài sản đó thấp hơn giá thị trường và dĩ nhiên là sẽ gánh một khoản tổn thất do bán giá thấp.

Trên thực tế, các chủ sở hữu nhà, nếu muốn bán nhà trong trường hợp thị trường nhà bắt đầu có dấu hiệu đi xuống, họ phải đối mặt với khả năng là phải bán tài sản đó với giá thấp hơn giá trị trường. Để tránh tổn thất do rủi ro thanh khoản mang lại, các nhà đầu tư cần dự trữ đủ tiền mặt hoặc các tài sản có tính thanh khoản cao đảm bảo cho các nhu cầu về vốn trong ngắn hạn.

Biện pháp phòng tránh rủi ro trong đầu tư

Để phòng tránh rủi ro trong đầu tư, nhà đầu tư cần xây dựng chiến lược đầu tư vững chắc. Đồng thời nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực mà mình đầu tư. Cụ thể:

  • Cần linh động trong việc đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Không nên quá tập trung chú trọng vào một lĩnh vực nào đó.
  • Học hỏi kinh nghiệm từ lịch sử của thị trường. Theo kinh nghiệm từ thế hệ đi trước thì biến động giá có thể xảy ra mỗi năm, nhưng nó sẽ không lặp lại trong một khoảng thời gian dài. Từ đó, nhà đầu tư có thể nhìn vào lịch sử thị trường để cân nhắc, rút ra bài học kinh nghiệm và ra quyết định chính xác.
  • Cần xác định thời gian đầu tư trước khi thực hiện bất kỳ một quyết định đầu tư nào. Từ đó giúp các nhà đầu tư quyết định nên đầu tư vào đâu để phù hợp với mục tiêu của mình đề ra.
  • Nhà đầu tư cần có chuyên gia, luật sư giỏi trong lĩnh vực pháp luật kinh tế để giúp quản lý rủi ro hiệu quả nhất.
Quản lý rủi ro là gì và làm cách nào phòng tránh rủi ro
Quản lý rủi ro là gì và làm cách nào phòng tránh rủi ro

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 7 loại rủi ro mà các nhà đầu tư thường gặp nhất khi tham gia thị trường. Hy vọng những thông tin mà Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT) cung cấp đã giúp nhà đầu tư hiểu hơn về quản lý rủi ro là gì và những rủi ro sẽ gặp phải trong tương lai và cách để giảm bớt rủi ro hiệu quả.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM