Logo SACT

(094) 543 5430
support@hanghoaphaisinh.com

CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Tại sao ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng lại vô cùng quan trọng?


Trong giao dịch hàng hóa phái sinh chắc hẳn nhiều Nhà đầu tư lâu năm cũng đã khá quen thuộc với thuật ngữ “Ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng”, vậy đối với các Nhà đầu tư trẻ mới bắt đầu tìm hiểu về thị trường thì chắc hẳn vẫn còn khá xa lạ với cụm từ ấy. Cùng SACT tìm hiểu xem ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng là gì nhé!

Ngày thông báo đầu tiên có tên quốc tế là First Notice Day là ngày báo đầu tiên cho việc giao dịch hàng thực. Nghĩa là, trước ngày thông báo đầu tiên các Nhà giao dịch cá hay tổ chức cần phải đóng vị thế cho việc nếu không thực hiện giao nhận hàng thực. Còn các Nhà giao dịch giao nhận hàng thực có thể tiếp tục giữ vị thế tới ngày giao nhận hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, các nhà Giao dịch vẫn chưa có đủ điều khiện về kho, bãi để thực hiện giao nhận hàng thực. Bên cạnh đó, Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cũng mới chỉ cho các Nhà giao dịch thực hiện giao dịch trên hợp đồng hàng hóa tương lai.

Tại MXV, tất cả các hợp đồng tương lai phải đóng trước hai ngày làm việc (tính từ ngày có thông báo đầu tiên) các nhà đầu tư khi đó có thể đóng và mở lại hợp đồng tương lai mới mặt hàng đó ở kỳ hạn xa hơn. Nếu không, MXV sẽ thực hiện đóng vị thể của các nhà giao dịch vẫn còn giữ vị thế tới ngày thông báo đầu tiên.

Vì thế, các nhà đầu tư cần lưu ý tất toán theo đúng kỳ hạn mà MXV đã yêu cầu. Những vị thế phát sinh sau đó do chủ quan sẽ được Sở đóng lại theo đúng quy định, thành viên kinh doanh sẽ hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Để hiểu sâu hơn về ngày thông báo đầu tiên, chúng ta sẽ tham khảo một ví dụ như sau: Ngày thông báo đầu tiên của Hợp đồng Cafe 9/2022 là 20/8/2022. Khi đó, thời hạn phải tất toán đối với vị thế Mua của hợp đồng Cafe 9/2022 là trước 21:00 ngày 18/8/2022. Sau ngày 18/8/2022 mà hợp đồng chưa được tất toán thì MXV sẽ chủ động đóng vị thế nếu các nhà giao dịch vẫn còn giữ vị thế.

Tìm hiểu thêm: Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày thông báo đầu tiên có tên quốc tế là First Notice Day
Ngày thông báo đầu tiên có tên quốc tế là First Notice Day

Ngày giao dịch cuối cùng là gì?

Ngày giao dịch cuối cùng – Last Trading Day ngày cuối cùng của một hợp đồng tương lai có thể được giao dịch hoặc đóng lại trước khi giao hàng. Trong khoảng thời gian từ ngày thông báo đầu tiên đến ngày giao dịch cuối cùng thì giá của hàng hóa đó sẽ vẫn biến động theo thị trường thực tế và nhu cầu của sản phẩm có Hợp đồng kỳ hạn.

Theo quy định của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam thì những vị thế được mở sau ngày thông báo đầu tiên sẽ lập tức bị đóng lại, nghĩa là Nhà giao dịch không được mở vị thế mới đối vỡi mã hàng hóa đó. Đây là điều khá nhỏ nhưng các Nhà đầu tư cũng cần phải lưu ý để đưa ra chiến lược giao dịch phù hợp.

Xem ngay: Cách đầu tư dầu đậu tương với số vốn thấp

Ngày giao dịch cuối cùng - Last Trading Day
Ngày giao dịch cuối cùng – Last Trading Day

Tại sao ngày thông báo đầu tiên lại sau ngày tất toán?

Như chúng ta vừa tìm hiểu, ngày thông báo đầu tiên là ngày đầu tiên cần phải giao hàng vật chất. Ngày này khách hàng sẽ phải đưa ra quyết định xem có lấy hàng hóa vật chất theo hợp đồng hay không? Vì hiện nay, tại MXV chưa có hình thức giao hàng vật chất nên các vị thế sẽ phải tất toán trước ngày thông báo đầu tiên. Thông thường, ngày tất toán vị thế sẽ thông báo trước ngày thông báo đầu tiên khoảng 2 ngày.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh

Ngày thông báo đầu tiên là ngày đầu tiên cần phải giao hàng vật chất
Ngày thông báo đầu tiên là ngày đầu tiên cần phải giao hàng vật chất

Lời kết

Trên đây là những thông tin về: “Ngày thông báo đầu tiên và ngày giao dịch cuối cùng” SACT hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin về thị trường hàng hoá phái sinh, cũng như những quyết định sáng suốt khi thực hiện giao dịch.

Đừng quên theo dõi các bài viết khác về thị trường hàng hoá phái sinh tại Danh mục Giao dịch hàng hoá cơ bản.

Viết một bình luận

Liên hệ

Công ty CP Giao dịch Hàng hoá Đông Nam Á (SACT)

Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV)

Trụ sở chính: CT36A, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chi nhánh HN1: 25 Sunrise B , The Manor Central Park, Hoàng Mai, Hà Nội

024-7304-8884

support@hanghoaphaisinh.com