Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tại sao ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng lại vô cùng quan trọng?


Trong giao dịch hàng hóa phái sinh chắc hẳn nhiều Nhà đầu tư lâu năm cũng đã khá quen thuộc với thuật ngữ “Ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng”, vậy đối với các Nhà đầu tư trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường thì chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ với cụm từ ấy. Cùng SACT tìm hiểu xem ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng là gì nhé!

ngay thong bao dau tien va ngay giao dich cuoi cung

Có tên quốc tế là First Notice Day – Ngày thông báo đầu tiên là ngày mà thông báo đầu tiên cho việc giao dịch hàng thực. Nghĩa là, trước ngày thông báo đầu tiên các Nhà giao dịch cá hay tổ chức cần phải đóng vị thế cho việc nếu không thực hiện giao nhận hàng thực. Còn các Nhà giao dịch giao nhận hàng thực có thể tiếp tục giữ vị thế tới ngày giao nhận hàng.

Ngày thông báo đầu tiên là gì?
Ngày thông báo đầu tiên là gì?

Tại Việt Nam hiện nay, các nhà Giao dịch vẫn chưa có đủ điều khiện về kho, bãi để thực hiện giao nhận hàng thực. Bên cạnh đó, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cũng mới chỉ cho các Nhà giao dịch thực hiện giao dịch trên hợp đồng hàng hóa tương lai.

Tại MXV, tất cả các hợp đồng tương lai phải đóng trước hai ngày làm việc (tính từ ngày có thông báo đầu tiên) các nhà đầu tư khi đó có thể đóng và mở lại hợp đồng tương lai mới mặt hàng đó ở kỳ hạn xa hơn. Nếu không, MXV sẽ thực hiện đóng vị thể của các nhà giao dịch vẫn còn giữ vị thế tới ngày thông báo đầu tiên.

Vì thế, các nhà đầu tư cần lưu ý tất toán theo đúng kỳ hạn mà MXV đã yêu cầu. Những vị thế phát sinh sau đó do chủ quan sẽ được Sở đóng lại theo đúng quy định, thành viên kinh doanh sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Để hiểu sâu hơn về ngày thông báo đầu tiên, chúng ta sẽ tham khảo một ví dụ như sau: Ngày thông báo đầu tiên của Hợp đồng Cafe 9/2022 là 20/8/2022. Khi đó, thời hạn phải tất toán đối với vị thế Mua của hợp đồng Cafe 9/2022 là trước 21:00 ngày 18/8/2022. Sau ngày 18/8/2022 mà hợp đồng chưa được tất toán thì MXV sẽ chủ động đóng vị thế nếu các nhà giao dịch vẫn còn giữ vị thế.

Ngày giao dịch cuối cùng là gì?

Last Trading Day – Ngày giao dịch cuối cùng là ngày cuối cùng của một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày thông báo đầu tiên đến ngày giao dịch cuối cùng thì giá của hàng hóa đó sẽ vẫn biến động theo thị trường thực tế và nhu cầu của sản phẩm có Hợp đồng kỳ hạn.

Ngay giao dich cuoi cung
Ngày giao dịch cuối cùng là gì?

Theo quy định của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam thì những vị thế được mở sau ngày thông báo đầu tiên sẽ lập tức bị đóng lại, nghĩa là Nhà giao dịch không được mở vị thế mới đối vỡi mã hàng hóa đó. Đây là điều khá nhỏ nhưng các Nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Tại sao ngày thông báo đầu tiên lại sau ngày tất toán?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, ngày thông báo đầu tiên là ngày đầu tiên cần phải giao hàng vật chất. Ngày này khách hàng sẽ phải đưa ra quyết định xem có lấy hàng hóa vật chất theo hợp đồng hay không? Vì hiện nay, tại MXV chưa có hình thức giao hàng vật chất nên các vị thế sẽ phải tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ thông báo trước ngày thông báo đầu tiên khoảng 2 ngày.

Trên đây là những thông tin từ SACT về thuật ngữ :”Ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng” hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm thông tin về thị trường phái sinh, cũng như những quyết định sáng suốt khi thực hiện giao dịch.

CEO Trần Sơn Tùng SACT
CEO Trần Sơn Tùng
Trần Sơn Tùng sinh năm 1991 là CEO của Công ty CP Giao Dịch Hàng Hóa Đông Nam Á SACT với website hanghoaphaisinh.com. Ông có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư hàng hóa phái sinh. Với kiến thức chuyên sâu và hiểu biết thị trường nhạy bén, ông Trần Sơn Tùng đã giúp đỡ nhiều nhà đầu tư đạt được thành công trong lĩnh vực phái sinh hàng hóa. Năm 2022, CEO Trần Sơn Tùng cùng SACT được Sở Giao DỊch Hàng Hóa Việt Nam vinh danh là đơn vị có kết quả hoạt động TỐT trên thị trường. Trong năm 2023, ông Trần Sơn Tùng được mời làm diễn giả của nhiều sự kiện cũng như được VTV phỏng vấn về triển vọng của thị trường hàng hóa.

Viết một bình luận

Về chúng tôi

Giới thiệu về SACT

Chính sách điều khoản

Chính sách bảo mật

Tin tuyển dụng

Site map

Hotline: 024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

CN HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

CN Hồ Chí Minh: Tầng 2, số 75 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM