Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

BẠCH KIM


Bạch kim là một kim loại quý hiếm với nhiều ứng dụng trong công nghiệp và trang sức, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tiềm năng. Tuy nhiên, đầu tư vào bạch kim cũng đi kèm với những rủi ro cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Cùng SACT phân tích hợp đồng tương lai bạch kim dưới đây.

ThángTháng 1Tháng 2Tháng 3Tháng 4Tháng 5Tháng 6Tháng 7Tháng 8Tháng 9Tháng 10Tháng 11Tháng 12
Mã thángFGHJKMNQUVXZ

Đặc tả hợp đồng đầu tư Bạch Kim Nymex

Bạch kim là kim loại màu trắng bạc, dễ uốn, có tính phản ứng cao và là một kim loại quý. Nó là một trong những nguyên tố hiếm hơn trong lớp vỏ Trái đất với hàm lượng trung bình khoảng 5 μg /kg. Nó xuất hiện ở một số quặng niken và đồng cùng với một số mỏ bản địa, chủ yếu ở Nam Phi chiếm ~80% sản lượng của thế giới. Do sự khan hiếm của nó trong lớp vỏ Trái đất nên chỉ có vài trăm tấn được sản xuất hàng năm và do những ứng dụng quan trọng của nó, nó có giá trị cao và là một mặt hàng kim loại quý chính.

Bạch kim được sử dụng cho các thiết bị kiểm soát khí thải xe cộ (45%), 74,7 tấn làm đồ trang sức (34%), 20,0 tấn để sản xuất hóa chất và lọc dầu (9,2%) và 5,85 tấn để sản xuất. Các ứng dụng điện như ổ đĩa cứng (2,7%). 28,9 tấn còn lại được dùng cho nhiều ứng dụng nhỏ khác, chẳng hạn như y học và y sinh, thiết bị sản xuất thủy tinh, đầu tư, điện cực, thuốc chống ung thư, cảm biến oxy, bugi đánh lửa và động cơ tua-bin.

phân tích kỹ thuật bạch kim nymex
phân tích kỹ thuật bạch kim nymex

Việc sử dụng phổ biến nhất của bạch kim là làm chất xúc tác trong các phản ứng hóa học, thường là màu đen bạch kim . Nó đã được sử dụng làm chất xúc tác từ đầu thế kỷ 19, khi bột bạch kim được sử dụng để xúc tác quá trình đánh lửa của hydro. Ứng dụng quan trọng nhất của nó là trong ô tô như một bộ chuyển đổi xúc tác, cho phép đốt cháy hoàn toàn nồng độ thấp các hidrocacbon không cháy hết từ khí thải thành carbon dioxide và hơi nước.

Bạch kim cũng được sử dụng trong ngành dầu khí làm chất xúc tác trong một số quy trình riêng biệt, nhưng đặc biệt là trong quá trình chuyển đổi xúc tác của naphtha chạy thẳng thành xăng có chỉ số octan cao hơn trở nên giàu hợp chất thơm. PtO 2 hay còn gọi là chất xúc tác Adams được sử dụng làm chất xúc tác hydro hóa, đặc biệt cho dầu thực vật. Bạch kim cũng xúc tác mạnh mẽ quá trình phân hủy hydroperoxide thành nước và oxy và nó được sử dụng trong pin nhiên liệu làm chất xúc tác cho quá trình khử oxy.

Bạch kim còn được sử dụng trong các công nghệ màng trao đổi proton (PEM) dựa trên bạch kim cần thiết trong sản xuất hydro xanh cũng như sử dụng xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV).

Hàng hóa giao dịch Bạch kim NYMEX
Mã hàng hóa PLE
Độ lớn hợp đồng 50 troy ounces/ lot
Đơn vị yết giá USD / troy ounce
Thời gian giao dịch Thứ 2 – Thứ 6:

 

05:00 – 04:00 (ngày hôm sau)

Bước giá 0.1 USD / troy ounce
Tháng đáo hạn Theo quy định của MXV
Ngày đăng ký giao nhận 5 ngày làm việc trước ngày thông báo đầu tiên
Ngày thông báo đầu tiên Ngày làm việc cuối cùng của tháng liền trước tháng đáo hạn
Ngày giao dịch cuối cùng Ngày làm việc thứ 3 cuối cùng của tháng đáo hạn
Ký quỹ Theo quy định của MXV
Giới hạn vị thế Theo quy định của MXV
Biên độ giá 10% giá thanh toán
Phương thức thanh toán Giao nhận vật chất
Tiêu chuẩn chất lượng Tiêu chuẩn được chi tiết bên dưới

Tiêu chuẩn chất lượng khi đầu tư Bạch Kim

Hợp đồng bạch kim là một thỏa thuận giao dịch mua bán kim loại quý này trong tương lai với một mức giá và thời điểm cụ thể. Chất lượng của bạch kim được giao trong hợp đồng đóng vai trò quan trọng để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Dưới đây là các tiêu chuẩn chất lượng phổ biến cho hợp đồng bạch kim:

1. Độ tinh khiết:

 • Bạch kim giao trong hợp đồng phải có độ tinh khiết tối thiểu là 999,5 phần nghìn (99,95%).
 • Hàm lượng tạp chất trong bạch kim được quy định cụ thể trong hợp đồng, thường không được vượt quá 0,05%.

2. Hình thức:

 • Bạch kim được giao trong hợp đồng thường ở dạng thỏi hoặc miếng.
 • Kích thước và trọng lượng của thỏi hoặc miếng bạch kim được quy định cụ thể trong hợp đồng.

3. Xuất xứ:

 • Bạch kim giao trong hợp đồng phải có nguồn gốc rõ ràng, từ các nhà sản xuất uy tín.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (Certificate of Origin) có thể được yêu cầu để chứng minh nguồn gốc của bạch kim.
tiêu chuẩn chất lượng khi đầu tư bạch kim
tiêu chuẩn chất lượng khi đầu tư bạch kim

4. Kiểm tra chất lượng:

Bạch kim được giao trong hợp đồng phải được kiểm tra chất lượng bởi một bên thứ ba độc lập và uy tín.

Các phương pháp kiểm tra chất lượng phổ biến bao gồm:

 • X-ray huỳnh quang
 • Phân tích quang phổ
 • Thử nghiệm hóa học

5. Quy trình giao nhận:

Quy trình giao nhận bạch kim được quy định cụ thể trong hợp đồng, bao gồm:

 • Thời gian giao nhận
 • Địa điểm giao nhận
 • Phương thức vận chuyển
 • Các thủ tục giấy tờ

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá Bạch kim

Sự khan hiếm và tính sẵn có: Là một tài sản vật chất không thể tái sinh một cách tự nhiên nên nguồn cung của bạch kim là hữu hạn. Hơn nữa, việc thu được bạch kim không phải là điều dễ dàng. Chúng phải được khai thác từ các mỏ, xử lý, thử nghiệm, vận chuyển và đúc khuôn. Quá trình chuyên sâu này đã góp phần làm tăng giá của chúng.

Sự kiện tự nhiên: Vì bạch kim được khai thác nên giá của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi các sự kiện tự nhiên. Ví dụ, một trận động đất ở vị trí mỏ có thể gây hư hại cho mỏ, cuối cùng làm trì hoãn hoạt động. Ngoài ra, các sự kiện tự nhiên không liên quan trực tiếp đến mỏ cũng có thể có tác động lan tỏa. Bão có thể gây ra sự chậm trễ trong vận chuyển quốc tế, dẫn đến biến động thị trường và ảnh hưởng đến giá của bạch kim.

Hoạt động địa chính trị: Giống như các sự kiện tự nhiên, hoạt động địa chính trị có thể tác động đến giá của bạch kim. Bất ổn chính trị, chiến tranh, thay đổi lãnh đạo chính trị và thậm chí thay đổi chính sách đều có thể có tác động sâu rộng đến thị trường.

Xu hướng thị trường: Giá của bạch kim cũng bị ảnh hưởng bởi sự biến động của thị trường. Giá thị trường có thể thay đổi đáng kể hàng ngày, hàng giờ và điều này có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư như cổ phiếu, hợp đồng tương lai, quỹ ETF và IRA.

Đột phá về công nghệ: Bạch kim có thể trở nên có giá trị ít nhiều khi các nhà công nghệ tạo ra những cách mới để giải quyết các vấn đề cũ. Ví dụ, nếu các kỹ sư ô tô phát triển một chất thay thế rẻ hơn, hiệu quả hơn cho bạch kim trong bộ chuyển đổi xúc tác, thì giá bạch kim có thể giảm do nhu cầu về nó giảm. Tương tự, nếu vật liệu nhân tạo có thể thay thế trong các trường hợp sử dụng thương mại thông thường thì giá trị của những kim loại quý này có thể bị ảnh hưởng.

Tiêu chuẩn chất lượng Bạch Kim Nymex

Theo quy định của sản phẩm Bạch kim (Platinum) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

HỢP ĐỒNG HỢP ĐỒNG SỞ GIAO DỊCH NƯỚC NGOÀI LIÊN THÔNG NGÀY THÔNG BÁO ĐẦU TIÊN NGÀY GIAO DỊCH CUỐI CÙNG
Bạch kim 5/2022 PLEK22 NYMEX 29/04/2022 27/05/2022
Bạch kim 6/2022 PLEM22 NYMEX 31/05/2022 28/06/2022
Bạch kim 7/2022 PLEN22 NYMEX 30/06/2022 27/07/2022
Bạch kim 10/2022 PLEV22 NYMEX 30/09/2022 27/10/2022
Bạch kim 1/2023 PLEF23 NYMEX 30/12/2022 27/01/2023
Bạch kim 4/2023 PLEJ23 NYMEX 31/03/2023 26/04/2023

Tại sao nên đầu tư Bạch Kim

Thứ nhất, Bạch kim là một kim loại rất quan trọng trong ngành công nghiệp. Trong đó, ngành công nghiệp ô tô chỉ là một trong nhiều ngành sử dụng bạch kim trong các sản phẩm của mình. Gần 1/5 sản phẩm được sản xuất sử dụng bạch kim trong một số giai đoạn tạo ra sản phẩm cuối cùng. Khi các nền kinh tế thị trường mới nổi phát triển, nhu cầu về hàng hóa sản xuất cũng sẽ tăng theo. Đầu tư vào bạch kim là một cách đặt cược vào sự tăng trưởng của ngành công nghiệp toàn cầu.

bạch kim trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay
bạch kim trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay

Thứ hai, Bạch kim tương tự như nhiều mặt hàng ở chỗ nó thường di chuyển theo mối quan hệ nghịch với đồng đô la Mỹ. Điều này khiến việc đầu tư vào bạch kim trở thành một cách kiếm lợi từ những tác động bất lợi của đồng đô la khi bị suy yếu. Việc chi tiêu không hạn chế của chính phủ Hoa Kỳ đã tạo ra những khoản nợ và thâm hụt lớn ở nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chính phủ Hoa Kỳ có khả năng in đô la không giới hạn để trả khoản nợ này và điều này có thể dẫn đến mất sức mua đáng kể. Đầu tư vào bạch kim sẽ bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự xói mòn tài sản do đồng đô la Mỹ yếu đi.

Thứ 3, do sự suy đoán về sự mất cân bằng cung/ cầu. Nguồn cung bạch kim bị hạn chế và chỉ tập trung ở một số quốc gia. Trong những năm gần đây, để đối phó với tình trạng giá giảm, các công ty đã đóng cửa các mỏ và giảm sản lượng. Có nhiều sự kiện có thể xảy ra khiến giá bạch kim tăng đột biến như: Cuộc đình công khai thác mỏ ở Nam Phi, Sự cố an toàn tại mỏ, Nhu cầu tiêu dùng tăng ở các nước đang phát triển, Tiêu chuẩn khí thải toàn cầu cao hơn. Trong một ngành mà nguồn cung vốn đã bị hạn chế, sự mất cân bằng này có thể làm thay đổi giá bạch kim khá nhiều.

Xem thêm:

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM