Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Cà phê Robusta là gì? Lưu ý khi đầu tư cà phê Robusta


Mặt hàng coffee Robusta được đánh giá là một sản phẩm tiềm năng trên thị trường giao dịch hàng hoá Việt Nam. Nhu cầu sử dụng trên thế giới ngày một tăng mạnh, đặc biệt là thị trường mới nổi. Vậy cà phê Robusta là gì? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mặt hàng này. Cùng giao dịch hàng hóa Đông Nam Á tìm hiểu ngay!

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta là một loại cà phê được sản xuất từ hạt của cây cà phê Robusta (Coffea canephora). Đây là một trong hai loại cà phê chính, kế tiếp cà phê Arabica, được trồng và xuất khẩu trên toàn thế giới.

Cây cà phê Robusta có xuất xứ chủ yếu từ các khu vực nhiệt đới ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh. Hạt cà phê Robusta có kích thước lớn hơn so với cà phê Arabica và có hình dáng tròn và dẹp. Hương vị của cà phê Robusta thường mạnh mẽ, đậm đà và có hương vị đắng và gỗ. Nó cũng chứa lượng caffeine cao hơn so với cà phê Arabica.

Cà phê Robusta là gì?
Những điều nhà đầu tư cần biết về cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta thường được sử dụng để sản xuất cà phê rang xay, cà phê hòa tan và cà phê espresso. Đặc tính của nó là tạo ra hương vị mạnh mẽ và đậm đà, phù hợp cho những người ưa thích hương vị cà phê mạnh và hương thơm mạnh.

Cà phê Robusta có vai trò quan trọng trong thị trường cà phê toàn cầu và được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp và tiêu dùng. Với tiềm năng sinh lợi cao và đặc tính hương vị độc đáo, cà phê Robusta đã trở thành một nguồn tài nguyên hàng hóa quan trọng và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Đặc điểm cà phê robusta tại Việt Nam là gì
Đặc điểm cà phê robusta tại Việt Nam là gì?

Tại thị trường Việt Nam, Robusta là loại cà phê được ưa chuộng nhất bởi vị đắng đặc trưng. Sau khi uống xong, người cảm thấy sảng khoái và phấn chấn tính thần nhờ vào lượng cafein có trong Robusta cao hơn hạt cà phê Arabica.

Đối với sản lượng cà phê trên thế giới, cafe Robusta chiếm khoảng 30 – 40% thị phần. Loài cây này được trồng nhiều ở Đông Nam Á, Tây và Trung Phi cũng như các vùng Nam Mỹ. Người nông dân có thể thu hoạch hạt cà phê sau 3 – 4 năm tuổi. Loại cây này cho hạt trong khoảng 20 -30 năm.

Tình hình thị trường cà phê Robusta

So với hạt cafe Arabica thì hạt cà phê Robusta được định giá thấp hơn. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của loại cà phê này đang trở nên tăng mạnh tại tất cả các thị trường. Giá hạt cà phê Robusta đã tăng 13% trong năm qua do nhu cầu sử dụng tăng, đặc biệt là Nga và Brazil.

Nhu cầu sử dụng cà phê Robusta tại châu Á đang điều khiển nhu cầu tăng trưởng của thế giới. Tại Châu Âu, cafe Robusta có mức tiêu dùng trung bình trên đầu người lớn nhất trên thế giới, khoảng 5kg/người/nam. Tại Ba Lan, tăng trưởng tiêu dùng cà phê là 80% trong vòng 10 năm qua. Việc tăng trưởng nhu cầu sử dụng cà phê Robusta đang cho thấy những sự thay đổi trong thói quen uống cà phê tại các thị trường này.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 14% sản lượng cà phê toàn cầu. Một số nước xuất khẩu quan trọng khác phải kể đến như Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Ugande, Côte d’Ivoire.

batch cach phan biet ca phe arabica va robusta loai nao ngon hon 202011211617444748
Mặt hàng cafe Robusta trên thị trường hàng hoá

Robusta là loại cà phê được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam và năng suất cao nên giá rẻ hơn so với cà phê Arabica. Chứa 1.8 – 3.5% hàm lượng cafein nên cà phê Robusta mang hương bị đậm đà và khá mạnh. Bên cạnh đó, loại cà phê này còn có vị đắng đặc trưng, vị bùi béo của hạt cà phê.

Cà phê Robusta chiếm 97% sản lượng cà phê của Việt Nam và chiếm gần 50% tổng nguồn cung cà phê thế giới. Đây là loại cà phê dễ trồng, có khả năng chống lại sâu bệnh, dịch bệnh và đảm bảo được mùa vụ ổn định.

Sự khác nhau giữa cà phê Robusta và Arabica

Dựa vào khái niệm cà phê Robusta là gì cũng như cà phê Arabica là gì ở trên, ta có bảng so sánh chi tiết giữa cà phê Robusta và cà phê Arabica:

Yếu tốCà phê RobustaCà phê Arabica
Nguồn gốcCây cà phê Robusta (Coffea canephora)Cây cà phê Arabica (Coffea arabica)
Đặc điểm hạtHạt có kích thước lớn, hình dáng tròn và dẹpHạt có kích thước nhỏ, hình dáng oval
Hương vị và hương thơmMạnh mẽ, đậm đà, có hương vị đắng và gỗTinh tế, nồng nàn, có hương vị ngọt, trái cây và hoa
Độ axitCao, góp phần tạo nên hương vị đặc trưngThấp, mang lại hương vị mềm mại và dịu nhẹ
CaffeineCao, chứa khoảng 2.7% caffeineThấp, chứa khoảng 1.5% caffeine
Khả năng chịu hạn và sâu bệnhTốt, chịu nhiệt độ cao và kháng bệnh tốtYếu, nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị tác động của sâu bệnh và nấm rễ
Sản xuất và tiêu thụChiếm khoảng 40% sản lượng cà phê toàn cầu, chủ yếu tại BrazilChiếm khoảng 60% sản lượng cà phê toàn cầu, chủ yếu tại Colombia
Giá cảThường có giá thấp hơn so với cà phê ArabicaThường có giá cao hơn so với cà phê Robusta

Bảng so sánh trên cho thấy các khác biệt chính giữa cà phê Arabica và cà phê Robusta là gì. Trong đó, các yếu tố như nguồn gốc, đặc điểm hạt, hương vị, độ axit, caffeine, khả năng chịu hạn và sâu bệnh, sản xuất và tiêu thụ, và giá cả. Đây là những yếu tố quan trọng để nhận biết và đánh giá hai loại cà phê này và cung cấp sự lựa chọn phù hợp cho người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Đặc điểm hợp đồng giao dịch cà phê Robusta

Cà phê Robusta (LRC) thuộc nhóm hàng hóa Nguyên liệu Công nghiệp được Sở giao dịch nước ngoài ICE EU liên thông với mức giá ký quỹ ban đầu là 967 USD/tấn với độ lớn hợp đồng là 10 tấn/lot kèm bước giá là 1 USD/tấn.

 • Đơn vị tiền tệ: USD (1 USD ~ 23.3 VNĐ)
 • Độ lớn hợp đồng: 10 tấn / lot
 • Bước giá tối thiểu: 1 USD / tấn
 • Đơn vị hợp đồng: pound (1 pound ~ 0.45kg)
 • Thời gian giao dịch từ thứ 2 đến thứ 6: 15h00 – 23h30
 • Thời gian đáo hạn là tháng 1, 3, 5, 7, 9, 11 với số tháng niêm yết là 10 tháng
 • Ngày đăng ký giao nhận từ ngày thứ 5 trước ngày thông báo đầu tiên
 • Ngày thông báo đầu tiên là ngày thứ 4 trước ngày làm việc đầu tiên của tháng đáo hạn
 • Phương thức thanh toán là giao nhận vật chất

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta

Cung cầu: Sự cân đối giữa cung cấp và cầu của cà phê robusta có ảnh hưởng đáng kể đến giá cả. Sản lượng cà phê robusta từ các khu vực trồng cà phê chủ yếu như Brazil, Việt Nam, Indonesia và các quốc gia châu Phi có thể thay đổi mỗi năm dựa trên mùa vụ, điều kiện thời tiết, bệnh tật và các yếu tố nông nghiệp khác. Nhu cầu tiêu thụ cà phê trên thế giới tăng khoảng 2.5%/năm. Nguồn cung cà phê bị phụ thuộc nhiều vào mùa vụ và điều kiện trồng trọt của các nước xuất khẩu trên thế giới. Khi nguồn cung nhỏ hơn cầu thì cán cân cung cầu sẽ bị lệnh và giá sẽ tăng.

Nhu cầu của người dùng: Sở thích và khẩu vị của người tiêu dùng khiến nhu cầu sử dụng cà phê trên thế giới cũng thay đổi. Cà phê Robusta nguyên chất có vị đắng, sánh đậm cùng hàm lượng cafein cao. Cà phê Arabica có hương thơm, độ chua dịu nhẹ và hàm lượng cafein thấp hơn. Dẫn đến người châu Âu thích cafe Robusta hơn, trong khi người Mỹ lại có xu hướng dùng Arabica. Chính nhu cầu sử dụng cà phê khác nhau đã dẫn đến sự chênh lệch về mức giá giữa các loại cà phê. Ở châu Âu, giá cà phê Robusta cao hơn còn Mỹ thì giá Robusta lại thấp hơn.

Giá dầu và tình hình thế giới: Trong quá trình xuất khẩu cà phê thì phương tiện vận chuyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, nhiên liệu là yếu tố tiên quyết và cũng góp một phần nhỏ trong giá bán cà phê. Việc tăng giá dầu và nhiên liệu cũng sẽ khiến chi phí vận chuyển tăng theo. Từ đó, giá bán cà phê Robusta cũng sẽ tăng cao hơn trước để bù đắp phần chi phí này.

Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta là gì?
Yếu tố ảnh hưởng đến giá cà phê Robusta là gì?

Tình hình chính trị: Ổn định chính trị của các nước xuất khẩu hạt cà phê hàng đầu thế giới cũng gây ảnh hưởng đến giá cà phê. Nếu chính trị gặp bất ổn, sản lượng cà phê cũng từ đó mà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhu cầu sử dụng tăng nhưng nguồn cung khan hiếm sẽ tác động đến giá cà phê thế giới. Do đó, thị trường cần phản ứng nhanh trước bất kỳ sự kiện nào xảy ra.

Dịch bệnh và thời tiết: Điều kiện thời tiết như nhiệt độ, mưa, hạn hán và bão lụt có thể ảnh hưởng đến việc trồng, chăm sóc và thu hoạch cà phê robusta. Nếu có sự biến đổi khí hậu hoặc sự kiện thời tiết xấu, như mưa lớn hoặc hạn hán kéo dài, sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến sản lượng và chất lượng cà phê robusta, từ đó tác động lên giá cả. Dịch bệnh và thời tiết là yếu tố đáng lo ngại nhất trong ngành cây trồng. Bởi sự xuất hiện của dịch bệnh có thể khiến cả mùa vụ bị phá hỏng. Cùng với đó, thời tiết không thuận lợi thì người nông dân cũng không thể đạt được năng suất tối đa trong mùa vụ.

Thị trường tài chính: Giá cà phê robusta có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thị trường tài chính, bao gồm thay đổi tỷ giá, lãi suất, tâm lý nhà đầu tư và sự biến động trong các thị trường hàng hóa khác.

Kỹ thuật giao dịch: Các yếu tố kỹ thuật, như xu hướng giá, mô hình hình thành giá và chỉ báo kỹ thuật, cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả cà phê robusta. Các nhà giao dịch và nhà giao dịch hàng hóa cà phê sử dụng phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định giao dịch và ảnh hưởng đến giá cả.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê: Công nghệ trồng và chăm sóc cây cà phê, bao gồm việc sử dụng phân bón, kiểm soát sâu bệnh và chăm sóc đất, có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của cà phê robusta. Sự đầu tư vào kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê có thể tác động đến sản lượng và giá cả.

Tình hình tiêu thụ và thị trường xuất khẩu: Sự thay đổi trong nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu cà phê robusta tại các quốc gia lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản và Brazil cũng có thể ảnh hưởng đến giá cả. Nhu cầu tiêu thụ và xuất khẩu cà phê robusta được định hình bởi sự thay đổi trong khẩu vị tiêu dùng, xu hướng nguyên liệu và yêu cầu thị trường.

  Tổng thể, giá cà phê robusta phụ thuộc vào nhiều yếu tố cung cầu, thị trường tài chính, thời tiết, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cà phê, tình hình tiêu thụ và xuất khẩu. Sự biến động của các yếu tố này sẽ tác động lên giá cả và tạo ra cơ hội và rủi ro trong đầu tư cà phê robusta.

  Có nên đầu tư cafe Robusta không?

  Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê Robusta dẫn đầu trên thế giới. Tuy nhiên, giá bán của mặt hàng này chỉ khoảng 65 – 85% giá xuất khẩu các nước khác. Nguyên nhân là các doanh nghiệp Việt Nam chỉ có định hướng ngắn hạn như buôn bán kiếm lời theo mùa vụ, bán đồng loạt số lượng lớn đầu vụ…

  Quyết định đầu tư vào cà phê Robusta là một quyết định cá nhân phụ thuộc vào kiến thức, kỹ năng, tình hình thị trường và khả năng quản lý rủi ro của bạn. Nếu bạn có hiểu biết và sẵn lòng nghiên cứu về thị trường và các yếu tố ảnh hưởng, đầu tư vào cà phê Robusta có thể mang lại cơ hội sinh lợi nhuận.

  Tại thị trường giao dịch hàng hoá, cafe Robusta có sự ổn định về giá cả, giảm rủi ro thương mại và giúp người nông dân tránh được tình trạng mất mùa được giá. Để biết hiểu thêm về cà phê Robusta là gì cũng như quy trình các bước chi tiết tham gia đầu tư cà phê Robusta bạn hãy liên hệ với giao dịch hàng hóa Đông Nam Á để được tư vấn nhé.

  Xem thêm chi tiết:

  Viết một bình luận

  Về chúng tôi

  Giới thiệu về SACT

  Chính sách điều khoản

  Chính sách bảo mật

  Tin tuyển dụng

  Site map

  Hotline: 024-7304-8884

  support@hanghoaphaisinh.com

  Liên hệ

  Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

  Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

  Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

  CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

  CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM